รีเซต

ตำนานเทพ LGBTQ+ เทพทู่เอ๋อเสิน เทพที่คุณอาจไม่เคยรู้จัก โดย ตึ่ง หนั่ง เกี้ย

  • 30 พฤษภาคม 2565
  • 1,455

     ใกล้เข้าสู่ เทศกาลไพรด์ Pride Month กันแล้ว เป็นเทศการแห่งความเท่าเทียมกันในด้านความหลากหลายทางเพศ ในอีกด้านของตำนานเทพจีน ยังมีเทพอีกองค์หนึ่งที่เป็นเทพแห่ง LGBTQ+ ท่านมีประวัติความเป็นมาอย่างไรและมีความพิเศษอย่างไร เพจ ตึ่ง หนั่ง เกี้ย จะมาเผยให้ได้รู้จักกันแถมยังมีวอลเปเปอร์เสริมดวงเป็นของแถมให้กับทุกคนด้วยค่า

 

ตำนานเทพ LGBTQ+ ทู่เอ๋อเสิน

ทู่เอ๋อเสิน 【兔兒神】(มีแจกของมงคลท้ายบทความ)

     "ทู่เอ๋อเสิน" ถ้าแปลตามตัวอักษรจีนเลยก็คือ "เทพเจ้ากระต่าย" ครับ แต่ท่านไม่ได้เป็นเทพเจ้าที่ดูแลคุ้มครองพวกกระต่ายน้อยนะครับ ท่านเป็น "เทพเจ้าของชาวเกย์"

     "ทู่เอ๋อเสิน" นั้นเป็นเทพเจ้าที่น้อยคนจะรู้จัก ยิ่งจีนแผ่นดินใหญ่ที่มีวัฒนธรรมชายเป็นใหญ่และมองว่าการเป็นเพศที่ 3 เป็นเรื่องขัดต่อศีลธรรมอันดีงามด้วยแล้ว เราเลยจะไม่เห็นที่ไหนในจีนแผ่นดินใหญ่ที่บูชา "ทู่เอ๋อเสิน" เลยครับ

     .....ความจริงแล้วในสมัยก่อนมีศาลของ "ทู่เอ๋อเสิน" อยู่ในจีนแผ่นดินใหญ่ด้วยนะครับ แต่ถูกทำลายทิ้งไปในปี 1765

 

วอลเปเปอร์เสริมดวง เทพทู่เอ๋อเสิน 
คลิกเพื่อโหลดภาพขนาดใหญ่

รูปลักษณ์และความหมาย

     รูปร่างของท่านดูสะดุดตามากๆ มองจากดวงจันทร์ปร๊าดเดียวก็รู้เลยครับว่าท่านคือ "ทู่เอ๋อเสิน"

รูปร่างของท่านคือหนุ่มรูปงามหน้าตามุ้งมิ้งแบบอปป้าในสมัยนี้เลย แต่สิ่งที่สะดุดตาที่สุดคือบนหัวท่านจะมีหูกระต่ายแบบ Ariana Grande ติดอยู่ครับ

     ที่ท่านถูกเรียกว่า "ทู่เอ๋อเสิน" และมีหูกระต่ายแบบ Ariana Grande เพราะว่ากันว่า "ทู่จื่อ" (兔子) ในภาษาจีนนั้นเป็นคำแสลงเอาไว้เรียกชายรักชายครับ

     แต่ความหมายตรงๆของกระต่ายในวัฒนธรรมจีน หรือ "ทู่จื่อ" (兔子) จะสื่อไปในทางที่เป็นมงคล แสดงถึงอำนาจ ความกล้าหาญ และความยุติธรรม ยิ่งถ้ากระต่ายในรูปทู่จื่อใช้เป็น "กระต่ายป่า" ความหายจะเปลี่ยนไปเป็นความอายุยืน (เหมือนกวางที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความอายุยืน)

     ตามความเชื่อของชาวจีนว่ากันว่า กระต่ายขาวบนดวงจันทร์จะมีหน้าที่ปรุงยาอายุวัฒนะ เลยเกิดลวดลาย "ทู่จื่อ" ที่เป็นกระต่าย 3 ตัววิ่งวนเป็นวงกลมขึ้นมาครับ (ออกทะเลซะยาวเลย แฮะๆๆๆ)

 

ประวัติที่มาของ "ทู่เอ๋อเสิน"

     ในสมัยราชวงศ์ชิง (ไม่นานมานี้เอง) มีทหารหนุ่มหน้าตามุ้งมิ้งแบบอปป้าชื่อว่า "หูเทียนเป่า"

     "หูเทียนเป่า" ดันไปตกหลุมรักผู้ตรวจการของฝูเจี้ยน (ฮกเกี้ยน) แต่...ผู้ตรวจการคนนั้นเป็นผู้ชายครับ ไม่ว่าผู้ตรวจการคนนั้นเดินจะไปไหนหรือทำอะไร "หูเทียนเป่า" ก็จะจ้องมองและตามติดไม่ห่างเลย ทำให้ผู้ตรวจการเกิดความรำคาญมากๆ

     ความคลั่งไคล้ในตัวผู้ตรวจการของ "หูเทียนเป่า" รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ถึงขนาดไปแอบดูผู้ตรวจการอาบน้ำ ผู้ตรวจการรู้เข้าก็สั่งเจ้าหน้าที่จับ "หูเทียนเป่า" มาสอบสวน และถูกโบยจนตายเพราะรับสารภาพว่าแอบชอบผู้ตรวจการ อย่างที่ผมบอกครับ ในสมัยนั้นการที่เป็นชายรักชายหรือเพศที่ 3 คือเรื่องที่ผิดศีลธรรมอย่างร้ายแรง

     หลังจาก "หูเทียนเป่า" ตายไปแล้ว "เหยียนโหลวหวาง" พระยมของจีนก็เมตตา "หูเทียนเป่า" เพราะตายด้วยความรัก ไม่ได้ทำความชั่วอะไร เลยตั้งให้ "หูเทียนเป่า" เป็นเทพที่คอยดูแลปกป้องความรักของชายรักชาย "หูเทียนเป่า" เลยไปเข้าฝันชาวบ้านให้ตั้งศาลให้ และกลายเป็นที่นับถือบูชาของชาวเกย์ที่อยากสมหวังในเรื่องความรัก

ศาลเจ้าของ "ทู่เอ๋อเสิน" อยู่ที่ไหน?

     จริงๆ แล้วศาลเจ้าของ "ทู่เอ๋อเสิน" ก็อยู่ในฝูเจียนนั่นแหละครับ แต่ถูกทำลายทิ้งไปในปี 1765 เพราะการเป็นเกย์มันขัดต่อศีลธรรมอันดีงามของจีนในสมัยนั้น

     แต่ปัจจุบันนี้มีการตั้งศาลเจ้าของ "ทู่เอ๋อเสิน" ที่ใหม่ในไต้หวันครับ อยู่ที่หยงเหอ เมืองไทเปเลย ศาลเจ้าที่นี่เป็นสถานที่ที่ป็อปปูล่ามากๆเลยนะครับ แขกบ้านแขกเมืองใครมาใครไปไต้หวันก็มักจะแวะเข้าไปสักการะ "ทู่เอ๋อเสิน" พร้อมทั้งซื้อเครื่องรางด้วย คนที่ไม่ใช่เกย์ก็ไปกราบไหว้กันเยอะนะครับ

     แม้ว่าในสมัยก่อน "ทู่เอ๋อเสิน" จะเป็นสัญลักษณ์ของชายรักชาย แต่ปัจจุบันหญิงรักหญิง และคนที่เป็นเพศทางเลือก LGBTQ+ หรือแม้แต่ผู้ชาย-ผู้หญิงแท้ๆก็นิยมไปไหว้สักการะ "ทู่เอ๋อเสิน" ถึงศาลเลยครับ

     ใครที่ได้ไปไต้หวันแล้วอยากไปไหว้ศาลของท่านก็ลองเสิร์ชใน Google Map ว่า "Rabbit God Temple" ดูนะครับ อยู่ในไทเปเลย ไปไม่ยาก

แจกภาพมงคล หน้าจอมือถือ

    บทความนี้ขอเอาใจชาว LGBTQ+ ด้วยภาพของ "ทู่เอ๋อเสิน" ละกันครับ ทางทีมงานเพจ "ตึ่ง-หนั่ง-เกี้ย" ก็ตั้งใจทำภาพมงคลของ "ทู่เอ๋อเสิน" ออกมาเพื่อแจกลูกเพจในปีใหม่นี้

     หาก LGBTQ+ ท่านไหนยังไม่มีโอกาสไปสักการะศาลของท่านที่ไทเป ก็ลองเซฟภาพในบทความนี้ไปตั้งเป็นหน้าจอมือถือแล้วอธิษฐานดูนะครับ

หากใครตั้งแล้วก็แคปมาโพสอวดกันด้วยน้าาา

 

ขอขอบคุณเนื้อหา ภาพประกอบจาก Facebook Fanpage
ตึ่ง-หนั่ง-เกี้ย

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บริการใหม่!! บริการเช็คดวง วันมงคล และเลขมงคลต่างๆ คลิกที่นี่

ดวงรายวัน

 

ดวงรายสัปดาห์

 

ดวงรายปักษ์

ดวงรายเดือน

 

เลขมงคล

 

ฤกษ์มงคล