รีเซต

ดูดวงปี 2563 ปีมะแม โดย หมอดูการะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์

  • 12 พฤศจิกายน 2562
  • 22,583 3

      ดูดวงปี 2563 มาเช็คดวงแม่นๆ กับดวง 12 นักษัตร ประจำปี 2563 โดย หมอดูการะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์ กันค่ะว่าดวงของคนปีมะแม จะได้พบเจอกับเรื่องใดเป็นพิเศษ พร้อมแล้วมาดูกันเลยค่า    
     คำว่า นักษัตร มีที่มาจากภาษาสันสกฤต มีความหมายหลักๆ ได้ 2 อย่าง คือหมายถึงกลุ่มดาวฤกษ์ และชื่อของรอบเวลา โดยกำหนดให้ 12 ปี เป็น 1 รอบ เรียกกันว่า 12 นักษัตร โดยจะมีสัตว์ต่างๆ เป็นเครื่องหมายในแต่ละปี 

     สำหรับทางโหราศาสตร์ไทย จะมีตำราวิชาสืบทอดสถิติกันมาว่า หากดาวพฤหัสเข้าอยู่ในราศีธนู เมื่อใด จะเริ่มเป็นปีชวดเมื่อนั้น ดังนั้น หากเรารู้ว่าดาวพฤหัสอยู่ในราศีอะไร ก็จะไล่ปีนักษัตรได้เช่น ในปี 2563 นี้ดาวพฤหัสยกย้ายอยู่ในราศีธนูแล้ว จึงเป็น ปีนักษัตรปีชวด อีกครั้งหนึ่ง

     สำหรับทางโหราศาสตร์ไทย จะมีตำราวิชาสืบทอดสถิติกันมาว่า หากดาวพฤหัสเข้าอยู่ในราศีธนู เมื่อใด จะเริ่มเป็นปีชวดเมื่อนั้น ดังนั้น หากเรารู้ว่าดาวพฤหัสอยู่ในราศีอะไร ก็จะไล่ปีนักษัตรได้ เช่น ในปี 2563 นี้ดาวพฤหัสยกย้ายอยู่ในราศีธนูแล้ว จึงเป็น ปีนักษัตรปีชวด อีกครั้งหนึ่ง

     อย่างไรก็ดี ในทางโหราศาสตร์ไทยนั้น การเปลี่ยนปีนักษัตร  จะเริ่มตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 5 (เดือนไทย)  เป็นต้นไป

     ในการพยากรณ์ดวงประจำปี 2563 ครั้งนี้ จะเป็นการพยากรณ์สำหรับบุคคลที่เกิดในแต่ละปีนักษัตร โดยพิจารณาจากธาตุทางนักษัตร ร่วมกับธาตุราศี และใช้หลักทักษา กับตำแหน่งดวงดาวสำคัญๆ ประกอบการพิจารณาสถานการณ์ต่าง

ปีมะแม

ผู้ที่เกิดในปี พ.. 2462, 2474, 2486, 2498, 2510, 2522, 2534, 2546, 2558

ธาตุทอง

      ปี 2563 นี้  จะเป็นปีที่ควรได้ตั้งหลักมากขึ้น การอยู่อย่างสงบ หรืออยู่กับความสุขเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวันจะมีความหมาย เพราะเรื่องวุ่นวายต่างๆ จะยังมีอยู่ไม่ขาด

     สิ่งสำคัญในปีนี้ คือการมองหาคนที่เป็นมิตรเกื้อกูล และสภาพแวดล้อมที่รื่นรมย์กายใจ หลีกเลี่ยงการรับเอาขยะเข้าบ้าน (จิตใจ) หรือการอยู่อาศัยในที่ๆ หมักหมมรุงรัง ชีวิตจะมีความเครียดอยู่มาก ถ้าไม่สะสางชีวิตส่วนตัวจะทำให้เกิดโรคภัยเรื้อรังตามมาได้

     แต่ในด้านบวก ปีนี้จะมีความมั่นคงทางใจได้มากขึ้น หากมีคู่รักคู่ครองจะได้คนมีวุฒิภาวะ อยู่กันด้วยเหตุผล ชีวิตโดยทั่วไปจะไม่เดือดร้อนเรื่องความเป็นอยู่ มีข้าวปลาอาหารสมบูรณ์ดี มีเงินทองจับจ่ายใช้สอยไม่ขาดมือ เพียงแต่การจะซื้อของชิ้นใหญ่ๆ จะได้คิดไตร่ตรองมากขึ้น

     เรื่องควรระวังในปีนี้ คือการทำอะไรเร็วเกินไป ความใจร้อนเจ้าอารมณ์ ใช้รถใช้ถนนอย่าประมาท อีกเรื่องคือการปะทะกับคนรอบข้าง มักมีเรื่องยั่วยุต่อกัน หากมีปัญหาความสัมพันธ์ควรต้องปลีกตัวออกก่อน เลี่ยงเหตุความรุนแรงจะเป็นการดี ส่วนถ้ามีปัญหาระหองระแหงจะยังไม่ถึงกับเลิกรา

❤  เพิ่มเติม จากสัญลักษณ์ประจำวันเกิด

❤  เกิดวันอาทิตย์โบราณว่าเป็นแพะกลางตลาด

     ชีวิตปีนี้ จะได้เจอความวุ่นวายหลายอย่าง เข้าทำนองพระศุกร์เข้าพระเสาร์แทรก เกิดเหตุพลาดพลั้งปะทะกันด้วยความเข้าใจผิด มิตรอาจกลายเป็นศัตรูเพราะความระแวงแคลงใจ

❤  เกิดวันจันทร์โบราณว่าเป็นแพะเศรษฐีเลี้ยง

      ปีนี้ จะเป็นปีที่สุขกายสบายตัวดีอยู่ ไม่เดือดร้อนเรื่องเงินทอง แต่มักขึ้นอยู่กับหัวหน้าเจ้านาย หรือชีวิตยังติดเงื่อนไขของคนอื่น ทำอะไรเองไม่ค่อยสะดวก มีทุกอย่างยกเว้นอิสรภาพ

❤  เกิดวันอังคารโบราณว่าเป็นแพะตาบอด

     จะเป็นปีที่มีความสุขแบบแปลกๆ เช่น ได้พบเรื่องราวที่คนอื่นไม่เข้าใจ มีวิสัยทัศน์แตกต่างจากคนอื่น ทำให้มีความพึงพอใจกับสิ่งที่ตัวเองได้พบเจอ มีความสุขแบบที่คนอื่นมองไม่เห็น ปัญหามักจะมาจากการต้องพยายามปรับตัวเข้าหาคนอื่น แต่ถ้าเข้มแข็งพอก็จะอยู่ได้ไปเอง

❤  เกิดวันพุธโบราณว่าเป็นแพะราชครูเลี้ยง

     ปีนี้ จะเป็นปีที่ดีอยู่ไม่น้อย ปัญหาหลายอย่างที่เป็นเรื่องใหญ่ของคนอื่น จะสามารถแก้ได้ด้วยสติปัญญาตน เด่นในเรื่องความรู้การศึกษา จะมีโอกาสได้เรียนรู้สิ่งสำคัญต่อชีวิต หากมีคำชี้แนะใดจากผู้หวังดีให้ฟังไว้ จะใช้ประโยชน์ได้ในภายหลัง

❤  เกิดวันพฤหัสบดีโบราณว่าเป็นแพะพระโพธิสัตว์เลี้ยง

     ปีนี้ ชีวิตจะมีความเหนื่อยยากบางประการ ไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งหัวหน้าเจ้านายหรือลูกจ้างบริวาร มักได้เจอกับคนที่เข้าใจอะไรยาก พูดกันไม่รู้เรื่อง มีระดับความคิดที่แตกต่างกัน อุปสรรคยังจะมาจากคนโง่อวดฉลาด และการทำงานกับคนที่ไม่ละเอียดรอบคอบ

❤  เกิดวันศุกร์โบราณว่าเป็นแพะสาธารณะ

     ปีนี้ จะมีความเหนื่อยกับวงสังคมมากขึ้น มักได้ไปในที่ๆ ไม่อยากไป หรือต้องอยู่ในที่ๆ ไม่อยากอยู่ สิ่งที่เคยให้ความสุขความพอใจกลับเปลี่ยนแปลงอย่างไม่น่าเชื่อ ชีวิตไม่เชิงว่าเหมือนเดิม แต่ก็ยังอยู่ในวังวนเดิมๆ ทำให้มีความคุ้มดีคุ้มร้าย อารมณ์ไม่มั่นคง

❤  เกิดวันเสาร์โบราณว่าเป็นแพะอัปมงคล

    ชีวิตปีนี้ จะกลับตรงข้ามกับพื้นเพดวงชะตา หากเคยลำบากยากไร้มา จะกลับตั้งตัวได้ หรือเกิดในครอบครัวที่ขัดสน จะมีช่องทางทำมาหากินอย่างไม่น่าเชื่อ มักได้โดดเด่นท่ามกลางผู้คนทั่วไป เป็นมือมืดที่คว้ารางวัลเหนือความคาดหมาย ใครที่เคยดูถูกดูแคลนไว้จะได้เปลี่ยนความคิด

 

   

หากยังอ่านดวงไม่จุใจ ติดตามอ่านดวงแบบอื่นๆ ได้ที่นี่

ดวงรายวัน

 

ดวงรายสัปดาห์

 

ดวงรายปักษ์

ดวงรายเดือน

 

เลขมงคล

 

ฤกษ์มงคล