รีเซต

ดูดวงตามปีนักษัตร 2562 ปีมะแม🐐 โดย หมอดูการะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์

  • 19 ธันวาคม 2561
  • 24,441 5

     มาเช็ค ดวงปี 2562 กันดีกว่า! ใครที่รอดวงแม่นๆ กันอยู่ มาอ่านกันเลยค่ะกับ ดูดวงตามปีนักษัตร 2562 ปีมะแม โดย หมอดูการะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์

     คำว่า นักษัตร มีที่มาจากภาษาสันสกฤต มีความหมายหลักๆ ได้ 2 อย่าง คือหมายถึงกลุ่มดาวฤกษ์ และชื่อของรอบเวลา โดยกำหนดให้ 12 ปี เป็น 1 รอบ เรียกกันว่า 12 นักษัตร โดยจะมีสัตว์ต่างๆ เป็นเครื่องหมายในแต่ละปี

     สำหรับทางโหราศาสตร์ไทย จะมีตำราวิชาสืบทอดสถิติกันมาว่า หากดาวพฤหัสเข้าอยู่ในราศีธนู เมื่อใด จะเริ่มเป็นปีชวดเมื่อนั้น ดังนั้น หากเรารู้ว่าดาวพฤหัสอยู่ในราศีอะไร ก็จะไล่ปีนักษัตรได้

     เช่น ในปี ๒๕๖๒ นี้ดาวพฤหัสจะโคจรในราศีพิจิกและราศีธนู (มีช่วงเดินหน้าถอยหลัง) หากไล่ดูแล้ว ก็จะเห็นว่าดาวพฤหัสตกอยู่ในปีกุนนั่นเอง

     อย่างไรก็ดี ในทางโหราศาสตร์ไทยนั้น การเปลี่ยนปีนักษัตรนั้น จะเริ่มตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 5 (เดือนไทย) ตั้งแต่เดือนมกราคม-มีนาคม จะเป็นปีจออยู่ หลังวันที่ 5 เมษายน (ตามระบบปฏิทินโหรสุริยยาตร์) หรือวันที่ 6 เมษายน (ตามปฏิทินโหร ระบบนิรายนะ) จึงจะเป็นการเปลี่ยนปีนักษัตรที่แท้จริง เข้าสู่ปีกุนอย่างสมบูรณ์แบบ

     ในการพยากรณ์ดวงประจำปี 2562 ครั้งนี้ จะเป็นการพยากรณ์สำหรับบุคคลที่เกิดในแต่ละปีนักษัตร โดยพิจารณาจากธาตุทางนักษัตร ร่วมกับธาตุราศี และใช้หลักทักษา กับตำแหน่งดวงดาวสำคัญๆ ประกอบการพิจารณาสถานการณ์ต่างๆ

สำหรับคนที่เกิดปีมะแม มาดูคำทำนายกันได้เลยค่ะ

 

 

ปีมะแม

ผู้ที่เกิดในปี พ.ศ. 2462, 2474, 2486, 2498, 2510, 2522, 2534, 2546, 2558
ธาตุทอง

     ปี 2562 จะเป็นปีที่ดีสำหรับคุณ หากปีก่อนๆ หน้ามีเรื่องราวใดย่ำแย่เลวร้าย ปีนี้จะได้พบเรื่องที่เปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น สิ่งที่เด่นในปีนี้ คือการมีมิตรมากขึ้น ศัตรูน้อยลง แม้อุปสรรคเท่าเดิม แต่เมื่อคุณเพิ่มความแข็งแกร่งขึ้นมาได้ อะไรๆ ก็จะง่ายกว่าที่เคยเป็น

     สิ่งสำคัญในปีนี้ จะเกี่ยวข้องกับพลังจากมิตรรอบข้าง จะมีคนที่พร้อมจะช่วยเหลือ มีที่พึ่งพา ความสัมพันธ์ในทุกระดับชั้นจะเป็นตัวช่วยเหลือคุณอยู่มาก คุณจะไม่โดดเดี่ยว และหากคุณใช้สายสัมพันธ์ที่มีอย่างมีคุณค่า ก็จะได้รับการดูแลกันและกันไปยาวนาน มิตรภาพจึงเป็นสิ่งล้ำค่าในปีนี้ จะมีความหมายให้คุณระลึกถึงอย่างมาก

     อีกประเด็นที่สำคัญ คือการได้รับการเกื้อหนุนทางอ้อม โดยอาจจะมีแบ็คอัพที่ดีอยู่เบื้องหลัง หรือมีผู้ที่พร้อมจะช่วยเหลือคุณอยู่เงียบๆ ในทางกลับกันคุณเองก็จะได้ช่วยเหลือคนอื่นด้วยน้ำใจไมตรี และการให้การรับนี้ เป็นสิ่งที่จะช่วยขับเคลื่อนชีวิตคุณไปในทางที่ดีงามอีกด้วย

     สิ่งที่คุณต้องระวังในปีนี้ คือยังจะมีอุปสรรคปัญหาที่มาจากหัวหน้าเจ้านาย คนที่มีอคติต่อคุณ หรือคนที่เลือกข้างเพราะเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว อันที่จริงก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เป็นธรรมดาของมนุษย์ อย่างที่คนอื่นๆ มักจะชินตามกันไป แต่เพราะคุณมีจิตใจที่ละเอียดอ่อน รู้สึกง่าย รู้ผิดชอบชั่วดี คุณจึงมักมีคำถาม ทำให้ดูเป็นมนุษย์เจ้าปัญหาในสายตาคนอื่น

❤︎ เพิ่มเติม จากสัญลักษณ์ประจำวันเกิด

❤︎ เกิดวันอาทิตย์เป็น แพะกลางตลาด

ชีวิตปีนี้ จะเกี่ยวข้องกับเรื่องชุลมุนวุ่นวายหลายอย่าง จะมีคนเข้ามายุ่งวุ่นวายกับคุณ หรือตัวคุณต้องเข้าไปช่วยแก้ปัญหาให้คนอื่น นอกจากนั้นยังจะต้องดิ้นรนอยู่พอสมควร ทั้งในการจัดสรรเวลา การหมุนเงิน การจัดการกับภาระหนี้สินที่ยังจะค้างคา แต่ในด้านบวก ปีนี้คุณจะได้ออกงานสังคมมากขึ้น ได้มิตรใหม่ๆ ได้ทำสิ่งที่สนุกสนานมากหลายอยู่

❤︎ เกิดวันจันทร์เป็น แพะเศรษฐีเลี้ยง

ชีวิตปีนี้ จะเป็นปีที่เด่นในเรื่องการเก็บเงินเก็บทอง การตั้งต้นชีวิตจากธุรกิจส่วนตัว ใครที่วางแผนทำมาค้าขาย คุณจะได้ช่องทางที่น่าสนใจ และถ้าต้องการเงินทุน จะขอสินเชื่อเพื่อการลงทุนต่างๆ ก็จะทำได้ อย่างไรก็ดี คุณยังจะมีปัญหาอยู่บ้างเกี่ยวกับลูกน้องลูกจ้าง มักได้ใช้จ่ายเงินเพื่อการเลี้ยงดูปูเสื่อผู้อื่นอยู่เนืองๆ

❤︎ เกิดวันอังคารเป็น แพะตาบอด

ชีวิตปีนี้ ควรระวังปัญหาการตัดสินใจผิดพลาด การไม่ทันเกม อ่านสถานการณ์ไม่ออก แม้ว่าจะเป็นปีที่มีโอกาสดีเรื่องตำแหน่งหน้าที่ แต่ก็จะมีความเสี่ยงตามมาอยู่ไม่น้อย หากคุณต้องรับผิดชอบเรื่องสำคัญๆ จงใช้วิจารณญาณให้มาก และอย่าลืมให้ความสำคัญกับข้อมูลต่างๆ คุณจะเดินหน้าได้ดีขึ้นถ้าหากมีไกด์ไลน์ที่ถูกต้อง อนึ่ง คุณควรระวังอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ ด้วย

❤︎ เกิดวันพุธเป็น แพะราชครูเลี้ยง

ชีวิตปีนี้ จะเป็นปีที่เด่นในเรื่องการเข้าถึงมิติใหม่ๆ ทางจิตวิญญาณ การมีความคิดที่ฉลาดเฉียบแหลม ได้มีโอกาสเรียนรู้ในเรื่องที่เป็นประโยชน์ นอกจากนั้นยังเด่นในเรื่องการศึกษาในทุกระดับชั้น หากคุณมีแผนไปศึกษาต่อ หรือไปศึกษาดูงานใดๆ จะได้รับความสำเร็จด้วยดี อีกสิ่งที่สำคัญในปีนี้คือการได้พบปะกับบุคคลที่มีศักดิ์สูง มีเมตตา จะเป็นญาติผู้ใหญ่ หัวหน้าเจ้านาย หรือบุคคลในระดับสูงก็ได้ ซึ่งจะได้รับผลดีจากการพบปะนั้น

❤︎ เกิดวันพฤหัสบดีเป็น แพะพระโพธิสัตว์เลี้ยง

ชีวิตปีนี้ จะเป็นปีที่คุณมีความสุขกายสบายใจมากทีเดียว จะได้ความสงบร่มเย็นในบ้านเรือนครอบครัว หากมีเรื่องทุกข์ร้อนใดก็จะปัดเป่าคลี่คลายได้ในที่สุด ปีนี้ยังจะเป็นปีที่ดีสำหรับการปฏิบัติธรรม การฝึกสมาธิ การฝึกโยคะอาสนะ และการใช้ความรู้ในศาสตร์ทางเลือกทางหลายเข้ามาประกอบใช้ในการดำเนินชีวิต

❤︎ เกิดวันศุกร์เป็น แพะสาธารณะ

ชีวิตปีนี้ จะเป็นปีที่ได้ใช้ชีวิตเปิดกว้างมากขึ้น จะมีกิจกรรมใหม่ๆ ได้พบปะผู้คนมากขึ้นกว่าเดิม บางครั้งจะต้องได้สานสัมพันธ์ใหม่ๆ (ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นทางชู้สาว) เพื่อผลประโยชน์ทางหน้าที่การงาน หากคุณทำงานในสายงานที่ต้องพบปะผู้คนเป็นจำนวนมาก อยู่ในส่วนประชาสัมพันธ์ การตลาด การโฆษณา หรือวิ่งเต้นหาลูกค้า คุณจะทำได้ดี มีเส้นทางกว้างไกลมากขึ้นเรื่อยๆ

❤︎ เกิดวันเสาร์เป็น แพะอัปมงคล

ชีวิตปีนี้ จะเป็นปีที่คุณต้องระวังตัวอยู่พอสมควร แม้ว่าทิศทางรวมๆ จะดีก็ตาม เพราะชีวิตยังจะมีความยุ่งยากที่เกิดจากตัวเอง ไม่ว่าจะจากพฤติกรรมส่วนตัว การตัดสินใจผิดพลาด การประเมินสถานการณ์ไม่ถูกต้อง หรือการลุแก่โทสะ ลุแก่ความโลภ คุณควรระวังตัวระวังใจ มีความยับยั้งชั่งใจให้มาก ถ้าพบสิ่งยั่วยุต่างๆ ต้องมีสติเอาไว้เสมอ หากคุณประคองตัวประคองใจได้แล้ว เรื่องร้ายก็จะกลายเป็นดีในที่สุด

✅ คู่ที่เหมาะสมส่งเสริมกัน : ปีกุน

คู่ที่พอใช้ : ปีมะเมีย ปีมะโรง

คู่ที่ร่วมวาสนาได้ : ปีวอก ปีมะเส็ง ปีจอ

❌ คู่ที่ต้องระวังในการคบหาสัมพันธ์ : ปีชวด ปีฉลู ปีระกา ปีขาล ปีมะแม

 

สำหรับใครที่อยากอ่านคำนายของปีนักษัตรอื่นๆ สามารถกดอ่านที่ภาพด้านล่างได้เลยค่า

ปีชวดปีฉลูปีขาลปีเถาะ

ปีมะโรง

ปีมะเส็ง

ปีมะเมีย

ปีมะแม

ปีวอกปีระกาปีจอปีกุน

 

 

 

ติดตาม horoscope.trueid.net ได้ที่