รีเซต

ดูดวงปีมะเเม 2564 พร้อมวิธีเสริมดวงนักษัตร อยากดวงดีต้องเช็ค! โดย Lee Tai Fu

 • 06 มกราคม 2564
 • 4,651

     ใครที่อยากดวงดี ห้ามพลาด! ดูดวงปีมะเเม 2564 ตามปีเกิด 12 นักษัตร ที่เรานำมาฝากกันนะคะ สำหรับคนเกิด ปีชวด ปีนี้ของคุณจะพบเจอกับเรื่องราวอะไรบ้าง ดวงดีด้านไหน หรือมีเรื่องอะไรต้องระวังกันบ้าง มาดูคำทำนายสุดแม่น พร้อมวิธีเสริมดวง ให้เฮงๆ ปังๆ จาก Lee Tai Fu กันได้เลยค่ะ

ดูดวงปีมะแม 2564 พร้อมวิธีเสริมดวงนักษัตร  โดย Lee Tai Fu

ลักษณะนิสัยคนเกิดปีมะเเม

     คนปีมะแมโดยส่วนใหญ่ไม่ชอบอยู่ในสภาวะรีบเร่ง หรือไม่ชอบอยู่ในสถานะที่กดดัน เขาเป็นคนที่มีจิตใจอ่อนโยน รู้จักเห็นอกเห็นใจผู้อื่น มีความเป็นศิลปินสูง รักธรรมชาติและงานศิลปะ มีความมานะพยายาม ปรับตัวเก่ง มีมนุษย์สัมพันธ์เป็นเลิศ นับเป็นนักการทูตที่มีพรสวรรค์ คนเกิดปีนี้เป็นคนที่มีจิตใจมั่นคง ซื่อสัตย์ภักดี เป็นคู่รักที่อยู่ติดบ้านและรักครอบครัว เขาต้องการหุ้นส่วนที่สร้างความพึงพอใจทางอารมณ์ให้กับเขาได้ รวมทั้งทำให้เขามีชีวิตที่มั่นคงปลอดภัย

อาชีพที่ถูกโฉลก 

     งานที่เหมาะสมสำหรับท่านที่เกิดปีมะแมคือ งานที่ได้ช่วยเหลือผู้คน อาจเป็นงานด้านสังคมสงเคราะห์ และรวมถึงงานบริการในด้านต่างๆ เช่น แพทย์ พยาบาล ทำร้านอาหาร งานโรงแรม งานฝีมือ งานช่างศิลป์ งานที่เกี่ยวกับการเกษตร หรือขายอุปกรณ์ก่อสร้าง ผู้รับเหมาก่อสร้าง วิศวกร ออกแบบ งานอสังหาริมทรัพย์ นายหน้า นักประชาสัมพันธ์ พนักงานบริษัท เสมียน เลขานุการ ทนาย ศิลปิน นักร้อง นักแสดง ฯลฯ เหล่านี้ล้วนเป็นอาชีพที่เหมาะสมกับท่านที่เกิดปีมะแมทั้งสิ้น

-------------------------------------

ปีมะแม (ธาตุน้ำ) “แพะหลงฝูง”

ท่านที่เกิดปีมะแมรอบอายุ 78 ปี (พ.ศ. 2486)
และรอบอายุ 18 ปี (พ.ศ. 2546)

ดวงชะตาโดยรวม

     ท่านเจ้าชะตาอาวุโสรอบอายุ 78 ปี เข้าปีนี้เป็นปีที่ท่านต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มาก เพราะดวงชะตาปะทะชงโดยตรงกับปีฉลู (พ.ศ. 2564) อีกทั้งยังชงต่อเทพเจ้าไท้ส่วย และมีดาวร้ายปวยเนี้ยม (ดาวจ้าวแห่งลม) โคจรเข้ามาพิฆาต ดังนั้นจะปรากฏเรื่องขัดแย้งและเหตุวุ่นวายที่จะเข้ามารบกวนจิตใจท่านหลายเรื่อง นอกจากนี้ท่านต้องเพิ่มความเอาใจใส่ต่อสุขภาพร่างกายและอารมณ์ของตัวเองให้ดี ระวังบางคำพูดที่จะไปกระทบจิตใจของลูกหลานหรือคนใกล้ชิด จะก่อให้เกิดความเข้าใจผิดและเกิดมีปากเสียงกระทบกระทั่งกันในบ้าน ดังนั้นช่วงต้นปีท่านควรหาเวลาไปไหว้องค์ไท้ส่วย เพื่อช่วยบรรเทาเคราะห์ภัย และช่วยคุ้มครองให้ท่านเจ้าชะตามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

     สำหรับเจ้าชะตาวัยรุ่น ดาวพระเคราะห์ที่ส่งผลต่อรอบอายุของท่านในปีนี้ คือดาวซุ่งมึ้ง (ดาวจ้าวทุกข์โศก) อีกทั้งปีเกิดของท่านยังเป็นปีปะทะชงทางตรงและเป็นอีกหนึ่งปีที่ชงต่อองค์ไท้ส่วยประจำปี ดังนั้นทุกกิจกรรมต้องดำเนินไปด้วยความใจเย็น ทั้งควรระวังเพื่อนบางคนที่มักชักชวนให้ออกนอกลู่นอกทาง หรือระวังการรวมกลุ่มเพื่อนออกไปเที่ยวเตร่อาจไปมีเรื่องกระทบกับกลุ่มอื่น ระวังจะถูกหมายหัวหรือโดนลูกหลงนำภัยเดือดร้อนมาสู่ตัวเอง ดังนั้นปีนี้ขอท่านพึงท่องไว้ว่า รู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดี ช่วงต้นปีท่านควรหาเวลาไปไหว้สะเดาะเคราะห์แก้ชง ขอพรให้องค์ไท้ส่วยคุ้มครองให้แคล้วคลาดจากเคราะห์ภัยและเหตุร้าย และช่วยส่งเสริมให้มีสุขภาพดี ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข

ด้านการงาน

     ปีนี้ทั้งในด้านการทำงานหรือการศึกษาเล่าเรียนพบมรสุม ต้องเพิ่มเติมความอดทน ขยันตั้งใจให้มากขึ้น เจ้าชะตาวัยรุ่นหากเรื่องบางเรื่องไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยตนเองสามารถเข้าปรึกษากับผู้หลักผู้ใหญ่ การดำเนินการงานบางอย่าง ควรเรียนรู้งานจากผู้มีประสบการณ์ สำหรับท่านอาวุโสต้องระวังจะถูกผู้น้อยหรือบริวารยักยอกทรัพย์ หรือกระทำการทุจริต โดยเฉพาะช่วงเดือนที่การงานตกต่ำอันได้แก่

 • เดือน 12 จีน (5 ม.ค. - 2 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย.- 6 ก.ค.)
  เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.)   และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) 

     หากมีเกณฑ์ต้องเซ็นเอกสารสัญญา ระวังสัญญาบางข้อเอาเปรียบหรือท่านอาจถูกหลอก อีกทั้งท่านต้องระวังเรื่องการเข้าหุ้นร่วมทุนหรือลงทุนในด้านต่างๆ ให้มากขึ้นด้วย

     ส่วนช่วงเดือนที่การงานและการศึกษาเล่าเรียนจะพบความก้าวหน้ารุ่งเรืองดีขึ้นได้แก่

 • เดือน 2 จีน (5 มี.ค. - 3 เม.ย.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค.- 6 ส.ค.)
  และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.)

ด้านโชคลาภ

     ด้านการเงินปีนี้รายรับไม่ดี หากไม่ระมัดระวังการใช้จ่าย ช่วงกลางปีมิอาจรอดพ้นภัยวิกฤติเรื่องเงินในกระเป๋า เพราะท่านมีเกณฑ์จะขาดสภาพคล่องจากการงานหรือเหตุที่บริวารทำผิดพลาด โดยช่วงเดือนที่เกณฑ์การเงินของท่านจะติดขัดฝืดเคืองมากได้แก่

 • เดือน 12 จีน (5 ม.ค. - 2 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย.- 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.)   และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) 

     จึงห้ามเล่นการพนันเสี่ยงโชค ต่อให้เล่นได้ก็จะมีเงินผ่านมือมาให้ท่านดีใจเพียงชั่วคราว อีกสักครู่ก็จะโดนเอาคืนเกินกว่าที่ได้มา ดังนั้นพึงขอให้ท่านหักห้ามใจอย่าหวังรวยทางลัด อย่าหวังต่อยอดจนหน้ามืด เพราะมีแต่จะเสียกับเสีย นอกจากนี้ไม่ควรเชื่อใจผู้อื่นยอมเซ็นค้ำประกันหรือออกหน้ารับรองใคร รวมถึงเลี่ยงการเข้าไปเกี่ยวข้องและลงทุนในการค้าที่ผิดกฎหมาย ปัญหาจะตามมาไม่รู้จบ

     สำหรับช่วงเดือนที่การเงินของท่านไหลลื่นคล่องตัวดีได้แก่

 • เดือน 2 จีน (5 มี.ค. - 3 เม.ย.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค.- 6 ส.ค.)
  และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.)

ด้านครอบครัว

     ดวงครอบครัวปีนี้ไม่ดี เนื่องเพราะในฐานชะตาเรื่องนี้กลับประสบดาวร้ายถึง 3 ดวงที่เล็งพิฆาตมา อันได้แก่ ดาวปวยเนี้ยม ดาวซุ่งมี้ง และดาวส่วยผั่ว ซึ่งจะแผ่อิทธิพลส่งผลให้เกิดมีเรื่องมีราว ความเดือดร้อนวุ่นวาย อาจถึงขั้นประสบภัยไว้ทุกข์ให้ผู้ใหญ่ใกล้ชิด ทั้งจะเกิดอุบัติเหตุภายในบ้าน ช่วงต้นปีท่านควรหาเวลาไปไหว้สะเดาะเคราะห์ต่อองค์ไท้ส่วยเพื่อสะเดาะเคราะห์แก้ปีชง จะได้ปรับเรื่องร้ายให้กลายดี โดยเฉพาะในช่วงเดือนที่ในครอบครัวจะประสบปัญหามากได้แก่

 • เดือน 12 จีน (5 ม.ค. - 2 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย.- 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.)  และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.)

     พึงตรวจตราดูแลอุปกรณ์และสิ่งยึดติดที่อาจจะก่ออันตรายต่อสมาชิกในบ้าน รวมถึงต้องรัดกุมเรื่องทรัพย์สินของมีค่า ระวังภัยจากโจรขโมย

ด้านความรัก

    ด้านความรักของเจ้าชะตาปีนี้เป็นเกณฑ์ดีร้ายคละเคล้า ระวังความเข้าใจผิดจะทำให้รักร้าวฉานปล่อยมือแยกทาง ทางใครทางมัน ดังนั้นหากเกิดปัญหาควรหันหน้ารีบปรับความเข้าใจ อย่าปล่อยให้เรื่องเล็กน้อยบานปลายไปใหญ่โต โดยเฉพาะในช่วงเดือนที่ท่านควรประคับประคองความรักให้ดีได้แก่

 • เดือน 12 จีน (5 ม.ค. - 2 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย.- 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.)   และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.)

     ควรระวังคำพูดผสมอารมณ์จะกระทบใจให้อีกฝ่ายกดดันผูกใจเจ็บ และพึงรักษาสัญญาที่เคยพูดไว้ อีกทั้งท่านควรหลีกเว้นการไปเที่ยวตามสถานบันเทิงเริงรมย์ ระวังโรคภัยตามติดเป็นของแถม

ด้านสุขภาพ

     ปีนี้ด้านสุขภาพของเจ้าชะตาทั้งสองรอบอายุมักพบอาการปวดศีรษะ มึนงง ปวดหัวบ่อยๆ โรคภูมิแพ้ โรคหวัด และโรคติดเชื้อทำให้เกิดอาการท้องเสีย ดังนั้นท่านควรดูแลสุขอนามัยการกินการอยู่ให้ถูกสุขลักษณะ โดยเฉพาะในช่วงเดือนที่ท่านเจ้าชะตาต้องใส่ใจดูแลตัวเองมากขึ้นเป็นพิเศษได้แก่

 • เดือน 12 จีน (5 ม.ค. - 2 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย.- 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) 

     นอกจากนี้ท่านต้องระวังภัยเลือดตกยางออกจากอุบัติเหตุขณะเดินทางสัญจร ระวังภัยโดนลูกหลงบาดเจ็บจากการเข้ากลุ่มแล้วเกิดมีเรื่องวิวาทกับกลุ่มอื่น

ตัวเลขมงคล

6

2

0

1

3

8

7

4

9

วัตถุมงคลประจำปีมะแม :  “เทพใฉ่ซิ้งบู๊ทิศกลาง“เจ้ากงหมิง”หัวหน้าเทพผู้รวมโภคทรัพย์”
บ้านพักอาศัย                 : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ
ร้านค้าหรือที่ทำงาน         : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศใต้          
*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

-------------------------------------

ปีมะแม (ธาตุไม้) “แพะกลางฝูง”

ท่านที่เกิดปีมะแมรอบอายุ 66 ปี (พ.ศ. 2498)
และรอบอายุ 6 ปี (พ.ศ. 2558)


ดวงชะตาโดยรวม

     สำหรับเจ้าชะตาปีมะแมรอบอายุนี้ เนื่องจากรอบอายุของท่านเป็นปีชงกับปีฉลู (พ.ศ.2564) โดยตรง ทั้งยังชงกับตำแหน่งของเทพไท้ส่วย ส่งผลให้ทุกกิจกรรมการงานในปีนี้ท่านจะต้องเหนื่อยมากกว่าคนอื่น ทั้งยังมิอาจประมาทขาดความระวังต่อการดำเนินการงานต่างๆ ปีนี้ต้องระวังผู้น้อยหรือคนใกล้ตัวก่อเรื่องสร้างปัญหามาให้ ทั้งมีเกณฑ์ถูกให้ร้าย หรือถูกลอบกัดเลื่อยขาเก้าอี้ทำให้เกิดปัญหา นอกจากนี้ท่านควรระวังปัญหาความปลอดภัยและปัญหาโรคภัยที่จะกระทบต่อคนในบ้าน เป็นเพราะในเรือนชะตาประสบกับ 3 ดาวร้ายที่โคจรมารังควานคือ ดาวซุ่งมึ๊ง (ดาวจ้าวทุกข์โศก) ดาวปวยเนี้ยม (ดาวจ้าวแห่งลม) และดาวอึ้งฮวง (ดาวให้ร้าย) ซึ่งจะแผ่อิทธิพลทำให้ยามที่ท่านประสบเคราะห์กรรม ก็อาจเจอทีเดียวพร้อมกันหลายเรื่อง และสิ่งที่คิดหวังอาจผิดพลาดคลาดเคลื่อน ต้องระวังตั้งแต่ปัญหาด้านสุขภาพ การถูกหักหลัง การถูกทำให้เสียชื่อเสียงหรือเสียทรัพย์ รวมทั้งภัยบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ

     สำหรับเจ้าชะตาวัยเด็กรอบอายุ 6 ปี เนื่องด้วยดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้ามาส่งผลกระทบในรอบอายุของเด็กคือ ดาวปวยเนี้ยม จึงต้องระวังภัยไม่คาดคิดที่อาจเกิดจากความประมาท การเล่นหรือทำกิจกรรมนอกบ้านต้องระวังจะได้รับบาดเจ็บ รวมถึงต้องระวังเรื่องอุบัติเหตุ เครื่องมือเครื่องใช้หรืออุปกรณ์ต่างๆ ที่พิจารณาแล้วว่ามีพิษภัยอันตรายไม่ควรวางล่อตาหรือปล่อยให้เด็กเล่น ระวังจะเกิดภัยอันตราย โดยเฉพาะช่วง

 • ดือน 12 จีน (5 ม.ค. - 2 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย.- 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.)

     ดังนั้นช่วงต้นปีท่านเจ้าชะตาทั้งสองรอบอายุควรหาเวลาไปไหว้พระไหว้เจ้าขอพร และไหว้สะเดาะเคราะห์ต่อองค์เทพไท้ส่วย เพื่อลดทอนพลังชง ทุเลาเคราะห์ภัย ขอให้องค์ไท้ส่วยช่วยคุ้มครองให้ทุกสิ่งทุกอย่างราบรื่น แคล้วคลาดปลอดภัย รวมถึงมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง

ด้านการงาน

     ด้านหน้าที่การงานจะเจออุปสรรคขัดขวาง ทั้งมีเกณฑ์ถูกปรับเปลี่ยนโยกย้ายงานหรือมีเรื่องไม่คาดหมายพลิกผันไปอีกเรื่องอย่างกะทันหัน ประกอบกับในหมู่ผู้ร่วมงานยังไม่มีความปรองดอง มักเกิดเรื่องขัดแย้งชิงดีชิงเด่นกัน ดังนั้นคิดอ่านทำการใดในปีนี้ท่านต้องพยายามวิเคราะห์ตนและทำงานหนัก ปิดจุดอ่อนข้อบกพร่องอันอาจจะส่งผลเสียหาย ด้านธุรกิจการค้าต้องระวังจะเกิดปัญหาในความสัมพันธ์กับคู่ค้า ควรหมั่นพบปะออกเยี่ยมลูกค้าให้บ่อยขึ้นเพื่อลดช่องว่างและถูกผู้อื่นมาเสียบแทน โดยช่วงเดือนที่การงานการค้ามักพบอุปสรรคขัดขวางได้แก่

 • เดือน 12 จีน (5 ม.ค. - 2 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย.- 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.)

     นอกจากนี้ต้องระวังหลงกลสิบแปดมงกุฎที่เข้าสวมรอยหลอกลวงเอาผลประโยชน์ และการเซ็นเอกสารสัญญาต้องรอบคอบ ระวังจะเสียเปรียบ

     สำหรับการร่วมงาน ดารเข้าหุ้นร่วมทุนในปีนี้ต้องใช้ความระมัดระวังเพิ่มขึ้นเพราะมีโอกาสถูกหลอกให้เสียทรัพย์ หรืออาจพบคนในหรือหุ้นส่วนทุจริตซ่อนกลโกง

     ส่วนช่วงเดือนที่การงานรวมถึงธุรกิจการค้าของท่านพลิกฟื้นกลับมาดีขึ้นได้แก่ 

 • เดือน 2 จีน (5 มี.ค. - 3 เม.ย.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค.- 6 ส.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.)

ด้านโชคลาภ

     ดวงโชคลาภการเงินปีนี้รายรับไม่ค่อยดี รายรับถดถอยแต่รายจ่ายมากล้น บางช่วงต้องระวังรายจ่ายปัจจุบันที่คาดไม่ถึงเข้าแทรกทำให้เงินขาดมือ ระวังเงินทุนไหลออกจากความผิดพลาดในการลงทุน โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ดาวการเงินตกต่ำได้แก่

 • เดือน 12 จีน (5 ม.ค. - 2 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย.- 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) 

     ห้ามลงทุนในธุรกิจที่ผิดกฎหมาย ห้ามเล่นการพนันเสี่ยงโชค ห้ามให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินหรือเซ็นค้ำประกันการเงิน

     ส่วนเดือนที่โชคลาภการเงินรุ่งเรืองดีได้แก่

 • เดือน 2 จีน (5 มี.ค. - 3 เม.ย.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค.- 6 ส.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.)

ด้านครอบครัว

     ดวงครอบครัวปีนี้เนื่องจากพบดาวร้ายเข้าเพ่งเล็งรังควาน ส่งผลให้ภายนอกมักเกิดเหตุการณ์ไม่สงบ ระวังภัยไว้ทุกข์ให้ญาติผู้ใหญ่ ทั้งควรระวังความปลอดภัยและภัยอุบัติเหตุในบ้าน ญาติมิตรเพื่อนฝูงอาจไว้ใจพึ่งพาได้ยาก หลายเรื่องมักจะส่งผลกระทบให้เดือดร้อนวุ่นวายตามมา กับญาติมิตรเพื่อนฝูงปีนี้ให้พูดแต่น้อย มีอะไรอย่าบอกจนหมดเปลือก เพราะอาจประสบภัยผู้ที่ไม่หวังดีบางคน หวังหาช่องทางกอบโกยประโยชน์จากท่าน ทั้งห้ามยุ่งเกี่ยวเรื่องขัดแย้งภายในของเพื่อน

     โดยช่วงเดือนที่ภายในครอบครัวจะประสบปัญหาความวุ่นวายได้แก่

 • เดือน 12 จีน (5 ม.ค. - 2 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย.- 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.)   และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.)

     ให้เพิ่มการดูแลสุขภาพของคนในบ้าน และระวังภัยทรัพย์สินของมีค่าเสียหายหรือถูกลักขโมย

ด้านความรัก

     ดวงความรักของเจ้าชะตาปีนี้ประสบคลื่นลม ด้วยตัวท่านมักจะเกิดอารมณ์ฉุนเฉียว จึงก่อให้เกิดมีปากเสียงกันได้ง่าย พึงขอให้ท่านมีสติกำกับตัว และสงบสติอารมณ์ให้ดี โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ความรักของท่านค่อนข้างเปราะบาง จะเกิดการทะเลาะเบาะแว้งได้ง่ายได้แก่

 • เดือน 12 จีน (5 ม.ค. - 2 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย.- 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) 

     พึงระวังคำพูดที่มักจะพูดเหน็บแนมให้อีกฝ่ายเจ็บปวด หรือขุดเรื่องเสียหน้าของอีกฝ่ายมาตอกย้ำให้เจ็บช้ำน้ำใจ อีกทั้งห้ามเข้าไปยุ่งเกี่ยวหรือเป็นมือที่สามในความสัมพันธ์ครอบครัวของผู้อื่น นอกจากนี้ให้ระวังความประพฤติของตัวท่านเอง อย่าโมโหก็คิดหนีเที่ยว เพราะอาจติดโรคภัย และจะก่อให้เกิดมีปากเสียงบานปลายไม่สงบ

ด้านสุขภาพ

     ด้านสุขภาพของเจ้าชะตาเป็นเกณฑ์ภายนอกดีแต่ภายในซ่อนร้าย ดังนั้นท่านต้องหมั่นสังเกตตัวเองดูความผิดปกติในร่างกาย เช่น เจ็บส่วนไหนซ้ำ ๆ หรือคลำเจอก้อนเนื้อที่รู้สึกโตผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อตรวจรักษาทันที อย่าทิ้งเนิ่นนานจะทำให้การรักษายากขึ้น ทั้งควรเข้มงวดใส่ใจดูแลต่อเรื่องสุขอนามัยการดื่มการกินให้ถูกสุขลักษณะมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงเดือนต่อไปนี้อันได้แก่

 • เดือน 12 จีน (5 ม.ค. - 2 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย.- 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.)

     ระวังภัยเลือดตกยางออกจากอุบัติเหตุทั้งในระหว่างการทำงานและการเดินทาง

ตัวเลขมงคล

8

1

9

5

3

4

0

2

7

วัตถุมงคลประจำปีมะแม : “เทพใฉ่ซิ้งบู๊ทิศกลาง“เจ้ากงหมิง” หัวหน้าเทพผู้รวมโภคทรัพย์”  
บ้านพักอาศัย                 : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศเหนือ
ร้านค้าหรือที่ทำงาน         : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้
*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

-------------------------------------

ปีมะแม (ธาตุไฟ) “แพะที่ชอบกินหญ้า”

ท่านที่เกิดปีมะแมรอบอายุ 54 ปี (พ.ศ. 2510)

ดวงชะตาโดยรวม

     สำหรับเจ้าชะตาปีมะแมรอบอายุนี้ เนื่องจากรอบราศีของท่านปีนี้ประสบพลังชงทางตรงกับปีฉลู 2564 ทั้งยังพบพลังชงเทพไท้ส่วยประจำปี ดังนั้นทุกกิจกรรมการงาน ท่านจึงต้องเพิ่มความระมัดระวังและวิเคราะห์สถานการณ์ให้ชัดเจนก่อนก้าวข้าม บางกิจกรรมอาจจะต้องใช้เวลารอ ก็คงต้องรอดีกว่าดื้อดึงฝืนทำไปแล้วเกิดความผิดพลาดเสียหายตามมา ต้องมานั่งแก้ใหม่รอบสองรอบสาม หรือบางทีท่านอาจไม่มีแม้แต่โอกาสจะแก้ตัว เนื่องเพราะในเรือนชะตาของท่านปีนี้พบดาวร้ายถึง 3 ดวงอันได้แก่ ดาวปวยเนี้ยม ดาวอึ๊งฮวง ดาวเซียวยิ้ง ซึ่งจะแผ่อิทธิพลส่งผลร้ายในหลายเรื่องตั้งแต่ปัญหาสุขภาพ อุบัติเหตุ  อุปสรรคปัญหาการงานไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ก็ล้วนประดังเข้ามา รวมไปถึงจะมีคนใกล้ตัวคิดไม่ซื่อลอบให้ร้ายหรือใส่ความ ท่านจึงมิอาจวางใจทางไว้ใจใครเพราะอาจช้ำใจเอง แต่อย่างไรก็ดีในรอบอายุของท่านบนความโชคร้ายยังพบความโชคดีเมื่อมาถึงช่วงกลางปีจะปรากฏดาวมงคล “ฮกแช” (ดาวสุขวาสนา) และดาวตี่โก้ย (ดาวธรณีแก้ไข) โคจรเข้ามาส่องสว่าง จึงช่วยคลี่คลายสลายพลังร้ายให้หายไปได้ส่วนหนึ่ง แต่ท่านเจ้าชะตาต้องอย่าลืมทำความดีหมั่นสร้างบุญกุศล สองดาวมงคลนี้จะให้ความอนุเคราะห์เพิ่มขึ้นช่วยให้กลับร้ายกลายเป็นดีได้

     อย่างไรก็ตามเนื่องเพราะปีเกิดของท่านนับเป็นอีกหนึ่งราศีที่ถือว่าชงกับเทพไท้ส่วย ดังนั้นในช่วงต้นปีท่านควรหาเวลาไปไหว้สะเดาะเคราะห์ ฝากดวงชะตากับองค์เทพไท้ส่วยประจำปี เพื่อขอพรให้องค์ท่านช่วยคุ้มครองป้องกันให้ท่านแคล้วคลาดปลอดภัย และช่วยให้การงานราบรื่นพบเจอแต่ความสุขสมหวัง

ด้านการงาน

     ด้านการงานปีนี้ตกที่นั่งมรสุม การงานจะพบเจออุปสรรคขัดขวาง ส่วนธุรกิจการค้าจะมีปัญหาจุกจิกเข้ามาให้แก้ไขไม่ขาด ทำงานเหนื่อยมาก แต่ได้ผลงานเพียงนิดเดียว ไม่คุ้มที่ลงไป นอกจากนี้ท่านต้องระวังความขัดแย้งภายในหน่วยงาน ระวังการงานจะเกิดความผิดพลาดเสียหาย การลงนามในเอกสารสัญญาต้องเพิ่มความรอบคอบ  โดยเฉพาะช่วงเดือนต่อไปนี้ที่ท่านมิอาจขาดความระมัดระวังได้แก่

 • เดือน 12 จีน (5 ม.ค. - 2 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย.- 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.)

     สำหรับด้านการร่วมเข้าหุ้นลงทุนปีนี้ต้องคิดให้ดีก่อนลงมือ หากอยากลงทุนคงต้องสำรวจความพร้อมและเงินในกระเป๋าของตนเองให้รอบคอบ หาความรู้ให้ครอบคลุม หากแขนขายังไม่พร้อม ไม่มีหรือหาไม่ทัน จะทำให้งานขาดความต่อเนื่อง ท่านคงต้องชะลอหรือตัดงานนั้นออกไปก่อน ดีกว่าทำไปครึ่งๆ กลางๆ แล้วต้องทิ้งการลงทุนให้สูญเปล่า อย่างไรก็ตามภายในปีนี้มีช่วงเดือนที่การงานและการลงทุนของท่านพลิกฟื้นตัวดีขึ้นได้แก่

 • เดือน 2 จีน (5 มี.ค. - 3 เม.ย.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค.- 6 ส.ค.)
  และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.)

ด้านโชคลาภ

     ดวงโชคลาภการเงินของเจ้าชะตาตกที่นั่งเสียทรัพย์ ยามมีรายรับเข้า ท่านต้องบริหารจัดการการเงินให้ครอบคลุมเผื่อไว้สำหรับรายจ่ายปัจจุบันที่คาดไม่ถึงที่มักเข้าแทรกด้วย ดังนั้นท่านคงต้องเริ่มต้นด้วยการใช้จ่ายอย่างประหยัด ตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นทิ้งเพื่อป้องกันการขาดสภาพคล่อง หาทางเพิ่มช่องทางขยายรายได้หลายๆ ทาง อีกทั้งห้ามโลภมากในลาภที่มิใช่ของท่าน อย่าละโมบหวังเงินจากการพนันเสี่ยงโชค โดยเฉพาะในช่วงเดือนที่ดาวการเงินของท่านตกต่ำได้แก่

 • เดือน 12 จีน (5 ม.ค. - 2 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย.- 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.)

     ทั้งห้ามให้บุคคลอื่นกู้ยืมเงิน หรือเซ็นค้ำประกันทางการเงินทุกประเภท

     ส่วนเดือนที่การเงินของท่านกลับมาไหลลื่นคล่องตัวดีได้แก่

 • เดือน 2 จีน (5 มี.ค. - 3 เม.ย.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค.- 6 ส.ค.)
  และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.)

ด้านครอบครัว

     ด้านครอบครัวปีนี้ขาดดี เหตุการณ์ทั้งภายในภายนอกไม่สงบ สมาชิกในบ้านมักจะเกิดเรื่องขัดแย้งบาดหมาง แถมจะไปมีเรื่องทะเลาะวิวาทกับคนบ้านใกล้เรือนเคียง การห้ามปรามหรือยุติเหตุในบางเรื่องใช่ว่าท่านจะถูกโดยไม่โอนเอียง จึงต้องมีสติกำกับและใจเย็นให้มาก ระวังการผูกใจเจ็บตามมาจากเรื่องที่แก้ไม่จบ จะส่งผลให้ท่านเดือดร้อนเสียหายตามมา โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ในครอบครัวจะเกิดเรื่องยุ่งยากวุ่นวายขึ้นได้แก่

 • เดือน 12 จีน (5 ม.ค. - 2 ก.พ.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย.- 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.)  
  และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) 

     นอกจากนี้ท่านควรเพิ่มการระวังความปลอดภัยและอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดต่อสมาชิกในบ้าน ระวังผู้น้อยหรือบริวารคิดไม่ซื่อ และควรระวังของมีค่าเสียหายหรือสูญหาย นอกจากนี้ท่านควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องข้อพิพาทของผู้อื่นโดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับคดีความ เพราะจะโดนลูกหลงพาตัวเองเข้าไปเกี่ยวพันถึงขั้นต้องขึ้นโรงขึ้นศาล โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ควรหลีกเลี่ยงเป็นกรณีพิเศษได้แก่

 • เดือน 12 จีน (5 ม.ค. - 2 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย.- 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.)

ด้านความรัก

     ด้านความรักปีนี้ถือว่าไม่ดีไม่ร้าย หากติดขัดมีปัญหา ท่านจะได้รับการช่วยเหลือจากคู่ครองหรือคนรักในการแก้ไขปัญหาต่างๆ หรือท่านอาจใช้โอกาสเหมาะนี้แก้ชงดวงเสียทรัพย์ ด้วยการซื้อของกำนัลมอบเป็นของขวัญให้คนรักแทน ก็พอจะช่วยได้ หรือจะเกี่ยวก้อยพากันไปท่องเที่ยว จะต่างประเทศหรือในประเทศย่อมแล้วแต่เหมาะสม จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นมากขึ้น แต่อย่างไรท่านควรระวังช่วงเดือนที่ความรักค่อนข้างเปราะบางและจะเกิดปัญหาง่ายได้แก่

 • เดือน 12 จีน (5 ม.ค. - 2 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย.- 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) 

     คำพูดคำจาต้องระวังบางครั้งด้วยอารมณ์ชั่ววูบที่พลั้งปาก แต่จะก่อรอยแผลในใจผู้ฟัง ทำให้เกิดปัญหาตามหลัง ทั้งไม่ควรเที่ยวตามสถานบันเทิงเริงรมย์ เพราะจะนำปัญหามาให้ไม่รู้จักจบสิ้น

ด้านสุขภาพ

     ด้านสุขภาพร่างกายปีนี้เป็นเกณฑ์ขาดดี ด้วยเป็นวัยสูงอายุอาจพบโรคเก่ากำเริบ ควรจะให้เวลาพักผ่อนให้เพียงพอ ระวังเรื่องโภชนาการ โดยเฉพาะอาหารที่ควรจำกัด ทั้งรสชาติ หวาน มัน เค็ม รวมไปถึงควรงดเว้นของมึนเมาอย่างเหล้าเบียร์ และการสูบบุหรี่ เป็นต้น โดยเฉพาะช่วงเดือนที่สุขภาพของท่านจะก่อปัญหาขึ้นได้ง่าย รวมถึงต้องเพิ่มความระวังอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึงได้แก่

 • เดือน 12 จีน (5 ม.ค. - 2 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย.- 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.)  

     หากพบสิ่งผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ เพื่อตรวจรักษา อย่าปล่อยทิ้งไว้นาน จะทำให้โรคลุกลามจนยากจะเยียวยา

ตัวเลขมงคล

8

7

1

6

3

5

4

2

9

วัตถุมงคลประจำปีมะแม :   “เทพใฉ่ซิ้งบู๊ทิศกลาง“เจ้ากงหมิง” หัวหน้าเทพผู้รวมโภคทรัพย์”
บ้านพักอาศัย                  : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตก
ร้านค้าหรือที่ทำงาน          : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ     
*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู 

 

 -------------------------------------

ปีมะแม (ธาตุดิน) “แพะที่ต้องต่อสู้ดิ้นรน”

ท่านที่เกิดปีมะแมรอบอายุ 42 ปี (พ.ศ. 2522)

ดวงชะตาโดยรวม

     สำหรับท่านที่เกิดปีมะแมรอบอายุ 42 ปี ปีนี้เนื่องจากปีเกิดท่านเป็นปีปะทะ(ชง)กับปีฉลู (พ.ศ.2564) และดวงชะตายังชงต่อองค์เทพไท้ส่วยประจำปีทางตรง ประกอบกับดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนราศีของท่านในปีนี้ คือ ดาวซุ่งมึ้ง (ดาวจ้าวทุกข์โศก) ดาวอึ๊งฮวง และดาวพั่วป้าย ซึ่งล้วนแต่จะแผ่อิทธิพลส่งผลด้านลบในหลายเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความขัดแย้งในหน่วยงานทั้งระดับบนและระดับล่าง ปัญหาอุปสรรคในหน้าที่การงานและในธุรกิจการค้า ปีนี้ต้องระวังว่าความเชื่อใจไว้ใจผู้อื่นมากเกินไป จะทำให้ท่านถูกกลั่นแกล้งลอบกัด หรือถูกคนใกล้ตัวคิดไม่ซื่อลอบใส่ความ อีกทั้งปัญหาความปลอดภัยและสุขภาพของสมาชิกภายในบ้าน รวมถึงปัญหาเรื่องสภาพคล่องทางการเงินที่ค่อนข้างจะติดขัด จนบางครั้งเรื่องเงินทุนหมุนเวียนตกอยู่ในวิกฤติ ปัญหาความไม่ราบรื่นกับคู่ครองคนรัก ที่จะเกิดทะเลาะมีปากเสียงกันบ่อยขึ้นด้วยเรื่องไม่จำเป็นและอาจประสบภัยไว้ทุกข์ให้ญาติผู้ใหญ่ ปีนี้จึงเป็นปีที่ท่านต้องมีสติกำกับในทุกก้าวย่าง เพิ่มความสุขุมรอบคอบและใจเย็น มองให้ปลอดภัยก่อนก้าวข้าม การดำเนินทุกกิจกรรมล้วนต้องไม่ประมาท

     เนื่องด้วยท่านที่เกิดปีมะแมปีนี้ถูกจัดให้เป็นหนึ่งราศีปีชง ดังนั้นช่วงต้นปีท่านควรหาเวลาไปไหว้สะเดาะเคราะห์ทำพิธีแก้ชง เขียนวันเดือนปีเกิดนำดวงไปฝากไว้กับองค์เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย เพื่อให้ท่านช่วยคุ้มครองดูแลให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันตรายทั้งปวง พบแต่สิ่งมงคลโชคดี นอกจากนี้ควรหาเวลาหมั่นไปปฏิบัติธรรมเพิ่มเติม เพื่อช่วยบรรเทาเคราะห์ภัยให้เบาบางลง

ด้านการงาน

     การงานกิจการค้าปีนี้ไม่ราบรื่น โอกาสที่บริวารหรือลูกน้องจะทุจริตหรือสร้างความเดือดร้อนให้มีโอกาสสูง ทั้งควรระวังความขัดแย้งทั้งภายในและภายนอก หรืออาจเป็นการได้รับผลกระทบจากคำสั่งของผู้บังคับบัญชาในสายงาน อาจจะเกิดการโยกย้ายอย่างปัจจุบันทันด่วน หรือได้รับภาระหน้าที่งานเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในช่วง

 • เดือน 12 จีน (5 ม.ค. - 2 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย.- 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.)

     ที่ท่านควรเพิ่มความระวัง การติดต่องาน รวมถึงการทำสัญญารับงานหรือจ้างงานให้ตรวจดูรายละเอียดปลีกย่อยอย่างถี่ถ้วนรอบคอบ ระวังจะถูกหลอกให้เสียทรัพย์ก้อนโต สำหรับด้านการลงทุนต่างๆ ปีนี้ท่านต้องใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจมากกว่าการมองเพียงผลกำไรเฉพาะหน้า เพราะหากขาดการไตร่ตรองแล้ว ผลลัพธ์จะเสียมากกว่าได้ 

     สำหรับเดือนที่การงานรวมถึงธุรกิจการค้าของท่านราบรื่นสดใสได้แก่

 • เดือน 2 จีน (5 มี.ค. - 3 เม.ย.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค.- 6 ส.ค.)
  และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.)

ด้านโชคลาภ

     โชคลาภการเงินของเจ้าชะตาปีนี้รายรับขึ้นลงไม่แน่นอน ท่านจึงต้องระวังเรื่องการบริหารเงินในกระเป๋า พยายามสำรองสภาพคล่องกันเงินสำรองให้มีเพียงพอ เพราะหากไม่ควบคุมรายจ่าย หาช่องทางใหม่ๆ ในการหารายรับเพิ่ม จะหนีไม่พ้นพบวิกฤติทางการเงินโดยเฉพาะในช่วงเดือนที่ดาวการเงินตกต่ำ และอาจเกิดรายจ่ายที่คาดไม่ถึงได้แก่

 • เดือน 12 จีน (5 ม.ค. - 2 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย.- 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.)

     ช่วงเดือนดังกล่าวควรวางแผนการใช้จ่ายเงินอย่างรอบคอบรัดกุม อีกทั้งห้ามเล่นการพนันเสี่ยงโชคหรือเสี่ยงทำการค้าที่ผิดกฎหมาย รวมถึงห้ามให้ผู้อื่นกู้ยืมเงิน หรือเซ็นค้ำประกันทางการเงิน

     สำหรับช่วงเดือนที่การเงินของท่านจะกลับมาไหลลื่นคล่องตัวได้แก่

 • เดือน 2 จีน (5 มี.ค. - 3 เม.ย.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค.- 6 ส.ค.)
  และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.)

ด้านครอบครัว

     ด้านครอบครัวปีนี้ขาดดี เนื่องจากปีนี้ปีเกิดของท่านถูกจัดเป็นปีชงซึ่งจะส่งผลในเรื่องการเกิดอุบัติเหตุในบ้าน ความเจ็บป่วยของผู้สูงอายุ อีกทั้งภัยจากการไว้ทุกข์ให้ญาติผู้ใหญ่ รวมไปถึงการเสียทรัพย์โดยไม่คาดคิดกับค่ารักษาของคนในครอบครัว โดยช่วงเดือนที่ภายในครอบครัวจะค่อนข้างเดือดร้อนวุ่นวายได้แก่

 • เดือน 12 จีน (5 ม.ค. - 2 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย.- 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.)

     ทั้งควรระวังเรื่องปากเสียงระหว่างคนในและคนนอกจนเกิดเป็นเรื่องราวใหญ่โต นอกจากนี้ต้องระวังของมีค่าเสียหาย หรือถูกขโมย ด้านญาติมิตรห้ามเข้าไปยุ่งเกี่ยวก้าวก่ายเรื่องความขัดแย้งของครอบครัวผู้อื่น

ด้านความรัก

     ดวงความรักปีนี้ไม่นิ่ง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะอารมณ์ของท่านที่เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย หากไม่รู้จักควบคุมอารมณ์ตนเอง เกรงว่าในไม่ช้าอาจต้องปล่อยมือกันเดินคนละทาง ทั้งจะพบมือที่สามเข้ามาแทรกกลาง ความรักหากขาดเรื่องการหมั่นสร้างความเข้าใจ การมีปากเสียงจะทำให้รอยร้าวยิ่งขยายวงกว้างออกไป ยากที่จะประสานติด โดยเฉพาะในช่วง

 • เดือน 12 จีน (5 ม.ค. - 2 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย.- 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.)

     ที่ท่านควรหลีกเลี่ยงการยุ่งเกี่ยวไปเป็นมือที่สามในครอบครัวของผู้อื่น รวมถึงควรเลี่ยงการเที่ยวเตร่ในสถานบันเทิงเริงรมย์ ระวังจะพบโรคภัย

ด้านสุขภาพ

     ด้านสุขภาพปีนี้ไม่ค่อยดี สิ่งที่ต้องระวังคือ อุบัติเหตุที่คาดไม่ถึงไม่ว่าขณะทำงานหรือเป็นเวลาท่านพักผ่อน รวมไปถึงภัยเลือดตกยางออกจากอุบัติเหตุระหว่างการเดินทาง และร่างกายที่อ่อนแอลงจากการขาดการออกกำลังกายทำให้ไม่มีภูมิต้านทาน จนก่อให้เป็นโรคภูมิแพ้ และเกิดโรคติดเชื้อต่างๆ ได้ง่าย โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ท่านเจ้าชะตาต้องบำรุงร่างกายและดูแลตัวเองเป็นพิเศษได้แก่

 • เดือน 12 จีน (5 ม.ค. - 2 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย.- 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) 

     ช่วงดังกล่าว หากดื่มสุราหรือของมึนเมา ก็จงใช้รถสาธารณะ อย่าขับขี่รถเองจะปลอดภัยกว่า

ตัวเลขมงคล

8

1

5

4

3

7

9

2

6

วัตถุมงคลประจำปีมะแม :“เทพใฉ่ซิ้งบู๊ทิศกลาง“เจ้ากงหมิง” หัวหน้าเทพผู้รวมโภคทรัพย์”  
บ้านพักอาศัย           : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันออก
ร้านค้าหรือที่ทำงาน   : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้
*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

 -------------------------------------

ปีมะแม (ธาตุทอง) “แพะที่ทรงพลังอำนาจ”

ท่านที่เกิดปีมะแมรอบอายุ 30 ปี (พ.ศ. 2534)

ดวงชะตาโดยรวม

     สำหรับเจ้าชะตาปีมะแมรอบอายุนี้ เนื่องเพราะปีเกิดของท่านเป็นปีชงต่อองค์เทพเจ้าไท้ส่วยประจำปีและชงกับปีฉลู (พ.ศ.2564) ประกอบกับในเรือนชะตามีดาวร้ายหลายดวงเกาะกลุ่มเข้าเพ่งเล็งรังควาน ทำให้อุปสรรคปัญหาขัดขวางมากกว่าปกติ ดังนั้นช่วงต้นปีท่านควรหาเวลาไปไหว้สะเดาะเคราะห์แก้ชงและขอพรต่อองค์เทพไท้ส่วย เพื่อลดพลังเคราะห์ภัยให้เบาบาง มีสิ่งที่ต้องเตือนตัวท่านเองไว้เสมอในปีนี้คือ อย่าอวดดี ได้ดีแล้วอย่าหลงลืมตน และอย่าประมาท เพราะปีนี้ในเรือนชะตาท่านประสบกับดาวอัปมงคลถึง 3 ดวงที่ครอบงำแผ่อิทธิพลอยู่ ทั้งดาวซุ่งมึ้ง (ดาวจ้าวทุกข์โศก) ดาวปวยเนี้ยม (ดาวจ้าวแห่งลม) และดาวอึ๊งฮวง (ดาวพลังเหม็น) สิ่งที่ท่านต้องใส่ใจระวังจึงมีหลายเรื่องได้แก่ ปัญหาความปลอดภัย และโรคภัยไข้เจ็บที่จะส่งผลต่อคนในบ้าน ระวังภัยอุบัติเหตุทั้งในระหว่างการทำงานและการเดินทาง ระวังภัยต้องไว้ทุกข์ให้แก่ญาติมิตรผู้ใหญ่ และพึงระวังการถูกลอบทำลายทั้งเรื่องชื่อเสียง เกียรติยศ หรือมีผลกระทบต่อตำแหน่งหน้าที่งาน ดังนั้นทางที่ดี นอกจากตอนต้นปีท่านควรหาเวลาไปไหว้แก้ชงต่อองค์ไท้ส่วยเพื่อสะเดาะเคราะห์ภัยแล้ว ปีนี้ทุกเรื่องต้องคิดก่อนทำ ทุกก้าวย่างที่จะลงมือก็จงอย่าประมาท


ด้านการงาน

     ด้านหน้าที่การงานรวมถึงธุรกิจการค้าของท่านปีนี้เป็นปีที่ต้องใช้ความอดทนสูง บางกิจกรรมที่ต้องใช้เวลาก็ต้องรอ มิอาจใจร้อนวู่วามเพราะอาจเกิดความเสียหายได้ ทั้งการดำเนินการงานต่างๆ ต้องมีสติและรอบคอบจะได้ไม่ผิดพลาดและส่งผลเสียหายให้กลับไปแก้ปัญหาซ้ำเก่า โดยเฉพาะช่วงเดือนที่การงานจะสะดุดติดขัดเกิดปัญหาอุปสรรคได้แก่

 • เดือน 12 จีน (5 ม.ค. - 2 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย.- 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.)

      ช่วงดังกล่าวพึงหลีกเลี่ยงการเข้าหุ้น เริ่มงานใหม่ รวมถึงการลงทุนต่างๆ อีกทั้งก่อนเซ็นเอกสารสัญญาใดๆ ต้องลงลึกในรายละเอียด ตรวจสอบข้อปลีกย่อยให้ถี่ถ้วนก่อนดำเนินการ มิฉะนั้นท่านต้องมาวิ่งเต้นแก้ไขภายหลัง

     ส่วนช่วงเดือนที่การงานและการค้าจะพลิกฟื้นกลับมาดีขึ้นได้แก่

 • เดือน 2 จีน (5 มี.ค. - 3 เม.ย.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค.- 6 ส.ค.)
  และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.)

ด้านโชคลาภ

     ด้านการเงินปีนี้ขึ้นๆ ลงๆไม่นิ่ง รายรับน้อยรายจ่ายมาก ดังนั้นสิ่งใดที่ท่านพอประหยัดได้ ต้องประหยัดไว้ก่อน ห้ามใช้จ่ายฟุ่มเฟือยและหาช่องทางเพิ่มเพื่อขยายรายได้ เพราะจะมีหลายช่วงในรอบปีที่ท่านจะตกในภาวะขาดสภาพคล่อง โดยเฉพาะในช่วงเดือนที่ดาวการเงินตกต่ำได้แก่

 • เดือน 12 จีน (5 ม.ค. - 2 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย.- 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) 

     ท่านควรบริหารเงินทุนในกระเป๋าให้รอบคอบ และควรหลีกเลี่ยงการให้บุคคลอื่นกู้ยืมเงิน หรือเซ็นค้ำประกันการเงินช่วยใคร นอกจากนี้ไม่ควรละโมบโลภมากหวังรวยทางลัดโดยเล่นการพนันเสี่ยงโชคหรือเข้าร่วมลงทุนในธุรกิจผิดกฎหมาย เพื่อป้องกันการสูญเสียทรัพย์เงินรั่วไหล และทำให้ท่านไม่ต้องพบกับความเดือดร้อนภายหลัง อย่างไรก็ตามในปีนี้มีหลายเดือนที่ท่านจะมีโชคเรื่องเงินทองได้แก่

 • เดือน 2 จีน (5 มี.ค. - 3 เม.ย.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค.- 6 ส.ค.)
  และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.)

ด้านครอบครัว

     ด้านครอบครัวปีนี้พบดาวร้ายซุ่งมึ้ง และดาวอึ๊งฮวง โคจรเข้ามาเล็ง ท่านควรระวังปัญหาด้านสุขภาพของคนในบ้าน ปัญหาความขัดแย้งระหว่างผู้น้อยกับคนบ้านใกล้เรือนเคียง ทั้งการถูกใส่ความ ถูกกล่าวร้ายป้ายสีจากผู้ไม่ประสงค์ดี รวมไปถึงภัยไว้ทุกข์ให้ญาติผู้ใหญ่ โดยเฉพาะในช่วงเดือนที่ภายในครอบครัวจะเกิดปัญหาความวุ่นวายได้แก่

 • เดือน 12 จีน (5 ม.ค. - 2 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย.- 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.)

     ขอให้ท่านเพิ่มการดูแลสุขภาพของผู้สูงอายุและเด็กเล็กภายในบ้าน รวมไปถึงระวังของมีค่าในบ้านเสียหาย หรือถูกลักขโมย

ด้านความรัก

     ดวงความรักสำหรับเจ้าชะตาปีนี้ไม่สู้ดี สำหรับท่านที่มีคู่ครองคนรักแล้ว ระวังจะพบเห็นการเปลี่ยนใจ ส่วนหนึ่งเกิดจากอารมณ์ปรวนแปรของท่านเองที่มีมากขึ้น อีกส่วนจะเกิดจากมือที่สามเข้ามาวุ่นวายก่อกวนสร้างความร้าวฉาน ส่วนท่านที่ยังโสดปีนี้คงต้องตั้งสติให้ดีอย่าเจอปุ๊บคว้าปั๊บ ต้องทำใจหนักแน่นควบคุมตัวเองให้ดี อย่าเผลอไผลกับสิ่งผิดศีลธรรมและอบายมุขสิ่งมอมเมา โดยเฉพาะในช่วงเดือนที่ท่านต้องระวังเป็นพิเศษได้แก่

 • เดือน 12 จีน (5 ม.ค. - 2 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย.- 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.)

     นอกจากนี้ไม่ควรเข้าไปยุ่งเกี่ยวหรือเข้าแทรกแซงความรักในคู่ของคนอื่น อีกทั้งไม่ควรทำตัวเหลวไหลออกนอกลู่นอกทาง เที่ยวตามสถานบันเทิงเริงรมย์ เพราะอาจเจอโรคภัยเป็นของแถม

ด้านสุขภาพ

     ปีนี้ดวงสุขภาพของท่านไม่สู้ดี สิ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษคือ อุบัติเหตุที่มีเกณฑ์จะเกิดขึ้นได้ทั้งในระหว่างการเดินทางสัญจรหรือขับขี่ยวดยาน รวมถึงต้องระวังหากมีการเข้าสังคมสังสรรค์ในกลุ่มเพื่อนและมีการดื่มสุราของมึนเมา หากปล่อยให้เมามายจนคุมไม่อยู่ จะมีโอกาสก่อภัยให้กับตัวเองและผู้อื่น โดยช่วงเดือนที่ท่านต้องระวังอุบัติเหตุ และต้องเพิ่มการเอาใจใส่ต่อสุขภาพได้แก่

 • เดือน 12 จีน (5 ม.ค. - 2 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย.- 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) 

     ช่วงเวลาดังกล่าวหากท่านสังเกตถึงสิ่งผิดปกติใดๆ ในร่างกาย ควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยรักษาจะได้รักษาอาการได้ทันท่วงที 

ตัวเลขมงคล   

7

6

2

9

1

4

5

3

8

วัตถุมงคลประจำปีมะแม : “เทพใฉ่ซิ้งบู๊ทิศกลาง“เจ้ากงหมิง” หัวหน้าเทพผู้รวมโภคทรัพย์”
บ้านพักอาศัย           : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตก
ร้านค้าหรือที่ทำงาน   : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้
*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู -------------------------------------

คลิกดูคำทำนายดวง 12 นักษัตร ปี 2564

ปีชวดปีฉลูปีขาลปีเถาะ

ปีมะโรง

ปีมะเส็ง

ปีมะเมีย

ปีมะแม

ปีวอกปีระกาปีจอปีกุนขอบคุณเนื้อหาจาก

leetaifu.com

บทความที่คุณอาจสนใจ

ฤกษ์ยาม เวลาเฮง ทิศมงคล  ชาว 12 นักษัตร ปี 2564  โดย Lee Tai Fu

เปิดดวงปี 2564 ชาว 12 นักษัตร พร้อมเครื่องราง ของเสริมดวงแก้ชง โดย Lee Tai Fu