รีเซต

ดูดวงปี 2566 คนเกิดปีกุน พร้อมเคล็ดลับเสริมดวงปี 2023 โดย Lee Tai Fu

  • 04 มกราคม 2566
  • 10,259

      ได้เวลา ดูดวง ปี 2566 สำหรับคนเกิด ปีกุน กันแล้วค่ะ สำหรับผู้ที่เกิด ปีกุน ดวงชะตาในปี 2023 ของคุณจะเป็นอย่างไร มาอัปเดตดวงการเงิน โชคลาภ ครอบครัว และสุขภาพ กับ Lee Tai Fu กันได้เลยค่ะ พร้อมคำแนะนำ เลขมงคล และวัตถุมงคลเสริมดวงประจำปีกุน ใครอยากดวงดีแคล้วคลาดตลอดปีต้องติดตามค่ะ

 

ดูดวงปี 2566 คนเกิดปีกุน พร้อมเคล็ดลับเสริมดวงปี 2023 โดย Lee Tai Fu

 

ปีกุน (ธาตุไฟ) “สุกรสัญจร”

ท่านที่เกิดปีกุนรอบอายุ 76 ปี (พ.ศ. 2490)

และรอบอายุ 16 ปี (พ.ศ. 2550)

ดวงชะตาโดยรวม

            สำหรับท่านเจ้าชะตาอาวุโสรอบอายุ 76 ปี ดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนชะตาของท่านในปีนี้ คือ “ดาวโซ่ตรวน” อิทธิพลของดาวดวงนี้จะทำให้ท่านต้องเข้าไปพัวพันกับเรื่องยุ่งเหยิงวุ่นวายจนดิ้นไม่หลุด ฉะนั้นในทุกการงานท่านควรมองให้ชัดเจนก่อนลงมือ เวลาของวันนี้จำเป็นต้องหาทายาทมารับช่วงงาน เพื่อแบ่งเบาภาระต่างๆ ทุกกิจกรรมมิอาจใจร้อน แม้จะผ่านประสบการณ์มามาก แต่ร่างกายวันนี้มิได้ทำได้ทันทีที่ใจสั่ง ดังนั้นการมีทายาทหรือผู้ช่วยเข้ามารับช่วง บวกกับประสบการณ์การวิเคราะห์เรื่องต่างๆ ของท่าน การงานการค้าจะยังมีความก้าวหน้า สิ่งสำคัญของปีนี้คือ ปัญหาด้านสุขภาพของท่าน เป็นเพราะเรือนชะตาประสบดาวร้ายโคจรมาพิฆาตถึงสองดวงคือ “ดาวก้วงเสาะ” (ดาวโซ่ตรวน) และ “ดาวบ่วงซิ้ง” (ดาวเคราะห์ภัย) มักส่งผลโดยตรงกับเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง เรื่องวุ่นวายที่ทำให้ครอบครัวขาดความสงบสุข เรื่องอุบัติเหตุอีกทั้งโรคภัยไข้เจ็บจะเข้ารังควาน พึงระวังโรคกระเพาะ โรคปวดข้อ โรคปวดศีรษะ โรคความดันโลหิต ดังนั้นหากมีอาการผิดปกติใดๆ ควรรีบไปพบแพทย์ ควบคุมอาหารที่รับประทาน หมั่นหาเวลาไปออกกำลังกายเบาๆ อย่าเครียดแล้วจะสบายใจ

            สำหรับเจ้าชะตาวัยหนุ่มสาวปีกุนรอบอายุ  16 ปี ดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่ชะตาราศีในปีนี้ คือ “ดาวบ่วงซิ้ง” (ดาวเคราะห์ภัย) อิทธิพลของดาว ทำให้ปีนี้ทุกอย่างไม่ค่อยราบรื่นนัก ในด้านการศึกษาควรขยันเพิ่มขึ้นกว่าเดิมให้มาก ด้านกิจกรรมและงานเสริมอื่นๆ ขอท่านอย่ามองข้ามความปลอดภัย ควรเตือนให้เด็กใช้ความระมัดระวังในการกระทำกิจกรรมต่างๆ เสมอ รวมถึงการเดินทางสัญจรอย่าประมาท ระวังจะเกิดเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง และควรฯระวังภัยได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุ

ด้านการงาน

            บนหนทางการงานแม้จะเคลื่อนตัวได้ช้า  แต่โดยภาพรวมก็ยังพอมีความก้าวหน้า สิ่งที่ท่านควรใส่ใจไว้คือ การไม่ด่วนใจร้อนตัดสินใจเรื่องใหญ่ และควรมองให้ชัดเจนก่อนลงมือทำ โดยเฉพาะเรื่องที่ผูกพันด้วยนิติกรรมสัญญา อีกทั้งงานบริหารบุคคล การสับเปลี่ยนตำแหน่งหน้าที่ต่าง ๆ ต้องระวังการเกิดความขัดแย้ง โดยเฉพาะเดือนที่ไม่ส่งเสริมเกื้อหนุนท่าน ได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 4 จีน (6 พ.ค. – 5 มิ.ย.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.) ช่วงเดือนที่กล่าวมานี้การงานจะพบอุปสรรค ระวังการประท้วงของคนในหน่วยงาน ระวังการส่งมอบงานไม่ทันกำหนดเพราะมีเหตุแทรกแซงจะทำให้เกิดความเสียหาย การทำสัญญาจ้างหรือรับจ้างงานมีสิทธิ์จะโดนหลอก ให้เพิ่มความละเอียดในการตรวจดูข้อสัญญา อีกทั้งไม่ควรขยับขยายการลงทุนเพิ่ม เพราะมีสิทธิ์จะถูกหลอก ทางที่ดีควรหาทายาทหรือลูกหลานที่ไว้ใจได้มาช่วยรับช่วงงานต่อ และท่านต้องยอมปล่อยวางให้ความไว้ใจให้เด็กรุ่นใหม่มาบริหารงานแทน

            สำหรับเดือนที่การงานและการลงทุนของท่านมีทิศทางสดใสรุ่งเรืองดีได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. – 6 พ.ย.)  เป็นอีกเวลาที่เหมาะแก่การหาทายาทมาสานงานต่อหรือช่วยดูแลการลงทุน หรือดูแลกิจการสาขาล้วนจะสร้างผลกำไรตอบแทนกลับมาอย่างงดงาม

ด้านโชคลาภ

            โชคลาภการเงินของเจ้าชะตาถือว่าปานกลาง แม้เงินโชคลาภจะพอมีแต่หากโลภมากทุ่มมือหนักก็อาจจะเสียหาย ทางที่ดีปีนี้ท่านควรประหยัดไม่ฟุ้งเฟ้อ และวางแผนทางการเงินให้รอบคอบเพื่อจะได้ไม่ประสบปัญหาในภายหลัง โดยเฉพาะช่วงเดือนที่การเงินของท่านจะติดขัดรวมถึงเกิดรายจ่ายที่คาดไม่ถึง ได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 4 จีน (6 พ.ค. – 5 มิ.ย.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.) ห้ามเล่นการพนันเสี่ยงโชค ห้ามให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินหรือเซ็นค้ำประกันการเงิน ห้ามลงทุนในธุรกิจที่ผิดกฎหมาย การลงทุนระวังมีสิทธิ์จะถูกหลอก

            สำหรับเดือนที่การเงินของท่านจะไหลลื่นคล่องตัวดี ได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. – 6 พ.ย.) 

ด้านครอบครัว

            แม้ในปีนี้อาจจะได้รับข่าวดีมีงานมงคลเกิดขึ้นในบ้าน แต่ก็ยังได้รับอิทธิพลจากดาวร้ายที่เข้ารังควาน ซึ่งมักก่อให้เกิดการมีปากเสียงและความขัดแย้งของคนในบ้าน ส่งผลให้ครอบครัวขาดความสงบสุข โดยเฉพาะอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดกับคนในบ้าน ปัญหาสุขภาพของคนในครอบครัว สมาชิกในบ้านอาจถูกหลอกหรือถูกชักจูงให้เข้าไปพัวพันกับคดีความให้เกิดเรื่องเดือดร้อน ทั้งต้องระวังภัยไว้ทุกข์ให้ญาติผู้ใหญ่ โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ครอบครัวจะเกิดปัญหาความวุ่นวาย ได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 4 จีน (6 พ.ค. – 5 มิ.ย.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.) ให้เพิ่มความระวังความปลอดภัยและเพิ่มความใส่ใจต่อสุขภาพของคนในบ้าน ระวังผู้น้อยหรือบริวารไปมีเรื่องทะเลาะวิวาท ระวังทรัพย์สินของมีค่าเสียหาย สูญหายหรือถูกลักขโมย

            ส่วนญาติมิตรอยู่ในเกณฑ์ดี ท่านจะพบเพื่อนให้คำแนะนำดีและช่วยเหลือ ทั้งจะมีโอกาสร่วมทางท่องเที่ยวทัศนาจรหรือจัดกิจกรรมงานบุญงานกุศล หรือมีจิตอาสาออกช่วยผู้ประสบภัยหรือบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ร่วมกัน

ด้านความรัก

            เจ้าชะตาวัยรุ่น ปีนี้จะมีแต่คนรักใคร่ ผู้ใหญ่ให้การสนับสนุน ดังนั้นจึงควรทำตัวให้ดีและรักษาความอ่อนน้อมถ่อมตนเพื่อให้ผู้ที่ได้พบเกิดความรักความเมตตา และจะเป็นศูนย์กลางความรักของคนในบ้าน

            สำหรับเจ้าชะตาอาวุโส ควรวางตัวให้เหมาะสมและเป็นหลักให้กับผู้ที่อ่อนวัยกว่า เพื่อให้ลูกหลานเกิดความเคารพนับถือ และไม่ควรออกเที่ยวเตร่ตามสถานที่อโคจรต่างๆ เพราะอาจเกิดปัญหาที่จะทำให้ท่านเสียความน่านับถือได้ การกระทำใดๆ ก็ควรมีการหักห้ามจิตใจเพื่อเป็นการตัดไฟแต่ต้นลม จะได้ไม่ต้องเข้าไปพัวพันกับปัญหาที่แก้ไม่ตกในภายหลัง ที่สำคัญต้องอย่าจุกจิกกับคนรอบข้างเพราะทั้งคู่ครองและบุคคลใกล้ชิดก็ยังให้ความรักและดูแลใส่ใจท่านเป็นปกติ และปีนี้ท่านจะมีโอกาสพาคนในครอบครัวไปเยี่ยมญาติที่อยู่ทางไกล แต่ควรระวังช่วงเดือนที่ความรักของเจ้าชะตาทั้งสองรอบอายุจะเกิดเหตุมีปากเสียง เกิดเรื่องขัดแย้งขึ้นได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 4 จีน (6 พ.ค. – 5 มิ.ย.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.)

ด้านสุขภาพ

            สำหรับเจ้าชะตาวัยรุ่น แม้จะยังมีสุขภาพแข็งแรงตามวัย แต่ก็ควรระวังโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร โรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อต่างๆ ระวังอุบัติเหตุระหว่างการขับขี่ยวดยานและการทำงานกับเครื่องมือเครื่องจักรต่างๆ

            ส่วนเจ้าชะตาอาวุโสต้องระมัดระวังเรื่องสุขภาพเป็นพิเศษ เพราะปีนี้ร่างกายไม่แข็งแรง ต้องเข้มงวดเรื่องอาหารการกิน ระวังโรคลำไส้ โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตผิดปกติ และอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดคอ ปวดหลัง ปวดหัวเข่า การเดินเหินระวังหน้ามืดจะทำให้พลัดตกหกล้ม เพราะเรือนชะตามีดาวร้ายก้วงเสาะและบ่วงซิ้งรังควาน หากรู้สึกถึงสิ่งผิดปกติในร่างกายขอให้ท่านรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยรักษา โดยเฉพาะช่วงเดือนที่เจ้าชะคาทั้งสองรอบอายุต้องดูแลสุขภาพอย่างใกล้ชิด ได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 4 จีน (6 พ.ค. – 5 มิ.ย.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.) ให้เฝ้าระวัง หากเกิดเจ็บป่วยควรรีบรักษา และระวังภัยไว้ทุกข์ให้ญาติผู้ใหญ่

ตัวเลขมงคล

5  3  1

2  8  4

7  9  0

วัตถุมงคลประจำปีกุน : ฮกลกซิ่วเทพแห่งโชควาสนาบารมี

บ้านพักอาศัย             : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตก

ร้านค้าหรือที่ทำงาน    : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันออก

*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

“30 ลิขิตฟ้า 70 ลงมือทำ วิธีแก้กรรม หมายถึง การหมั่นสร้างมโนกรรม วจีกรรม กายกรรมในปัจจุบันสะสมให้ต่อเนื่อง เพื่อให้ลิขิตฟ้าด้านไม่ดีตามติดไม่ทัน”

 

---------------------------------------

 

ปีกุน (ธาตุดิน) “สุกรข้ามภูเขา”

ท่านที่เกิดปีกุนรอบอายุ 64 ปี (พ.ศ. 2502)

ดวงชะตาโดยรวม

            ท่านเจ้าชะตารอบอายุ 64 ปี เนื่องจากดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนชะตาของท่านในปีนี้คือ “ดาวบ่วงซิ้ง” (ดาวเคราะห์ภัย) แม้ในปีนี้ดวงครอบครัวราบรื่นสดใสจะมีพลังมงคลมาเยือนถึงบ้าน ลูกหลานจะมีข่าวดีปรากฎ ในบ้านจะมีเรื่องน่ายินดีเกิดขึ้น ธุรกิจการค้าจะมีช่องทางใหม่เปิดไปสู่ความเจริญรุ่งเรือง แต่ในระหว่างปีเจ้าชะตาต้องระวังความไม่ราบรื่นในเรื่องต่างๆ ดังนั้นเพื่อสลายเคราะห์ร้ายและเสริมดวงแก่ดาวมงคลที่เข้ามาอุปถัมภ์ ท่านจึงควรเสริมสร้างบารมีด้วยการปฏิบัติธรรม ทำบุญและบริจาคทานแก่ผู้ด้อยโอกาส การดำเนินกิจกรรมการงานใดๆ ปีนี้ไม่ควรประมาท และควรมีสติคิดพิจารณาให้รอบคอบก่อนจะลงมือทำสิ่งใดเสมอ แต่เนื่องจากในระหว่างปีจะประสบดาวร้ายเข้ารังควานเรือนชะตาทั้ง “ดาวบ่วงซิ้ง” (ดาวเคราะห์ภัย) “ดาวก้วงเสาะ” (ดาวโซ่ตรวน) และ “ดาวเทียงเก้า” (ดาวสุนัขฟ้า) ทำให้มีผลโดยตรงต่อสุขภาพ  การเจ็บป่วย  อุบัติเหตุและการเสียทรัพย์ ปีนี้จึงไม่เหมาะกับการลงทุนในโครงการที่มีความเสี่ยงสูง หรือไม่มีความรู้ความชำนาญเพราะท่านมีโอกาสประสบกับภาวะขาดทุนจากเรื่องที่อยู่เหนือการคาดหมาย ดังนั้นการลงทุนหรือร่วมทุนในปีนี้ท่านจึงควรใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ระวังการทุจริตทางบัญชี ระวังการขาดสภาพคล่องของเงินทุนหมุนเวียน และระวังถูกผู้อื่นหลอกใช้เอกสารปลอมในการทำธุรกรรมต่าง ๆ นอกจากนี้ต้องระวังอาจประสบภัยได้รับบาดเจ็บหรือถูกทำร้าย หรือเจ็บป่วยด้วยโรคภัยเข้าคุกคาม ปัญหาการเกิดปากเสียง ปัญหาความแตกร้าวในชีวิตคู่ ท่านพึงต้องระวังความหงุดหงิดที่มักสาดอารมณ์ร้ายใส่ผู้อื่นจะพาผู้คนรอบข้างหลบลี้หนีหน้า ปีนี้จึงควรเริ่มต้นด้วยการดูแลใส่ใจต่อสุขภาพกายให้แข็งแรง ดูแลสุขภาพจิตให้ดีมีความเข็มแข็ง สบายอกสบายใจ เมื่อไม่เครียดก็สามารถควบคุมอารมณ์ได้ไม่ก่อศัตรูทำให้คนอื่นเกลียดชัง ทั้งท่านควรพยายามหลีกเลี่ยงการพ่นอารมณ์ร้ายใส่คนอื่น

ด้านการงาน

            แม้ปีนี้ทิศทางการงานธุรกิจการค้าท่านจะประสบมรสุม แต่ท่ามกลางอุปสรรคท่านจะได้พบผู้ช่วยเหลือทำให้การงานและธุรกิจยังมีภาพรวมเป็นบวก แต่ไม่ว่าอย่างไรท่านก็ควรหาทายาทมารับช่วงงานต่อ แม้ในวันนี้ยังมีเรี่ยวแรงเต็มร้อยในการทำงาน การมองหาตัวแทนยังมิใช่เรื่องสำคัญ แต่การหาตัวไว้ก่อน จะทำให้มีเวลาถ่ายทอดงาน โดยเฉพาะเดือนที่การงานจะปรับเปลี่ยนไปในทิศทางที่ดีขึ้น ได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. – 6 พ.ย.)  เวลานี้การหาทายาทมาดูแลการลงทุนทั้งภายในหรือภายนอกกิจการ คาดว่าจะได้รับผลตอบแทนเป็นที่น่าพอใจและมีผลลัพธ์ได้ตามที่หวัง แต่ควรระวังช่วงเดือนที่การงานของท่านจะประสบปัญหาติดขัด ได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 4 จีน (6 พ.ค. – 5 มิ.ย.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.) การลงทุนในช่วงดังกล่าวมีโอกาสจะถูกหลอก อีกทั้งระวังผู้ไม่หวังดีชักชวนให้หลงเข้าลงทุนเพิ่มอาจจะประสบภาวะการขาดทุน การทำเอกสารสัญญาใดๆ เกี่ยวกับการงาน อย่าหลงคำเยินยอโดยมิได้ตรวจสอบเอกสารข้อเท็จจริง จะเป็นเหตุของการเสียทรัพย์และสูญเสีย

ด้านโชคลาภ

            ดวงการเงินของเจ้าชะตาปีนี้เป็นเกณฑ์ดีร้ายปะปนกัน ควรระวังรายจ่ายปัจจุบันที่คาดไม่ถึงมาดูดเงินออกจากระบบ ทั้งอย่าโลภเงินก้อนน้อยทำให้ต้องเสียเงินก้อนโต รายจ่ายที่ไม่จำเป็นควรจะประหยัดไว้เพื่อเก็บเป็นเงินสำรองสามารถนำออกมาใช้ในเวลาฉุกเฉิน อีกทั้งควรจัดสรรการลงทุนให้ถูกต้อง เพราะหากเข้าตลาดผิดทางผิดเวลาก็มีสิทธิ์เจ็บตัวเสียหายได้เช่นกัน โดยเฉพาะในช่วงเดือนที่การเงินของท่านตกต่ำ ได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 4 จีน (6 พ.ค. – 5 มิ.ย.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.) ในช่วงดังกล่าวขอท่านห้ามให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินและรับรองค้ำประกันให้ใคร ห้ามเล่นการพนันเสี่ยงโชค ห้ามลงทุนในธุรกิจที่มีความเสี่ยงและผิดกฎหมาย การร่วมทุนกับผู้อื่นหรือลงทุนซื้อหลักทรัพย์ในช่วงดังกล่าวก็ควรหลีกเลี่ยงจะได้ไม่เสียหาย

            สำหรับเดือนที่การเงินของท่านจะไหลลื่นคล่องตัวดี ได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. – 6 พ.ย.) 

ด้านครอบครัว

            แม้ปีนี้ภายในบ้านจะมีงานมงคลมีเรื่องน่ายินดีเข้ามา แต่ก็ควรระวังอิทธิพลของดาวร้ายที่ตามรังควานที่อาจทำให้เกิดความอิจฉาตาร้อนของคนที่รู้จักจนเป็นเหตุให้มีภัยทำให้คนในบ้านได้รับบาดเจ็บ โดยเฉพาะเดือนที่ไม่ราบรื่นและเกิดความวุ่นวายขึ้นได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 4 จีน (6 พ.ค. – 5 มิ.ย.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.) ที่ท่านต้องใช้ความระมัดระวังในเรื่องต่างๆ เป็นพิเศษ ไม่ควรยุ่งเรื่องภายในหรือปัญหาข้อพิพาททางคดีความของญาติมิตร ระวังการเกิดอุบัติเหตุภายในบ้านและการเสียค่ารักษาพยาบาลบุคคลใกล้ชิด ระวังคนในบ้านถูกหลอกให้ไปพัวพันกับคดีความทำให้บ้านขาดความสงบสุข นอกจากนี้ให้ระวังของมีค่าสูญหาย และอาจประสบภัยไว้ทุกข์ให้ญาติผู้ใหญ่

ด้านความรัก

            ปีนี้ต้นปีปลายปีราบรื่นดี แต่กลางปีจะพบปัญหาปากเสียงไม่ราบรื่น ท่านจะมีเรื่องระหองระแหงบาดหมางกับคู่ครอง ต้องระวังอย่าหลงเด็กเพราะจะถูกเด็กหลอกเอา ดังนั้นเพื่อลดปัญหาความไม่เข้าใจระหว่างท่านกับคนรัก ท่านควรวางตัวให้มั่นคง คิดก่อนค่อยทำ มีสติอยู่เสมอแล้วทุกอย่างจะผ่านไปได้ นอกจากนี้ให้ระวังอารมณ์แปรปรวนจากอารมณ์ในช่วงวัยทอง ทำให้ท่านหงุดหงิดจึงอาจก่อปากเสียงได้ง่าย โดยเฉพาะช่วงเดือนต่อไปนี้ ได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 4 จีน (6 พ.ค. – 5 มิ.ย.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.) ที่การไปงานสังสรรค์ต้องระวังบ้านใหญ่เข้าใจผิด ท่านไม่ควรเกี่ยวข้องกับเรื่องครอบครัวของผู้อื่น ระวังลูกหลานไม่เข้าหน้า ทางที่ดีอย่าได้ยุ่งเกี่ยวกับเรื่องของเด็ก ๆ  ระวังการเที่ยวสถานบันเทิงเริงรมย์ที่อาจทำให้ท่านติดโรคภัยเป็นของแถม

ด้านสุขภาพ

            เนื่องจากอิทธิพลของดาวอัปมงคลส่งผลทำให้สุขภาพของท่านไม่สู้ดี ดังนั้นต้องระวังโรคเงียบโผล่ขึ้นมาให้เจ็บป่วย ท่านควรจะหาเวลาพักผ่อนให้เพียงพอ พยายามลดละเลิกอบายมุขทั้งหลายทั้งบุหรี่ เหล้าและอื่นๆ เพราะล้วนแต่บั่นทอนต่อสุขภาพ นอกจากนี้ท่านควรระวังโรคความดันโลหิตผิดปกติ ปัญหาการเหนื่อยหอบ โรคหัวใจ  อาการเลือดไปเลี้ยงสมองไม่ทันจะทำให้เป็นลมหน้ามืด ดังนั้นสิ่งที่ช่วยได้คือการนอนหลับพักผ่อนให้ดีเพียงพอ หาเวลาไปออกกำลังกายและไปพบแพทย์ตรวจทันที หากรู้สึกว่ามีบางสิ่งผิดปกติ  โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ท่านควรใส่ใจดูแลสุขภาพเป็นพิเศษ ได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 4 จีน (6 พ.ค. – 5 มิ.ย.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.) ที่เจ้าชะตาควรเข้มงวดเรื่องอาหารการกินให้ถูกสุขลักษณะ ควบคุมน้ำตาล ความเค็ม เลี่ยงอาหารไขมันสูง ระวังโรคภัยทั้งเก่าใหม่รุมเร้าถามหา อีกทั้งควรเพิ่มความระมัดระวังอุบัติเหตุทั้งในระหว่างการทำงานและการเดินทาง

ตัวเลขมงคล

3  0  4

8  2  5

1  7  6

วัตถุมงคลประจำปีกุน : ฮกลกซิ่วเทพแห่งโชควาสนาบารมี

บ้านพักอาศัย            : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตก

ร้านค้าหรือที่ทำงาน   : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้

*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

“30 ลิขิตฟ้า 70 ลงมือทำ วิธีแก้กรรม หมายถึง การหมั่นสร้างมโนกรรม วจีกรรม กายกรรมในปัจจุบันสะสมให้ต่อเนื่อง เพื่อให้ลิขิตฟ้าด้านไม่ดีตามติดไม่ทัน”

 

---------------------------------------

 

ปีกุน (ธาตุทอง) “สุกรในเล้า”

ท่านที่เกิดปีกุนรอบอายุ 52 ปี (พ.ศ. 2514)

ดวงชะตาโดยรวม

            ท่านเจ้าชะตารอบอายุนี้ เนื่องจากดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนชะตาของท่านในปีนี้ คือ “ดาวก้วงเสาะ” (ดาวโซ่ตรวน) ในด้านดีปีนี้นับเป็นอีกปีหนึ่งที่เป็นมงคลที่ความขยันหมั่นเพียรของท่านจะไม่สูญเปล่า หน้าที่การงานจะมีความก้าวหน้า ธุรกิจการค้าจะพบการขยายตัว การลงทุนภายนอกทั้งการเข้าหุ้น ซื้อหุ้น มีทิศทางที่ดีจะมีโอกาสซื้อถูกตัวถูกเวลาและจะขายได้ในราคาที่พอใจ หรือหากซื้อเก็บก็จะได้รับปันผลสมใจ แต่ในระหว่างปีจะพบดาวร้ายเข้ามาเยี่ยมเยือน คือ “ดาวก้วงเสาะ” (ดาวโซ่ตรวน) และ “ดาวเทียงเก้า” (ดาวสุนัขฟ้า) จะส่งผลสำคัญในเรื่องการลงทุนที่ประมาทขาดความระมัดระวังจะพบตัวเลขติดลบ ทั้งอาจประสบความผันผวนของระบบเศรษฐกิจหรือความเปลี่ยนแปลงทางการตลาดที่เหนือการควบคุม จะเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้การเงินของท่านขาดสภาพคล่อง อีกทั้งควรระวังการเกิดปากเสียงภายในบ้าน ทั้งจะพบคนพาลเข้ามาหาเรื่องและไม่อาจประมาทละเลยต่อปัญหาด้านสุขภาพ ทั้งการเจ็บป่วยจากโรคภัยและการได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ในขณะทำงานและระหว่างเดินทาง จึงควรระมัดระวังตัวไว้เพื่อความปลอดภัย

ด้านการงาน

            การงานปีนี้สำหรับผู้ที่รับราชการหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ ปีนี้จะมีโอกาสปรับตำแหน่งหน้าที่ที่ดีขึ้น แต่สำหรับท่านที่ทำงานกินเงินเดือนควรระวังลูกน้องบริวารทำเรื่องให้เดือดร้อนเสียหาย สำหรับท่านที่ทำมาค้าขายควรหมั่นเข้าไปเยี่ยมเยียนลูกค้า การปล่อยบัญชีต้องระวังอย่ามองเพียงให้ยอดขายเติบโตอย่างเดียว โดยเฉพาะในช่วงเดือนที่การงานของท่านจะประสบปัญหาความวุ่นวายและติดขัด ได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 4 จีน (6 พ.ค. – 5 มิ.ย.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.) ระวังพบบัญชีลูกหนี้สูญ การทำสัญญาจ้างหรือรับจ้างงาน อย่าตัดสินใจด้วยเพียงอารมณ์ชั่ววูบหรือถูกท้าทายยั่วยุ ทุกกิจกรรมการงานควรมองให้ชัดเจนและตรวจสอบให้รอบคอบก่อนลงมือ นอกจากนี้ท่านควรระวังปัญหาการบริหารงานบุคคล จะทำอะไรอย่าใจร้อนด่วนตัดสินใจและต้องระวังควบคุมอารมณ์ พยายามอย่าแสดงความไม่พอใจออกนอกหน้า แม้จะถูกท้าทายหรือถูกเยาะเย้ยก็ต้องพยายามระงับสติใช้เหตุผล และแสดงความบริสุทธิ์ใจของตัวเอง

            สำหรับเดือนที่การงานของท่านรวมถึงธุรกิจการค้ามีทิศทางที่ดีขึ้น ได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. – 6 พ.ย.) 

ด้านโชคลาภ

            ปีนี้แม้กระแสเงินสดทั้งที่รับทางตรงจากเงินเดือนหรือยอดขายจะมีเข้ามามาก อีกทั้งเงินพิเศษจากงานพิเศษ และเงินจากลาภลอยจะมีเข้ามามิใช่น้อย แต่เป็นเพราะอิทธิพลดาวร้ายจึงมักมีเหตุให้ต้องเสียทรัพย์ก้อนโตอย่างคาดไม่ถึง  พึงต้องระวังเป็นพิเศษในช่วงเดือนต่อไปนี้ ได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 4 จีน (6 พ.ค. – 5 มิ.ย.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.) ที่ห้ามให้บุคคลใกล้ชิดกู้ยืมเงินหรือรับค้ำประกัน ห้ามเล่นการพนันเสี่ยงโชค ห้ามทำธุรกิจที่หมิ่นเหม่ต่อการผิดกฎหมาย ห้ามละโมบโลภมาก ทั้งต้องระวังการเสียทรัพย์อันเกิดจากผู้น้อยหรือบริวาร รายจ่ายที่ไม่จำเป็นท่านควรตัดออก หมั่นขวนขวายเพิ่มความรู้เพื่อให้เท่าทันกับสถานการณ์ จะได้เพิ่มช่องทางขยายรายรับ

            ส่วนเดือนที่การเงินของท่านจะไหลลื่นคล่องตัวดี ได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. – 6 พ.ย.) 

ด้านครอบครัว

            ดวงครอบครัวปีนี้ขาดความสงบสุขเพราะอิทธิพลจากดาวร้าย ซึ่งเจ้าชะตาอาจแก้เคล็ดด้วยการซื้อสิ่งของมีราคาที่ตนเองชอบตั้งแต่ต้นปี ถือเป็นการแก้เคล็ดตกที่นั่งเสียทรัพย์ ทั้งควรระวังคนในบ้านไปมีปากเสียงกับเพื่อนบ้านจนกลายเป็นความแค้นที่จ้องจะคิดบัญชี ทำให้ขาดความสงบสุขทั้งสองฝ่าย โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ครอบครัวจะประสบปัญหาความยุ่งยากขัดแย้งขึ้น ได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 4 จีน (6 พ.ค. – 5 มิ.ย.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.) ให้เพิ่มความระมัดระวังโดยเฉพาะเรื่องเจ็บไข้ได้ป่วยของสมาชิกในบ้าน การใช้เครื่องมือเครื่องใช้ของคนในบ้านและอุบัติเหตุจะทำให้ได้รับบาดเจ็บ ระวังการเกิดคดีความกับผู้อื่น ดังนั้นในปีนี้จึงห้ามท่านเข้าไปยุ่งเกี่ยวหากเพื่อนฝูงมีข้อพิพาทกัน ระวังจะต้องไปพัวพันกับคดีความและประสบความยุ่งยาก ทั้งยังอาจถูกเกลียดชังและถูกหมายตาแก้แค้น และระวังของมีค่าเสียหายหรือถูกลักขโมย

ด้านความรัก

            ความรักของเจ้าชะตาปีนี้ไม่ราบรื่นจะเกิดลมพายุกระหน่ำเข้าใส่กันได้ง่าย ท่านควรระวังควบคุมอารมณ์อย่าให้ระเบิดง่ายดาย เพราะมิฉะนั้นหนทางมีแต่จะนำไปสู่ความแตกหัก โดยเฉพาะในช่วงเดือนที่ความรักของท่านเปราะบางและจะเกิดปัญหาง่าย ได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 4 จีน (6 พ.ค. – 5 มิ.ย.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.) ระวังห้ามยุ่งเกี่ยวกับปัญหาครอบครัวผู้อื่น ระวังมือที่สามที่จะเข้ามาใกล้ชิดจนเป็นเหตุของการเข้าใจผิด นอกจากนี้ให้หลีกเลี่ยงการเที่ยวเตร่ตามสถานบันเทิงเริงรมย์ระวังการติดโรคภัย

ด้านสุขภาพ

            ด้านสุขภาพของเจ้าชะตาปีนี้ไม่ค่อยแข็งแรงเพราะอิทธิพลจากดาวร้ายที่โคจรเข้ามาเพ่งเล็งฐานสุขภาพโดยตรง ท่านจึงมิอาจไม่ระวังภัยบาดเจ็บเลือดตกยางออกจากของวัตถุสิ่งของที่มีคม อีกทั้งภัยจากอุบัติเหตุและการเจ็บป่วยด้วยโรคภัย โดยเฉพาะช่วงเดือนที่จะเกิดปัญหาสุขภาพฟ้องขึ้นมา ได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 4 จีน (6 พ.ค. – 5 มิ.ย.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.) ระวังอาการหน้ามืดเป็นลม หากท่านดื่มสุราหรือมีอาการเมาค้างไม่ควรขับขี่ยวดยานหรือทำงานเกี่ยวกับเครื่องมือเครื่องจักร เพราะอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุ 

ตัวเลขมงคล

1  2  0

4  6  5

9  7  8

วัตถุมงคลประจำปีกุน :  ฮกลกซิ่วเทพแห่งโชควาสนาบารมี

บ้านพักอาศัย             :  ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

ร้านค้าหรือที่ทำงาน    :  ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศใต้

*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

“30 ลิขิตฟ้า 70 ลงมือทำ วิธีแก้กรรม หมายถึง การหมั่นสร้างมโนกรรม วจีกรรม กายกรรมในปัจจุบันสะสมให้ต่อเนื่อง เพื่อให้ลิขิตฟ้าด้านไม่ดีตามติดไม่ทัน”

 

---------------------------------------

 

ปีกุน (ธาตุน้ำ) “สุกรป่า”

ท่านที่เกิดกุนรอบอายุ 40 ปี (พ.ศ. 2526)

ดวงชะตาโดยรวม

            สำหรับท่านเจ้าชะตารอบอายุนี้ เนื่องจากดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนชะตาของท่านในปีนี้ คือ “ดาวบ่วงซิ้ง” (ดาวเคราะห์ภัย) จึงนับเป็นอีกหนึ่งเวลาดีที่ในระหว่างปีจะพบผู้อุปถัมภ์ หน้าที่การงานของท่านจะพบความก้าวหน้า ธุรกิจการค้าจะพบตำแหน่งขยายตัว ดังนั้นการปฏิบัติตัวในปีนี้สิ่งที่สำคัญคือ ทักษะด้านมนุษย์สัมพันธ์ ควรมีสัมพันธภาพที่ดีกับบุคคลทั้งระดับบนและระดับล่าง รักษาความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนฝูงและพันธมิตรทางการค้าไว้เสมอ นอกจากนี้ท่านควรส่งเสริมตัวเองโดยการหมั่นขวนขวายหาความรู้เพื่อพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เพื่อให้สามารถยืดหยุ่นปรับตัวไปตามสภาวการณ์ที่พร้อมจะเปลี่ยนแปลงเสมอ เป้าหมายและความสำเร็จก็จะอยู่ไม่ไกลเกินคว้า แต่เนื่องจากในระหว่างปีในเรือนชะตาถูกหมู่ดาวร้ายโคจรมารังควาน ซึ่งอิทธิพลของดวงดาวกลุ่มนี้จะส่งผลด้านลบต่อตัวท่านและครอบครัวของท่าน พึงระวังเรื่องอุบัติเหตุ การมีปากเสียงและปัญหาด้านคดีความ เรื่องอุบัติเหตุท่านก็จงอย่าประมาทในการดำเนินชีวิตและการเดินทางสัญจรขับขี่ยวดยาน การมีปากเสียงก็ต้องหลีกเลี่ยงการตอบโต้ต่อความยาว การเกิดคดีความก็ควรแก้ไขด้วยการปฏิบัติตามกฎหมาย ความอ่อนน้อมถ่อมตนและการมีสัมมาคาราวะ การรู้จักประนีประนอมผ่อนสั้นผ่อนยาว การมีทักษะด้านมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีและการรู้จักขยันประหยัดอดทน ก็จะทำให้ท่านมีอนาคตที่สดใสสามารถก้าวไปถึงจุดหมายได้ มีอีกสิ่งหนึ่งที่ท่านควรระวังในปีนี้คือ การคบเพื่อนต้องรู้จักคัดเลือกและระวังตัว การเชื่อใจไว้ใจเพื่อนมากเกินไป สุดท้ายระวังจะต้องมาจนใจเอง

ด้านการงาน

            การงานการค้าของเจ้าชะตารอบอายุนี้แม้ไม่รุ่งเรืองถึงขีดสุดแต่ก็ไม่ถึงกับต่ำเตี้ยเรี่ยดิน เนื่องจากยามเผชิญปัญหาปีนี้ท่านจะพบผู้อุปถัมภ์ช่วยเหลือ มีโอกาสได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่และเพื่อนร่วมงาน จึงขอให้ตั้งใจทำงานให้ดีจะมีผลงานเข้าตาเจ้านายอย่างแน่นอน หากท่านประกอบธุรกิจส่วนตัวหรือค้าขายปีนี้ยอดขายจะรุ่งหรือแย่ ก็ขึ้นกับการมีสัมพันธภาพที่ดีกับผู้คนที่ต้องติดต่ออย่างเสมอต้นเสมอปลายด้วย จึงจะสามารถขยายยอดขายให้เติบโตได้ โดยเฉพาะช่วงเดือนที่การงานการค้าของท่านจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น ได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. – 6 พ.ย.) อย่างไรก็ดีท่านควรระวังช่วงเดือนที่การงานของท่านจะประสบปัญหาติดขัด ได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 4 จีน (6 พ.ค. – 5 มิ.ย.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.) ช่วงเวลาดังกล่าวการทำสัญญาจ้างงานหรือรับจ้างงานท่านควรตรวจดูข้อสัญญาปลีกย่อยให้ดีก่อนตัดสินใจ อีกทั้งไม่ควรลงทุนในเรื่องใหม่หรือเพิ่มการลงทุน และควรระวังผู้น้อยสร้างความเดือดร้อนมาให้

ด้านโชคลาภ

            ปีนี้กระแสเงินสดไหลเข้าต่อเนื่อง เนื่องจากท่านจะมีโอกาสจะขยับขยายกิจการงานการค้า อีกทั้งการลงทุนจะมีผลตอบแทนที่ดีกลับมาทำให้มีรายรับที่มากขึ้น และมีโอกาสที่จะได้ลาภจากการเสี่ยงโชคด้วย โดยช่วงเดือนที่ท่านจะมีโชคลาภทางการเงินนั้นมีอยู่หลายเดือน ได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. – 6 พ.ย.)  แต่อย่างไรก็ตาม แม้ปีนี้รายรับจะมียอดรวมมากมาย แต่จะปรากฎรายจ่ายที่คาดไม่ถึงตามทันรายรับเช่นกัน ซึ่งถ้าหากรู้จักประหยัดเก็บออมก็จะมีเหลือส่วนหนึ่ง แต่หากไม่ระวังก็มีสิทธิ์ติดลบหน้าแห้ง โดยเฉพาะช่วงเดือนต่อไปนี้ ได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 4 จีน (6 พ.ค. – 5 มิ.ย.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.) ที่ห้ามให้กู้ยืมเงินและรับค้ำประกัน ห้ามเล่นการพนันเสี่ยงโชค มิควรลงทุนในธุรกิจที่หมิ่นเหม่ต่อการผิดกฎหมาย ควรดูแลสภาพคล่องในกระเป๋าให้ดี มิฉะนั้นอาจจะประสบวิกฤติทางการเงินได้

ด้านครอบครัว

            ดวงครอบครัวปีนี้เป็นเกณฑ์พบมงคลภายในซ่อนร้าย แม้จะมีดาวมงคลส่งเสริมแต่ก็พบดาวร้าย ขัดขวางดังนั้นเจ้าชะตาจึงควรระมัดระวัง โดยเฉพาะปัญหาด้านสุขภาพและความปลอดภัยของคนในบ้าน ทั้งปัญหาปากเสียง ความขัดแย้ง และระวังภัยไว้ทุกข์ให้ญาติผู้ใหญ่ โดยเฉพาะในช่วงเดือนที่ภายในครอบครัวท่านจะเกิดปัญหาความยุ่งยากวุ่นวายขึ้น ได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 4 จีน (6 พ.ค. – 5 มิ.ย.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.) ที่ท่านต้องเพิ่มการตรวจตราและระมัดระวังความปลอดภัยภายในบ้าน ไม่ว่าหลังคา เพดาน เครื่องใช้ไฟฟ้ารวมถึงสิ่งที่ยึดติดตราตรึงในที่สูงอื่นๆ หากมีสิ่งใดชำรุดก็ควรจะเปลี่ยนหรือซ่อมให้อยู่ในสภาพที่ใช้งานได้ พยายามลดเหตุปัจจัยที่จะก่อปากเสียงของคนในบ้าน และระวังทรัพย์สินของมีค่าเสียหายหรือถูกขโมย นอกจากนี้ควรรู้จักวิเคราะห์แยกแยะหมู่มิตรที่คบหาว่าผู้ใดแอบแฝงความไม่ชอบมาพากลไว้บ้างก็จะปลอดภัย นอกจากนี้ขอท่านพึงหลีกเลี่ยงการเข้าไปยุ่งเรื่องภายในหรือข้อพิพาทที่เกิดเป็นคดีความของเพื่อน

ด้านความรัก

            ความรักปีนี้เนื่องจากพบพลังท้อฮวย (พลังเสน่ห์มารยา) ประกอบกับดาวอสูร “ก้วงเสาะ” (ดาวโซ่ตรวน) ที่โคจรเข้าคุกคามเพ่งเล็ง ความรักของท่านจึงขาดความมั่นคงจิตใจมักโลเล อีกทั้งมักปรากฎมือที่สามคอยกระแซะและมีความคิดเห็นไปในทางเดียวกัน เสมือนความรักเก่าหมดโปรโมชั่นอะไรอะไรจึงดูติดขัดเป็นปัญหาไปหมด โดยท่านควรระวังในช่วงเดือนที่ความรักของท่านค่อนข้างเปราะบางและจะเกิดเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกันได้ง่าย ได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 4 จีน (6 พ.ค. – 5 มิ.ย.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.) ต้องระวังอย่ายุ่งเกี่ยวกับครอบครัวผู้อื่น และให้ระวังคำพูดคำจาที่จะกระทบใจคู่ครอง หลีกเลี่ยงการเที่ยวสถานบันเทิงเริงรมย์และตามแหล่งอบายมุข

ด้านสุขภาพ

            ด้านสุขภาพปีนี้เป็นเกณฑ์ปานกลาง จะมีเจ็บป่วยบ้างเล็กน้อยแต่ก็รักษาหายขาดไม่หนักหนา แต่เนื่องจากในชะตาพบพลังท้อฮวยเข้าคุกคาม ทำให้เจ้าชะตามีเกณฑ์จะเกิดโรคภัยเกี่ยวกับความรักรังควาน และ “ดาวฮ่วยยิ่ม” (ดาวคมโลหิต) ซึ่งจะส่งผลเกี่ยวกับภัยบาดเจ็บเลือดตกยางออกรวมไปถึงการเจ็บป่วยอื่นๆ ที่จะสร้างความรำคาญใจมาให้ โดยช่วงเดือนที่ท่านต้องดูแลสุขภาพของตัวเองอย่างใกล้ชิด ได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 4 จีน (6 พ.ค. – 5 มิ.ย.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.)

ตัวเลขมงคล

8  1  7

4  6  2

9  3  5

วัตถุมงคลประจำปีกุน :  ฮกลกซิ่วเทพแห่งโชควาสนาบารมี

บ้านพักอาศัย            :  ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศเหนือ

ร้านค้าหรือที่ทำงาน   :  ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศใต้

*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

“30 ลิขิตฟ้า 70 ลงมือทำ วิธีแก้กรรม หมายถึง การหมั่นสร้างมโนกรรม วจีกรรม กายกรรมในปัจจุบันสะสมให้ต่อเนื่อง เพื่อให้ลิขิตฟ้าด้านไม่ดีตามติดไม่ทัน”

 

---------------------------------------

 

ปีกุน (ธาตุไม้) “สุกรในธรรมสถาน”

ท่านที่เกิดปีกุนรอบอายุ 28 ปี (พ.ศ. 2538)

ดวงชะตาโดยรวม

            สำหรับหนุ่มสาวรอบอายุนี้ ปีนี้ดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนราศีของท่านคือ  “ดาวโซ่ตรวน” ฉะนั้นในทุกกิจกรรมควรไตร่ตรองดูให้ชัดเจนจึงค่อยลงมือทำ การทำงานต่างๆ ก็ควรจะสื่อสารให้เข้าใจงานที่ออกมาจึงจะไม่ผิดพลาด ในด้านการศึกษาท่านมีโอกาสศึกษาต่อทั้งในและต่างประเทศ หากการขอทุนเรียนต่อมีข้อสัญญาที่เป็นธรรมท่านก็ไม่ควรพลาดโอกาส สำหรับท่านที่ทำงาน การรู้จักอ่อนน้อมถ่อมตนขอเรียนรู้งานจากรุ่นพี่เป็นสิ่งที่ดี ทั้งตัวท่านต้องหมั่นขวนขวายเรียนรู้เพื่อพัฒนาตัวเองให้เท่าทันสถานการณ์ที่มักเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ  จะได้รู้จักการยืดหยุ่นปรับตัวเพื่อเป็นการปูทางสู่อนาคตที่สดใส การสอบเข้าทำงานในหน่วยงานราชการหรือดำเนินธุรกิจส่วนตัวก็มีโอกาสที่ดี แต่เนื่องจากดาวร้ายโซ่ตรวนและดาวเคราะห์ภัยเพ่งเล็งในเรือนราศีจะส่งผลถึงการเกิดอุบัติเหตุ การเกิดรายจ่ายปัจจุบันที่คาดไม่ถึงทำให้ขาดสภาพคล่อง ปีนี้ท่านจึงควรวางแผนด้านการใช้จ่ายให้รอบคอบเพราะหากใช้จ่ายเพลินอาจประสบภัย หากต้องหนีไปกู้หนี้นอกระบบจะยิ่งทำให้เดือดร้อน การเริ่มงานใหม่หรือการเข้าหุ้นหรือลงทุนในด้านต่างๆ ปีนี้จะมีโอกาสถูกหลอกสูง ต้องระวัง มิฉะนั้นอาจประสบภัยเสียทรัพย์

ด้านการงาน

            ปีนี้หากเจ้าชะตาเลือกที่จะศึกษาต่อก็ถือเป็นโอกาสที่ดี ดังนั้นจงพากเพียรอย่างมุ่งมั่นตั้งใจศึกษาให้สำเร็จจะส่งเสริมให้มีอนาคตสดใส หากเลือกเข้าทำงานหรือทำธุรกิจส่วนตัว ขอให้หมั่นเรียนรู้และพัฒนาตนเองอยู่เสมอ รู้จักถอยเพื่อมาฟัง อย่ามีอคติก็จะเป็นประโยชน์ต่อตัวท่านในภายหลัง ในการทำงานท่านควรสร้างความสัมพันธ์ที่ดีทั้งผู้บังคับบัญชาและเพื่อนร่วมงาน ก็จะทำให้มีอนาคตด้านการงานที่ราบรื่น โดยช่วงเดือนที่การงานหรือธุรกิจการค้าของท่านจะติดขัดมีปัญหา ได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 4 จีน (6 พ.ค. – 5 มิ.ย.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.) การทำงานมิอาจใจร้อนอาจจะเกิดข้อผิดพลาดได้ การเซ็นเอกสารสัญญาใดๆ ในช่วงดังกล่าวท่านควรตรวจดูให้ดีจะได้ไม่เกิดปัญหาในภายหลัง นอกจากนี้ไม่ควรลงทุนใหม่หรือลงทุนเพิ่มเพราะมีสิทธิ์ถูกหลอกให้ขาดทุน

            สำหรับช่วงเดือนที่การงานรวมถึงธุรกิจการค้าของท่านจะมีทิศทางสดใสดีได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. – 6 พ.ย.) 

ด้านโชคลาภ

            โชคลาภการเงินของเจ้าชะตาผันผวนขึ้นลงสูง แม้ปีนี้จะพอมีเงินจากลาภลอยแต่หากท่านโลภมากก็มีสิทธิ์ติดลบ การวางแผนทางการเงินจึงเป็นเรื่องจำเป็น และท่านควรดูแลสภาพคล่องของเงินทุนหมุนเวียนให้ดีเพื่อจะได้ไม่ประสบปัญหาธุรกิจชะงักงัน ทั้งยังควรหลีกเลี่ยงการทำธุรกิจที่หมิ่นเหม่ต่อการผิดกฎหมายทุกประเภท ไม่อย่างนั้นตัวท่านจะติดร่างแหเดือดร้อนไปด้วย โดยเฉพาะช่วงเดือนที่การเงินเกิดสะดุดติดขัด ได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 4 จีน (6 พ.ค. – 5 มิ.ย.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.) ที่ห้ามให้ใครกู้ยืมเงินหรือรับค้ำประกัน ควรงดเล่นการพนันเสี่ยงโชค ทั้งยังต้องระวังการถูกโจรขโมยวิ่งราวรูดทรัพย์ นอกจากนี้ยังต้องระวังรายจ่ายก้อนโตที่คาดไม่ถึงจะทำให้ขาดสภาพคล่อง สำหรับเดือนที่การเงินของท่านไหลลื่นคล่องตัวดี ได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. – 6 พ.ย.) 

ด้านครอบครัว

            เหตุการณ์ภายในครอบครัวท่านปีนี้จะมีทั้งดีและร้ายปะปนกัน ส่วนที่ดีคือจะได้พบผู้อุปถัมภ์ให้ความช่วยเหลือ ส่วนที่ร้ายจะเป็นผลพวงมาจากดาวร้าย ซึ่งจะส่งผลในเรื่องอุบัติเหตุ รวมถึงผลกระทบเรื่องสุขภาพและความปลอดภัยของผู้สูงอายุและสมาชิกในบ้าน ทั้งอาจประสบภัยไว้ทุกข์ให้ญาติผู้ใหญ่โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ภายในครอบครัวจะเกิดปัญหาความวุ่นวาย ได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 4 จีน (6 พ.ค. – 5 มิ.ย.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.) ระวังคนในบ้านมีปากเสียงทะเลาะวิวาท อีกทั้งระวังทรัพย์สินของมีค่าเสียหายสูญหายหรือถูกลักขโมย

            ด้านญาติมิตรปีนี้อยู่ในเกณฑ์ดี ในภาพรวมจะพบเพื่อนดีให้คำแนะนำการทำงาน แนะนำช่องทางทำมาหากิน ช่วยเหลือบางเรื่องที่ท่านไม่ถนัด แต่อย่างไรก็ต้องระวังมิตรที่ไม่หวังดีบางคนคิดไม่ซื่อนำเรื่องไม่ดีของท่านไปประจาน

ด้านความรัก

            ต้นปีหกเดือนแรกความรักหวานซึ้ง น้ำต้มผักยังว่าหวาน ผ่านกลางปีเข้าช่วงหกเดือนหลังอะไรอะไรก็รู้สึกขัดใจไปหมด ซ้ำร้ายเจอรักชั่วคราวเสน่ห์แรงกว่า อันนี้ท่านคงต้องควบคุมตนใช้สติรู้จักแยกแยะรักของใครคนนั้นรับผิดชอบเอง โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ความรักของท่านจะเกิดปัญหาทะเลาะเบาะแว้งง่าย ได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 4 จีน (6 พ.ค. – 5 มิ.ย.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.) ควรระมัดระวังคำพูดจาและสับหลีกรถไฟให้ทัน หากไม่ได้มีใจท่านก็ไม่ควรเปิดโอกาสให้ เพราะจะเกิดเป็นเรื่องเข้าใจผิดและทำให้เกิดมีปากเสียงได้ และควรหลีกเลี่ยงการเที่ยวสถานบันเทิงเริงรมย์ที่อาจจะทำให้ติดโรค

ด้านสุขภาพ

            ดวงสุขภาพของเจ้าชะตารอบอายุนี้ ปีนี้ไม่ดีควรระวังภัยเลือดตกยางออกจากอุบัติเหตุ โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ท่านควรดูแลเอาใจใส่ต่อสุขภาพของตัวเองอย่างใกล้ชิด ได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 5 มี.ค.) เดือน 4 จีน (6 พ.ค. – 5 มิ.ย.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.)ให้เพิ่มความระมัดระวังเวลาทำงานกับเครื่องจักรหรือใช้อุปกรณ์ของที่ทำจากโลหะ การขับขี่ยวดยานใช้รถใช้ถนนจงอย่าประมาท และพึงดูแลสุขอนามัยการดื่มกิน เลี่ยงการเสพของมึนเมา เหล้า บุหรี่ อันจะบั่นทอนสุขภาพ

ตัวเลขมงคล

1  0  8

7  3  6

5  2  9

วัตถุมงคลประจำปีกุน :  ฮกลกซิ่วเทพแห่งโชควาสนาบารมี

บ้านพักอาศัย             :  ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันออก

ร้านค้าหรือที่ทำงาน    :  ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตก

*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

“30 ลิขิตฟ้า 70 ลงมือทำ วิธีแก้กรรม หมายถึง การหมั่นสร้างมโนกรรม วจีกรรม กายกรรมในปัจจุบันสะสมให้ต่อเนื่อง เพื่อให้ลิขิตฟ้าด้านไม่ดีตามติดไม่ทัน”

 

ขอขอบคุณบทความจาก Lee Tai Fu (http://www.leetaifu.com)

 

บทความดูดวง 12 นักษัตรปี 2566 อื่นๆ