รีเซต

ดูดวงปี 2566 คนเกิดปีเถาะ พร้อมเคล็ดลับเสริมดวงปี 2023 โดย Lee Tai Fu

  • 04 มกราคม 2566
  • 10,820

      ได้เวลา ดูดวง ปี 2566 สำหรับคนเกิด ปีเถาะ กันแล้วค่ะ สำหรับผู้ที่เกิด ปีเถาะ ดวงชะตาในปี 2023 ของคุณจะเป็นอย่างไร มาอัปเดตดวงการเงิน โชคลาภ ครอบครัว และสุขภาพ กับ Lee Tai Fu กันได้เลยค่ะ พร้อมคำแนะนำ เลขมงคล และวัตถุมงคลเสริมดวงประจำปีเถาะ ใครอยากดวงดีแคล้วคลาดตลอดปีต้องติดตามค่ะ

 

ดูดวงปี 2566 คนเกิดปีเถาะ พร้อมเคล็ดลับเสริมดวงปี 2023 โดย Lee Tai Fu

 

ปีเถาะ (ธาตุดิน) “กระต่ายป่า”

ท่านที่เกิดปีเถาะรอบอายุ 84 ปี (พ.ศ.2482)

และรอบอายุ 24 ปี (พ.ศ.2542)

ดวงชะตาโดยรวม

           สำหรับเจ้าชะตาอาวุโสรอบอายุ 84 ปี ดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนชะตาท่านปีนี้คือ “ดาวเทพปัญญา” แต่เนื่องจากปีนี้ซ้อนทับกับปีเกิดท่านพอดี จึงได้รับผลกระทบในทางร้ายอยู่ไม่ใช่น้อย สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การดูแลสุขภาพของตัวเอง การเดินเหินให้ระวังสะดุดหกล้ม แม้วัยนี้ใจยังสู้แต่ร่างกายของท่านอาจไม่ร่วมมือด้วย หลายเรื่องที่ตัดสินใจจะดำเนินการในปีนี้จึงขอให้ท่านใจเย็น แล้วเหตุการณ์ทั้งหลายจะคลี่ คลายไปด้วยดี ด้านสุขภาพกายต้องเน้นพิเศษเรื่องอาหารการกิน ทั้งท่านควรหมั่นพบแพทย์ เพื่อตรวจสุขภาพเป็นระยะๆ ส่วนทางด้านจิตใจท่านต้องรู้จักการปล่อยวางเรื่องลูกหลาน หากลูกหลานมีปัญหาต้องปล่อยให้เขาจัดการปัญหาเอง อย่าไปจุกจิกวุ่นวายให้มาก สิ่งที่ดีที่สุดคือ การให้ศีลให้พรลูกหลานซึ่งจะดีต่อลูกหลานและตัวท่านเอง หมั่นไหว้พระไหว้เจ้า เพื่อให้ทุกอย่างราบรื่นไปด้วยดี

           สำหรับเจ้าชะตาหนุ่มสาว ปีนี้มีดาวมงคลสุขวาสนาโคจรเข้าสู่เรือน ชะตา จึงถือเป็นปีที่ดีปีหนึ่งที่ท่านจะมีพลังกายพลังใจเต็มร้อย สามารถลุยงานได้เต็มที่ทั้งเป็นโอกาสก่อร่างสร้างตัวและมองไปถึงอนาคต แต่เนื่องจากตกอยู่ในปีชงปีหนึ่ง ประกอบกับมีดาวร้าย“เกี๊ยบสัวะ”คอยรังควาน จึงส่งผลให้การงานการเงินจะมีอุปสรรคติดขัดไม่ราบรื่นดังใจคิด ต้นปีท่านจึงควรหาโอกาสไปไหว้เทพไท้ส่วย เพื่อทุเลาพลังคักที่ทับปีเกิดและเหตุการณ์ ร้าย ผ่อนจากหนักให้เป็นเบา สิ่งที่ควรระวังคืออย่าไว้ใจหลงเชื่อเพื่อนฝูงที่ชักชวนไปทำสิ่งที่หมิ่นเหม่ต่อกฎหมาย เพราะอาจพลาดพลั้งสูญทุนแล้ว ยังต้องรับผิดทางคดีอาญา ในระหว่างการทำงานและการเดินทางปีนี้อย่าประมาท ต้องระวังอุบัติเหตุไว้เสมอ

ด้านการงาน

           แม้ท่านจะตกในปีชงแต่เนื่องจากมีดาวมงคลสุขวาสนาและดาวปัญญาช่วยเหลือ จึงมีส่วนช่วยให้การงานราบรื่น อุปสรรคหลายอย่างเบาบางลง จึงนับเป็นโอกาสดีในการสร้างผลงานทำยอดขายให้เป็นที่ประจักษ์ ความขยันตั้งใจหมั่นพัฒนาตนเองปรับตัวให้รับกับการเปลี่ยนแปลง จะช่วยให้ท่านได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าชื่นชม เป็นโอกาสของการขยายงานหรือลงทุนเพิ่ม แต่สิ่งหนึ่งที่อยากฝากเตือนสติสำหรับเจ้าชะตาหนุ่มสาวในปีนี้คือ ได้ดีแล้วอย่าลืมตัว ผู้หลักผู้ใหญ่ที่ให้ความเมตตาต่อท่าน อย่าตอบแทนด้วยความหมางเมินหรือปฏิบัติแค่พอผ่าน มิฉะนั้นแล้วผลลัพธ์ที่ดีที่ท่านคาดว่าจะได้รับในปีนี้และต่อๆ ไปคงไม่อาจดำรงอยู่กับท่านได้นาน โดยเฉพาะช่วงเดือนที่การงานการค้าจะพบอุปสรรคปัญหา ได้แก่ เดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67)  ระวังการรับงานจากลูกค้า รวมถึงการสั่งงานคนในปกครองจะก่อให้เกิดปัญหา การทำเอกสารสัญญาต่างๆ ต้องเพิ่มความละเอียดรอบคอบจะได้ไม่เสียเปรียบภายหลัง ส่วนเดือนที่การงานของท่านจะมีโอกาสสดใสมาก ได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) เดือน 9 จีน (8 ต.ค. – 6 พ.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.)

ด้านโชคลาภ

           ปีนี้ดวงการเงินไม่นิ่ง แม้รายรับจากเงินเดือนหรือยอดขายสินค้าและบริการจะมีรายรับไหลเข้าค่อนข้างดี แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือ การบริหารงานที่ประมาทพลั้งเผลอ มองข้ามเรื่องเล็กจะนำปัญหาใหญ่มาให้ในการบริหารจัดการเงินทองในกระเป๋าอย่างไม่ถูกต้อง เช่น ทุ่มลงทุนในธุรกิจที่มีความเสี่ยงหรือมิได้กันเงินทุนสำหรับหมุนเวียนเป็นค่าใช้จ่ายทางธุรกิจการค้าที่เพียงพอ หรือไม่ได้เก็บออมไว้สำหรับรายจ่ายที่คาดไม่ถึง จะก่อปัญหาให้ท่านเกิดการขาดสภาพคล่องได้ โดยเฉพาะช่วงเดือนที่การเงินเกิดภาวะฝืดเคือง ได้แก่ เดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67)

           ที่เจ้าชะตาควรหลีกเลี่ยงการเล่นพนันเสี่ยงโชค และห้ามกู้ยืมเงินหรือรับรองค้ำประกันให้ใคร ส่วนเดือนที่เรื่องเงินทองของท่านจะราบรื่นดีขึ้น ได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) เดือน 9 จีน (8 ต.ค. – 6 พ.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.)

ด้านครอบครัว

           ดวงครอบครัวไม่ราบรื่น เป็นเพราะดาวร้ายเกี๊ยบสัวะ (เจ้าแห่งเคราะห์ภัย) โคจรมาเล็งอยู่เหนือเรือนชะตา ส่งผลให้ภายในครอบครัวจะขาดความสงบสุข สำหรับเจ้าชะตาหนุ่มสาวอาจมีเกณฑ์ต้องไว้ทุกข์ให้ญาติผู้ใหญ่ จึงต้องดูแลเอาใจใส่ต่อสุขภาพของผู้สูงอายุในบ้านอย่างเข้มงวดและดูแลเป็นพิเศษ นอกจากนี้ต้องระวังจะเกิดความขัดแย้งระหว่างสมาชิกภายในบ้าน โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ครอบครัวจะพบปัญหาความวุ่นวาย ได้แก่ เดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) ที่ท่านควรระวังอุบัติเหตุและเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงอันจะเกิดกับสมาชิกในบ้าน ทั้งควรหมั่นตรวจตราอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ให้อยู่ในสภาพดีเสมอ นอกจากนี้ต้องระวังทรัพย์สินมีค่าสูญหาย หรือโจรขโมยขึ้นบ้าน

ด้านความรัก

           ปีนี้มีดาวสุขวาสนาโคจรมาเยือน ส่งผลให้ความรักและชีวิตคู่จะสดชื่นหอมหวาน ท่านจะมีเสน่ห์เป็นพิเศษและมักเป็นที่สนใจของเพศตรงข้าม คนรักหรือคู่ครองมักจะเอาใจใส่ใกล้ชิด สำหรับท่านที่ยังโสดและหวังจะสารภาพกับคนที่ถูกใจก็มีโอกาสเป็นไปได้ แต่ท่านต้องรู้จักใช้ความจริงใจเข้าทำคะแนน โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ส่งเสริมท่านได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) เดือน 9 จีน (8 ต.ค. – 6 พ.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.)  แต่หากเข้าช่วงเดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) ซึ่งเป็นช่วงเดือนที่ความรักจะเกิดปัญหาได้ง่ายและอาจทำให้ไม่สมหวัง และทางที่ดีท่านควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปยุ่งเกี่ยวเรื่องความรักของผู้อื่น นอกจากนี้ระวังมือที่สามจะเข้ามาแทรกเป็นเหตุแห่งการหมางเมิน

ด้านสุขภาพ

            ปีนี้สำหรับคนหนุ่มสาวควรระวังทั้งเหล้า บุหรี่ หรือสิ่งเสพติดอื่นจะนำความเดือดร้อนและปัญหามาให้ นอกจากนี้ท่านมีเกณฑ์จะได้รับบาดเจ็บระหว่างการทำงาน หรือเกี่ยวข้องกับเครื่องมือเครื่องจักรรวมถึงการใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะช่วงเดือนต่อไปนี้ท่านควรเพิ่มความเอาใจใส่ดูแลให้มากขึ้นได้แก่ เดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) สำหรับท่านอาวุโสปีนี้ต้องเข้มงวดเรื่องการเดินเหิน ให้ระวังการพลัดตกหกล้ม ออกจากบ้านไปไหนมาไหนควรมีผู้ติดตามดูแล เรื่องอาหารการกินต้องดูแลให้ถูกสุขอนามัย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและหมั่นพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพประจำปี

ตัวเลขมงคล

8  1  6

4  9  2

3  0  7

วัตถุมงคลประจำปีเถาะ  :  พระถังซัมจั๋งโปรดสัตว์

บ้านพักอาศัย                : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันออก

ร้านค้าหรือที่ทำงาน       : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตก

*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

“30 ลิขิตฟ้า 70 ลงมือทำ วิธีแก้กรรม หมายถึง การหมั่นสร้างมโนกรรม วจีกรรม กายกรรมในปัจจุบันสะสมให้ต่อเนื่อง เพื่อให้ลิขิตฟ้าด้านไม่ดีตามติดไม่ทัน”

 

---------------------------------------------

 

ปีเถาะ (ธาตุทอง) “กระต่ายบ้าน”

ท่านที่เกิดปีเถาะรอบอายุ  72 ปี (พ.ศ.2494)

และรอบอายุ 12 ปี (พ.ศ.2554)

ดวงชะตาโดยรวม

         สำหรับเจ้าชะตาอาวุโสรอบอายุ 72 ปี แม้ปีนี้จะมีดาวฮกแช (ดาวสุขวาสนา) โคจรมาส่งเสริม แต่เนื่องจากมีดาวเคราะห์ภัย “เกี๊ยบสัวะ” คอยรังควาน ประกอบกับพบพลังวุ่นวาย “คัก” ปีนี้จึงถูกจัดให้เป็นปีชงปีเกิดหนึ่ง สิ่งที่ท่านควรระวังในปีนี้คือ ปัญหาด้านสุขภาพและอุบัติเหตุ โดยเฉพาะโรคซ่อนเร้นซึ่งจะปรากฎในปีนี้ อีกทั้งควรระวังเรื่องอาหารการกินให้ระวังโรคอาหารเป็นพิษ โรคที่จะเกิดกับระบบย่อย กระเพาะอาหารและลำไส้อาจเกิดปัญหา ทั้งควรงดน้ำตาลอย่างเด็ดขาด ลดไขมันและหลีกเลี่ยงอาหารที่มีความเค็ม เพราะจะเป็นสาเหตุให้เกิดโรคหัวใจ โรคความดันและโรคไต ระวังปัญหาที่จะเกิดกับส่วนขา หัวเข่าและที่สำคัญคือ ท่านต้องรู้จักปล่อยวาง อย่าเครียดเรื่องลูกหลานเพราะจะส่งผลต่อสุขภาพกายได้

         สำหรับน้องเยาวชนอายุ 12 ปี เนื่องจากดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนชะตาท่านในปีนี้คือ ดาวบุ่นเชียง (ดาวเจ้าปัญญา) ฉะนั้นในปีนี้โดยภาพรวมผลการเรียนของท่านก็จะได้รับการเกื้อหนุนจากดาวมงคลให้ก้าวหน้าด้วยดี แต่อย่างไรก็ดีเจ้าชะตาควรตั้งใจหมั่นทบทวนบทเรียน เรื่องใดไม่เข้าใจก็ขอให้ไต่ถามครูอาจารย์ จะช่วยให้ระดับการเรียนขึ้นไปสู่เป้าหมายที่ตั้งใจ แต่เนื่องจากเป็นปีที่ตรงทับกับปีเกิดจึงมีสิ่งที่จะทำให้วุ่นวายคือ การคบหาเพื่อนฝูง อย่าให้เพื่อนฝูงชักจูงท่านไปในทางที่ผิด และอีกสิ่งหนึ่งที่ท่านควรระวังให้มากคือ อุบัติเหตุที่คาดไม่ถึงจากกิจกรรมที่ทำ ระวังการได้รับบาดเจ็บหรือโดนลูกหลงจากการใช้ เครื่องมือ

           ในปีนี้ทั้งน้องเยาวชนและผู้อาวุโสเนื่องจากเป็นปีที่ทับปีเกิด ช่วงต้นปีท่านควรหาเวลาไปไหว้องค์เทพไท้ส่วย (เทพเจ้าผู้คุ้มครองดวงชะตา) เพื่อจะได้บรรเทาเคราะห์ภัยเปลี่ยนเรื่องร้ายให้เป็นเรื่องมงคล

ด้านการงาน

         ด้านการงานปีนี้ต้องประสบกับเรื่องที่ท้าทายความสามารถ กิจกรรมการงานและธุรกิจการค้าจะพบการแข่งขัน ตัดหน้าตัดราคา ตกที่นั่งวุ่นวาย จะเกิดปัญหาเข้ามาหลายด้าน ด้วยวัยอาวุโส ท่านจึงควรมองหาทายาทมารับช่วงงานต่อ ถ่ายทอดประสบการณ์และให้เขาได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริง โดยเฉพาะเดือนที่ท่านต้องตั้งรับกับงานให้จงหนัก ได้แก่ เดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) การรับงานในเรื่องต่างๆ รวมถึงการทำนิติกรรมเป็นเอกสารสัญญาท่านควรพิจารณาให้รอบคอบ จะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจภายหลัง ส่วนเดือนที่ทั้งในด้านการงานและการศึกษาของเจ้าชะตาทั้งสองรอบอายุมีความรุ่งเรืองดีขึ้นได้แก่  เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) เดือน 9 จีน (8 ต.ค. – 6 พ.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.)

         สำหรับน้องเยาวชน แม้พลังปัญญาจากดาวบุ่นเชียงจะช่วยส่งเสริมให้การเรียนมีความก้าวหน้า แต่ก็ควรระวังสิ่งยั่วยุที่จะนำพาให้ท่านหลงเดินทางผิด ด้วยเทคโนโลยีที่เข้าถึงตัวได้ง่าย ดังนั้นจึงขอให้คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองช่วยดูแลเด็กให้ดี เพราะเด็กยังอ่อนประสบการณ์ จะทำให้ง่ายต่อการถูกชักจูงไปในทางที่ไม่ถูกไม่ควร

ด้านโชคลาภ

         เนื่องจากตกในปีที่ไม่เกื้อหนุนดวงการเงินของท่านจึงไม่สู้ดี ท่านอาวุโสจึงควรระวังรายจ่ายที่คาดไม่ถึงและจะเกิดจุดรั่วไหลทางการเงิน นอกจากนี้เงินทองของมีค่า อย่าประดับล่อตาล่อใจเหล่ามิจฉาชีพ รังแต่จะมีเรื่องให้เจ็บตัวและเสียทรัพย์ ทั้งการใช้จ่ายควรจะประหยัดจะได้ไม่ตกในวิกฤตทางการเงิน โดยเฉพาะช่วงเดือนที่เกิดภาวะฝืดเคือง ได้แก่ เดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) ให้ระวังหนี้สูญจากการปล่อยเครดิตต่าง ทั้งต้องระวังจะถูกหลอกเพราะความโลภ และห้ามยุ่งเกี่ยวกับธุรกิจสีเทา สำหรับเดือนที่เจ้าชะตาทั้งสองรอบอายุจะมีโชคทางด้านการเงิน ได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) เดือน 9 จีน (8 ต.ค. – 6 พ.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.)

ด้านครอบครัว

            ดวงครอบครัวปีนี้ไม่ค่อยดี เป็นเพราะมีดาวร้ายเล็งฐานครอบครัวอยู่ ประกอบกับตัวเจ้าชะตาตกอยู่ในปีคักที่ทับปีเกิด ฉะนั้นเรื่องต่างๆ ในบ้านท่านจึงไม่ควรประมาท ควรระวังปัญหาด้านสุขภาพ ระวังเหตุการณ์ร้ายที่คาดไม่ถึง รวมถึงอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นกับสมาชิกในบ้าน การมีปากเสียงเกี่ยวกับเรื่องทรัพย์สมบัติหรือการแบ่งมรดกให้ลูกหลาน ความขัดแย้งระหว่างสมาชิกในครอบครัวและเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะช่วงเดือนต่อไปนี้ที่ครอบครัวจะประสบปัญหาความวุ่นวายมาก ได้แก่ เดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) ระวังผู้น้อยหรือบริวารลักทรัพย์ ปีนี้ท่านพึงต้องเอาใจใส่ต่อสวัสดิภาพและความปลอดภัยของสมาชิกในครอบครัวให้มากขึ้น เหตุทะเลาะขัดแย้งกับผู้อื่นหากเริ่มลุกลามบานปลายอาจต้องยอมผ่อนปรน ยึดถือความประนีประนอมเพื่อให้เหตุการณ์ยุติ

ด้านความรัก

         สำหรับเจ้าชะตาอาวุโส ปีนี้เหมาะสำหรับการพาคู่ครองไปทัศนาจรไหว้พระไหว้เจ้า อีกทั้งร่วมในงานบุญงานกุศลจะมีส่วนช่วยทำให้จิตใจปลอดโปร่งทำให้หลายเรื่องคลี่คลายไปในทางที่ดี แต่อย่างไรท่านเจ้าชะตาควรระวังช่วงเดือนต่อไปนี้ ได้แก่ เดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) ระวังการมีปากเสียง และพึงหลีกเลี่ยงอย่าเข้าไปยุ่งเกี่ยวในครอบครัวของผู้อื่น ทั้งไม่ควรหูเบาฟังความข้างเดียวโดยมิได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง จะยิ่งเป็นเหตุให้ในบ้านร้อนระอุ

ด้านสุขภาพ

         ด้านสุขภาพเป็นเพราะในเรือนชะตามีดาวเคราะห์ภัยปรากฎอยู่ ดังนั้นเจ้าชะตาอาวุโสจึงควรระวังปัญหาด้านสุขภาพ โดยเฉพาะปัญหาที่จะเกิดกับอวัยวะที่ตับ ไต กระเพาะอาหาร และปัญหาที่จะเกิดกับขาและหัวเข่า ซึ่งเจ้าชะตาทั้งสองรอบอายุต้องดูแลตัวเองให้มากโดยเฉพาะช่วงเดือนต่อไปนี้ ได้แก่ เดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) ระวังอุบัติเหตุทั้งในระหว่างการเดินทางภายนอกและอยู่ในบ้าน ระวังภัยลูกหลงคือได้รับผลกระทบจากภัยร้ายที่ไม่คาดคิด

ตัวเลขมงคล

5  0  6

2  1  3

7  8  9

วัตถุมงคลประจำปีเถาะ  :  พระถังซัมจั๋งโปรดสัตว์  

บ้านพักอาศัย                :  ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้

ร้านค้าหรือที่ทำงาน      :  ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

“30 ลิขิตฟ้า 70 ลงมือทำ วิธีแก้กรรม หมายถึง การหมั่นสร้างมโนกรรม วจีกรรม กายกรรมในปัจจุบันสะสมให้ต่อเนื่อง เพื่อให้ลิขิตฟ้าด้านไม่ดีตามติดไม่ทัน”

 

---------------------------------------------

 

ปีเถาะ (ธาตุน้ำ) “กระต่ายบรรลุธรรม”

ท่านที่เกิดปีเถาะรอบอายุ 60 ปี (พ.ศ.2506)

ดวงชะตาโดยรวม

         สำหรับเจ้าชะตารอบอายุ 60 ปี เนื่องจากปีนี้ท่านได้รับพลังวุ่นวายตกหลัก “คัก” ปีเกิดท่านจึงถูกจัดให้เป็นปีชงปีเกิดหนึ่ง ตลอดทั้งปีท่านต้องเผชิญกับปัญหาความวุ่นวายไม่ใช่น้อย แต่ด้วยเรือนชะตามีดาวมงคลแห่งปัญญา (บุ่นเชียง) และดาวสุขวาสนา (ฮกแช) คอยช่วยเหลือ เคราะห์ภัยที่มีจึงได้รับการบรรเทา แต่การงานและธุรกิจการค้าในปีนี้ท่านก็ไม่ควรใช้อารมณ์ในการตัดสินใจ ด้านสุขภาพระวังการเจ็บป่วยด้วยโรคตับ โรคหัวใจและโรคความดันโลหิตผิดปกติ นอกจากนี้เจ้าชะตาควรระวังเรื่องอาหารการกิน มิควรรับประทานอาหารที่มีธาตุร้อน อาหารจำพวกปิ้ง ย่าง บาร์บีคิวทั้งหลายควรรับประทานแต่น้อย ควรดูแลสุขอนามัยการดื่มการกิน ระวังโรคภัยที่จะแสดงผลในปีนี้เพราะการตามใจปาก อีกทั้งต้องระวังอุบัติเหตุทั้งในระหว่างการทำงาน การเดินทาง และหลีกเลี่ยงการไปร่วมงานศพ

         ในช่วงต้นปีท่านควรหาเวลาไปไหว้พระไหว้เจ้าและไหว้องค์เทพไท้ส่วย จะช่วยให้สามารถฝ่าพลังชงคักให้เปิดออกพบแต่สิ่งมงคลและโชคดี นอกจากนี้ควรหาโอกาสไปปฏิบัติกรรมฐานตามที่ระยะเวลาอำนวย จะช่วยลดปัญหาทางด้านสุขภาพได้ และท่านควรวางแผนการงานกิจการต่างๆ ให้ดี เพื่อลดปัญหาที่จะทำให้ท่านต้องหนักใจในภายหลัง

ด้านการงาน

         ในด้านการงานของเจ้าชะตาปีนี้ถือว่ารุ่งเรือง เป็นเพราะมีดาวมงคลบุ่นเชียงและดาวซัมไท้เกื้อหนุนส่งเสริม คิดอ่านทำการใดจึงมีผู้อุปถัมภ์ช่วยเหลือ ปีนี้จึงเหมาะแก่การขยายการงานการค้า เพิ่มยอดขายเพิ่มผลผลิต และหากหาทายาทมาช่วยสานต่องานเพิ่มอีกแรง ก็จะทำให้ยิ่งขยับขยายไปได้ไกล บนวิถีแห่งการงานจะมีความเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้าด้วยดี ขอให้รักษาความขยันหมั่นพัฒนาปรับปรุงให้ทันกับเหตุการณ์ไว้ก็จะเกิดผลดี แต่ช่วงเดือนที่ท่านต้องระวังการงานจะเกิดปัญหาและอุปสรรคได้แก่ เดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) การรับงานหรือสั่งจ้างงาน หรือการดำเนินเอกสารสัญญาเจ้าชะตาควรระมัดระวังเป็นพิเศษ จะได้ไม่ก่อความปวดหัวและผลเสียหายมาให้ในภายหลัง อีกทั้งไม่ควรยุ่งเรื่องของผู้อื่นซึ่งไม่เกี่ยวกับท่าน ส่วนเดือนที่ธุรกิจการงานก้าวหน้ารุ่งเรืองดีได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) เดือน 9 จีน (8 ต.ค. – 6 พ.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.)

         ส่วนการเข้าหุ้นร่วมทุนหรือลงทุนในด้านต่างๆ ปีนี้ขอให้ท่านอาวุโสพินิจพิเคราะห์ให้ดีก่อนจะตัดสินใจควักเงินจากกระเป๋า ระวังพวกปากหวานก้นเปรี้ยวชักจูงล่อหลอกให้ท่านคาดหวังกับผลตอบแทนก้อนโต สุดท้ายระวังจะกลายเป็นการตกหลุมพรางติดกับดัก หรือหลงเข้าไปในวังวนที่ท่านจะถอนตัวก็ลำบาก ดังนั้นจึงขอให้ท่านระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการลงทุนช่วงเดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) เพราะมีสิทธิ์จะเจ็บตัวและเสียทรัพย์

ด้านโชคลาภ

         ปีนี้ดวงการเงินของท่านยังค่อนข้างลุ่มๆ ดอนๆ แม้กระแสเงินสดรับทางตรงจากเงินเดือนหรือยอดขายยังไหลเข้าต่อเนื่อง แต่สำหรับการเสี่ยงโชคควรระมัดระวังการไหลออกของเงินทุน ทั้งที่มีสาเหตุและไม่ทราบสาเหตุ อีกทั้งระวังอย่าตกหลุมพรางหว่านล้อมการเอาผลประโยชน์เงินทองมาล่อ หากเผลอโลภมากหลงเข้าทางลวงก็มีสิทธิ์เสียทรัพย์ได้ โดยเดือนที่โชคลาภการเงินของท่านตกต่ำ ได้แก่ เดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) ที่ห้ามให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินและรับค้ำประกัน ห้ามละโมบโลภมาก และห้ามลงทุนในธุรกิจที่หมิ่นเหม่ต่อการผิดกฎหมายบ้านเมือง ส่วนเดือนที่การเงินของท่านไหลลื่นตล่องตัว ได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) เดือน 9 จีน (8 ต.ค. – 6 พ.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.)

ด้านครอบครัว

         ดวงครอบครัวปีนี้ตกที่นั่งติดขัด ต้นปีท่านควรไปไหว้เทพไท้ส่วย (เทพคุ้มครองดวงชะตาประจำปี) โดยทำพิธีแก้ชงปัดรังควานออกจากตัว และฝากวันเดือนปีเกิดที่วัดหรือศาลเจ้าที่มีองค์เทพไท้ส่วยประทับอยู่ แม้เรือนชะตาจะมีดาวฮกแชช่วยเหลือ แต่ก็มีดาวร้ายแผ่อิทธิพลทำร้าย จึงควรระวังผู้น้อยก่อเรื่องให้วุ่นวายเดือดร้อน การมีปากเสียงในบ้านทำลายความสงบสุขและเกิดความเสียหาย ปีนี้เป็นปีครบรอบใหญ่ 60 ปี หากท่านจัดงานมงคลขึ้นในบ้าน อาทิ การจัดงานวันเกิดของตนเอง หรืองานแต่งงานของบุตรหลาน ใช้มงคลขับไล่อัปมงคลก็จะช่วยแก้ไขพลังชงได้อีกทางหนึ่ง แต่อย่างไรก็ดีขอให้ท่านระมัดระวังช่วงเดือนต่อไปนี้ ได้แก่ เดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) ที่ท่านควรระวังของมีค่าสูญหายหรือถูกลักขโมย

ด้านความรัก

         เรื่องความรักปีนี้ถือเป็นดวงปานกลาง แม้จะมีปากเสียงกันบ้างแต่ก็มิใช่เรื่องใหญ่โต ยังดูแลเอื้ออาทรต่อกันดี แต่หากเข้าช่วงเดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) เจ้าชะตาควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปยุ่งเกี่ยวในครอบครัวของผู้อื่น ทั้งควรหลีกเลี่ยงการไปเที่ยวสถานบันเทิงเริงรมย์ที่มีขายบริการ เพราะหากติดโรคภัย จะเป็นที่อับอายขายหน้าต่อลูกหลาน ทั้งจะก่อปัญหาปากเสียงขึ้นในครอบครัว นอกจากนี้ขอให้ท่านมีความหนักแน่น อย่าฟังคำนินทาให้ร้ายและอย่าฟังความข้างเดียว

ด้านสุขภาพ

         ดวงสุขภาพของท่านหกเดือนแรกค่อนข้างดี แต่ช่วงหกเดือนหลังจะพบปัญหาเนื่องจากมีดาวร้ายเคราะห์ภัยโคจรมาเพ่งเล็งรังควานฐานสุขภาพ อันจะก่อให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บหรือภัยจากเหตุที่คาดไม่ถึง ท่านต้องดูแลใส่ใจสุขภาพของตนเองให้มากโดยเฉพาะช่วงเดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) ที่ต้องระวังอุบัติเหตุทั้งในระหว่างการทำงาน การใช้เครื่องมือ การเดินทาง การลอดผ่านซุ้มที่มีของอยู่เหนือศีรษะ หรือการเดินบนทางเท้าที่ไม่เรียบอาจจะทำให้ประสบภัยบาดเจ็บ และให้ระวังการเจ็บป่วยจากอาหารเป็นพิษ

ตัวเลขมงคล

4  8  6

0  5  1

9  8  3

วัตถุมงคลประจำปีเถาะ :  พระถังซัมจั๋งโปรดสัตว์  

บ้านพักอาศัย               : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศเหนือ

ร้านค้าหรือที่ทำงาน      : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศใต้

*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

“30 ลิขิตฟ้า 70 ลงมือทำ วิธีแก้กรรม หมายถึง การหมั่นสร้างมโนกรรม วจีกรรม กายกรรมในปัจจุบันสะสมให้ต่อเนื่อง เพื่อให้ลิขิตฟ้าด้านไม่ดีตามติดไม่ทัน”

 

---------------------------------------------

 

ปีเถาะ (ธาตุไม้) “กระต่ายบนดวงจันทร์”

ท่านที่เกิดปีเถาะรอบอายุ 48 ปี (พ.ศ.2518)

ดวงชะตาโดยรวม

         ปีนี้แม้ในเรือนชะตาของท่านจะปรากฎดาวฮกแช (ดาวสุขวาสนา) โคจรเข้ามาแต่เนื่องจากตกในปีชง อีกทั้งพบพลังวุ่นวาย “คัก” จึงถูกจัดให้เป็นปีที่ล่วงละเมิดต่อองค์เทพไท้ส่วย (เทพผู้คุ้มครองดวงชะตาประจำปี) ฉะนั้นช่วงต้นปีเจ้าชะตาจึงควรหาเวลาไปไหว้เจ้าและไหว้สะเดาะเคราะห์กับองค์เทพไท้ส่วย จะได้ช่วยผ่อนคลายสลายเคราะห์ภัยที่จะส่งผลต่อท่านในปีนี้ให้ทุเลาเบาบาง สำหรับเรื่องธุรกิจการค้า ครอบครัวและสุขภาพของเจ้าชะตาในปีนี้ จะพบเรื่องเดือดร้อนวุ่นวายอย่างยากจะหลีกพ้น ดังนั้นท่านควรเตรียมใจรับมือกับปัญหาและวางแผนไว้ล่วงหน้า เพราะการงานหลายเรื่องจะปรากฎอุปสรรคไม่ราบรื่นดังใจคิด ส่วนด้านการเงินปีนี้ค่อนข้างจะหมุนเร็ว รับมือซ้ายจ่ายออกมือขวา และมีโอกาสติดขัดขาดสภาพคล่องในหลายเดือน นอกจากนี้ท่านต้องระวังภัยจากลูกหลง หรือมีปัญหาด้านคดีความให้ปวดหัว แต่สำหรับท่านที่ทำงานประจำหรือรับราชการ ปีนี้ดาวฮกแชจะหนุนส่งเรื่องงาน เจ้าชะตาจะมีโอกาสได้ขึ้นเงินเดือนหรือเลื่อนตำแหน่ง ทั้งจะมีโอกาสโยกย้ายงานหรือเปลี่ยนงานไปรับผิดชอบในเรื่องใหม่ๆ

ด้านการงาน

         สำหรับการงานและธุรกิจการค้าในปีนี้ไม่นิ่ง นอกจากเจ้าชะตาจะต้องเพียรพยายามเพิ่มมากขึ้นเป็น 2 เท่าแล้ว ยังต้องให้ความสนใจเพิ่มเติมความรู้ในด้านต่างๆ กับตัวเองไม่หยุดด้วย เพราะโลกที่หมุนเร็วท่านต้องปรับตัวให้สอดคล้องเท่าทันกับกระแสรอบข้าง มิฉะนั้นจะติดขัดเผชิญกับปัญหาและอุปสรรคมาก จึงขอให้ท่านใช้สติเข้าแก้ไขด้วยความระมัดระวัง การตัดสินใจทุกอย่างไม่ควรใจร้อน การบริหารให้ยึดถือหลักความมีคุณธรรมและความจริงใจไม่ว่ากับผู้ใต้บังคับบัญชา เพื่อนร่วมงาน รวมถึงบุคคลภายนอกที่ท่านต้องทำธุระติดต่อทั้งคู่ค้าและลูกค้า ควรถือหลักความตรงไปตรงมาความดีที่ท่านยึดถือจะช่วยให้ท่านผ่านพ้นอุปสรรค และภัยอันตรายที่ไม่คาดคิดที่จะประสบไปได้ แต่อย่างไรก็ดีท่านก็ควรระวัง ในช่วงเดือนที่ไม่เกื้อหนุนท่าน ได้แก่ เดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) ที่ช่วงเวลาดังกล่าวต้องระวังเหตุการณ์ใหญ่ที่อยู่เหนือการควบคุม จะมีเหตุพลิกผันอันจะส่งผลกระทบโดยตรงต่องานของท่าน ระวังความขัดแย้งระหว่างผู้คนหรือการถูกยุยงจากผู้อื่นให้แตกความสามัคคีในองค์กร

         ส่วนเดือนที่การงานและธุรกิจก้าวหน้ารุ่งเรืองดีได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) เดือน 9 จีน (8 ต.ค. – 6 พ.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.)

ด้านโชคลาภ

         ปีนี้ดวงการเงินไม่ดี มีความผันผวนตลอดทั้งปี และท่านมักจะพบรายจ่ายก้อนใหญ่ที่คาดไม่ถึงแทรกแซงเข้ามา สภาพคล่องเดี๋ยวดีเดี๋ยวติดขัด ฉะนั้นท่านจึงควรหลีกเลี่ยงการเล่นพนันเสี่ยงโชครวมถึงการเก็งกำไรในด้านต่างๆ อีกทั้งการร่วมทุนด้วยเงินก้อนใหญ่กับผู้อื่นท่านควรพิจารณาให้ดี อย่ามองเพียงด้านบวกด้านเดียวเพราะมีสิทธิ์เจ็บตัวเสียหาย โดยเฉพาะเดือนที่ด้านโชคลาภการเงินตกต่ำและท่านต้องเพิ่มความระวัง ได้แก่ เดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) ห้ามไม่ให้กู้ยืมเงินหรือรับค้ำประกันช่วยผู้อื่น ห้ามลงทุนในธุรกิจที่หมิ่นเหม่ต่อการผิดกฎหมายบ้านเมือง เพราะมีโอกาสจะถูกดำเนินคดี ทั้งไม่ควรลงทุนในธุรกิจที่มีความเสี่ยงสูง เพราะมีโอกาสเสียทรัพย์มากกว่าจะได้สตางค์เข้ากระเป๋า สำหรับเดือนที่โชคลาภการเงินของท่านมีความสดใส ได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) เดือน 9 จีน (8 ต.ค. – 6 พ.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.)

ด้านครอบครัว

         ดวงครอบครัวของเจ้าชะตา สำหรับช่วงหกเดือนแรกของปีนี้ค่อนข้างสงบสุขด้วยดี แต่ช่วงครึ่งปีหลังระวังจะประสบกับเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง เนื่องจากเป็นเวลาของดาวร้ายเกี๊ยบสัวะทำงานและโคจรมาเพ่งเล็งเรือนชะตา ท่านจึงควรระวังอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นกับสมาชิกในบ้าน นอกจากนี้ต้องระวังมิตรผู้ไม่หวังดีที่อาจฝากของผิดกฎหมายติดมากับคนในบ้าน หรือสมาชิกในครอบครัวถูกสงสัยว่าเป็นผู้สมรู้ร่วมคิดกับผู้ต้องหาที่ทำผิดกฎหมาย อันจะนำมาซึ่งความเดือดร้อนเสียชื่อเสียงเป็นเหตุของความไม่ปกติสุขในบ้าน ท่านต้องระวังให้มากโดยเฉพาะช่วงเดือนต่อไปนี้ ได้แก่ เดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) ที่นอกจากท่านต้องคอยดูแลสมาชิกในเรื่องดังกล่าวแล้ว ยังต้องหาทางระวังป้องกันนักย่องเบาที่จะเข้ามาขโมยข้าวของในบ้าน ระวังสมาชิกในครอบครัวต้องรับเหตุที่ไม่คาดคิดจากคนสนิทหรือลูกหลงให้เสียเงินเสียทองจากผู้อื่นด้วย

ด้านความรัก

         ปีนี้ชะตาด้านความรักพบมรสุม สิ่งที่ท่านทั้งคู่ติดขัดค้างคาใจใดๆ ต่อกัน ก็ควรหันหน้ามาพูดคุยกันดีกว่าใช้แต่อารมณ์ โดยเฉพาะจะมีประเด็นเกี่ยวกับการเที่ยวเตร่ซื้อหาบริการทางเพศมาเป็นชนวนเหตุ และอีกสาเหตุคือเรื่องมือที่สามและการรับฟังคำยุยงปลุกปั่นจากผู้อื่น จะก่อเป็นเหตุร้าวฉานให้ชีวิตคู่ ดังนั้นสิ่งที่ท่านควรทำในปีนี้คือ การให้เวลาและดูแลเอาใจใส่ต่อคนรักเพิ่มขึ้น อีกทั้งต้องยอมให้อภัยในบางเรื่องที่ผ่านมา เป็นเพราะตกในปีทับปีเกิดจึงมักมีเหตุการณ์วุ่นวายทำให้จิตใจไม่สงบ โดยเฉพาะเดือนที่ความรักค่อนข้างเปราะบาง ได้แก่ เดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) ที่ท่านควรหลีกเลี่ยงการปะทะคารมและอย่าหูเบาฟังความข้างเดียวจนมองข้ามความผูกพันที่ร่วมเรียงเคียงหมอนกันมาหลายปี นอกจากนี้ท่านก็ควรระวังและหลีกเลี่ยงการเที่ยวเตร่ตามสถานบันเทิงเริงรมย์ เพราะอาจไม่ได้นำแต่ปัญหา แต่จะพาโรคภัยติดมาด้วย

ด้านสุขภาพ

         เรื่องสุขภาพร่างกายของท่านปีนี้ หกเดือนแรกเนื่องจากมีดาวมงคลฉายส่องจึงทำให้สบายใจไร้โรคา แต่ครึ่งปีหลังได้รับอิทธิพลจากดาวเกี๊ยบสัวะเข้ารังควานประกอบกับเป็นปีชง จะเกิดปัญหาด้านสุขภาพและอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด โดยโรคที่เจ้าชะตาต้องใส่ใจเป็นพิเศษคือโรคหัวใจ โรคที่จะเกิดกับหลอดลม หลอดอาหาร ปีนี้อาหารจำพวกปิ้งย่าง บาร์บีคิว และอาหารที่มีไขมันสูงต่างๆ ท่านควรรับประทานแต่น้อย เดือนที่ท่านต้องดูแลใส่ใจเรื่องสุขภาพเป็นอันดับหนึ่ง ได้แก่ เดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67)

ตัวเลขมงคล

4  5  1

8  6  7

2  3  9

 

วัตถุมงคลประจำปีเถาะ :  พระถังซัมจั๋งโปรดสัตว์  

บ้านพักอาศัย               :  ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศเหนือ

ร้านค้าหรือที่ทำงาน      :  ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

“30 ลิขิตฟ้า 70 ลงมือทำ วิธีแก้กรรม หมายถึง การหมั่นสร้างมโนกรรม วจีกรรม กายกรรมในปัจจุบันสะสมให้ต่อเนื่อง เพื่อให้ลิขิตฟ้าด้านไม่ดีตามติดไม่ทัน”

                 

---------------------------------------------

 

ปีเถาะ (ธาตุไฟ) “กระต่ายจันทร์เพ็ญ”

ท่านที่เกิดปีเถาะรอบอายุ 36 ปี (พ.ศ.2530)

ดวงชะตาโดยรวม

         แม้ปีนี้ดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนชะตาของท่านคือ ดาวแห่งสติปัญญา แต่เนื่องจากเป็นปีที่ตรงทับปีเกิด ซึ่งถือว่าล่วงละเมิดต่อเทพไท้ส่วย ประกอบกับในเรือนชะตามีดาวร้าย “เปาฉุย” (ดาวระเบิด) และ “ดาวเซียวยิ้ง” (ดาวบริวารก่อเรื่อง) โคจรรังควานในเรือนชะตาร่วมอยู่ด้วย ฉะนั้นในหลายเรื่องที่ตั้งใจจึงมักประสบความไม่ราบรื่น ในด้านหน้าที่การงานหรือธุรกิจการค้า ปีนี้ท่านควรจะดำเนินการด้วยความสุขุมรอบคอบ การตัดสินใจในเรื่องต่างๆ ก็ไม่ควรทำแบบใจเร็วด่วนได้เพราะจะส่งผลเสียหายหนัก การงานและธุรกิจในปีนี้แม้จะมีปัญหาอุปสรรคคอยรังควาน แต่โชคยังดีที่มีดาวมงคลเทพปัญญาคอยช่วยเหลือ เมื่อบวกลบกันแล้วก็ยังมีผลลัพธ์เป็นบวก จึงขอให้อย่าท้อใจหากเพิ่มเติมความตั้งใจและขยัน จะมีผลความก้าวหน้ารออยู่ อย่างไรก็ดีในปีนี้วิธีที่จะช่วยท่านสยบปัญหาก็คือ ท่านควรยึดหลักคุณธรรม ควรรักษาความมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีต่อเพื่อนร่วมงานในองค์กรทั้งระดับผู้บังคับบัญชาและผู้อยู่ใต้บังคับบัญชา

ด้านการงาน

            ปีนี้การงานของเจ้าชะตาค่อนข้างราบรื่น ท่านที่ทำงานประจำหรือรับราชการจะมีโอกาสเลื่อนตำแหน่งหรือย้ายไปทำงานที่ดีกว่า หรือแม้แต่ท่านที่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองก็นับเป็นเวลาที่ดีสำหรับการเริ่มทำกิจการ หลังจากที่สะสมทั้งเงินทุนและประสบการณ์มาเป็นเวลานาน แต่อย่างไรก็ดีเนื่องจากปีนี้ในเรือนชะตาของท่านถูกเพ่งเล็งทั้งจากดาวร้ายคดีความ และดาวอัปมงคล “เปาฉุย” (ดาวระเบิด) ท่านจึงต้องเพิ่มความระมัดระวังและรอบคอบให้มากๆ ในเรื่องความขัดแย้งทางการงานจนก่อเป็นคดีความ โดยเฉพาะช่วงเดือนต่อไปนี้ ได้แก่ เดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) นอกจากนี้สิ่งที่ท่านต้องให้ความสำคัญคือ การลงนามในเอกสารสัญญาทั้งเรื่องการจัดซื้อจัดจ้าง การรับงานหรือการดำเนินเรื่องสัญญาใดๆ ก็ตามในปีนี้ ให้ระวังข้อปลีกย่อยที่หมกเม็ดจะทำให้ท่านเป็นฝ่ายเสียเปรียบ ทั้งควรระวังเรื่องสินค้าที่มีลิขสิทธิ์หรือหลบเลี่ยงหนีภาษี จะทำให้ท่านถูกดำเนินคดี ส่วนเดือนที่ท่านจะมีโชคทางด้านการงานและการลงทุน ได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) เดือน 9 จีน (8 ต.ค. – 6 พ.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.)

ด้านโชคลาภ

         ปีนี้มีดาวเสริมการเงินโคจรอยู่ร่วมเรือนชะตา เรียกว่ากระแสเงินสดจะไหลเข้าสองทาง ทั้งทางตรงจากเงินเดือน เงินค่าจ้างหรือเงินจากยอดขาย อีกทั้งเงินพิเศษจากค่านายหน้า เงินปันผล ผลต่างกำไรจากอสังหาริมทรัพย์หรือหลักทรัพย์อื่นๆ หรือเงินจากโชคลาภก็ยังมี นับว่าดวงการเงินค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ แต่ท่านก็มิอาจมองข้ามดาวร้ายเปาฉุย (ดาวระเบิด) ซึ่งจะมีเหตุแทรกแซงให้เงินไหลออกก้อนใหญ่อย่างปัจจุบันทันด่วน นอกจากนี้หากท่านมีเงินแล้วทำหยิ่งหลงลืมผู้มีพระคุณที่คอยช่วยเหลือ เช่นนี้แม้มีเงินเท่าไรก็คงจะอยู่กับท่านไม่นานและอาจกลับไปติดลบได้ โดยช่วงเวลาที่ควรระวังเรื่องการเงินเป็นพิเศษ ได้แก่ เดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) ที่ท่านควรใช้จ่ายอย่างประหยัด ห้ามให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินและรับค้ำประกันทางการเงิน

         ส่วนเดือนที่การเงินของท่านไหลลื่นคล่องตัวดีได้แก่ เดือน 2 จีน (6 มี.ค. – 4 เม.ย.) เดือน 6 จีน (7 ก.ค. – 7 ส.ค.) เดือน 9 จีน (8 ต.ค. – 6 พ.ย.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 6 ธ.ค.)

ด้านครอบครัว

         แม้ดวงครอบครัวของเจ้าชะตาปีนี้จะเป็นมงคล แต่เนื่องจากท่านตกในปีคัก ดังนั้นในงานมงคลอันมีเรื่องที่น่ายินดีจะซ่อนงานที่มีเรื่องให้เสียใจและเป็นทุกข์เอาไว้ สิ่งที่ท่านต้องระวังใส่ใจคือ ปัญหาสุขภาพของผู้อาวุโสในบ้าน และอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นกับสมาชิกในบ้าน ฉะนั้นท่านควรหาทางระวังป้องกันเหตุการณ์ในทางร้ายที่คาดว่าจะเกิดขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) นอกจากนี้ให้ระวังผู้น้อยก่อปัญหาความวุ่นวายมาให้

ด้านความรัก

         สำหรับปีนี้ดวงความรักของเจ้าชะตาตกที่นั่งดาวถ่อฮวย จึงส่งผลให้ท่านเหลวไหลออกนอกลู่นอกทางได้ง่าย ต้องระวังการลืมตัวเผลอปล่อยตัวปล่อยใจเข้าสู่ทางอบายมุขหรือการพนันขันต่อเก็งกำไร ดังนั้นกับคู่ครองคนรักของตัวท่านจึงมักมีเรื่องไม่เข้าใจกันเกิดขึ้น บางเรื่องเป็นเรื่องเล็กแต่อารมณ์มักพาไปจนเป็นเรื่องใหญ่ ท่านจึงควรใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ไม่เกื้อหนุนท่านอันได้แก่ เดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67)

ด้านสุขภาพ

         ปีนี้สุขภาพแข็งแรง แต่ควรระวังโรคกระเพาะและโรคลำไส้ อาหารการกินและการดื่มสุราควรอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม อย่าละเลยสุขอนามัยเรื่องการกินการอยู่ ระวังโรคติดเชื้อต่างๆ ที่เกิดเพราะการตามใจปาก หากดื่มสุราหรือเครื่องดองของเมา ก็ควรเลี่ยงการทำงานกับเครื่องจักร รวมถึงการขับขี่ยวดยานพาหนะ การออกงานสังสรรค์ควรมีสติ อย่าปล่อยให้เหล้าพาไปจนเสียคน โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ควรใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ ได้แก่

         เดือน 3 จีน (5 เม.ย. – 5 พ.ค.) เดือน 5 จีน (6 มิ.ย. – 6 ก.ค.) เดือน 8 จีน (8 ก.ย. – 7 ต.ค.) และเดือน 11 จีน (7 ธ.ค.66 – 5 ม.ค.67) ที่ท่านควรจะมีสติเป็นพิเศษ และควรระวังอุบัติเหตุระหว่างการเดินทางทั้งใกล้ไกล ทั้งต้องระวังภัยบาดเจ็บจากเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง

ตัวเลขมงคล

3  0  2

6  8  7

4  1  9

วัตถุมงคลประจำปีเถาะ :   พระถังซัมจั๋งโปรดสัตว์  

บ้านพักอาศัย               : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันออก

ร้านค้าหรือที่ทำงาน      : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตก

*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

“30 ลิขิตฟ้า 70 ลงมือทำ วิธีแก้กรรม หมายถึง การหมั่นสร้างมโนกรรม วจีกรรม กายกรรมในปัจจุบันสะสมให้ต่อเนื่อง เพื่อให้ลิขิตฟ้าด้านไม่ดีตามติดไม่ทัน”

 

ขอขอบคุณบทความจาก Lee Tai Fu (http://www.leetaifu.com)

 

บทความดูดวง 12 นักษัตรปี 2566 อื่นๆ