รีเซต

ดูดวงปีกุน 2564 พร้อมวิธีเสริมดวงนักษัตร อยากดวงดีต้องเช็ค! โดย Lee Tai Fu

 • 06 มกราคม 2564
 • 5,393

     ใครที่อยากดวงดี ห้ามพลาด! ดูดวงปีกุน 2564 ตามปีเกิด 12 นักษัตร ที่เรานำมาฝากกันนะคะ สำหรับคนเกิด ปีชวด ปีนี้ของคุณจะพบเจอกับเรื่องราวอะไรบ้าง ดวงดีด้านไหน หรือมีเรื่องอะไรต้องระวังกันบ้าง มาดูคำทำนายสุดแม่น พร้อมวิธีเสริมดวง ให้เฮงๆ ปังๆ จาก Lee Tai Fu กันได้เลยค่ะ

ดูดวงปีกุน 2564 พร้อมวิธีเสริมดวงนักษัตร  โดย Lee Tai Fu

ลักษณะนิสัยคนเกิดปีกุน

     ลักษณะนิสัยของชาวปีกุนจะเป็นคนที่อบอุ่นอ่อนโยน รักความสงบ เอาอกเอาใจเก่ง รักพวกพ้องเพื่อนฝูง ไม่ค่อยอาฆาตมาดร้ายใคร มีความเชื่อมั่นในตัวเองและแฝงไว้ด้วยความเข้มแข็งเด็ดเดี่ยว กล้าเผชิญความจริง แต่ในบางครั้งดูเป็นคนขี้เกียจ และยึดมั่นในบางสิ่งมากเกินไป อีกทั้งเป็นคนที่ชอบทำอะไรเอาแต่ใจตัวเอง ไม่ค่อยยอมประนีประนอมให้ใคร มักได้รับโชคลาภมีความก้าวหน้า มีความเป็นอยู่ไม่ลำบาก ท่านต้องรู้จักใช้โอกาสยามที่ดวงกำลังขึ้น มิเช่นนั้นจะพบกับอุปสรรค ชีวิตตกต่ำล้มเหลวยากที่จะฟื้นตัว หากรู้จักเกาะกุมโอกาสและเปลี่ยนทิศทางก็จะรักษาความรุ่งเรือง ลดทอนความสูญเสียได้ยาวนาน

อาชีพที่ถูกโฉลก

     ท่านที่เกิดปีกุนจัดเป็นบุคคลธาตุน้ำ อาชีพที่เหมาะสมและถูกโฉลกได้แก่ นักการทูต นักวิจารณ์ ทำบริษัทเดินเรือ การท่องเที่ยว บริษัททัวร์นำเข้า-ส่งออก ทำประมงหรือขายสัตว์น้ำทุกชนิด เปิดร้านอาหาร ภัตตาคาร ขายเครื่องดื่ม บาร์ ไนท์คลับ ห้องเย็น คอฟฟี่ช็อป หรือธุรกิจกลางคืนต่างๆ เปิดร้านซักรีด ย้อมผ้า งานบัญชี หรืออาชีพที่เกี่ยวข้องกับการเงิน-การธนาคาร เงินทุนหลักทรัพย์ ก็จะดีเป็นพิเศษ

  

------------------------------------- 

ปีกุน (ธาตุไม้) “สุกรในธรรมสถาน”

 ท่านที่เกิดปีกุนรอบอายุ 86 ปี (พ.ศ.2478)
และรอบอายุ 26 ปี (พ.ศ.2538)

ดวงชะตาโดยรวม

      สำหรับเจ้าชะตาอาวุโสรอบอายุนี้ ดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนชะตาของท่านในปีนี้คือ “ดาวจ้าวแห่งทรัพย์” ส่งผลให้ในภาพรวมของการงาน ธุรกิจการค้าและการเงินยังไม่มีปัญหาให้ท่านต้องเป็นกังวลใจ สิ่งสำคัญในปีนี้คือ การดูแลเรื่องสุขภาพของตัวเอง เนื่องด้วยวันเวลาของวัยนี้คือ การพักผ่อน ดูแลสุขภาพของตัวเองให้แข็งแรง เพราะท่านมีเกณฑ์จะเกิดโรคแทรกซ้อนได้ง่าย จึงควรเลือกรับประทานอาหารที่สะอาดและถูกสุขอนามัย หมั่นไปตรวจสุขภาพประจำปี หรือหากมีอาการผิดปกติควรรีบพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยรักษาโดยทันที หากมีเวลาท่านเจ้าชะตาควรหาโอกาสไปทำบุญสร้างกุศล หมั่นสวดมนต์ไหว้พระ จะช่วยทำให้ท่านรู้สึกสุขสงบปล่อยวางได้ แล้วชีวิตบั้นปลายจะพบแต่ความสุข

     สำหรับหนุ่มสาวปีกุนรอบอายุ 26 ปี ปีนี้นับเป็นปีมงคลปีหนึ่งสำหรับท่านที่ทรัพย์ วาสนา และการได้รับความอุปถัมภ์ช่วยเหลือจะมาสนับสนุนท่าน ทั้งมีเวลาฤกษ์งามยามดีสำหรับท่านที่มีคู่หมายแล้วในการจะสู่ขอความรัก หมั้นหมาย แต่งงาน สร้างครอบครัวที่อบอุ่นและเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่ฟ้าเปิดสำหรับการขยายงาน ขยายกิจการ หรือจะเปิดร้าน เปิดกิจการเป็นของตัวเอง ก่อร่างสร้างตัวลงหลักปักฐาน เป็นเพราะในเรือนชะตาของท่านปีนี้มีดาวมงคล ดาวมังกรคุณธรรมและดาวนกสีแดงโคจรมาฉายแสงเปล่งประกาย หากปรารถนาที่จะเดินหน้าผลักดันการงาน โครงการใด หรือทำการลงทุนในธุรกิจต่างๆ ถือว่าเป็นปีที่เหมาะสม เพราะมีพลังมงคลเกื้อหนุนส่งเสริม การงานจะพบความก้าวหน้า ธุรกิจการค้าจะพบการขยายตัว แต่ท่านก็มิอาจขาดความระวังภัยจากผลกระทบของดาวร้ายที่จะเข้ารังควานคือ “ดาวฮวงป๋วย” และ “ดาวลกฮึง” ซึ่งจะแผ่อิทธิพลส่งผลต่อท่านในเรื่องจะพบการทรยศหักหลัง เกิดความขัดแย้ง เกิดเรื่องพิพาทถกเถียง ดังนั้นท่านควรตั้งตนอยู่บนความไม่ประมาท เพื่อป้องกันอุปสรรคปัญหาที่จะส่งผลในระหว่างปี 

ด้านการงาน

     ทิศทางการงานและธุรกิจการค้าปีนี้เป็นปีที่ท่านมีโอกาสแสดงฝีมือให้ประจักษ์ ความขยันและตั้งใจ จะส่งเสริมให้ได้รับความเชื่อมั่นจากผู้หลักผู้ใหญ่ ให้ความไว้วางใจในการทำงานใหญ่ต่อไป โดยเดือนที่การงานมีทิศทางความก้าวหน้าที่รุ่งเรืองดีได้แก่

 • เดือน 2 จีน (5 มี.ค. - 3 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค.- 6 ส.ค.) เดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.)
  และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. - 6 ธ.ค.)

     สำหรับการเริ่มงานใหม่ การเข้าหุ้น และการลงทุนต่างๆ ปีนี้ หากจะทำ ท่านควรขอคำแนะนำปรึกษาจากผู้ใหญ่ที่มีประสบการณ์มาก่อน เพราะคำแนะนำที่ดีจะช่วยให้การลงทุนไม่ประสบกับภาวะขาดทุน แต่อย่างไรท่านควรระวังช่วงเดือนที่การงานและการค้าจะเกิดอุปสรรคปัญหาให้ท่านต้องเข้าไปแก้ไขได้แก่

 • เดือน 1 จีน (3 ก.พ. - 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.)  เดือน 7 จีน (7 ส.ค.- 6 ก.ย.)
  และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.64 -4 ม.ค.65)

     ช่วงดังกล่าวท่านควรหลีกเลี่ยงการลงทุน เพราะมีโอกาสถูกหลอก ทั้งอาจเกิดการทุจริตจากคนในหรือหุ้นส่วน อีกทั้งการทำสัญญารับทุนหรือรับงาน-จ้างงาน ควรศึกษารายละเอียดของข้อสัญญาให้ดี อาจมีบางข้อจะเกิดเป็นผลเสียและก่อเป็นปัญหาสำหรับท่านในอนาคต

ด้านโชคลาภ

      การเงินปีนี้เป็นเกณฑ์ที่นั่งอุดมสมบูรณ์ จึงเป็นเวลาดีของการขยันมุมานะหาเงินเข้ากระเป๋า และรู้จักเก็บออมสะสมเป็นทุนรอนในการก้าวสู่อนาคตที่สดใส อีกทั้งเป็นทุนสำหรับการลงทุนเพื่อขยายผลกำไรให้มากขึ้น โดยเฉพาะช่วงเดือนที่การเงินของท่านจะไหลลื่นคล่องตัวดีได้แก่

 • เดือน 2 จีน (5 มี.ค. - 3 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค.- 6 ส.ค.) เดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.)
  และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. - 6 ธ.ค.)

     แต่เงินจากการพนันเสี่ยงโชคไม่อาจคาดหวังมากนัก พอมีเข้ามาบ้างเป็นบางช่วง แต่ท่านก็ควรลงแค่หอมปากหอมคอ อย่าเผลอลืมตัวหรือหลงมัวเมา เพราะอาจได้ไม่คุ้มเสีย ระวังโลภมากนัก ลาภมักจะหาย

      สำหรับเดือนที่การเงินจะติดขัดฝืดเคืองและท่านควรระวังเรื่องการลงทุนได้แก่

 • เดือน 1 จีน (3 ก.พ. - 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.)  เดือน 7 จีน (7 ส.ค.- 6 ก.ย.)
  และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.64 -4 ม.ค.65) 

     ห้ามให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินหรือเซ็นค้ำประกันการเงินช่วยใคร ไม่ควรหลงร่วมทุนทำธุรกิจที่หมิ่นเหม่ต่อการผิดกฎหมายบ้านเมือง หรือละเมิดลิขสิทธิ์ต่างๆ เพราะอาจโดนร่างแหมีคดีติดตัว

ด้านครอบครัว

      ภายในครอบครัวท่านปีนี้ประสบพลังมงคลมาเยือน ภายในบ้านมีเกณฑ์จะจัดการงานอันเป็นมงคลขึ้น ทั้งจะได้ต้อนรับสมาชิกใหม่เพิ่ม แต่ควรระวังดาวร้ายที่เข้ารังควานครอบงำฐานครอบครัวซึ่งจะส่งผลให้ภายในเกิดเรื่องไม่สงบ มักเกิดเรื่องทะเลาะวิวาทมีปากเสียง ท่านจึงต้องพยายามอย่าทำเรื่องเล็กให้กลายเป็นเรื่องใหญ่ โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ในครอบครัวจะมีเรื่องวุ่นวายเป็นพิเศษได้แก่

 • เดือน 1 จีน (3 ก.พ. - 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.)  เดือน 7 จีน (7 ส.ค.- 6 ก.ย.)
  และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.64 -4 ม.ค.65)

     ช่วงดังกล่าวให้ระวังบริวารก่อเรื่องสร้างปัญหา ทั้งควรระวังทรัพย์สินของมีค่าเสียหาย สูญหายหรือถูกลักขโมย

ด้านความรัก

      ดวงความรักปีนี้ถือว่าโดยรวมค่อนข้างราบรื่น สำหรับเจ้าชะตาที่ยังโสดปีนี้มีโอกาสสมหวังสูง เพศตรงข้ามจะให้ความสนใจอยากเข้ามาผูกมิตรด้วยเป็นพิเศษ เพราะท่านจะมีเสน่ห์น่าดึงดูด สำหรับท่านที่กำลังศึกษาดูใจกันอยู่ก็ขอให้ศึกษากันแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่หากแน่ใจแล้วก็สามารถสู่ขอมาเป็นคู่ชีวิต แต่ก็ควรระวังช่วงเดือนที่จะเกิดปัญหาขึ้นได้แก่

 • เดือน 1 จีน (3 ก.พ. - 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.)  เดือน 7 จีน (7 ส.ค.- 6 ก.ย.)
  และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.64 -4 ม.ค.65) 

     ให้ระวังถามใจท่านดูว่าจริงใจหรือเพียงต้องการจีบเพื่อความสนุก ซึ่งหากขาดความจริงใจก็จะเป็นเรื่องไม่ถูกต้องเหมือนหลอกลวงอีกฝ่าย ดังนั้นท่านควรแสดงออกมาให้ชัดเจนดีกว่าทำให้อีกฝ่ายหลงรักแล้วต้องผิดหวัง 

ด้านสุขภาพ

      ปีนี้เรื่องสุขภาพเป็นเกณฑ์ปานกลาง อาจเกิดการเจ็บป่วยบ้างก็เพียงเล็กน้อย หากอยากให้ร่างกายมีความแข็งแรงควรหาเวลาออกกำลังกาย ก็พอจะช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายท่านมีความต้านทานต่อโรคภัย แต่สิ่งที่เป็นห่วงในปีนี้คือ การทำตัวโชว์ออฟโชว์ฟอร์มหรือวางตัวอวดเก่ง ระวังจะพาให้ผู้อื่นอิจฉาหมั่นไส้ และหาทางกลั่นแกล้งเล่นงานเอาได้ ปีนี้ท่านมีเกณฑ์จะได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุการใช้รถใช้ถนน ฉะนั้นจะทำอะไรต้องเพิ่มความรอบคอบขึ้น โดยช่วงเดือนที่ท่านควรระวังมากเป็นพิเศษได้แก่

 • เดือน 1 จีน (3 ก.พ. - 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.)  เดือน 7 จีน (7 ส.ค.- 6 ก.ย.)
  และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.64 -4 ม.ค.65)

     หากดื่มสุราของมึนเมา ไม่ควรขับขี่ยวดยานพาหนะเด็ดขาด

ตัวเลขมงคล

6

5

2

3

1

4

8

9

0

วัตถุมงคลประจำปีกุน : “ป้ายม้า-มังกรสำเร็จทุกประการ”  
บ้านพักอาศัย          : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตก
ร้านค้าหรือที่ทำงาน  : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้
*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู


------------------------------------- 

ปีกุน (ธาตุไฟ) “สุกรสัญจร”

 ท่านที่เกิดปีกุนรอบอายุ 74 ปี (พ.ศ.2490)
และรอบอายุ 14 ปี (พ.ศ.2550)

ดวงชะตาโดยรวม

     ท่านเจ้าชะตาอาวุโสรอบอายุ 74 ปี เนื่องจากดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนชะตาของท่านในปีนี้คือ “ดาวมังกรคุณธรรม” ปีนี้เป็นปีที่ท่านจะได้รับพลังมงคลส่งเสริมฐานการงานและการเงิน ในระหว่างปีท่านจะมีโอกาสท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงร่วมในงานบุญงานกุศล อย่างไรก็ดีท่านอาวุโสยังต้องระวังและเอาใจใส่ต่อสุขภาพของตัวเองให้แข็งแรง หมั่นไปพบแพทย์ตามนัดและรับประทานยาตามกำหนด ทั้งควรรู้จักปล่อยวางเรื่องต่างๆ ลงบ้าง อย่าเก็บเอามาคิดและเครียดจนทำให้ตัวท่านต้องล้มหมอนนอนเสื่อ

     สำหรับเจ้าชะตาเยาวชนรอบอายุนี้ แม้จะเป็นปีมงคลปีหนึ่งที่การศึกษาเล่าเรียนจะมีความก้าวหน้า แต่ท่านก็ต้องดึงใจให้ขยันตั้งใจเล่าเรียน อย่าใจแตกเพราะแรงยั่วยุจากเทคโนโลยีและสิ่งเร้ารอบด้าน เป็นเพราะเรือนชะตาได้ปรากฏดาวร้ายฮวงป๋วย และดาวลกฮึงที่โคจรเข้ามาก่อกวนรังควาน ซึ่งจะแผ่อิทธิพลส่งผลให้เจ้าชะตามักจะใจลอยขาดสมาธิ จึงมีแนวโน้มจะถูกชักจูงออกนอกลู่นอกทางได้ง่าย ปีนี้จิตใจดั่งวานร ความคิดดั่งอาชาที่โลดโผนโจนทะยาน อยากรู้อยากเห็น อยากลิ้มอยากชิมอยากทดลอง สิ่งที่ดีไม่ว่าแต่ที่กลัวคือ ถูกคนไม่ดีชักจูงไปสู่ห้วงอบายมุข หรือออกไปท้าตีท้าต่อย เป็นเช่นนี้คงไม่ถูกต้อง แต่นับว่าท่านยังโชคดีที่ระหว่างปีปรากฏดาวมงคล “เล่งเต็ก” “ฮกแช” และ “ซัมไท้” ล้วนโคจรส่งพลังมงคลเข้าช่วยเหลือ พอจะช่วยดึงจิตใจให้หายฟุ้งซ่านได้ระดับหนึ่ง หรือคิดออกนอกลู่ทางก็จะดึงใจกลับตัวได้เร็ว ส่วนที่เหลือคงต้องใช้มโนธรรมและความถูกต้องระงับความคิดที่เห็นผิดเอง อย่างไรก็ดีปีนี้ต้องระวังลูกหลงและการอาจหลงกลตกเป็นเครื่องมือให้ผู้ไม่หวังดีชักจูงให้ท่านทำอะไรในทางที่ผิดไว้ด้วย

ด้านการงาน

      ด้านหน้าที่การงานรวมถึงการศึกษาของเจ้าชะตาทั้งสองรอบอายุปีนี้จะมีพลังมงคลหนุนส่งให้พบความราบรื่นก้าวหน้า เนื่องเพราะฐานการงานได้ปรากฏกลุ่มดาวมงคลโคจรมาเกื้อหนุนส่งเสริม จึงช่วยให้ท่านอาวุโสจะมีแขนขาเป็นผู้ช่วยเหลือที่ดีคอยซัพพอร์ทท่านเรื่องการงาน ทำให้การงานกิจการค้ามีวิถีแห่งความรุ่งเรือง ส่วนเยาวชนก็จะพบการศึกษาเล่าเรียนมีความเข้าใจ สามารถทำคะแนนได้ดี แต่ก็อย่าประมาทกับกลุ่มดาวร้ายที่จะก่อกวนส่งผลในท่านหลงใหลกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งจนอาจทำให้ขาดสมาธิ จิตใจกระเจิดกระเจิงอยากรู้อยากเห็น แม้บางเรื่องก็น่าศึกษา แต่หลายเรื่องอย่าลองจะปลอดภัยกว่า

     ในช่วงเดือนที่ไม่เกื้อหนุนและเจ้าชะตาต้องเพิ่มความระวังได้แก่

 • เดือน 1 จีน (3 ก.พ. - 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.)  เดือน 7 จีน (7 ส.ค.- 6 ก.ย.)
  และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.64 -4 ม.ค.65)

     ระวังการรวมกลุ่มออกไปเที่ยวข้างนอก อาจเกิดการทะเลาะวิวาทและถูกลูกหลง หรือต้องพลอยรับเคราะห์เพราะถูกโยงให้พัวพันกับเรื่องผิดกฎหมาย จะนำพาให้ตัวเองและครอบครัวเดือดร้อน  

      ส่วนเดือนที่การงานรวมถึงการศึกษาเล่าเรียนมีทิศทางก้าวหน้าดีได้แก่

 • เดือน 2 จีน (5 มี.ค. - 3 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค.- 6 ส.ค.) เดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.)
  และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. - 6 ธ.ค.)

ด้านโชคลาภ

      ดวงโชคลาภการเงินปีนี้เป็นเกณฑ์รับน้อยจ่ายมาก จะอย่างไรการรู้จักประหยัดเก็บออม ย่อมเป็นการฝึกให้เกิดความเคยชินกับการเก็บเงิน ดังนั้นใช้ให้น้อยกว่าที่รับเข้า อย่าใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่ายเพลินจนติดลบเพราะจะก่อให้เกิดภาวะชักหน้าไม่ถึงหลัง โดยเฉพาะช่วงเดือนที่การเงินมีเกณฑ์จะประสบภาวะติดขัดขาดสภาพคล่องได้แก่

 • เดือน 1 จีน (3 ก.พ. - 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.)  เดือน 7 จีน (7 ส.ค.- 6 ก.ย.)
  และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.64 -4 ม.ค.65)

     ห้ามให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินหรือไปเซ็นค้ำประกันทางการเงิน ทั้งไม่ควรเล่นการพนันเสี่ยงโชควัดดวงทุกประเภท และควรระวังการถูกชักจูงให้ไปทำเรื่องผิดกฎหมาย จะทำให้เสียทรัพย์และเสียอนาคต

     สำหรับเดือนที่การเงินพลิกกลับมาไหลลื่นคล่องตัวดีได้แก่

 • เดือน 2 จีน (5 มี.ค. - 3 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค.- 6 ส.ค.) เดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.)
  และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. - 6 ธ.ค.)

ด้านครอบครัว

     เกณฑ์ดวงครอบครัวปีนี้จะประสบทั้งเรื่องดีและร้ายปะปนกัน เนื่องเพราะได้ปรากฏกลุ่มดาวร้ายโคจรเข้ามาพิฆาตเพ่งเล็งในฐานนี้ ท่านจึงควรระวังในเรื่องความปลอดภัยภายในบ้าน จะเกิดความขัดแย้งของสมาชิกในครอบครัวมาทำลายความสงบสุข โดยช่วงเดือนที่ภายในครอบครัวจะเกิดปัญหาและความวุ่นวายขึ้นได้แก่

 • เดือน 1 จีน (3 ก.พ. - 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.)  เดือน 7 จีน (7 ส.ค.- 6 ก.ย.)
  และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.64 -4 ม.ค.65)

     ระยะเวลาดังกล่าวให้เพิ่มความใส่ใจต่อสุขภาพของคนในบ้าน ระวังคนในบ้านไปมีเรื่องหรือเกิดปากเสียงกับคนบ้านใกล้เรือนเคียง ทั้งระวังผู้น้อยหรือคนรับใช้ในบ้านก่อเรื่องเดือดร้อน หรือทำของมีค่าเสียหายหรือสูญหาย

ด้านความรัก

     ความรักความสัมพันธ์ของเจ้าชะตาทั้งสองรอบอายุปีนี้อยู่ในเกณฑ์ปานกลาง สำหรับท่านอาวุโสจะได้รับความรักและการเอาใจใส่จากคู่ชีวิตและลูกหลานด้วยดี อาจได้ไปร่วมกิจกรรมไหว้พระไหว้เจ้า ทำบุญสร้างกุศลหรือออกเดินทางท่องเที่ยวกันพร้อมหน้า สำหรับวัยรุ่น ความรักต่างเพศในเวลานี้ยังอยู่บนความไม่แน่นอน การคบหาเป็นเพื่อนไปก่อนมิใช่เรื่องเสียหาย ขอท่านอย่าคิดใจเร็วด่วนได้ดั่งม้าที่โจนทะยานออกนอกลู่นอกทาง เพราะวันเวลายังอีกยาวไกล ระวังจะเสียการเรียนและอนาคตก่อนเวลาอันควร โดยช่วงเดือนที่เจ้าชะตาต้องครองสติและรู้จักรักนวลสงวนตัวให้มากได้แก่

 • เดือน 1 จีน (3 ก.พ. - 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.)  เดือน 7 จีน (7 ส.ค.- 6 ก.ย.)
  และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.64 -4 ม.ค.65)

     ควรระวังถูกอีกฝ่ายหลอกให้หัวปั่นเล่น อีกทั้งอาจเจอการหลอกลวงให้รักแล้วทิ้งร้างจากไป 

ด้านสุขภาพ

      ด้านสุขภาพของเจ้าชะตาทั้งสองรอบอายุปีนี้ไม่สู้ดี ท่านอาวุโสให้ระวังการนอนไม่หลับเพราะเกิดจากความเครียด หรือจากสาเหตุอื่นๆ พึงใส่ใจและมีขอบเขตกับสุขอนามัยการดื่ม การกิน และการสูบบุหรี่ ระวังโรคภัยจะเกิดขึ้นเพราะท่านตามใจปาก ทั้งควรระวังโรคเงียบโผล่มาแทรกแซงให้เกิดเจ็บป่วย ท่านควรหมั่นสังเกตความผิดปกติในร่างกายและหมั่นพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพประจำปี สำหรับสุขภาพของเจ้าชะตาวัยรุ่นปีนี้ควรระวังอย่ามองข้ามความปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นการทำกิจกรรมนอกห้องเรียน หรือเล่นกีฬาภายนอก รวมถึงการถูกชักชวนให้รวมกลุ่มแกงค์ออกไปภายนอกแล้วอาจไปมีเรื่องกับกลุ่มอื่น เพราะอาจประสบภัยบาดเจ็บเลือดตกยางออกจากลูกหลงได้ โดยช่วงเดือนที่เจ้าชะตาทั้งสองรอบอายุควรใส่ใจสุขภาพและดูแลความปลอดภัยให้มากขึ้นได้แก่

 • เดือน 1 จีน (3 ก.พ. - 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.)  เดือน 7 จีน (7 ส.ค.- 6 ก.ย.)
  และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.64 -4 ม.ค.65)

ตัวเลขมงคล 

5

4

8

9

6

1

3

2

7

วัตถุมงคลประจำปีกุน :  “ป้ายม้า-มังกรสำเร็จทุกประการ”  
บ้านพักอาศัย              : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตก
ร้านค้าหรือที่ทำงาน      : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ
*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

 ------------------------------------- 

ปีกุน (ธาตุดิน) “สุกรข้ามภูเขา”

ท่านที่เกิดปีกุนรอบอายุ 62 ปี (พ.ศ.2502)

ดวงชะตาโดยรวม

      ดวงชะตาของท่านอาวุโสรอบอายุ 62 ปี เนื่องจากปีนี้ดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนชะตาของท่านคือ “ดาวจ้าวแห่งทรัพย์” ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้การบริหารการจัดการไปถูกที่ถูกทาง ช่วยลดความขัดแย้งในสายงานการบริหาร หน้าที่การงานจะมีความก้าวหน้า ธุรกิจการค้าจะพบความเจริญรุ่งเรือง ยอดขายจะขยายตัว แต่ก็มิใช่นั่งอยู่เฉยๆท่านจะได้สิ่งที่กล่าวถึง หากแต่ท่านต้องลงมือทำ เพิ่มความขยันมุมานะจึงจะได้สิ่งเหล่านี้ ดาวมงคลเพียงส่งเสริมให้มีความราบรื่น ส่วนเงินทองท่านต้องทำงานหาเอง ปีนี้ภาพรวมมีทิศทางที่ราบรื่นก้าวหน้า แต่ท่านต้องวิ่งเต้นขยันหา หรืออีกทางหนึ่งท่านก็ต้องมองหาทายาทหรือผู้ช่วยมาช่วยทยอยแบ่งเบารับช่วงงานสานต่อ ในระหว่างปีจะมีช่องทางโอกาสเหมาะสำหรับการลงทุนรายใหม่ๆ ซึ่งจะให้ผลตอบแทนที่งดงามพอควร แต่มิอาจประมาทขาดความระมัดระวังจากดาวร้าย “ดาวเคราะห์ภัย” ที่ปรากฏขึ้นในระหว่างปีด้วย ซึ่งจะส่งผลเรื่องส่งคนปากหวาน สรรเสริญเยินยอเก่งมาหลอกเอาผลประโยชน์จากท่าน ไม่ว่าจะเป็นการลงทุน หรือหลอกให้หลงกลในเรื่องอื่นๆ อันเป็นที่มาของการเสียทรัพย์ ผลที่ตามมาในเรื่องอื่นๆ ได้แก่ ปัญหาด้านสุขภาพ ภัยบาดเจ็บจากอุบัติภัยที่คาดไม่ถึง ภัยเลือดตกยางออกจากอุบัติเหตุ ด้วยเหตุผลต่างๆ นี้ปีนี้ท่านจึงควรตั้งมั่นอยู่ในความไม่ประมาทจะปลอดภัยที่สุด

ด้านการงาน

     ทิศทางการงานรวมถึงธุรกิจการค้าของท่านปีนี้นับเป็นเวลาดีที่ควรหาทายาทมาฝึกงานเพื่อรับช่วงงานต่อ หรืออาจสอนประสบการณ์ให้เขาเข้ามาดูแลการลงทุน แม้จะเป็นเด็กรุ่นใหม่แต่หากได้รวมพลังกับผู้มีประสบการณ์ เชื่อว่าการงานหรือการลงทุนจะประสบความสำเร็จได้งดงาม หากยิ่งเป็นช่วงเดือนที่เกื้อหนุนส่งเสริมให้การงานธุรกิจการค้าก้าวหน้าโดดเด่นได้แก่

 • เดือน 2 จีน (5 มี.ค. - 3 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค.- 6 ส.ค.) เดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.)
  และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. - 6 ธ.ค.)

     แต่อย่างไรก็ดีมีบางช่วงเดือนของปีที่การงานจะเกิดปัญหาและควรระวังเรื่องการลงทุนได้แก่

 • เดือน 1 จีน (3 ก.พ. - 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.)  เดือน 7 จีน (7 ส.ค.- 6 ก.ย.)
  และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.64 -4 ม.ค.65)

     ให้ระวังคนในหรือหุ้นส่วนเกิดการยักยอกทุจริตหรือตกแต่งตัวเลขทางบัญชี ทั้งควรระวังความสัมพันธ์กับลูกค้า คู่ค้า รวมถึงผู้ที่ท่านต้องทำการติดต่ออยู่เสมอ อาจเกิดเรื่องเข้าใจผิดหรือเกิดความไม่พอใจจนก่อเป็นความบาดหมาง มองหน้ากันไม่ติด และช่วงดังกล่าวควรระวังการถูกชักดาบ จนเกิดเป็นหนี้สูญก่อให้เกิดผลเสียตามมา

ด้านโชคลาภ

      ด้านการเงินปีนี้ครึ่งดีครึ่งร้าย ให้ระวังเหตุแทรกแซงที่ไม่คาดคิด จะดึงเงินในกระเป่าจนส่งผลให้ตกในภาวะติดขัดขาดสภาพคล่อง โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ดาวการเงินตกต่ำ การเงินมีเกณฑ์จะสะดุดเกิดปัญหาได้แก่

 • เดือน 1 จีน (3 ก.พ. - 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.)  เดือน 7 จีน (7 ส.ค.- 6 ก.ย.)
  และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.64 -4 ม.ค.65)

     ท่านจึงไม่ควรให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินหรือค้ำประกันให้ใคร อย่าโลภหรืออยากได้ในทรัพย์ที่มิใช่ของตน ทั้งพึงหลีกเลี่ยงการเข้าไปเกี่ยวข้องหรือลงทุนในธุรกิจผิดกฎหมายเด็ดขาด อย่าเห็นแก่ผลตอบแทนที่ดีและได้เร็ว เพราะอาจหนีไม่พ้นเจอทั้งคดีอาญาและเบี้ยปรับจากการละเมิดสิทธิ์ของผู้อื่น

      ส่วนเดือนที่การเงินพลิกฟื้นกลับมาไหลลื่นคล่องตัวดีได้แก่

 • เดือน 2 จีน (5 มี.ค. - 3 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค.- 6 ส.ค.) เดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.)
  และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. - 6 ธ.ค.)

ด้านครอบครัว

      ปีนี้ดวงครอบครัวเป็นเกณฑ์ลุ่มๆ ดอนๆ แต่ท่านก็จะผ่านได้ ระวังอาจมีเรื่องเข้าใจผิดกันของคนในบ้าน หรือเกิดเรื่องผิดใจที่ไม่มองหน้า แต่ก็สามารถจะปรับความเข้าใจจนคลี่คลายได้ ทั้งปีนี้จะมีฤกษ์ดีสำหรับการย้ายเข้าบ้านหรือเคหสถานใหม่ จะมีโอกาสต้อนรับสมาชิกใหม่ในบ้าน หากปีนี้ที่บ้านสามารถจัดการงานอันเป็นมงคลขึ้น ก็จะช่วยสลายพลังเคราะห์ภัยให้สงบลง และช่วยลดเคราะห์ภัยในเรื่องเสียทรัพย์ได้ อย่างไรก็ดีท่านควรระวังช่วงเดือนที่ครอบครัวจะเกิดปัญหาความวุ่นวายและไม่สงบขึ้นได้แก่

 • เดือน 1 จีน (3 ก.พ. - 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.) เดือน 7 จีน (7 ส.ค.- 6 ก.ย.)
  และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.64 -4 ม.ค.65) 

     ควรระวังทรัพย์สินของมีค่าเสียหาย สูญหายหรือถูกลักขโมย ควรเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในบ้านให้รัดกุมแน่นหนาขึ้น เพื่อป้องกันเหตุร้ายจากผู้บุกรุก ทั้งท่านควรลดทิฐิ พยายามหาทางรอมชอมทั้งสองฝ่ายเพื่อให้เกิดความสงบสันติสุขภายในบ้าน เมื่อในบ้านสงบและไม่มีปากเสียง ทุกอย่างจะบังเกิดความเฮงและกลับกลายเป็นโชคมาให้ 

ด้านความรัก

      เรื่องความรักสำหรับเจ้าชะตาปีนี้เป็นเกณฑ์ปานกลาง ความสัมพันธ์ระหว่างท่านทั้งคู่ยังคงดำเนินไปอย่างราบรื่น ยามติดขัดมีปัญหาก็จะได้รับการสนับสนุนช่วยเหลือจากคนรัก ทั้งมีโอกาสร่วมทางท่องเที่ยวหรือร่วมเดินทางไปงานบุญกุศลด้วยกัน แต่ก็มีบางช่วงของปีที่ดวงความรักเปราะบาง และท่านอาวุโสควรระวังจะไปติดบ่วงเสน่ห์ของรักชั่วคราวนอกบ้าน อันได้แก่

 • เดือน 1 จีน (3 ก.พ. - 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.)  เดือน 7 จีน (7 ส.ค.- 6 ก.ย.)
  และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.64 -4 ม.ค.65) 

     ขอให้ท่านพึงหนักแน่นและควบคุมพฤติกรรมของตัวเอง อย่าไปหลงเด็กจนถอนตัวไม่ขึ้นเพราะจะกลายเป็นความไม่สงบในครอบครัว ทั้งควรหลีกเลี่ยงการเที่ยวสถานบันเทิงเริงรมย์

ด้านสุขภาพ

      ด้านสุขภาพร่างกายปีนี้เป็นเกณฑ์ไม่สู้ดี จะเกิดปัญหากระทบกับสุขภาพท่านได้ง่าย โดยเฉพาะท่านควรลดการรับประทานของธาตุร้อนจัดๆ และของธาตุเย็นเกินไป คือไม่หนักไปข้างใดข้างหนึ่งและควรเลี่ยงอาหารรสจัดทุกประเภท ไม่ว่าเค็ม หวาน เผ็ด หรือไขมันสูงมากๆ เพราะปีนี้จะเกิดปัญหาขึ้นกับกระเพาะ ลำไส้  ตับ และหัวใจ ในระหว่างปีหากมีเวลาท่านควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจสุขภาพบ้าง จะได้ปฏิบัติตัวและวางตนตามคำแนะนำของแพทย์ที่ถูกทาง ลดการซื้อยามารับประทานเองเพื่อช่วยลดโรคภัยที่จะเกิดขึ้น โดยช่วงเดือนที่ท่านจำเป็นต้องใส่ใจต่อสุขภาพมากขึ้นได้แก่

 • เดือน 1 จีน (3 ก.พ. - 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.)  เดือน 7 จีน (7 ส.ค.- 6 ก.ย.)
  และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.64 -4 ม.ค.65)

     ให้เพิ่มความระมัดระวังและหมั่นสังเกตความผิดปกติในร่างกาย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยรักษา อย่าปล่อยทิ้งไว้เนิ่นนานจนยากต่อการรักษา

ตัวเลขมงคล 

3

4

5

6

8

2

1

7

9

วัตถุมงคลประจำปีกุน :  “ป้ายม้า-มังกรสำเร็จทุกประการ”  
บ้านพักอาศัย          : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ
ร้านค้าหรือที่ทำงาน  : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศใต้
*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู


------------------------------------- 

ปีกุน (ธาตุทอง) “สุกรในเล้า”

ท่านที่เกิดปีกุนรอบอายุ 50 ปี (พ.ศ.2514)

ดวงชะตาโดยรวม

     สำหรับเจ้าชะตาปีกุนรอบอายุนี้ เนื่องจากดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนชะตาของท่านในปีนี้คือ ดาวมังกรคุณธรรม ปีนี้จึงนับเป็นปีมงคลอีกปีหนึ่งที่ทรัพย์สินเงินทอง เกียรติยศ ตำแหน่ง ชื่อเสียงจะเวียนมาพบท่านพร้อมๆ กัน ขอเพียงให้ท่านมีความตั้งใจมุ่งมั่นและมีความขยัน ใจถึงกายพร้อม กล้าที่ออกไปลงทุน และตอบรับกับความเปลี่ยนแปลง สิ่งที่กล่าวมาก็จะมาอยู่เคียงข้างท่าน เป็นเพราะปีนี้เรือนชะตาพานพบกลุ่มดาวมงคลหลายดวงที่โคจรมาเปล่งประกายฉายส่องในรอบอายุของท่าน ทั้งดาวเล่งเต็ก ดาวซัมไท้ และดาวฮกแช ส่งเสริมให้ทุกกิจกรรมที่เกี่ยวกับหน้าที่การงานหรือธุรกิจการค้าสามารถดำเนินไปได้อย่างราบรื่นคล่องตัว แค่ใจคิดงานก็ใกล้จะสำเร็จ เรียกได้ว่าสถานการณ์เป็นใจและฟ้าเข้าข้าง ทั้งจะพบแรงสนับสนุนจากผู้อุปถัมภ์ แต่เนื่องจากในเรือนชะตาปีนี้ก็ปรากฏกลุ่มดาวร้ายที่โคจรมาร่วมเพ่งเล็งส่งผลร่วมอยู่ด้วยหลายดวง ทั้งดาวเซียวแอะ ดาวฮวงป๋วย และดาวเกี๊ยบสัวะ ซึ่งจะส่งผลเกิดปัญหาให้ท่านเดือดร้อนวุ่นวายในเรื่องการบริหารงานบุคคล คนในองค์กรมีความขัดแย้งกัน ลูกน้องบริวารมักกระด้างกระเดื่องไม่ค่อยเชื่อฟังคำสั่ง ทำให้การงานกิจการค้าเกิดความผิดพลาด ธุรกิจเกิดความเสียหาย ทั้งยังปรากฏผู้ใต้บังคับบัญชาบางคนแอบขัดขวางงาน เลื่อยขาเก้าอี้เจ้านาย อีกทั้งจะพบการทุจริต เบียดบังผลประโยชน์ไปเป็นของตน ปีนี้ท่านต้องระวังคำพูดและการวางตัว โดยเฉพาะเรื่องทักษะด้านมนุษย์สัมพันธ์ ระวังการไปล่วงเกินผู้อื่นแบบไม่รู้ตัว จะก่อให้เกิดเป็นที่หมั่นไส้และเกลียดชังของคนอื่น ระวังคนอิจฉาคิดหักหลังทรยศ ทำให้การงานพบอุปสรรคในเรื่องคนทำงาน ดังนั้นทุกกิจกรรมการงานที่จะเดินหน้าท่านควรประเมินให้อยู่ภายใต้กำลังความสามารถของตัวเอง อย่าหวังยืมจมูกผู้อื่นมาหายใจ บางเรื่องอาจไม่เป็นอย่างใจ หากต้องใช้เวลารอก็ต้องรอ เมื่อเวลาที่เหมาะสมมาถึง จึงค่อยลุยเดินหน้าให้เต็มกำลังความสามารถ

ด้านการงาน

      ทิศทางการงานรวมถึงธุรกิจการค้าของท่านปีนี้แม้มีกลุ่มดาวมงคลถึงสามดวงที่โคจรเข้าส่งเสริม แต่ก็มิอาจประมาทผลกระทบของดาวร้ายที่ร่วมพิฆาตเพ่งเล็งในชะตา เพราะในยามที่ดีหรือรุ่งเรืองจะไม่อาจไปได้สุด กลายเป็นต้องคอยระวังจะก้าวขาก็ก้าวไม่ออก สิ่งสำคัญของปีนี้ที่ท่านจำต้องใส่ใจคือ เรื่องการบริหารบุคคล เพราะหากละเลยทั้งระดับบนเจ้านาย ลงมาถึงระดับล่างลูกน้อง จะพบความขัดแย้ง ขัดแข้งขัดขา ขัดขวางให้การงานของท่านมิอาจเดินหน้าได้ การให้น้ำหนักยังต้องใส่ใจเรื่องความขัดแย้งทั้งภายในและภายนอก อาทิระวังลูกค้าย้ายไปซื้อของหรือใช้บริการของที่อื่น เพราะฉะนั้นต้องใช้ผู้แก้ปัญหาที่มีฝีมือที่ต้องแก้สองเรื่องไปพร้อมๆ กัน โดยช่วงเดือนที่การงานจะเกิดปัญหาและอุปสรรคเรื่องของบุคคลมากได้แก่

 • ดือน 1 จีน (3 ก.พ. - 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.)  เดือน 7 จีน (7 ส.ค.- 6 ก.ย.)
  และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.64 -4 ม.ค.65)

      ส่วนเดือนที่การงานและธุรกิจการค้าพลิกฟื้นตัวดีขึ้นได้แก่

 • เดือน 2 จีน (5 มี.ค. - 3 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค.- 6 ส.ค.) เดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.)
  และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. - 6 ธ.ค.)

     แต่สำหรับการเริ่มงานใหม่ การเข้าหุ้นลงทุนรวมถึงการลงทุนต่างๆ ปีนี้ยังไม่เป็นผลดี เพราะมีโอกาสถูกหลอกให้เสียทรัพย์ และอาจเกิดการทุจริตยักยอกของคนใน

ด้านโชคลาภ

      การเงินปีนี้แม้ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดี พอผ่านได้ แต่ท่านก็ต้องระวังจุดรั่วไหลเสียทรัพย์ ดังนั้นหากเจ้าชะตามีการลงทุนเพิ่มในเรื่องต่างๆ ต้องใช้ความระมัดระวัง อาจจะประสบเหตุที่คาดไม่ถึงทำให้การเงินสะดุด หรือเกิดหนี้สูญบางรายการ หรือลูกหนี้เกิดประสบปัญหาไม่สามารถชำระเงินได้ตามกำหนด หรือมิฉะนั้นท่านก็อาจจะได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลก หรือการประกาศของรัฐบาล ทำให้การค้าขายประสบปัญหา โดยเฉพาะช่วงเดือนที่การเงินจะประสบภาวะติดขัดขาดสภาพคล่องได้แก่

 • เดือน 1 จีน (3 ก.พ. - 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.)  เดือน 7 จีน (7 ส.ค.- 6 ก.ย.)
  และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.64 -4 ม.ค.65)

     ที่ท่านเจ้าชะตาต้องใช้ความระวังในการลงทุน เพราะหากลงทุนผิดพลาดอาจนำพาความเดือดร้อนกระทบกิจการภาพรวม ระวังผู้น้อยหรือบริวารยักยอกทุจริตทางการเงิน ระวังคนมาหลอกชักชวนให้ลงทุนในเรื่องที่มีความเสี่ยงหรือผิดกฎหมาย อีกทั้งห้ามให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินหรือเซ็นค้ำประกันทางการเงิน

     ส่วนเดือนที่การเงินไหลลื่นคล่องตัวดีได้แก่

 • เดือน 2 จีน (5 มี.ค. - 3 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค.- 6 ส.ค.) เดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.)
  และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. - 6 ธ.ค.)

ด้านครอบครัว

      ดวงครอบครัวจะประสบทั้งเรื่องดีและร้าย แม้พบพลังมงคลมาเยือน แต่ก็ไม่วายได้รับพลังร้ายที่ส่งมาทำลาย ซึ่งมักจะส่งผลกระทบในเรื่องความปลอดภัยภายในบ้าน ปัญหาสุขภาพของคนในบ้าน โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ในบ้านท่านจะประสบความวุ่นวายมากเป็นพิเศษได้แก่

 • เดือน 1 จีน (3 ก.พ. - 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.)  เดือน 7 จีน (7 ส.ค.- 6 ก.ย.)
  และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.64 -4 ม.ค.65

     ให้ใส่ใจต่อความปลอดภัยและโรคภัยของสมาชิกในบ้านเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งระวังทรัพย์สินของมีค่าเกิดความเสียหายหรือสูญหาย แต่ในความโชคร้ายยังประสบความโชคดี ปีนี้ท่านจะพบเรื่องมงคลหลายเรื่องด้วย อาทิ มีฤกษ์ย้ายเข้าบ้านหรือที่ทำการใหม่ ที่บ้านอาจจะได้ต้อนรับสมาชิกใหม่ รวมถึงอาจมีการงานอันเป็นมงคลเกิดขึ้นในบ้าน

ด้านความรัก

      ความรักของเจ้าชะตาปีนี้ไม่ราบรื่นดังใจหวัง เป็นเพราะประสบกลุ่มดาวร้ายที่โคจรเข้าเล็งฐานความรักร่วมอยู่ด้วย ซึ่งจะส่งผลให้เจ้าเรือนชะตาเกิดความรู้สึกหงุดหงิดเป็นประจำ ดังนั้นความสัมพันธ์จึงเสมือนตัวอยู่ใกล้ แต่ก็เหมือนห่างไกล เป็นแบบต่างคนต่างอยู่ ทั้งมีเกณฑ์จะเกิดเรื่องเป็นปากเสียงกระทบกระทั่งกันได้ง่ายตั้งแต่เรื่องเล็กๆ ไปจนถึงเรื่องใหญ่ โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ความรักค่อนข้างเปราะบาง ต้องระวังเหตุบาดหมางจะทำให้หมางใจกันง่ายได้แก่

 • เดือน 1 จีน (3 ก.พ. - 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.)  เดือน 7 จีน (7 ส.ค.- 6 ก.ย.)
  และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.64 -4 ม.ค.65)

     หลีกเลี่ยงการไปเที่ยวตามแหล่งสถานบันเทิงเริงรมย์ เพราะจะเป็นชนวนก่อรักร้าวและโรคภัยก็จะตามมา

ด้านสุขภาพ

      สำหรับด้านสุขภาพร่างกายของเจ้าชะตาแม้จะเจอทั้งดาวเซียวแอะและเกี๊ยบสัวะที่แผ่อิทธิพลเข้าเล็งฐานนี้ ส่งผลให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพ และความปลอดภัยต่อท่านและสมาชิกในครอบครัว แต่ก็มีวิธีแก้ไขผ่อนคลายเคราะห์ภัยจากเรื่องนี้ได้บางส่วนคือ ให้เจ้าชะตาหมั่นไหว้พระไหว้เจ้า ทำบุญสร้างกุศล สะสมความดีเข้าไว้ จะช่วยปลุกเร้าพลังมงคลจากดาวฮกแช และเล่งเต็ก เข้าสลายพลังร้าย จะช่วยบรรเทาทุเลาจากเรื่องหนักให้กลายเป็นเบาได้ อย่างไรก็ดีท่านควรระวังช่วงเดือนต่อไปนี้ที่ท่านจำเป็นต้องใส่ใจต่อสุขภาพมากขึ้นเป็นพิเศษได้แก่

 • เดือน 1 จีน (3 ก.พ. - 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.)  เดือน 7 จีน (7 ส.ค.- 6 ก.ย.)
  และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.64 -4 ม.ค.65)

     ระวังภัยจากการใช้รถใช้ถนน และการขับขี่ยวดยานต่างๆ ก็ต้องไม่ประมาท

ตัวเลขมงคล

8

1

3

9

7

2

6

4

0

วัตถุมงคลประจำปีกุน :  “ป้ายม้า-มังกรสำเร็จทุกประการ”  
บ้านพักอาศัย           : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ
ร้านค้าหรือที่ทำงาน   : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้
*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

 
------------------------------------- 

ปีกุน (ธาตุน้ำ) “สุกรป่า”

 ท่านที่เกิดปีกุนรอบอายุ 38 ปี (พ.ศ.2526)

ดวงชะตาโดยรวม

      สำหรับเจ้าชะตาปีกุนวัยทำงานรอบอายุนี้ เนื่องจากดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนชะตาของท่านคือ “ดาวจ้าวแห่งทรัพย์” เมื่อได้รับพลังมงคลหนุนนำ ปีนี้จึงนับเป็นปีมงคลอีกปีหนึ่งที่ทรัพย์สินเงินทองและชื่อเสียงจะได้รับ แม้ว่าการงานจะมีปัญหาอุปสรรคบ้าง แต่ก็มีส่วนที่ไม่เสียหาย เรียกว่าการลงทุนมิได้สูญเปล่า แม้จะพบบางส่วนขาดทุน แต่สุดท้ายก็ยังมีกำไรสุทธิ ด้วยความวิริยะอุตสาหะของท่าน ผลงานที่ปรากฏจะเป็นที่ยอมรับ วันข้างหน้าจะมีผู้คนอีกมากที่ให้ความไว้วางใจ และนำงานมาให้ท่านทำ ขอเพียงท่านเจ้าชะตาขยันมุมานะ มุ่งมั่นในเป้าหมาย และไม่มัวถอดใจหรือท้อถอยต่ออุปสรรคที่เข้ามา ก็จะเข้าในเกณฑ์ ยิ่งทำมากย่อมหมายถึง เงินจะเข้ากระเป๋ามากตาม  ในระหว่างปีนี้ขอให้ท่านพิจารณาถึงโอกาสและจังหวะเหมาะที่เข้ามา ทั้งท่านต้องมีความใจถึงและใจกล้าที่จะเข้าลงทุนในธุรกิจที่เคยคาดหวังไว้ เพื่อเข้าดำเนินการตามที่ใจคิด เป็นการพัฒนาและยกระดับฐานะตนเองขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง แต่อย่างไรก็ดีแม้จะมีดาวดีและฤกษ์เหมาะที่คอยส่งเสริม แต่ก่อนที่ท่านจะตัดสินใจลงทุน อย่าลืมสำรวจความพร้อมของตัวเองในด้านต่างๆ ทั้งเงินทุน ประสบการณ์ และกำลังคน โดยเฉพาะกำลังคนในครั้งนี้มีความสำคัญมาก กิจการใหญ่หรือโครงการโครงงานใหญ่ที่รับมา หากขาดแขนขา ทำคนเดียวคงสำเร็จลงไม่ได้ เพราะฉะนั้นเจ้าชะตาจำเป็นต้องหาผู้ช่วยที่ไว้ใจ ถูกกับงานและมีฝีมือที่ใช้ได้ เมื่อได้ครบถ้วนสิ่งเหล่านั้นแล้ว ความสำเร็จภายหน้าที่รออยู่ก็จะเป็นของท่าน แต่อย่างไรก็ดีเนื่องจากในระหว่างปีได้ปรากฏกลุ่มดาวร้ายหลายดวงที่คอยรังควานขัดขวางทางการงานอยู่ สิ่งที่ควรสังวรและระมัดระวังในปีนี้ก็คือ ทักษะในด้านมนุษย์สัมพันธ์ หากขาดการแก้ไขและปรับปรุงให้ดี หรือใช้คำพูดคำจาที่ไม่ทันระวัง อาจจะล่วงเกินผู้อื่นโดยไม่รู้ตัว นั่นคือการก่อศัตรูเพิ่มขึ้น ซึ่งมีสิทธิ์จะถูกกลั่นแกล้งขัดขวาง หรืออาจถูกตามคิดบัญชี และจะเป็นจุดบอดของความก้าวหน้าทางการงาน

 ด้านการงาน

      การงานและธุรกิจการค้าของเจ้าชะตาโดยรวมปีนี้มีทิศทางที่ดี มีวิถีแห่งความเจริญก้าวหน้า หากท่านมีความมุมานะตั้งใจ ขยันทำขยันเก็บ ความก้าวหน้าจะปรากฏเป็นรูปธรรม ธุรกิจการค้าจะพบการขยายตัวมากขึ้น มีสิ่งสำคัญที่ท่านควรระวังคือ การวางตัว และคำพูดคำจา หากวางตัวหยิ่งทะนง พูดจาข้ามหัวผู้หลักผู้ใหญ่ วิถีที่ว่าจะเจริญ อาจล่มสลายลงกลางทางได้ ดังนั้นหากหวังผลความสำเร็จ หลายเรื่องท่านต้องร่วมมือในการปรับตัวเพื่อการเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งที่ดีกว่า โดยเฉพาะช่วงเดือนที่การงานจะเกิดอุปสรรคปัญหามากได้แก่

 • เดือน 1 จีน (3 ก.พ. - 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.)  เดือน 7 จีน (7 ส.ค.- 6 ก.ย.)
  และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.64 -4 ม.ค.65)

     เจ้าชะตาควรเพิ่มความระมัดระวังมารยาทในการเจรจา การติดต่อสื่อสารกับผู้คนต้อง รู้จักอ่อนน้อมถ่อมตน ผู้หลักผู้ใหญ่จึงจะให้ความเมตตาส่งเสริม หากท่านมีเกณฑ์ต้องลงนามในเอกสารสัญญาใดๆ ในช่วงดังกล่าว ต้องละเอียดรอบคอบในข้อปลีกย่อย เพราะมีเกณฑ์จะถูกหลอกให้ตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบ

      ส่วนช่วงเดือนที่การงานและกิจการค้าของท่านเจ้าชะตาโดดเด่นก้าวหน้าได้แก่

 • เดือน 2 จีน (5 มี.ค. - 3 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค.- 6 ส.ค.) เดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.)
  และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. - 6 ธ.ค.)

ด้านโชคลาภ

     ดวงการเงินปีนี้ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดี กระแสเงินสดรับจะไหลเข้าจากสิ่งที่ท่านลงทุนลงแรง อย่างไรก็ดียามมีเงินไหลเข้า ท่านควรจะบริหารเงินให้ถูกทาง ทั้งหมั่นพัฒนาตนเองเพิ่มความรู้ เพื่อขยายช่องทางเพิ่มรายได้ เพื่อต่อยอดให้เงินเพิ่มพูนมากขึ้น โดยช่วงเดือนที่ท่านจะมีโชคทางการเงินได้แก่

 • เดือน 2 จีน (5 มี.ค. - 3 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค.- 6 ส.ค.) เดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.)
  และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. - 6 ธ.ค.) 

สำหรับในส่วนของการเข้าหุ้นและการลงทุนควรมีแผนรองรับ อย่าแห่ลงทุนตามตลาด เพราะพวกนั้นเข้าเร็วออกไว แต่ของท่านหากช้ากว่าก้าวเดียว ก็สามารถเกิดการขาดทุนติดลบได้ โดยช่วงเดือนที่ท่านจะประสบปัญหาติดขัดทางด้านการเงินได้แก่

 • เดือน 1 จีน (3 ก.พ. - 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.)  เดือน 7 จีน (7 ส.ค.- 6 ก.ย.)
  และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.64 -4 ม.ค.65)

     การลงทุนต้องเพิ่มความระวังเป็นสองเท่า อีกทั้งไม่ควรให้บุคคลใกล้ชิดกู้ยืมเงิน หรือออกหน้าเซ็นค้ำประกันทางการเงิน

ด้านครอบครัว

     ในภาพรวมเป็นเกณฑ์สงบสุข พลังอุปถัมภ์มาเยือน หากปีนี้ภายในบ้านท่านมีโอกาสจัดการงานที่เป็นมงคล  ก็จะช่วยลดทอนเคราะห์ภัยได้บางส่วน แต่หากปราศจากงานมงคล อิทธิพลจากดาวร้ายเพ่งเล็งก็จะรุมเข้าเล่นงาน สิ่งที่ท่านควรระวังคือ ปัญหาสุขภาพของผู้สูงอายุในบ้าน และความปลอดภัยของสมาชิกในบ้าน โดยเฉพาะช่วง

 • เดือน 1 จีน (3 ก.พ. - 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.)  เดือน 7 จีน (7 ส.ค.- 6 ก.ย.)
  และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.64 -4 ม.ค.65)

     ระวังของมีค่าเสียหาย สูญหายหรือถูกลักขโมย ควรระวังปัญหาการมีปากเสียงของคนในบ้าน เพราะหากในบ้านปรองดองจะนำพาทุกสิ่งให้ราบรื่น เจริญรุ่งเรือง

ด้านความรัก

      สำหรับคนโสดปีกุนปีนี้ฟ้าค่อนข้างเปิดทางเป็นใจ กามเทพจะเล็งศรรักปักอกให้สมใจหมาย มีโอกาสสมหวังสูง ส่วนจะหวานชื่นสำเร็จได้เพียงไหนก็คงต้องถามใจตัวท่านเองว่า จริงใจหรือจิงโจ้ หากรักจริงหวังแต่งด้วยวัยที่อายุอานามก็พอสมควรแล้ว ก็สมควรตกปากรับคำได้แล้ว แต่สำหรับเจ้าชะตาที่มีคู่ครองคนรักแล้ว ปีนี้ท่านกลับต้องระวังมารท้อฮวยเข้ารังควาน ท่านพึงต้องมีสติหนักแน่น อย่าทำตัวเหลวไหลออกนอกลู่นอกทาง หลงใหลกับรักชั่วคราวจนเกิดเป็นปัญหากับคนในครอบครัว โดยท่านต้องเพิ่มความระวังในช่วงเดือนต่อไปนี้ได้แก่

 • เดือน 1 จีน (3 ก.พ. - 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.)  เดือน 7 จีน (7 ส.ค.- 6 ก.ย.)
  และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.64 -4 ม.ค.65) 

     ควรระวังการเกิดมีปากเสียงกระทบกระทั่งกันจนบานปลายใหญ่โต อีกทั้งห้ามเข้าไปยุ่งเกี่ยวหรือเข้าไปแทรกแซงเป็นมือที่สามในความสัมพันธ์ของคู่อื่น 

ด้านสุขภาพ

      ปีนี้แม้เรื่องสุขภาพร่างกายโดยรวมอยู่ในเกณฑ์ดี แต่เนื่องจากมีดาวร้ายรังควานเพ่งเล็งในฐานนี้ร่วมอยู่ด้วย ดังนั้นท่านจึงไม่อาจประมาทกับภัยบาดเจ็บเลือดตกยางออก โดยเฉพาะช่วงเดือนต่อไปนี้ที่ท่านควรใส่ใจสุขภาพให้มากกว่าเดิมได้แก่

 • เดือน 1 จีน (3 ก.พ. - 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.)  เดือน 7 จีน (7 ส.ค.- 6 ก.ย.)
  และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.64 -4 ม.ค.65)

     ที่ท่านต้องเข้มงวดใส่ใจในการเลือกรับประทานอาหาร ควรงดอาหารพวกปิ้งๆ ย่างๆ จำพวกบาร์บีคิว และเลี่ยงอาหารธาตุร้อนต่างๆ นอกจากนี้ระหว่างสัญจรเดินทางหรือขับขี่ยวดยานก็ต้องมีสติกำกับตัวเสมอ อย่าประมาทเลินเล่อ เพราะอาจประสบภัยบาดเจ็บเลือดตกยางออก

ตัวเลขมงคล

3

4

7

2

6

1

9

5

8

วัตถุมงคลประจำปีกุน : “ป้ายม้า-มังกรสำเร็จทุกประการ”
บ้านพักอาศัย          : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตก
ร้านค้าหรือที่ทำงาน  : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันออก
*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

 

-------------------------------------

คลิกดูคำทำนายดวง 12 นักษัตร ปี 2564

ปีชวดปีฉลูปีขาลปีเถาะ

ปีมะโรง

ปีมะเส็ง

ปีมะเมีย

ปีมะแม

ปีวอกปีระกาปีจอปีกุน

ขอบคุณเนื้อหาจาก

leetaifu.com

บทความที่คุณอาจสนใจ

ฤกษ์ยาม เวลาเฮง ทิศมงคล  ชาว 12 นักษัตร ปี 2564  โดย Lee Tai Fu

เปิดดวงปี 2564 ชาว 12 นักษัตร พร้อมเครื่องราง ของเสริมดวงแก้ชง โดย Lee Tai Fu