รีเซต

ดูดวงปี 2566 คนเกิดปีชวด พร้อมเคล็ดลับเสริมดวงปี 2023 โดย Lee Tai Fu

  • 04 มกราคม 2566
  • 8,665

      ได้เวลา ดูดวง 12 นักษัตร ปี 2566 สำหรับคนเกิดปีชวด กันแล้วค่ะ สำหรับผู้ที่เกิด ปีชวด ดวงชะตาในปี 2023 ของคุณจะเป็นอย่างไร มาอัปเดตดวงการเงิน โชคลาภ ครอบครัว และสุขภาพ กับ Lee Tai Fu กันได้เลยค่ะ พร้อมคำแนะนำ เลขมงคล และวัตถุมงคลเสริมดวงประจำปีชวด อยากดวงดีแคล้วคลาดตลอดปีต้องติดตามค่ะ

 

ดูดวงปี 2566 คนเกิดปีชวด พร้อมเคล็ดลับเสริมดวงปี 2023 โดย Lee Tai Fu

 

ปีชวด (ธาตุไฟ) “หนูในยุ้งฉาง”

ท่านที่เกิดปีชวดรอบอายุ 87 ปี (พ.ศ.2479)

และรอบอายุ 27 ปี (พ.ศ.2539)

ดวงชะตาโดยรวม

            สำหรับเจ้าชะตาอาวุโสรอบอายุ 87 ปี แม้ดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนชะตาท่านในปีนี้คือ ดาวเทียนอิก (ดาวฟ้าอุปถัมภ์) แต่เนื่องจากปีเกิดของท่านตกหลัก “ผั่ว” จึงถูกจัดเป็นปีชงปีหนึ่ง ปีนี้จึงมักปรากฏความไม่ราบรื่น โดยเฉพาะการมีเรื่องขัดแย้งและการเสียทรัพย์ในครอบครัว แต่นับว่ายังโชคดีที่ในชะตามีดาวมงคลเทียนอิกคอยให้การช่วยเหลือ ในเรื่องที่ท่านดำเนินอยู่ยังมีความราบรื่นสดใสไปได้เรื่อยๆ และจะได้รับการสนับสนุนจากผู้คนรอบข้างด้วยดี อย่างไรก็ดีปีนี้ท่านควรหมั่นทำบุญสร้างกุศลและไหว้สะเดาะเคราะห์ต่อองค์เทพไท้ส่วย จะช่วยคุ้มครองบรรเทาเคราะห์ภัย เพราะมีสิ่งสำคัญที่ท่านควรระวังคือ ปัญหาด้านสุขภาพ โดยเฉพาะช่วงเดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) และเดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) ให้ระวังโรคประจำตัวกำเริบ และโรคซ่อนเร้นอื่นๆ ถามหา ปีนี้ท่านจึงควรหมั่นสังเกตความผิดปกติในร่างกาย และรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเช็คสุขภาพอยู่เสมอ จะช่วยให้เรื่องหนักผ่อนเป็นเบาขึ้น  

            สำหรับเจ้าชะตารอบอายุ 27 ปี ดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนชะตาท่านในปีนี้คือ ดาวเจี่ยงแช (ดาวขุนพล) จึงนับเป็นช่วงปีแห่งโอกาสดีที่มาเยือนท่านอีกครั้ง หน้าที่การงานรวมถึงธุรกิจการค้าจะราบรื่น ผู้ใหญ่จะช่วยเหลือ ผู้บังคับบัญชาจะเห็นผลงาน สิ่งที่ควรระวังในปีนี้คือความใจร้อนของตัวเอง จะนำความผิดพลาดเป็นเรื่องใหญ่มาให้ ประกอบกับปีเกิดของท่านจัดเป็นปีชงปีหนึ่ง ต้นปีท่านจึงควรหาโอกาสไปไหว้สะเดาะเคราะห์ต่อองค์ไท้ส่วย และทำบุญทำทานเพื่อให้ช่วยทุเลาเคราะห์ภัย บุญกุศลจะนำพาความสุขมาให้

 

ด้านการงาน

            แม้ปีนี้หน้าที่การงานหรือธุรกิจการค้าที่ท่านดูแลรับผิดชอบอยู่ จะมีภาระเต็มหน้าเต็มตาและเคลื่อนไปข้างหน้าลำบาก แต่ภายใต้สิ่งแวดล้อมที่ยุ่งยากท่านและเพื่อนร่วมงานก็ต้องวางแผนอย่างรอบคอบ กำหนดทิศทางและเป้าหมายให้แน่นอน ทั้งต้องเดินหน้าฟันฝ่าไปให้ได้  มิฉะนั้นจะล้าหลังและถูกทิ้งรั้งท้าย  สิ่งที่จะช่วยคลี่คลายได้ดีในปีนี้คือ การรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้คนรอบข้างทั้งระดับบนและล่าง รวมถึงลูกค้าและบุคคลที่ต้องติดต่อด้วยอย่างสม่ำเสมอ โดยช่วงเดือนที่การงานตกต่ำและพบอุปสรรคปัญหา ได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) และเดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) ระวังการรับงานและการสื่อสารที่ไม่ชัดเจนจะทำให้ท่านเสียหาย และระวังปัญหาความขัดแย้งระหว่างบุคคล ส่วนเดือนที่การงานการลงทุนต่างๆ จะรุ่งเรืองดีได้แก่ เดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และ เดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67)

ด้านโชคลาภ

            ปีนี้ดวงการเงินของท่านผันผวนไม่นิ่ง ทำให้การบริหารเงินทุนจึงค่อนข้างลำบาก เพราะมักมีสิ่งนอกเหนือจากแผนที่วางไว้มากระทบ ดังนั้นท่านจึงควรบริหารเงินทุนและลงทุนภายใต้กำลังของตัวเอง  การเบิกใช้เงินเกินบัญชีหรือก่อหนี้ผูกพันระยะยาว จะมีข้ออันตรายมากกว่าราบรื่น ท่านจึงไม่ควรประมาทและควรดูแลบริหารจัดการด้านการเงินอย่างใกล้ชิด สิ่งใดที่พอประหยัดได้ขอให้ท่านประหยัดไว้ก่อน อย่าเห็นแก่หน้าใครโดยยอมลงนามค้ำประกันให้ผู้อื่นง่ายๆ มิฉะนั้นท่านจะพลอยเดือดร้อนไปด้วย โดยเฉพาะช่วงเดือนที่การเงินจะสะดุดติดขัด ได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) และเดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) ในช่วงดังกล่าวห้ามให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินหรือรับค้ำประกัน ห้ามทำธุรกิจที่หมิ่นเหม่ต่อการผิดกฎหมาย  และพึงหลีกเลี่ยงการเล่นพนันเสี่ยงโชคเพื่อรักษาสภาพคล่องให้มีเหลืออยู่ในระบบ ส่วนเดือนที่การเงินของท่านมีสภาพคล่องไหลลื่นดี ได้แก่ เดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67)


ด้านครอบครัว

            ปีนี้ดวงครอบครัวมีพลังมงคลมาเยือน ภายในบ้านของท่านจึงมีโอกาสจะจัดการงานมงคลต่างๆ ทั้งการหมั้นหมาย การแต่งงาน การสู่ขอและออกเรือน หรืออาจจะมีการซ่อมแซมหรือทำบุญบ้าน แต่หากย่างเข้าช่วงเดือนต่อไปนี้ภายในครอบครัวจะประสบปัญหาความวุ่นวาย ได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) และเดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) ให้ระวังความปลอดภัยต่อเด็กและผู้สูงอายุในบ้านที่อาจจะประสบภัยบาดเจ็บเลือดตกยางออก จึงควรตรวจตราสิ่งที่ยึดติดตราตรึงในบ้านให้ดี หากอุปกรณ์หรือสิ่งติดยึดไว้นานมีสภาพเก่าชำรุด ก็ควรดูแลซ่อมแซมให้อยู่ในสภาพใช้งานได้ ส่วนท่านเจ้าชะตาอาวุโสการเดินทางต่างๆ ให้ระวังการสะดุดหกล้ม จะทำให้ได้รับบาดเจ็บหรือเกิดปัญหาที่กระดูก ดังนั้นหากรู้สึกหน้ามืดมีอาการวิงเวียนศีรษะ ควรจะหาที่นั่งหยุดพัก นอกจากนี้ทั้งสองรอบอายุให้ระวังภัยจากโจรขโมย


ด้านความรัก

            สำหรับท่านเจ้าชะตาอาวุโส การที่ท่านไม่เข้าไปก้าวก่ายกับเรื่องของเด็กๆ ลูกหลานในบ้านมากนัก ก็จะทำให้ท่านได้รับความรักและเคารพด้วยดีดุจเคย ส่วนคนหนุ่มๆ  สาวๆ ที่ยังไม่มีแฟนปีนี้ท่านมีเกณฑ์จะพบคนที่ใช่ในสเปคดังที่ตั้งตารอ ส่วนท่านที่มีคนรักอยู่แล้ว มิตรภาพความสัมพันธ์ยังพัฒนาไปด้วยดีเป็นลำดับ มีความเข้าใจถ้อยทีถ้อยอาศัยกันดี สำหรับท่านที่แต่งงานแล้วปีนี้ก็มีเกณฑ์จะมีบุตรไว้เป็นโซ่ทองคล้องใจ แต่พึงระวังช่วงเดือนที่ความรักค่อนข้างเปราะบางได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) และเดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) ที่ท่านควรระวังคำพูดจาของตัวเอง บางคำพูดอาจไปสะกิดแผลใจของอีกฝ่าย ทั้งควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปเป็นมือที่สามของคู่อื่น และหลีกเลี่ยงการเที่ยวสถานบันเทิงเริงรมย์หรือสถานที่แอบแฝงขายบริการ เพราะมีโอกาสก่อให้เกิดปากเสียงไม่รู้จบ ทั้งมีโอกาสติดโรคภัยมาเป็นของแถม


ด้านสุขภาพ

            ดวงสุขภาพร่างกายของเจ้าชะตาทั้งสองรอบอายุปีนี้ไม่ดี เนื่องจากเรือนสุขภาพได้ปรากฏดาวร้ายเข้ารังควาน อันจะส่งผลด้านอุบัติเหตุเภทภัยและโรคภัยแอบแฝงซ่อนเร้น ดังนั้นจึงขอให้ท่านหมั่นดูแลใส่ใจความผิดปกติที่เกิดขึ้นในร่างกาย ทั้งควรตรวจเช็คสุขภาพประจำปีอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการเดินทางทั้งใกล้และไกลปีนี้ต้องไม่ประมาท และคำนึงถึงความปลอดภัยของตัวท่านและครอบครัวมาเป็นอันดับหนึ่ง โดยเฉพาะท่านต้องระวังให้มากในช่วงเดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) และเดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.)


ตัวเลขมงคล

9  4  3

3  2  1

8  2  5

 

วัตถุมงคลประจำปีชวด     : เทพเง็กเช็งเต้าโจ้ว

บ้านพักอาศัย                   :  ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตก

ร้านค้าหรือที่ทำงาน          :  ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันออก

*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

“30 ลิขิตฟ้า 70 ลงมือทำ วิธีแก้กรรม หมายถึง การหมั่นสร้างมโนกรรม วจีกรรม กายกรรมในปัจจุบันสะสมให้ต่อเนื่อง เพื่อให้ลิขิตฟ้าด้านไม่ดีตามติดไม่ทัน”

           

-----------------------------------------------

 

ปีชวด (ธาตุดิน) “หนูบนขื่อ”

ท่านที่เกิดปีชวดรอบอายุ 75 ปี (พ.ศ. 2491)

และรอบอายุ 15 ปี (พ.ศ. 2551)

ดวงชะตาโดยรวม

            สำหรับเจ้าชะตาอาวุโส เนื่องด้วยดาวพระเคราะห์ที่โคจรส่งผลต่อเจ้าชะตาในปีนี้คือ ดาวเจี่ยงแช และดาวซัมไท้ ซึ่งล้วนเป็นตัวแทนของเกียรติยศและยศถาบรรดาศักดิ์ ปีนี้ท่านจะมีช่วงชีวิตที่ราบรื่น ชีวิตความเป็นอยู่จะเปลี่ยนไปในทางที่ดี คิดอ่านทำการใดจะมีผู้ช่วยเหลือตลอดเส้นทาง ฉะนั้นด้านกิจการงานควรวางมือโอนถ่ายให้กับบุตรหลาน และท่านควรหาความสุขใส่ตัวทำกิจกรรมที่ท่านมีความชอบ แต่เนื่องจากในชะตามีดาวร้ายแขกงานศพเพ่งเล็งรังควานร่วมอยู่ด้วย ในปีนี้เจ้าชะตาจึงต้องระวังปัญหาด้านสุขภาพโดยเฉพาะโรคหัวใจ โรคลำไส้อักเสบและโรคกระเพาะ รวมถึงเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงจะเป็นเหตุให้บาดเจ็บเลือดตกยางออก  อีกทั้งในครอบครัวมีเกณฑ์จะไว้ทุกข์ ต้นปีท่านควรหาเวลาไปไหว้พระไหว้เจ้าและไหว้สะเดาะเคราะห์ต่อองค์เทพไท้ส่วย เพื่อขอให้ท่านช่วยคุ้มครองให้แคล้วคลาดจากเรื่องร้ายต่างๆ

            สำหรับเจ้าชะตาวัยรุ่น ดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนชะตาท่านในปีนี้คือ ดาวฟ้าอุปถัมภ์ จึงนับเป็นปีที่มีพลังมงคลมาเยือน การศึกษาเล่าเรียนปีนี้โดยภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ก้าวหน้า หากจะศึกษาต่อหรือเข้าเรียนที่ใหม่ก็มีโอกาสสมหวัง แต่เนื่องจากในชะตามีดาวอัปมงคลคอยก่อกวนเพ่งเล็งร่วมอยู่ด้วย เจ้าชะตาจึงต้องระวังการถูกชักชวนจากเพื่อนๆ หรือการรวมกลุ่มทำกิจกรรมออกนอกลู่นอกทาง เพราะความคึกคะนองอาจพาท่านไปสู่เคราะห์ภัยที่คาดไม่ถึง

ด้านการงาน

            สำหรับเจ้าชะตาวัยรุ่นเป็นเพราะในชะตามีดาวฟ้าอุปถัมภ์ และดาวขุนพลให้การสนับสนุน ส่งผลให้การเรียนมีทิศทางก้าวหน้า สำหรับบางท่านที่เตรียมการเพื่อศึกษาต่อต่างประเทศก็มีเกณฑ์สมดังใจหวัง ปีนี้มีพลังเกื้อหนุนที่ดีหากท่านเพิ่มความขยันตั้งใจ และพัฒนาเพิ่มพูนความรู้ให้มากขึ้นแล้วก็จะช่วยให้มีความก้าวหน้ามากกว่าเดิมหลายเท่า แต่สิ่งที่ควรใส่ใจคือขอท่านอย่าอวดดีตั้งตนในความประมาท หรือกระทำการประชดผู้ใหญ่ นอกจากจะเป็นการลดโอกาสตัวเองแล้วยังอาจถูกหลอกจากผู้ไม่หวังดี ทำให้ต้องเดือดร้อน โดยเฉพาะช่วงเดือนที่จะเกิดปัญหาอุปสรรคขึ้น ได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) และเดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) ส่วนเดือนที่การเริ่มงานใหม่ การศึกษารวมถึงการลงทุนต่างๆ ปีนี้จะรุ่งเรืองดีได้แก่ เดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และ เดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67)

ด้านโชคลาภ  

            ดวงการเงินของเจ้าชะตาทั้งสองรอบอายุปีนี้ตกที่นั่งเสียทรัพย์ จะปรากฏรายจ่ายที่คาดไม่ถึงเข้ามาแทรกแซง ทั้งเสียทรัพย์จากค่ารักษาพยาบาลและภัยเสียหายอย่างอื่น ทุกกิจกรรมท่านจึงควรยึดถือแนวประหยัด การซื้อหาสิ่งของที่มีราคาแพงหากไม่ใช่เรื่องเร่งด่วน ก็ควรจะชะลอ เพื่อจะได้เหลือสภาพคล่องในกระเป๋า และท่านควรวางแผนการเงินให้ดีเสียตั้งแต่ต้นปี ไม่ควรให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินหรือรับรองค้ำประกันแทนใคร เพื่อลดความสูญเสียเงินในกระเป๋า โดยเฉพาะเดือนที่ดาวการเงินพลิกผันตกต่ำ ได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) และเดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) ท่านควรหลีกเลี่ยงการลงทุนที่มีความเสี่ยงทุกประเภท ทั้งห้ามลงทุนหรือเกี่ยวข้องกับธุรกิจที่หมิ่นเหม่ต่อการผิดกฎหมาย มิฉะนั้นจะส่งผลกระทบเสียหายต่อท่านและสมาชิกในครอบครัวหนักขึ้น สำหรับเดือนที่โชคลาภการเงินสดใสรุ่งเรือง ได้แก่ เดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และ เดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67)

ด้านครอบครัว

            ดวงชะตาด้านครอบครัวถือเป็นดีที่ซ่อนร้าย เพราะมีดาวร้ายแขกงานศพคอยเพ่งเล็ง ดังนั้นเจ้าชะตาทั้งสองรอบอายุควรระวังสุขภาพของผู้สูงอายุภายในบ้าน และระวังความคึกคะนองจะสร้างความเสียหายมาให้ โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ในครอบครัวของเจ้าชะตาทั้งสองรอบอายุจะเกิดปัญหาความวุ่นวาย ได้แก่  เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) และเดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) ที่ท่านควรใส่ใจเรื่องความปลอดภัยภายในบ้านเป็นพิเศษ ระวังความประมาทของผู้น้อยคนรับใช้ที่จะสร้างความสูญเสีย ทั้งจะเกิดปัญหาความขัดแย้งและระวังภัยจากอุบัติเหตุที่จะทำให้เลือดตกยางออก

ด้านความรัก

            ภาพรวมความรักสำหรับเจ้าชะตาทั้งสองรอบอายุปีนี้ราบเรียบค่อนไปทางตกต่ำ สำหรับท่านอาวุโสหากไม่เกี่ยวข้องวุ่นวายกับบุคคลรอบข้างมากนัก การดูแลเอาใจใส่และความเคารพรักจากลูกหลานก็ยังดีเหมือนเดิม แต่หากเข้าสู่ช่วงเดือนต่อไปนี้ที่ความสัมพันธ์ค่อนข้างเปราะบาง ให้ระวังการกระทบกระทั่งกันได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) และเดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.)

            ส่วนเจ้าชะตาวัยรุ่นสิ่งที่ควรระวังตัวให้มากคือ สิ่งแวดล้อมที่เป็นใจ สิ่งยั่วยุให้เกิดตัณหาและการห้ามใจไม่อยู่ วิธีที่ดีที่สุดสำหรับวัยรุ่นคือ อย่าเปิดโอกาสให้อยู่กันแบบสองต่อสองในที่ลับตา โดยเฉพาะในช่วงเดือนที่กล่าวมาข้างต้น และหากเป็นช่วงจังหวะถูกอีกฝ่ายตัดรอนความสัมพันธ์ ก็ขอให้ท่านหักห้ามใจและรักตัวเองมากๆ ให้นึกเสียว่าอกหักย่อมดีกว่ารักไม่เป็น

ด้านสุขภาพ

            สุขภาพร่างกายของท่านอาวุโสปีนี้ไม่สู้ดี มักเจ็บป่วยออดๆ แอดๆ สามวันดีสี่วันไข้เสมอ นอกจากนี้ยังต้องระวังโรคกระเพาะ โรคลำไส้ โรคตับและโรคแทรกทั้งเก่าใหม่จะถามหา ดังนั้นท่านจึงควรเข้มงวดต่อการดูแลรักษาตัวเองเพิ่มมากขึ้น ทั้งการออกกำลังกายและการทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ รวมถึงการหมั่นไปพบแพทย์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะช่วงเดือนที่เจ้าชะตาควรดูแลใส่ใจต่อสุขภาพร่างกาย ได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) และเดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) ซึ่งท่านอาวุโสต้องระวังอาการเจ็บป่วยจนต้องเข้าพักรักษาตัวเป็นเวลานาน ส่วนสุขภาพของเจ้าชะตาวัยรุ่นในช่วงเดือนดังกล่าว ท่านควรระวังอุบัติเหตุจากการเล่นกีฬา การทำกิจกรรมต่าง ๆ รวมถึงการเดินทางและขับขี่ยวดยานพาหนะ

ตัวเลขมงคล

6  4  2

5  8  1

7  9  3

 

วัตถุมงคลประจำปีชวด  : เทพเง็กเช็งเต้าโจ้ว

บ้านพักอาศัย                : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตก

ร้านค้าหรือที่ทำงาน       : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้

*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

“30 ลิขิตฟ้า 70 ลงมือทำ วิธีแก้กรรม หมายถึง การหมั่นสร้างมโนกรรม วจีกรรม กายกรรมในปัจจุบันสะสมให้ต่อเนื่อง เพื่อให้ลิขิตฟ้าด้านไม่ดีตามติดไม่ทัน”

           

-----------------------------------------------

 

ปีชวด (ธาตุทอง) “หนูบนคานบ้าน”

ท่านที่เกิดปีชวดรอบอายุ 63 ปี (พ.ศ. 2503)

ดวงชะตาโดยรวม

           สำหรับเจ้าชะตารอบอายุนี้ ปีนี้แม้ในเรือนชะตาของท่านจะมีดาวร้ายหลายดวงเพ่งเล็งอยู่ และถูกจัดให้เป็นอีกหนึ่งราศีปีชงตกหลัก “ผั่ว” แต่ก็มีดาวมงคลหลายดวงเปล่งประกายให้การช่วยเหลืออันได้แก่ ดาว “เทียนอิก” ดาว “ส่วยฮะ” และดาว “เจี่ยงแช” ดังนั้นเกณฑ์ชะตานับว่าจะประสบเรื่องดีและร้ายคละเคล้าอย่างละครึ่ง สำหรับทิศทางหน้าที่การงานและธุรกิจการค้าจะมีความก้าวหน้า แต่ท่านก็ต้องไม่ประมาทชะล่าใจ หมั่นวิเคราะห์ตรวจสอบหาจุดอ่อนข้อบกพร่องในงาน เพื่อแก้ไขปรับปรุงให้ดีและทันความเปลี่ยนแปลงเสมอ มีสิ่งที่ควรเอาใจใส่เป็นพิเศษในปีนี้คือ เหตุการณ์ที่ไม่คาดหมาย โดยเฉพาะความปลอดภัยและสุขภาพของสมาชิกในบ้าน เพราะในปีผั่วจะมีโอกาสพลิกไปพลิกมา อย่างไรก็ดีหากภายในบ้านท่านปีนี้มีงานมงคล ก็จะช่วยให้สิ่งอัปมงคลทุเลาเบาบางลงได้ แต่หากไม่มีงานมงคลก็ขอให้ท่านเพิ่มความระมัดระวัง อย่าประมาทเป็นอันขาด ต้นปีท่านควรหาเวลาไปไหว้พระไหว้เจ้า ไหว้สะเดาะเคราะห์ต่อองค์เทพไท้ส่วย เพื่อบรรเทาเคราะห์ภัย

ด้านการงาน

           ดวงหน้าที่การงานของเจ้าชะตาพบดาวมงคลคอยเกื้อหนุน ส่งผลให้หน้าที่การงานและธุรกิจการค้าจะพบผู้อุปถัมภ์ช่วยเหลือ การมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีและรู้จักย่อตัวร่วมมือกัน จะเป็นใบเบิกทางให้ท่านมีวิถีทางความเจริญก้าวหน้า ทำให้การงานโดยรวมราบรื่น โดยเดือนที่การงานการค้าของท่านมีทิศทางก้าวหน้า ได้แก่ เดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และ เดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) แต่อย่างไรก็ดีมีสิ่งที่ท่านควรระวังเพิ่มเติมคือ การใช้บริวารหรือลูกน้องไปทำงาน ท่านควรเลือกใช้คนให้ถูกกับงาน มิฉะนั้นจะเกิดเรื่องเสียหายตามมาให้ท่านต้องคอยตามแก้ไม่รู้จบ โดยเฉพาะท่านควรเพิ่มความระวังให้มากในช่วงเดือนต่อไปนี้ ได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) และเดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) นอกจากนี้การเซ็นเอกสารสัญญาต่างๆ ควรพิจารณาให้ดี ระวังข้อหมกเม็ดแอบแฝงจะทำให้ท่านเดือดร้อน

ด้านโชคลาภ

           ดวงโชคลาภการเงินของเจ้าชะตาปีชวด แม้จะถูกจัดเป็นหนึ่งในปีชง แต่เรื่องเงินเงินทองทองกลับมีรายรับไหลเข้าไม่ขาด ทั้งรายรับประจำและรายได้เสริมอื่นๆ เจ้าชะตาจะมีช่องทางการเป็นนายหน้า หรือได้แนะนำการขายแบบจับเสือมือเปล่าก็ได้เงินก้อนใหญ่เข้ามา โดยเฉพาะช่วงเดือนที่การเงินรุ่งมากๆ ได้แก่ ช่วงเดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และ เดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67)  ส่วนเดือนที่การเงินตกต่ำและท่านต้องระวังด้านรายจ่ายที่ไม่คาดคิด ได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) และเดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) ห้ามให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินและรับรองค้ำประกัน ให้มีสติ ห้ามละโมบโลภมาก หลีกเว้นการเล่นพนันเสี่ยงโชควัดดวงในเรื่องต่างๆ 

ด้านครอบครัว

           ชะตาด้านครอบครัวของท่านปีนี้ได้รับแรงหนุนส่งจากดาวมงคล แม้จะมีความไม่ราบรื่นมารบกวนบ้าง แต่ดาวมงคลจะช่วยสลายให้เรื่องหนักกลายเป็นเบาบางลง ปีนี้ภายในบ้านท่านมีเกณฑ์จะจัดงานมงคล จะมีโอกาสซื้อทรัพย์สินราคาแพงเข้าบ้าน หรืออาจจะได้ย้ายเข้าไปในเคหสถานใหม่ไม่ว่าที่อยู่หรือที่ทำงาน หรือมิฉะนั้นก็มีเกณฑ์จะได้สมาชิกใหม่เพิ่มขึ้นในครอบครัว แต่หากเข้าช่วงเดือนต่อไปนี้ท่านควรระวังปัญหาความวุ่นวายเกิดขึ้นภายในบ้าน ได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) และเดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) ให้ระวังผู้น้อยหรือคนรับใช้สร้างความเดือดร้อน ระหว่างการทำงานและเดินทางท่านต้องระวังอุบัติเหตุ นอกจากนี้ให้ระวังความขัดแย้งและการประสบภัยของสมาชิกในบ้าน จะทำให้ภายในครอบครัวมีเรื่องวุ่นวาย

ด้านความรัก

             ปีนี้เรื่องความรักของเจ้าชะตาถือเป็นปีที่ความสัมพันธ์ราบรื่นดีปีหนึ่ง ท่านอาจถือโอกาสนี้พาคู่ชีวิตเดินทางไปทัศนาจรยังต่างถิ่นแดนไกล หรือเดินทางไปร่วมทำบุญทำกุศล ด้วยวัยที่ผ่านชีวิตมามากกว่าครึ่ง ท่านจึงรู้จักการวางตัว รู้จักปล่อยวาง ไม่เข้าไปจุกจิกเข้มงวดกับเรื่องของลูกๆ หลานๆ ชีวิตนี้ท่านก็จะได้สัมผัสกับคำว่าความสุขที่แท้จริง แต่ในช่วงเดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) และเดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) ท่านควรหลีกเลี่ยงการเกี่ยวข้องกับครอบครัวของผู้อื่น ระวังการต่อปากต่อคำจะกลายเป็นความขัดแย้งที่บานปลาย และควรหลีกเลี่ยงการเที่ยวสถานบันเทิงเริงรมย์ เพราะนอกจากจะนำปัญหามาให้แล้ว ยังอาจติดโรคภัยกลับมา

ด้านสุขภาพ

           ด้านสุขภาพร่างกายของเจ้าชะตาปีนี้เป็นเรื่องที่ท่านจะประมาทไม่ได้ นอกจากความเครียดที่สะสมจะทำให้ท่านมักจะนอนไม่หลับแล้ว ยังต้องระวังโรคตับอักเสบ ระวังโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง และโรคที่จะเกิดกับข้อและปวดตามเนื้อตัวต่างๆ โดยเฉพาะในช่วงเดือนที่เจ้าชะตาควรใส่ใจดูแลสุขภาพมากขึ้น ได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) และเดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) เพราะช่วงเวลาดังกล่าวจะมีธาตุไฟสูง เป็นโอกาสให้โรคภัยไข้เจ็บถามหา วิธีที่จะช่วยให้ทุเลาคือ ท่านควรหาเวลาออกกำลังกายเบาๆ จะด้วยการแกว่งแขนไปข้างหน้าและข้างหลัง หรือฝึกเดินพลังชี่กงสัก 15 นาที โดยทำอาทิตย์ละสามวันหรือถ้ามากวันกว่านั้นได้ก็จะยิ่งดี หรือมิเช่นนั้นท่านก็อาจเลือกดื่มน้ำอุ่นที่สะอาดให้มากกว่าหกแก้วต่อวัน ก็จะช่วยลดพิษร้อนได้

ตัวเลขมงคล

4  6  9

5  3  2

1  7  8

วัตถุมงคลประจำปีชวด    : เทพเง็กเช็งเต้าโจ้ว

บ้านพักอาศัย                  :  ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตก

ร้านค้าหรือที่ทำงาน         :  ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

“30 ลิขิตฟ้า 70 ลงมือทำ วิธีแก้กรรม หมายถึง การหมั่นสร้างมโนกรรม วจีกรรม กายกรรมในปัจจุบันสะสมให้ต่อเนื่อง เพื่อให้ลิขิตฟ้าด้านไม่ดีตามติดไม่ทัน”

           

-----------------------------------------------

 

ปีชวด (ธาตุน้ำ) “หนูนา”

ท่านที่เกิดปีมะเมียรอบอายุ 51 ปี (พ.ศ. 2515)

ดวงชะตาโดยรวม

            สำหรับท่านที่เกิดปีชวดรอบอายุนี้ เนื่องจากปีเกิดของท่านได้รับพลังปะทะชงส่วนหนึ่งตกหลัก “ผั่ว” ประกอบกับมีกลุ่มดาวร้ายที่โคจรเข้ามาก่อความเดือดร้อนให้มิใช่น้อย จึงปรากฏความไม่ราบรื่นต่างๆ มาเยือนประตูบ้าน ตั้งแต่เรื่องการเงิน แม้จะมีรายรับไหลเข้าอย่างต่อเนื่อง แต่ก็จะถูกรายจ่ายที่ไม่คาดคิดมาดึงเงินออกจากกระเป๋า การงานการค้าจะมีปัญหาความยุ่งยากมารอต้อนรับ มักมีเหตุมาแทรกแซงบั่นทอนให้งานสะดุดก้าวหน้าได้ช้า ทั้งอุปสรรคเรื่องบุคคลและเงินทุน เรื่องในครอบครัวจะมีเหตุให้ท่านเสียทรัพย์ในการปรับปรุงซ่อมแซมอุปกรณ์ของใช้ ถ้าถึงขั้นหนักก็อาจจะต้องซ่อมบ้าน อีกทั้งในปีนี้เจ้าชะตาควรระวังผู้น้อยหรือคนรับใช้ในบ้านก่อเรื่อง รวมถึงเรื่องทรัพย์สินมีค่าที่มีเกณฑ์จะสูญหายหรือถูกขโมย นอกจากนี้ในด้านสุขภาพ ท่านก็ไม่ควรชะล่าใจละเลย ช่วงต้นปีท่านควรหาโอกาสไปไหว้พระไหว้เจ้าขอพร ไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเพื่อสะเดาะเคราะห์ภัยจะช่วยให้เรื่องร้ายทุเลาเบาบาง 

ด้านการงาน

            ด้านการงานการค้าของเจ้าชะตาในปีนี้ เนื่องจากมีรายจ่ายรออยู่มาก จึงส่งแรงกระตุ้นให้ท่านต้องทำงานเพิ่ม แต่ก็ถือว่าสิ่งที่ท่านลงทุนลงแรงเพิ่มขึ้นในปีนี้จะไม่สูญเปล่า เพราะจะได้รับพลังมงคลส่งเสริมท่านเรื่องการงาน จะช่วยเกื้อหนุนให้ยิ่งทำมากยิ่งได้มาก ก่อเกิดเป็นยอดขายหรือผลงานที่เห็นเป็นรูปเป็นร่างปรากฏชัด โดยเฉพาะช่วงเดือนที่การงานรวมถึงการค้าพบความก้าวหน้าโดดเด่น ได้แก่ เดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และ เดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) แต่หากก้าวเข้าสู่ช่วงเดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) และเดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) ท่านควรระวังเรื่องภาษีหรือบัญชีจะส่งผลให้เกิดปัญหา การเซ็นเอกสารสัญญาต่างๆ ควรอ่านข้อปลีกย่อยให้ละเอียด อย่าหลงกลเห็นแก่ได้จนขาดการละเลยตรวจสอบ จะพาท่านเดือดร้อน นอกจากนี้ให้ระวังบริวารประมาทเลินเล่อก่อผลเสียหาย ส่งผลให้ท่านต้องรับผิดชอบ

ด้านโชคลาภ

            ด้านโชคลาภการเงินของเจ้าชะตาปีนี้ อาจไม่สัมพันธ์กับดวงการงาน เนื่องจากมีรายจ่ายก้อนใหญ่รออยู่ บางช่วงเดือนท่านจึงจำต้องวุ่นวายในการหมุนเงินตัวเป็นเกลียว หลีกเลี่ยงการเล่นพนันเสี่ยงโชคหรือเสี่ยงทำธุรกิจที่หมิ่นเหม่ต่อการผิดกฎหมาย โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ไม่เกื้อหนุนท่านอันได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) และเดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) รวมถึงข้าวของมีค่าอย่าสวมใส่ประดับประดา หรือวางล่อตาล่อใจเพราะมีสิทธิ์สูญหาย หรืออาจถูกโจรขโมยปล้นชิงไป

            สำหรับเดือนที่การเงินไหลลื่นคล่องตัวดี ได้แก่ เดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และ เดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67)  

ด้านครอบครัว

            เรื่องครอบครัวของเจ้าชะตานับว่าในดีมีซ่อนร้าย เนื่องจากปีนี้ในบ้านท่านจะมีงานมงคล ซึ่งรวมถึงการย้ายเข้าที่อยู่ที่ทำงานใหม่ มีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้น หรือจัดงานหมั้น งานบวช งานแต่งขึ้นในครอบครัว แต่ขณะเดียวกันก็จะนำเรื่องที่สร้างความกังวลมาให้ท่านด้วย โดยเฉพาะในช่วงเดือนที่ไม่ดีอันได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) และเดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) ที่ดวงครอบครัวไม่ราบรื่น เจ้าชะตาต้องเพิ่มการเอาใจใส่เรื่องความปลอดภัยของสมาชิกในบ้านเพิ่มมากขึ้น ระวังการประสบอุบัติเหตุจะทำให้คนในบ้านบาดเจ็บ อีกทั้งระวังการทะเลาะมีปากเสียงกับคนในครอบครัว

ด้านความรัก

            ปีนี้ด้านความรักของท่านค่อนข้างระหองระแหง เหตุการณ์นิดเดียวก็มักเกิดปากเสียงเป็นเรื่องเป็นราวขึ้นได้ง่าย หากท่านทั้งสองต่างยืนในความคิดเห็นของตัวเองโดยไม่ยอมลดราวาศอก โอกาสที่ความร้าวฉานจะขยายเป็นเรื่องใหญ่ย่อมมี ดังนั้นจึงต้องขอให้ท่านหย่อนทิฐิลง เมื่อเปลี่ยนอีกฝ่ายไม่ได้ ตัวท่านยอมอ่อนลง เหตุเป็นเรื่องราวก็ย่อมไม่มี ในช่วงเดือนที่อ่อนไหวและขอให้ท่านพึงประคับประคองความรักให้มาก ได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) และเดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) ที่ยามเกิดเหตุไม่สบอารมณ์และจะเริ่มเกิดปากเสียง ก็ขอให้ท่านเดินเลี่ยงไปมุมอื่น เมื่อสงบใจให้เย็นลงแล้วจึงค่อยมาพูดคุยกันใหม่ นอกจากนี้ก็ห้ามยุ่งเกี่ยวกับครอบครัวของผู้อื่น และควรหลีกเลี่ยงการเที่ยวสถานบันเทิงเริงรมย์ เพราะจะนำทุกข์ภัยและเรื่องเดือดร้อนติดตามมา

ด้านสุขภาพ

           ปีนี้เจ้าชะตามีเกณฑ์จะเจ็บป่วยได้ง่ายโดยเฉพาะ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) และเดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) ท่านจึงควรดูแลเรื่องสุขอนามัยด้านการอยู่ การกินให้ถูกสุขลักษณะ และต้องระวังการเกิดโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารเช่น โรคกระเพาะ โรคติดเชื้อต่างๆ โรคภูมิแพ้ และอาการนอนไม่หลับ ระหว่างการเดินทางทั้งใกล้-ไกล ในปีนี้ท่านควรระวังการประสบภัยทำให้ได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ท่านควรพักผ่อนให้เพียงพอ อย่าเคร่งเครียดหักโหมกับงานมากเกินไป ควรปล่อยวางเสียบ้าง ทั้งควรหาเวลาไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจกับคนรักหรือครอบครัว เพราะนอกจากตัวท่านจะได้พักแล้ว ยังช่วยส่งเสริมสัมพันธภาพในครอบครัวอีกทางหนึ่ง และควรหาเวลาออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อบายมุขไม่ว่า เหล้า บุหรี่ ควรหลีกเว้นเสีย

ตัวเลขมงคล   

3  9  6

1  4  7

8  2  5

 

วัตถุมงคลประจำปีชวด  :  เทพเง็กเช็งเต้าโจ้ว

บ้านพักอาศัย                :  ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

ร้านค้าหรือที่ทำงาน       :  ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศใต้

*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

“30 ลิขิตฟ้า 70 ลงมือทำ วิธีแก้กรรม หมายถึง การหมั่นสร้างมโนกรรม วจีกรรม กายกรรมในปัจจุบันสะสมให้ต่อเนื่อง เพื่อให้ลิขิตฟ้าด้านไม่ดีตามติดไม่ทัน”

           

-----------------------------------------------

 

ปีชวด (ธาตุไม้) “หนูบนภูเขา”

ท่านที่เกิดปีชวดรอบอายุ 39 ปี (พ.ศ. 2527)

ดวงชะตาโดยรวม

            สำหรับท่านที่เกิดปีชวดรอบอายุนี้ ปีนี้แม้ในเรือนชะตาจะมีดาวมงคล “เทียนอิก” โคจรเคลื่อนย้ายเข้ามาให้ความช่วยเหลือ แต่ก็ยังไม่อาจต้านพลังปะทะ “ผั่ว” ที่ส่งผลกระทบอยู่ ทำให้ดวงการเงินมิได้ราบรื่นดังใจ ถึงแม้ช่วงต้นและปลายปีจะมีรายรับหมุนเวียนเข้ามามาก แต่ยามเงินไหลออก เงินก้อนก็ดูจะหายวับไปในทันที ดังนั้นเงินทุนหมุนเวียนระหว่างปีที่มีเจ้าชะตาควรบริหารจัดการอย่างใกล้ชิด เรื่องเพื่อนฝูงญาติมิตรปีนี้อาจต้องมีจังหวะเว้นระยะห่าง เพราะจะเจอประเภทปากหวานเยินยอ แต่มีจุดประสงค์อื่นแอบแฝง จึงขอให้มีสติ อย่าโลภสิ่งสำคัญอีกอย่างในปีนี้คือ ท่านไม่ควรให้ใครกู้ยืมเงิน หรือเป็นธุระเซ็นรับรองค้ำประกันให้ผู้อื่น กับเรื่องความรักและคนรักให้เพิ่มความระวังเรื่องคำพูดกับความเห็นที่ไม่ลงรอยกัน เพราะมีเกณฑ์จะลุกลามเป็นเรื่องใหญ่ จึงควรใจเย็นและใช้เหตุผลเข้าพูดคุยกัน เนื่องจากท่านถูกจัดเป็นหนึ่งในราศีปีชง ฉะนั้นในช่วงต้นปีท่านควรหาโอกาสไปไหว้สะเดาะเคราะห์ต่อองค์เทพไท้ส่วย เพื่อให้อุปสรรคต่างๆ ทุเลาเบาบาง  

ด้านการงาน

            การงานปีนี้มีทิศทางเจริญก้าวหน้า เนื่องจากได้รับพลังจากดาวมงคลฉายส่อง หน้าที่การงานและธุรกิจการค้าจะติดขัดประสบอุปสรรคปัญหาบ้างในช่วงกลางถึงปลายปี แต่ท่านจะฟันฝ่าอุปสรรคไปได้ ขอให้รักษาความขยันและตั้งใจอย่างต่อเนื่อง ก็จะก่อให้เกิดผลสำเร็จได้ ปีนี้ท่านมีจังหวะการเปลี่ยนงานหรือเปลี่ยนแปลงหน้าที่ไปในทิศทางที่ดีขึ้น รวมถึงการทำมาค้าขายที่ราบรื่นคล่องตัว ได้แก่ เดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และ เดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) แต่หากเข้าช่วงเดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) และเดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) ท่านควรระวังปัญหาเกี่ยวกับเรื่องเอกสารสัญญาที่จะส่งผลเสียหายในภายหลัง ฉะนั้นก่อนลงนามเซ็นสัญญาเอกสารต่างๆ ควรตรวจสอบรายละเอียดปลีกย่อยให้รอบคอบ

ด้านโชคลาภ

ด้านโชคลาภเงินๆ ทองๆ ของเจ้าชะตาปีนี้ ท่านควรพิจารณาจากปัจจัยแวดล้อมรอบด้าน และเลือกตัดสินใจให้ถูกทาง อย่าเห็นแก่ได้เพียงอย่างเดียว เพราะการตัดสินใจจะส่งผลผูกพันต่อเนื่องไปถึงอนาคต ยามที่มีรายรับหลั่งไหลเข้ามางดงาม ท่านก็ต้องจัดสรรเงินลงทุนและเงินหมุนเวียนให้ดี ทั้งควรยึดหลักประหยัดอดออม เพราะข้างหน้าปรากฏรายจ่ายรออยู่มิใช่น้อย ในเดือนที่โชคลาภการเงินตกต่ำและท่านควรระมัดระวังการใช้จ่าย ได้แก่เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) และเดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) นอกจากนี้ท่านไม่ควรให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินหรือรับรองค้ำประกันแทนผู้อื่น อย่าละโมบโลภมาก ทั้งควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปเกี่ยวข้องในธุรกิจที่ผิดกฎหมาย สำหรับเดือนที่การเงินไหลลื่นคล่องตัวดี ได้แก่ เดือน 12 จีน (5 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 7 จีน (8 ส.ค. – 7 ก.ย.) และ เดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67)  

ด้านครอบครัว

ปีนี้ดวงครอบครัวอยู่ในเกณฑ์ปานกลาง แม้ในบ้านจะมีเรื่องที่น่ายินดีมีข่าวดีมาเยือนและอาจจะมีงานมงคลเกิดขึ้น ทั้งการตกแต่งซ่อมบ้าน ย้ายบ้าน ทาสีบ้านหรือทำบุญขึ้นบ้านใหม่ รวมถึงงานมงคลต่างๆ ทั้งงานหมั้น งานแต่งหรือเพิ่มสมาชิกใหม่ แต่เนื่องจากชะตาท่านได้รับพลังชงปะทะบางส่วน เจ้าชะตาจึงควรระวังเรื่องความปลอดภัยของผู้สูงอายุและเด็กน้อยในบ้าน ระวังอุบัติเหตุหกล้มทำให้ต้องเสียสตางค์เข้าโรงพยาบาล นอกจากนี้พึงต้องระมัดระวังภัยจากผู้น้อยสร้างความวุ่นวาย ทำให้ภายในบ้านไม่สงบสุข โดยเดือนที่ท่านต้องเพิ่มความเอาใส่ใจเป็นพิเศษ ได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) และเดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.)

ด้านความรัก

            ดวงความรักของเจ้าชะตาต้นปีดีปลายปีร้าย ปีนี้จึงขอให้ท่านระวังอารมณ์ที่มักหงุดหงิดฉุนเฉียวง่าย การใช้อารมณ์โดยขาดสติ ทำให้บางพฤติกรรมคำพูดอาจจะทำร้ายจิตใจของคู่ครองคนรัก จนสะสมเป็นความผูกใจเจ็บ บางครั้งสั่งสมจนก่อเป็นความแค้นจนทำให้เหตุการณ์จะลุกลามไปกันใหญ่ ท่านจึงต้องระวังให้มากโดยเฉพาะในช่วงเดือนต่อไปนี้ ได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) และเดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) ท่านควรระวังการเข้าไปเกี่ยวข้องกับครอบครัวผู้อื่นจะนำปากเสียงมาสู่ชีวิตคู่ ทั้งควรหลีกเลี่ยงการเที่ยวสถานบันเทิงเริงรมย์ ระวังจะติดโรคภัยเป็นของแถม

ด้านสุขภาพ

            ปีนี้สุขภาพโดยทั่วไปของเจ้าชะตาอยู่ในเกณฑ์ดี ไม่มีโรคภัยร้ายแรงหนักๆ มาเบียดเบียน แต่ก็อาจมีโรคแพ้อากาศ เป็นหวัดคัดจมูกมารบกวนบ้าง ก็ขอให้ท่านรีบไปพบหมอรับประทานยาให้หาย อย่าปล่อยให้เป็นเรื้อรังจะเกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมา โดยเฉพาะช่วงเดือนที่เจ้าชะตาควรเพิ่มเติมการดูแลสุขภาพร่างกายมากเป็นพิเศษ ได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) และเดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) หากท่านดื่มสุราหรือเครื่องดองของเมา และต้องทำงานเกี่ยวข้องกับเครื่องมือ-เครื่องจักร ก็พึงใช้อย่างรอบคอบระวังอันตราย ทั้งควรระวังอุบัติเหตุจากการขับขี่ยวดยาน

ตัวเลขมงคล

4  3  5

1  8  9

2  7  6

 

วัตถุมงคลประจำปีชวด  : เทพเง็กเช็งเต้าโจ้ว

บ้านพักอาศัย                : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศเหนือ

ร้านค้าหรือที่ทำงาน       : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้

*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

“30 ลิขิตฟ้า 70 ลงมือทำ วิธีแก้กรรม หมายถึง การหมั่นสร้างมโนกรรม วจีกรรม กายกรรมในปัจจุบันสะสมให้ต่อเนื่อง เพื่อให้ลิขิตฟ้าด้านไม่ดีตามติดไม่ทัน”

 

ขอขอบคุณบทความจาก Lee Tai Fu (http://www.leetaifu.com)

 

บทความดูดวง 12 นักษัตรปี 2566 อื่นๆ