รีเซต

ดูดวงปี 2566 คนเกิดปีมะเมีย พร้อมเคล็ดลับเสริมดวงปี 2023 โดย Lee Tai Fu

  • 04 มกราคม 2566
  • 10,494

      ได้เวลา ดูดวง ปี 2566 สำหรับคนเกิด ปีมะเมีย กันแล้วค่ะสำหรับผู้ที่เกิด ปีมะเมีย ดวงชะตาในปี 2023 ของคุณจะเป็นอย่างไร มาอัปเดตดวงการเงิน โชคลาภ ครอบครัว และสุขภาพ กับ Lee Tai Fu กันได้เลยค่ะ พร้อมคำแนะนำ เลขมงคล และวัตถุมงคลเสริมดวงประจำปีมะเมีย ใครอยากดวงดีแคล้วคลาดตลอดปีต้องติดตามค่ะ

 

ดูดวงปี 2566 คนเกิดปีมะเมีย พร้อมเคล็ดลับเสริมดวงปี 2023 โดย Lee Tai Fu

 

ปีมะเมีย (ธาตุน้ำ) “ม้าเดินทาง”

ท่านที่เกิดปีมะเมียรอบอายุ 81 ปี (พ.ศ.2485)

และรอบอายุ 21 ปี (พ.ศ.2545)

ดวงชะตาโดยรวม

            สำหรับเจ้าชะตาอาวุโสรอบอายุ 81 ปี แม้ดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนชะตาของท่านในปีนี้คือ “ดาวคุณธรรมวารี” ซึ่งจัดว่าเป็นดาวมงคล แต่เนื่องจากในเรือนชะตาก็มีดาวร้ายหลายดวงโคจรซ้อนทับเข้ามาด้วย อันได้แก่ “ดาวเสือขาว” ที่จะส่งผลให้เกิดเภทภัยที่ไม่คาดคิดและเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย “ดาวข้ามฟ้า” ซึ่งจะส่งผลให้เกิดความไม่ราบรื่นทางการงาน การทำมาค้าขายจะทำมาหากินลำบากขึ้น แต่เนื่องจากในชะตามีดาวมงคลให้การช่วยเหลือคือ “ดาวคุณธรรมจันทร์” และ“ดาวธรณีแก้ไข” ซึ่งดาวมงคลทั้งสามดวงนี้มีส่วนช่วยลดความขัดแย้งภายในครอบครัว ช่วยลดปัญหาความไม่ราบรื่นในธุรกิจการค้าและหน้าที่การงาน และการเสียทรัพย์ แต่อิทธิพลจากดาวหลัก “เฮี่ยงบู้” (ดาวคุณธรรมวารี) มักจะต้องลำบากก่อนสบายทีหลัง ดังนั้นก็ขอให้ท่านเจ้าชะตาจงอย่าท้อถอย กำลังใจที่ดีและความมุ่งมั่นจะช่วยให้ผ่านพ้นปราการอุปสรรคเหล่านี้ไปได้ อย่างไรก็ดีเนื่องจากปีเกิดท่านนับเป็นหนึ่งราศีปีชงตกหลัก “เฮ้ง” ฉะนั้นปีนี้ท่านควรหาโอกาสไปไหว้พระไหว้เจ้า และไหว้สะเดาะเคราะห์ต่อองค์เทพไท้ส่วย จะช่วยผ่อนคลายสลายเคราะห์ภัยให้บรรเทาเบาบางลง

            สำหรับเจ้าชะตาหนุ่มสาวรอบอายุนี้ เนื่องจากดาวพระเคราะห์ที่เข้าสู่เรือนชะตาในปีนี้ คือ “ดาวข้ามฟ้า” ปีนี้หากท่านไปทำกิจกรรม หรือเดินทางสัญจรใดๆ ให้ระวังอุบัติเหตุ โดยเฉพาะภัยจากความร้อนและไฟ รวมถึงเครื่องไม้เครื่องมือที่เป็นโลหะ อุปกรณ์ของแหลมของมีคมต่างๆ อาจส่งผลให้บาดเจ็บเลือดตกยางออก ช่วงต้นปีท่านควรหาโอกาสไปไหว้พระไหว้เจ้า และไหว้สะเดาะเคราะห์ต่อองค์เทพไท้ส่วย เพื่อขอให้ท่านช่วยคุ้มครองให้ปลอดภัยแคล้วคลาดจากภยันตรายทั้งปวง

ด้านการงาน

            สำหรับท่านอาวุโสแม้จะตกในหลักเฮ้ง แต่ในชะตาก็ได้รับการช่วยเหลือผ่อนคลายจากดาวมงคล ฉะนั้นในเรื่องหน้าที่การงานและกิจการค้าถือว่าจะดำเนินไปได้อย่างราบรื่น ไม่ค่อยมีเรื่องให้ท่านวิตกกังวลใจนัก จะมีผู้ช่วยเหลือสานต่อโครงการโครงงานต่างๆ ด้วยดี สำหรับเจ้าชะตาเยาวชนหากปีนี้ท่านตั้งใจศึกษาเล่าเรียน ไม่เอาเวลาไปทำกิจกรรมอื่นมากนัก ก็จะบังเกิดผลความก้าวหน้าที่เด่นชัด โดยเฉพาะเดือนที่ดีเด่นในเรื่องหน้าที่การงานและการศึกษา สำหรับเจ้าชะตาทั้งสองรอบอายุคือ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. – 6 พ.ย.) แต่หากย่างเข้าช่วงเดือนต่อไปนี้ ได้แก่ เดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) จะเกิดปัญหาความขัดแย้งเรื่องการบริหารงานบุคคล ท่านอาวุโสจักต้องให้ความเป็นธรรม มอบงานให้ถูกกับความสามารถของคนที่ทำ งานจึงจะออกมาดีและไม่เกิดผลเสียหาย นอกจากนี้การทำเอกสารสัญญาต่างๆ ก็ต้องตรวจสอบรายละเอียดปลีกย่อยให้รอบคอบ ระวังสิ่งที่หมกเม็ดแอบแฝง จะก่อให้เกิดผลเสียหายตามมา

ด้านโชคลาภ

            สำหรับดวงชะตาด้านการเงินของท่านอาวุโสปีนี้ค่อนข้างผันผวนขึ้นลงสูง หากท่านยังทำงานอยู่ การหาเงินปีนี้ต้องทำงานหนักหน่อยกว่าจะได้เงินมา แต่พอมีรายรับเข้ามาแล้ว ก็มักมีเหตุให้ต้องจ่ายออกไป อีกทั้งจะปรากฎจุดรั่วไหลหลายจุด และมีเกณฑ์จะติดขัดขาดสภาพคล่องในระบบหมุนเวียนหลายช่วงเดือน โดยเฉพาะช่วงเดือนต่อไปนี้ ได้แก่ เดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) ที่เจ้าชะตาควรหลีกเลี่ยงการให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินหรือออกหน้ารับรองค้ำประกันทางการเงิน รวมถึงควรหลีกเลี่ยงการเล่นพนันเสี่ยงโชคเก็งกำไรในด้านต่างๆ ห้ามละโมบโลภมากหวังในทรัพย์ของผู้อื่น ระวังจะเป็นเหตุให้สูญเสียทรัพย์ของตัวเองแทน ห้ามทำธุรกิจที่ผิดต่อกฎหมายหรือผิดศีลธรรม เพื่อรักษาสภาพคล่องของท่าน ส่วนเดือนที่โชคลาภเงินทองของเจ้าชะตามีสภาพคล่องไหลลื่นดีได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. – 6 พ.ย.)

ด้านครอบครัว

            ปีนี้ได้รับพลังมงคลมาเยือนบ้าน จึงมีเกณฑ์จะจัดการงานมงคลของลูกหลาน มีฤกษ์ย้ายเข้าที่อยู่ที่ทำงานใหม่ ฤกษ์ตกแต่งซ่อมแซมและข่าวความสำเร็จของคนในบ้าน แต่เนื่องจากได้รับอิทธิพลร้ายจาก “ดาวแปะโฮ่ว” (ดาวเสือขาว) ที่เข้าเพ่งเล็ง อันจะส่งผลเรื่องเคราะห์ภัยและอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด เจ้าชะตาจึงต้องระมัดระวังอุบัติเหตุทั้งในบ้านและระหว่างการเดินทาง ทั้งมีเกณฑ์จะเกิดปัญหาเรื่องคดีความ หรือมีปัญหากับหน่วยงานราชการ โดยเฉพาะช่วงเดือนต่อไปนี้ที่ต้องเพิ่มความระมัดระวังในเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง ได้แก่ เดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) ระวังผู้น้อยหรือคนรับใช้ภายในบ้านสร้างปัญหาให้เดือดร้อน นอกจากนี้ระวังการเป็นลมหน้ามืด หรือสะดุดหกล้ม จะเป็นเหตุให้ท่านได้รับบาดเจ็บ ทั้งควรระวังทรัพย์สินของมีค่าสูญหาย

ด้านความรัก

            ดวงความรักของท่านอาวุโสมีทิศทางเป็นไปในทางที่ดี มีความเข้าอกเข้าใจถ้อยทีถ้อยอาศัย ปีนี้จึงเหมาะแก่การพาคู่ครองไปทัศนาจรท่องเที่ยวยังต่างถิ่นแดนไกล เพื่อช่วยเติมความสัมพันธ์ให้ชื่นบาน หรือพากันเข้าวัดหมั่นสร้างบุญสร้างกุศล ก็จะช่วยเสริมดวงให้หลายเรื่องดำเนินไปในทิศทางที่ท่านคาดหวังมากขึ้น หากวันเวลาที่ผ่านมา ท่านเคยบกพร่องขาดการใส่ใจต่อคู่ครองคนรัก ช่วงปีนี้มีอะไรจะบอกหรือแสดงออก ก็ถือเป็นเวลาดีสำหรับการแสดงความจริงใจเติมเต็มความรักที่ขาด มอบความรักความเอาใจใส่ต่อลูกๆหลานๆ ขอเพียงเจ้าชะตาระมัดระวังเรื่องคำพูดคำจา และอย่าไปจุกจิกก้าวก่ายในเรื่องของบุตรหลานมากจนเกินไป ก็จะพบบรรยากาศแห่งความอบอุ่น มีความสุขกับคนใกล้ตัวในบั้นปลาย ส่วนเดือนที่ความรักของเจ้าชะตาหนุ่มสาวจะเกิดมรสุมขึ้นมาได้แก่ เดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67)

ด้านสุขภาพ

            ดวงสุขภาพของเจ้าชะตาอาวุโสไม่ค่อยดี เนื่องจากดาวร้ายหลายดวงเกาะกลุ่มพิฆาตรังควานอยู่ ดังนั้นปีนี้เรื่องสุขภาพและอุบัติเหตุ จึงเป็นสิ่งที่ท่านไม่อาจประมาทละเลย ระวังเรื่องโรคภัยที่แอบแฝงซ่อนเร้นจะแสดงอาการในปีนี้ ฉะนั้นหากท่านรู้สึกปรากฏสิ่งผิดปกติในร่างกาย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวินิจฉัย จะได้ทำการรักษาได้ทันท่วงที แต่อย่างไรก็ไม่อยากให้ท่านอาวุโสทุกข์ร้อนเป็นกังวลไป เพราะในเรือนชะตามีดาวมงคล “หง่วยเต็ก” เกื้อหนุนช่วยเหลือ โอกาสที่โรคภัยจะหายจึงมีมาก

สำหรับเจ้าชะตาหนุ่มสาว ควรระวังอุบัติเหตุระหว่างการเดินทาง ระวังภัยจากความร้อนและไฟ ระวังการเข้ากลุ่มเพื่อนที่ไม่ดี จะก่อเรื่องเดือดร้อนมาสู่ตัวเอง รวมถึงต้องระวังภัยจากอุปกรณ์โลหะของมีคมต่างๆ โดยเฉพาะในช่วงเดือนที่เจ้าชะตาทั้งสองรอบอายุต้องเพิ่มเติมความใส่ใจเป็นพิเศษ ได้แก่ เดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67)

ตัวเลขมงคล

1  5  0

8  4  3

6  2  9

วัตถุมงคลประจำปีมะเมีย  :   พระตี่จั่งอ๊วงประทับสิงโต

บ้านพักอาศัย                   :  ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตก

ร้านค้าหรือที่ทำงาน          :  ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้

*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

“30 ลิขิตฟ้า 70 ลงมือทำ วิธีแก้กรรม หมายถึง การหมั่นสร้างมโนกรรม วจีกรรม กายกรรมในปัจจุบันสะสมให้ต่อเนื่อง เพื่อให้ลิขิตฟ้าด้านไม่ดีตามติดไม่ทัน”

 

-----------------------------------------------

 

ปีมะเมีย (ธาตุไม้) “ม้าชาติทหาร”

ท่านที่เกิดปีมะเมียรอบอายุ 69 ปี (พ.ศ. 2497)

และรอบอายุ 9 ปี (พ.ศ. 2557)

ดวงชะตาโดยรวม

            สำหรับเจ้าชะตาปีมะเมียรอบอายุนี้ เนื่องจากดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนชะตาของท่านในปีนี้คือ “ดาวข้ามฟ้า”  ปีนี้จึงเป็นปีที่จะมีทั้งเรื่องดีและร้ายปะปนอย่างละครึ่ง หน้าที่การงานประสบอุปสรรคปัญหา ท่านที่ดำเนินธุรกิจการค้าจะหวังผลกำไรมากก็คงมิใช่เรื่องง่าย ฉะนั้นสิ่งที่ท่านควรใส่ใจเพื่อให้การงานการค้าดำเนินไปด้วยความราบรื่นขึ้น คือ ท่านต้องหมั่นสร้างและกระชับความสัมพันธ์กับผู้ที่ต้องติดต่อไว้อย่างสม่ำเสมอ ทั้งควรหมั่นเติมความรู้ไม่หยุดเพื่อปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ที่เป็นปัจจุบัน เพื่อที่ท่านจะได้ไม่ตกขบวนถูกกลืนหายไป มีอีกสิ่งที่ท่านควรให้ความสำคัญเป็นอันดับหนึ่งในปีนี้คือ เรื่องสุขภาพของตัวเอง ควรระวังโรคภัยแอบแฝงคุกคาม โดยเฉพาะโรคที่จะเกิดกับตับ ไต ลำไส้ และกระเพาะอาหาร การรับประทานอาหารในปีนี้ท่านควรเลือกทานให้มากขึ้น หลีกเลี่ยงอาหารประเภทปิ้ง ย่าง จำพวกบาร์บีคิวหรือสเต็ก เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงท่านควรหาเวลาออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ และเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์และบำรุงสุขภาพ การเดินทางไกลควรระมัดระวัง อาจจะประสบภัยบาดเจ็บที่มือ แขน ขา รวมถึงการใช้รถใช้ถนนไม่ควรประมาท  ดังนั้นเจ้าดวงชะตาในรอบนี้ ช่วงต้นปีท่านควรหาโอกาสไปไหว้พระไหว้เจ้าขอศีลขอพร และไหว้สะเดาะเคราะห์ต่อองค์เทพไท้ส่วย ทั้งในช่วงระหว่างปีท่านควรหาเวลาหมั่นทำบุญสร้างกุศล จะช่วยเสริมเติมเต็มในสิ่งที่ขาดและบรรเทาเคราะห์ภัยให้ทุเลาลง

            สำหรับเจ้าชะตาวัยเยาว์ ดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนชะตาในปีนี้คือ ดาวขุนพลนักรบ ปีนี้อาจจะต้องระวังอุบัติเหตุที่จะทำให้ได้รับบาดเจ็บ ช่วงต้นปีท่านผู้ปกครองควรพาบุตรหลานไปไหว้พระไหว้เจ้า ไหว้องค์ไท้ส่วยเพื่อช่วยให้คุ้มครองปลอดภัย และป้องกันภัยอันตรายที่จะเกิดขึ้นโดยไม่คาดคิด

ด้านการงาน

            ปีนี้แม้ในด้านหน้าที่การงานรวมถึงกิจการค้าจะประสบปัญหาไม่ราบรื่น แต่สิ่งที่จะเอาชนะปราการอุปสรรคต่างๆคือ ความสัมพันธ์ที่ดีกับบุคคลรอบข้างและหมั่นพัฒนาตนเองให้เท่าทันกับสถานการณ์ปัจจุบันเสมอ หากมีการวางแผนงานที่ดีไว้ล่วงหน้า ปัจจัยทรัพยากรต่างๆ มีความพร้อม การแก้ปัญหาภายใต้สถานการณ์ที่ติดขัดคับขันจะสามารถผ่านพ้นไปได้ แต่ควรสนใจเพิ่มขึ้นในช่วงเวลาเดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) ซึ่งเป็นเดือนที่การงานการค้าจะประสบปัญหา เจ้าชะตาต้องเพิ่มความระวังเรื่องการติดต่อการงานภายนอกที่จะมีอุปสรรค และความขัดแย้งของบุคคลภายใน อีกทั้งระวังการเซ็นเอกสารสัญญาเกี่ยวกับงานหรือธุรกิจการค้าจะมีโอกาสเกิดความผิดพลาดเสียหาย  ส่วนเดือนที่ทิศทางการงานและการลงทุนในปีนี้มีความรุ่งเรืองสดใสดีได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. – 6 พ.ย.)

ด้านโชคลาภ

            ปีนี้ด้านโชคลาภการเงินของเจ้าชะตาปีมะเมียได้รับอิทธิพลจากดาวร้าย ส่งผลให้จะเกิดการติดขัดขาดสภาพคล่องในบางช่วง แม้กระแสเงินสดรับทางตรงจากเงินเดือนประจำ หรือยอดขายสินค้าหรือบริการจะยังไหลเข้าในระดับปกติ แต่ก็มักจะมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเข้ามาแทรกแซงให้เจ้าชะตาเสียทรัพย์ในเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง ประกอบกับเรื่องลาภลอยจากการพนันเสี่ยงโชค คงคาดหวังได้ยากเพราะจะได้ไม่คุ้มเสีย สำหรับช่วงเดือนที่ดาวการเงินตกต่ำ และท่านควรจะบริหารรายรับรายจ่ายอย่างรอบคอบรัดกุม ได้แก่ เดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) ควรหลีกเลี่ยงการเล่นพนันเสี่ยงโชค ห้ามให้กู้ยืมเงินและรับค้ำประกันการลงทุนต่างๆ ปีนี้ท่านควรพิจารณาปัจจัยความพร้อมในทุกด้าน และการหมุนเงินตลอดระยะเวลาการลงทุน ทั้งควรเลือกช่วงเดือนที่เกื้อหนุนส่งเสริมด้านโชคลาภของท่านด้วย โดยเดือนที่โชคลาภการเงินของท่านมีสภาพคล่องไหลลื่นดีได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. – 6 พ.ย.)

ด้านครอบครัว

            ดวงครอบครัวแม้จะมีพลังมงคลเข้ามาเยือนบ้านท่านในปีนี้ แต่ก็มีพลังอัปมงคลเข้าขัดขวาง ดังนั้นวิถีมงคลจึงมิได้ราบรื่นตลอดรอดฝั่ง จะเป็นเรื่องดีที่ผสมเรื่องร้าย โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ท่านต้องระวังใส่ใจดูแลภายในครอบครัวเป็นพิเศษ ได้แก่เดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) ซึ่งหากภายในครอบครัวท่านได้มีการจัดงานอันเป็นมงคลต่างๆ จะสามารถช่วยลดพลังดาวอัปมงคลลงได้ นอกจากนี้ในช่วงเวลาดังกล่าวควรระวังเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง ปัญหาสุขภาพของผู้สูงอายุและเด็กในบ้าน อุบัติเหตุ นอกจากนี้ควรระวังบริวารหรือผู้น้อยก่อความเดือดร้อนเกิดปากเสียงกับคนบ้านใกล้เรือนเคียงจนเรื่องลุกลามใหญ่โต

ด้านความรัก

            ปีนี้ความรักต้นปีและปลายปีดี แต่กลางปีมักมีเรื่องเข้าใจผิดให้ระหองระแหงระหว่างท่านทั้งคู่ ทั้งให้ระวังการหลงใหลให้ความสำคัญกับรักชั่วคราว จะเป็นเหตุให้ความรักแตกร้าว โดยเฉพาะการไปเที่ยวสังสรรค์กับเพื่อนฝูงหรือการออกเที่ยวตามสถานบันเทิงเริงรมย์ แล้วเกิดขาดความยับยั้งชั่งใจ จะทำให้เกิดมีปัญหาและปากเสียงกับสมาชิกภายในบ้าน โดยเดือนที่ความรักของเจ้าชะตาค่อนข้างเปราะบางและจะเกิดปากเสียงได้ง่าย ได้แก่ เดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) ขอให้ท่านหลีกเว้นการเที่ยวสถานบันเทิงเริงรมย์ และไม่ควรเอาตัวเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับครอบครัวของผู้อื่น

ด้านสุขภาพ

            ด้านสุขภาพร่างกายของเจ้าชะตาปีนี้ไม่สู้ดี ควรระวังปัญหาสุขภาพที่จะเกิดกับอวัยวะตับ ไต และโรค ซ่อนเร้นอื่นๆ ที่อาจปรากฎแสดงอาการในปีนี้ ขอให้เจ้าชะตาพึงหลีกเลี่ยงอาหารธาตุร้อนและอาหารประเภทปิ้ง ย่าง จำพวกบาร์บีคิว สะเต๊ะ รวมถึงสิ่งอบายมุขทั้งหลาย ไม่ว่าบุหรี่หรือสุราก็ควรสูบหรือดื่มในปริมาณเล็กน้อย โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ท่านต้องเพิ่มความระวังใส่ใจให้มากขึ้น ได้แก่ เดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) ที่หากไปงานสังสรรค์และมีการร่ำสุรา ต้องหลีกเลี่ยงการขับขี่ยวดยานพาหนะ และหลังดื่มสุราควรระวังคำพูดคำจาให้ดี อาจจะก้าวร้าวผู้อื่นเป็นสาเหตุให้เกิดเรื่องราวที่คาดไม่ถึง ท่านจึงควรระวังเป็นพิเศษและปีนี้หากรู้สึกผิดปกติสิ่งใดในร่างกาย ท่านควรรีบไปพบแพทย์

ตัวเลขมงคล

4  9  1

5  8  7

6  3  2

วัตถุมงคลประจำปีมะเมีย :   พระตี่จั่งอ๊วงประทับสิงโต

บ้านพักอาศัย                  :  ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตก

ร้านค้าหรือที่ทำงาน         :  ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

“30 ลิขิตฟ้า 70 ลงมือทำ วิธีแก้กรรม หมายถึง การหมั่นสร้างมโนกรรม วจีกรรม กายกรรมในปัจจุบันสะสมให้ต่อเนื่อง เพื่อให้ลิขิตฟ้าด้านไม่ดีตามติดไม่ทัน”

 

-----------------------------------------------

 

ปีมะเมีย (ธาตุไฟ) “ม้าในคอก”

ท่านที่เกิดปีมะเมียรอบอายุ 57 ปี (พ.ศ. 2509)

ดวงชะตาโดยรวม

                สำหรับท่านเจ้าชะตาปีมะเมียรอบอายุนี้ แม้ปีนี้ท่านจะถูกนับเป็นหนึ่งราศีปีชงตกหลัก “เฮ้ง”  แต่เนื่องจากในเรือนชะตามีดาวมงคล “เทพซาไท้” และ“ดาวคุณธรรมวารี” โคจรเข้ามาส่องแสงเปล่งประกายเจิดจ้าเข้าให้การช่วยเหลือ ส่งผลให้ด้านโชคลาภการเงิน จะมีกระแสเงินสดรับไหลเข้าในระดับที่ดี หน้าที่การงานจะมีวิถีแห่งความเจริญก้าวหน้า ธุรกิจการค้าจะเจริญรุ่งเรือง แต่บนความก้าวหน้าของการงานก็ยังมีอุปสรรค เป็นบ่อเกิดของความเครียดและโรคภัยที่จะติดตามมาด้วย สิ่งที่ไม่อาจประมาทชะล่าใจ คือเรื่องสุขภาพและโรคภัยที่แอบแฝง ระวังการโหมงานหนัก การพักผ่อนไม่เพียงพอ จะทำให้ท่านมักมีอาการปวดศีรษะและนอนไม่หลับ ทั้งยังมีผลกระทบต่อประสิทธิภาพในการทำงานที่จะลดลง ปีนี้นอกจากปัญหาทางสุขภาพ ท่านก็ควรเพิ่มความใส่ใจเรื่องอุบัติเหตุ ทั้งในระหว่างการทำงานและการเดินทางไว้อย่างสูงสุด ส่วนภายในครอบครัวของเจ้าชะตาปีนี้ก็ต้องระวังการมีปากเสียง และการเกิดคดีความ เนื่องจากปีเกิดของท่านนับเป็นหนึ่งราศีปีชงตกหลัก “เฮ้ง”  ดังนั้นหากมีเวลาช่วงต้นปี ท่านควรหาเวลาไปไหว้พระไหว้เจ้าเพื่อขอพร และไหว้สะเดาะเคราะห์ต่อองค์เทพไท้ส่วย หมั่นทำบุญสร้างกุศล ผลบุญจะช่วยผ่อนคลายสลายเคราะห์ภัยให้เบาบาง

ด้านการงาน

                ดวงการงานของเจ้าชะตารอบอายุนี้สดใส เนื่องจากได้รับพลังจากดาวมงคลฉายส่อง หน้าที่การงานจะมีความก้าวหน้าธุรกิจการค้าจะเจริญรุ่งเรือง ถือเป็นเวลาดีที่ท่านควรจะเพิ่มผลงาน เพิ่มผลผลิต ขยายตลาด หรือเพิ่มเติมการลงทุนภายนอก แม้จะตกในปีร่วมชงแต่งานยังมีความรุ่งเรือง โอกาสดีเช่นนี้หากท่านปล่อยให้ผ่านไปโดยมิได้ลงมือทำอะไร จะเป็นที่น่าเสียดาย เพียงแต่เมื่อก้าวเข้าสู่ช่วงเดือนต่อไปนี้ การงานจะประสบอุปสรรคปัญหาและท่านต้องเพิ่มความระวังให้มากได้แก่ ช่วงเดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) ระวังปัญหาในการติดต่อประสานงาน การจัดคนเข้าทำงาน ท่านควรวางคนให้เหมาะกับงาน มิฉะนั้นจะนำความผิดพลาดเสียหายมาให้ นอกจากนี้ให้ระวังปัญหาความขัดแย้งและระวังการลงบัญชีผิดพลาด หรือพนักงานอาจจะเกิดการคิดคดทุจริต และควรหลีกเลี่ยงการลงทุนด้วยเงินก้อนใหญ่ในช่วงเดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) สำหรับเดือนที่การงานและการลงทุนราบรื่นสดใสดี ได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. – 6 พ.ย.)

ด้านโชคลาภ

                ด้านโชคลาภการเงินของเจ้าชะตาปีนี้จะอยู่ในระดับที่ดี ทั้งกระแสเงินสดรับไหลเข้าทางตรง จากเงินเดือนยอดขายสินค้า หรือรายรับที่ท่านขยายการลงทุนไปในเรื่องอื่นๆ การลงทุนก็มีทิศทางที่สดใส ผลตอบแทนอยู่ในระดับที่น่ายินดี แต่ก็ควรระวังจะเสียทรัพย์ในเรื่องที่ไม่คาดหมายในช่วงเดือนที่ดาวการเงินตกต่ำอันได้แก่ เดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) หลีกเลี่ยงการให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินหรือรับค้ำประกัน และควรเลี่ยงการลงทุนในธุรกิจที่หมิ่นเหม่ต่อการผิดกฎหมายหรือมีความเสี่ยงสูง เพราะมีโอกาสเจ็บตัวเสียทรัพย์

                ส่วนเดือนที่โชคลาภเงินทองของท่านสดใสรุ่งเรืองดีได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. – 6 พ.ย.)

ด้านครอบครัว

                ภาพรวมปีนี้แม้ดวงครอบครัวจะดี แต่เป็นดีภายนอกที่ซ่อนร้ายภายในไว้ แม้จะมีพลังมงคลมาเยือนในบ้าน แต่ก็มีดาวร้ายส่งพลังรังควาน สิ่งสำคัญที่ท่านต้องระวังใส่ใจ คือปัญหาสุขภาพของสมาชิกในครอบครัว โดยเฉพาะผู้สูงอายุในบ้าน และปัญหาการมีปากเสียงและความขัดแย้งไม่สงบภายในบ้าน โดยเฉพาะช่วงเดือนที่จะเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบสุขราบรื่นได้แก่ เดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67)  ที่เจ้าชะตาต้องคอยหาทางป้องกันรับมือ เพราะมีเกณฑ์ว่าทรัพย์สินของมีค่าจะสูญหายหรือถูกลักขโมย ระวังบริวารก่อความวุ่นวายทั้งภายในและภายนอก ระวังจะเกิดข้อพิพาทจนเป็นคดีความใหญ่โต


ด้านความรัก

                ดวงความรักของเจ้าชะตาปีนี้อยู่ในเกณฑ์ดี ท่านจะมีโอกาสไปทัศนาจรท่องเที่ยวร่วมกับคนรักหรือคู่ครองให้สบายใจ ทำให้มีโอกาสพูดคุยปรับความเข้าใจในเรื่องที่ติดค้าง ส่งผลให้ความสัมพันธ์อบอุ่นหวานชื่นกลับมามีความสุขอีกครั้ง อย่างไรก็ดีท่านก็ควรใส่ใจในวันสำคัญและแบ่งเวลาทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัวอย่างสม่ำเสมอ เติมเต็มช่องว่างในรักอย่าให้ขาด เพราะปีนี้จะมีพลังมารยาท้อฮวยเข้าแทรก ทำให้เจ้าชะตาอาจเผลอไผลไปกับรักชั่วคราว พึงต้องระวังอย่าให้มือที่สามมีอิทธิพลส่งผลกระทบกับครอบครัวของท่านได้ และจะก่อให้สมาชิกภายในบ้านอาจจะขาดความสงบสุข โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ความรักเปราะบาง และท่านต้องระวังการเกิดปากเสียงให้มาก ได้แก่ เดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67)

ด้านสุขภาพ

                สุขภาพร่างกายของเจ้าชะตาโดยรวมค่อนข้างแข็งแรง แม้จะมีเจ็บป่วยบ้างแต่ก็ไม่น่าหนักใจ แต่อย่างไรก็ดีท่านควรดูแลสุขภาพของตัวเองเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันไว้เสมอ เพราะหากเกิดการเจ็บไข้ได้ป่วยขึ้น กำลังในการทำงานของท่านก็จะพลอยลดลงตามไปด้วย ดังนั้นจึงควรหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ดูแลเรื่องอาหารการกินให้ถูกสุขอนามัย หากเข้าช่วงเดือนที่ไม่เกื้อหนุนท่านควรเพิ่มการเอาใจใส่ต่อสุขภาพให้มากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะในช่วงเดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) ควรระวังโรคกระเพาะ ลำไส้ โรคอาหารเป็นพิษ รวมถึงการเดินทางสัญจร ยังขอให้คำนึงถึงความปลอดภัยเสมอ อย่าประมาทจะดีที่สุด

ตัวเลขมงคล

7  2  3

0  4  8

5  1  6

วัตถุมงคลประจำปีมะเมีย  : พระตี่จั่งอ๊วงประทับสิงโต

บ้านพักอาศัย                   :ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศเหนือ

ร้านค้าหรือที่ทำงาน          :ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้

*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

“30 ลิขิตฟ้า 70 ลงมือทำ วิธีแก้กรรม หมายถึง การหมั่นสร้างมโนกรรม วจีกรรม กายกรรมในปัจจุบันสะสมให้ต่อเนื่อง เพื่อให้ลิขิตฟ้าด้านไม่ดีตามติดไม่ทัน”

 

-----------------------------------------------

 

ปีมะเมีย (ธาตุดิน) “ม้าในโรงเลี้ยง”

ท่านที่เกิดปีมะเมียรอบอายุ 45 ปี (พ.ศ. 2521)

ดวงชะตาโดยรวม

                ดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนราศีของเจ้าชะตาปีมะเมียรอบอายุนี้คือ “ดาวข้ามฟ้า” แม้คนเกิดปีมะเมีย (ม้า) ปีนี้จะถูกนับเป็นหนึ่งราศีปีชงตกหลัก “เฮ้ง”  แต่ก็มิอาจสกัดกั้นโอกาสดีทางการงานการค้าที่ท่านควรจะได้รับ เพียงแต่ต้องเพิ่มความตั้งใจและขยันขันแข็งอย่างต่อเนื่อง แต่เนื่องจากในระหว่างปีได้ปรากฏดาวร้าย “ส่วยผั่ว” (ดาวกาลแตก) โคจรเข้ามารังควานในเรือนชะตา สิ่งที่ควรระวังคืออาจจะประสบการถูกย้ายงานย้ายตำแหน่ง การงานรวมถึงกิจการค้าจะพบอุปสรรค ทั้งยังกระทบเรื่องความสงบสุขในครอบครัว คนในบ้านมักจะมีเรื่องมาทำให้ปวดหัว หรือเกิดเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงมาทำให้หงุดหงิดรำคาญใจ เนื่องจากปีนี้ถูกจัดเป็นปีร่วมชง ช่วงต้นปีท่านควรหาโอกาสไปไหว้สะเดาะเคราะห์ต่อองค์ไท้ส่วย (เทพผู้คุ้มครองดวงชะตาประจำปี) หรือเข้าวัดเข้าวาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ท่านนับถือเพื่อขอพร หมั่นทำบุญสร้างกุศล เพื่อช่วยลดทอนเคราะห์ภัยให้เบาบาง และช่วยส่งเสริมให้การงานของท่านประสบความราบรื่น

ด้านการงาน

                ปีนี้ดวงการงานตกที่นั่งพบผู้อุปถัมภ์ ท่านจะได้รับความช่วยเหลือและสนับสนุน ให้การงานราบรื่นก้าวหน้า มีเพียงสิ่งที่ท่านต้องระวังใส่ใจคือ อย่าลืมบุญคุณของคนที่ให้ความช่วยเหลือ และพึงระมัดระวังคำพูดและการกระทำให้ดี อย่าก้าวร้าว รักษาความมีสัมมาคารวะและอ่อนน้อมถ่อมตนไว้ จะช่วยให้งานหลายเรื่องสำเร็จคลี่คลายได้ดังที่หวัง โดยเฉพาะเดือนที่การงานและการค้าของท่านจะราบรื่นประสบความเจริญก้าวหน้า ได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. – 6 พ.ย.) แต่หากก้าวเข้าช่วงเดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) ที่การงานจะติดขัดมีอุปสรรคปัญหา  ระวังการใช้อารมณ์ทั้งในเรื่องการกระทำและคำพูดของท่าน จะเป็นสาเหตุให้เกิดเรื่องลุกลามให้เรื่องอื่นเกิดความเสียหายไปด้วย

ด้านโชคลาภ

                สำหรับเรื่องโชคลาภการเงินของเจ้าชะตาปีนี้ หกเดือนแรกจะประสบความเหนื่อยลำบากในการหมุนเงิน สภาพคล่องจะมีน้อย แต่ครึ่งปีหลังกระแสเงินสดรับจะไหลเข้าต่อเนื่อง ทำให้ท่านมีรายรับเพิ่มพูนทั้งทางตรงและช่องทางต่างๆ ที่ท่านลงทุนลงแรงไว้ แต่อย่างไรก็ดีลาภลอยจากการพนันเสี่ยงโชคมิอาจตั้งหวังหรือทุ่มเทมาก เพราะได้มาง่ายก็จะจากไปง่าย โดยเฉพาะเดือนที่ดาวการเงินตกต่ำสภาพคล่องฝืดเคือง ได้แก่ เดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) ห้ามเล่นการพนันเสี่ยงโชค ห้ามให้กู้ยืมเงินและรับค้ำประกัน ระวังความผิดพลาดทางบัญชีจะเป็นสาเหตุของการขาดสภาพคล่อง

                ส่วนเดือนที่การเงินของท่านจะกลับมามีสภาพคล่องไหลลื่นดี ได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. – 6 พ.ย.)

ด้านครอบครัว

                ด้านครอบครัวปีนี้พบพลังมงคลมาเยือน ที่บ้านอาจจะมีงานมงคลมีฤกษ์ย้ายเข้าบ้านใหม่ จะมีแขกคนสำคัญมาเยือนที่บ้าน แต่ควรระวังช่วงเดือนต่อไปนี้ที่ภายในครอบครัวจะประสบปัญหาความวุ่นวาย ได้แก่ เดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) ระวังทรัพย์สินของมีค่าสูญหายหรือถูกลักขโมย ระวังผู้น้อยหรือลูกน้องสร้างความเสียหาย เป็นเหตุให้เสียทรัพย์และนำมาซึ่งปากเสียง และควรระวังอุบัติเหตุในบ้านโดยเฉพาะกับผู้สูงอายุ

ด้านญาติมิตรเป็นดวงปานกลาง แม้จะโชคดีที่มีเพื่อนดีคอยให้การช่วยเหลือ แต่ก็มีผู้ที่มุ่งร้ายคอยลอบทำร้ายท่านอยู่ลับหลัง นอกจากนี้ต้องระวังการถูกเอาเปรียบหลอกใช้ และการหวังตักตวงผลประโยชน์จากท่านเพียงอย่างเดียว โดยเฉพาะในช่วงเดือนไม่ดีต่อไปนี้ เดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67)

ด้านความรัก

                ปีนี้ดวงความรักของเจ้าชะตาเป็นดวงร้อนแรง ความรักไม่ค่อยราบรื่นนัก เนื่องจากได้รับอิทธิพลจากพลังมารยาท้อฮวย (เสน่หา) ทำให้บางครั้งอาจจะขาดสติ หลงใหลในรักชั่วคราวที่มิใช่รักจริง นอกจากนี้ต้องระวังปัญหามือที่สามเข้ามาแทรก ทำให้หนทางรักไม่ราบรื่น จะเกิดความเข้าใจผิดและทะเลาะมีปากเสียง โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ท่านต้องเพิ่มความใส่ใจดูแลกันเพื่อไม่ให้รักเปราะบาง ได้แก่ เดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) ระวังการกระทบกระทั่งจากเรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่ รวมถึงไม่ควรเที่ยวสถานบันเทิงเริงรมย์ เพราะอาจมีโรคภัยเป็นของแถมติดกลับมา

ด้านสุขภาพ

                ปีนี้เรื่องสุขภาพควรระวังอุบัติเหตุทั้งระหว่างการงานและการเดินทาง การใช้เครื่องไม้เครื่องมือของมีคมต่างๆ รวมทั้งควรเพิ่มเติมใส่ใจเกี่ยวกับโรคลำไส้ โรคกระเพาะ โรคอาหารเป็นพิษ โดยเฉพาะช่วงเดือนต่อไปนี้ท่านต้องหมั่นดูแลสุขอนามัยและใส่ใจดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ ได้แก่ เดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) การสังสรรค์กับเพื่อนทั้งดื่มสุรายาเมา ควรมีสติและรู้จักประมาณตน อย่าปล่อยให้เมามาย อาจเกิดเรื่องราวและอุบัติเหตุ และควรระวังโรคภัยไข้เจ็บขณะเดินทางไกลหรือไปในที่แปลกถิ่น

ตัวเลขมงคล

0  3  1

2  8  7

4  5  9

วัตถุมงคลประจำปีมะเมีย  :  พระตี่จั่งอ๊วงประทับสิงโต

บ้านพักอาศัย                   : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศเหนือ

ร้านค้าหรือที่ทำงาน          : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้

*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

“30 ลิขิตฟ้า 70 ลงมือทำ วิธีแก้กรรม หมายถึง การหมั่นสร้างมโนกรรม วจีกรรม กายกรรมในปัจจุบันสะสมให้ต่อเนื่อง เพื่อให้ลิขิตฟ้าด้านไม่ดีตามติดไม่ทัน”

 

-----------------------------------------------

 

ปีมะเมีย (ธาตุทอง) “ม้าบิน”

ท่านที่เกิดปีมะเมียรอบอายุ 40 ปี (พ.ศ. 2533)

ดวงชะตาโดยรวม

                สำหรับเจ้าชะตารอบอายุนี้ ดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนชะตาของท่านในปีนี้ คือ “ดาวคุณธรรมวารี” ปีนี้ทั้งในเรื่องการงานและธุรกิจการค้าอาจจะรู้สึกถึงความยากลำบากเหมือนขี่ม้าข้ามภูเขา หนทางมิได้ราบรื่น แต่หากพ้นเขานี้ไปแล้วก็จะเข้าสู่เมืองศิวิไลซ์ ท่านจึงควรตั้งใจพากเพียรอย่าย่อท้อ หมั่นพัฒนาตนเอง เพิ่มเติมความรู้ให้เท่าทันสถานการณ์ปัจจุบัน และมีความยืดหยุ่นเปลี่ยนแปลงได้เสมอกับงานหรือสิ่งที่ท่านดูแลอยู่ ขอเพียงท่านไม่ยึดติด ท่านก็จะมีโอกาสประสบความสำเร็จ อีกทั้งการติดต่อประสานงานกับต่างประเทศจะส่งผลดี ท่านควรขวนขวายเพื่อเพิ่มโอกาสให้กับตัวเองเหมือนวางกระเบื้องปูพื้นไปทีละแผ่น วันข้างหน้าจะเดินผ่านเส้นทางนี้ไปได้อย่างสะดวก จึงขอเป็นกำลังใจให้ท่านอย่าเพิ่งท้อแท้ ต้นปีท่านควรหาเวลาไปกราบไหว้องค์เทพไท้ส่วย และหมั่นทำบุญสร้างกุศล สิ่งที่ไม่ราบรื่นจะคลี่คลายลงและช่วยสะเดาะเคราะห์ภัย

ด้านการงาน

                ดวงการงานปีนี้ตกช่วงเวลาต้องฝึกฝน สำหรับท่านที่กำลังมองหาธุรกิจใหม่เพื่อต่อยอดขอให้รักษาความมุ่งมั่นตั้งใจ แม้ระยะทางที่ผ่านจะขรุขระบ้าง แต่ท่านก็จะพบความสำเร็จได้ในไม่ช้า ทั้งการคาดหวังผลเรื่องศึกษาต่อทั้งในและต่างประเทศก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม สำหรับท่านอยู่ในโลกการทำงานและธุรกิจการค้า ก็ขอให้ดูแลงานในหน้าที่รับผิดชอบให้ดี นอกจากต้องรักษาความขยันอดทนอย่างต่อเนื่อง ก็ต้องหมั่นเติมความรู้ใหม่ๆ ให้ตัวเองเสมอเพื่อให้เท่าทันเทรนด์ของโลก สิ่งสำคัญคืออย่าถือดีมองข้ามหัวผู้ใหญ่ก็จะพบความก้าวหน้าเติบโตได้ สำหรับท่านที่ประกอบธุรกิจการค้าปีนี้ต้องขยันให้มากขึ้น หวังมากต้องขยันและพัฒนาตนด้วย ยอดขายถึงจะวิ่งได้ และควรระวังในเดือนที่การงานธุรกิจการค้าจะเกิดอุปสรรคปัญหาขึ้นได้แก่ ช่วงเดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) เรื่องเอกสารสัญญาต่างๆ ท่านต้องอ่านข้อปลีกย่อยให้รอบคอบ

                ส่วนเดือนที่ในด้านการงานและธุรกิจการค้าของท่าน จะมีทิศทางที่ราบรื่นสดใส คือ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. – 6 พ.ย.)

ด้านโชคลาภ

                ดวงโชคลาภการเงินของเจ้าชะตา ปีนี้ปานกลางค่อนไปทางตกต่ำ ดังนั้นท่านจึงต้องวางแผนรายรับ รายจ่าย และเงินหมุนให้รอบคอบ จึงจะผ่านไปได้อย่างราบรื่นและไม่ลำบากมากนัก อะไรที่ไม่จำเป็นควรประหยัด และหาช่องทางขยายรายได้ไว้เพิ่มเติม เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับรายจ่ายที่จะมีเข้ามาอย่างคาดไม่ถึง อย่าละโมบโลภมากด้วยการเล่นการพนันเสี่ยงโชควัดดวงในเรื่องต่างๆ และอย่าดึงดันทำตามความคิดในธุรกิจที่ท่านไม่ถนัดหรือไม่มีความรู้ความชำนาญดีพอ รวมถึงหลีกเลี่ยงธุรกิจที่ใช้เม็ดเงินลงทุนสูง โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ดาวการเงินตกต่ำได้แก่ ช่วงเดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) ที่ท่านควรหลีกเลี่ยงการให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินและรับค้ำประกันใดๆ และระวังจะเสียทรัพย์ในเรื่องที่ไม่คาดคิด

                ส่วนเดือนที่ชะตาด้านโชคลาภการเงินของเจ้าชะตา ทั้งสองรอบอายุไหลลื่นคล่องตัวดีได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. – 6 พ.ย.)

ด้านครอบครัว

                ภายในครอบครัวของเจ้าชะตาทั้งสองรอบอายุปีนี้ไม่ค่อยราบรื่นนัก หกเดือนแรกแม้จะสงบสุข แต่ช่วงหกเดือนหลังมักจะมีเรื่องที่ทำให้ไม่สบายใจ ต้องระวังเหตุการณ์เหนือความคาดหมายที่อาจเกิดขึ้นกับสมาชิกในครอบครัว อันเกิดจากอิทธิพลของดาวร้าย จะมีผลต่อสุขภาพและความปลอดภัยของคนในบ้าน แต่นับว่ายังโชคดีที่ในชะตาปรากฏดาวมงคลธรณีแก้ไขฉายส่องจึงช่วยผ่อนหนักให้เป็นเบา แต่อย่างไรก็ดีท่านก็ไม่ควรประมาทเมื่อเข้าช่วงเดือนต่อไปนี้ อันได้แก่ เดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) ระวังอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นภายในบ้าน จะทำให้สมาชิกประสบภัยได้รับบาดเจ็บ ทั้งควรเพิ่มการดูแลใส่ใจต่อสุขภาพของผู้สูงอายุอย่างใกล้ชิด

ด้านความรัก

                เรื่องความรักปีนี้หวานชื่นสดใส ท่านจะเป็นที่รักใคร่และมีเสน่ห์ต่อเพศตรงข้าม ท่านที่ยังโสดมีเกณฑ์จะพบเนื้อคู่ในความน่าจะเป็นสูงหากท่านยังไม่เบื่อหน่ายในรัก แต่ก็ขอให้ท่านใช้เวลาศึกษาใจกันให้ดี เนื่องจากท่านจะได้ปฏิสัมพันธ์กับเพศตรงข้ามมากกว่าหนึ่ง มองคนที่ใช่ในเนื้อแท้ก่อนจะตกลงปลงใจมาร่วมใช้ชีวิตคู่ สำหรับช่วงเดือนที่ความรักจะเกิดปัญหาขัดแย้งขุ่นเคืองใจได้ง่ายคือ เดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) ที่เจ้าชะตาปีมะเมียรอบอายุนี้ต้องหนักแน่น ห้ามเข้าไปยุ่งเกี่ยวในความรักของผู้อื่น และระวังมือที่สามเข้ามาแทรกกลางให้เข้าใจผิด ระวังความเห็นที่ไม่ตรงกันจะก่อให้เกิดการมีปากเสียงรุนแรงจนกลายเป็นปัญหาบานปลาย

ด้านสุขภาพ

                สำหรับเจ้าชะตาปีมะเมียรอบอายุนี้ที่ได้รับผลกระทบจากพลังชงร่วม จึงไม่ควรประมาทกับอุบัติเหตุทั้งในระหว่างการทำงานและการเดินทาง โดยเฉพาะการได้รับบาดเจ็บจนช้ำในในร่างกาย หรือป่วยแต่ดื้อไม่ยอมไปหาหมอ ระวังจะสะสมลุกลามเป็นโรคภัยที่รุนแรงขึ้นในภายหลัง ดังนั้นท่านควรหมั่นตรวจเช็คสุขภาพร่างกายอย่างสม่ำเสมอ  โดยเฉพาะช่วงเดือนที่เจ้าชะตาต้องเพิ่มความเอาใจใส่เป็นพิเศษได้แก่ เดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) นอกจากนี้หากดื่มสุราหรือของมึนเมา ไม่ควรขับขี่ยวดยานพาหนะ พึงระวังอุบัติเหตุ

ตัวเลขมงคล

9  6  5

3  2  8

1  4  7

วัตถุมงคลประจำปีมะเมีย :  พระตี่จั่งอ๊วงประทับสิงโต

บ้านพักอาศัย                  : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตก

ร้านค้าหรือที่ทำงาน         : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันออก

*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

“30 ลิขิตฟ้า 70 ลงมือทำ วิธีแก้กรรม หมายถึง การหมั่นสร้างมโนกรรม วจีกรรม กายกรรมในปัจจุบันสะสมให้ต่อเนื่อง เพื่อให้ลิขิตฟ้าด้านไม่ดีตามติดไม่ทัน”

 

ขอขอบคุณบทความจาก Lee Tai Fu (http://www.leetaifu.com)

 

บทความดูดวง 12 นักษัตรปี 2566 อื่นๆ