รีเซต

ดูดวงตามปีนักษัตร 2562 ปีกุน🐖 โดย หมอดูการะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์

  • 19 ธันวาคม 2561
  • 24,338 8

     มาเช็ค ดวงปี 2562 กันดีกว่า! ใครที่รอดวงแม่นๆ กันอยู่ มาอ่านกันเลยค่ะกับ ดูดวงตามปีนักษัตร 2562 ปีกุน โดย หมอดูการะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์

     คำว่า นักษัตร มีที่มาจากภาษาสันสกฤต มีความหมายหลักๆ ได้ 2 อย่าง คือหมายถึงกลุ่มดาวฤกษ์ และชื่อของรอบเวลา โดยกำหนดให้ 12 ปี เป็น 1 รอบ เรียกกันว่า 12 นักษัตร โดยจะมีสัตว์ต่างๆ เป็นเครื่องหมายในแต่ละปี

     สำหรับทางโหราศาสตร์ไทย จะมีตำราวิชาสืบทอดสถิติกันมาว่า หากดาวพฤหัสเข้าอยู่ในราศีธนู เมื่อใด จะเริ่มเป็นปีชวดเมื่อนั้น ดังนั้น หากเรารู้ว่าดาวพฤหัสอยู่ในราศีอะไร ก็จะไล่ปีนักษัตรได้

     เช่น ในปี ๒๕๖๒ นี้ดาวพฤหัสจะโคจรในราศีพิจิกและราศีธนู (มีช่วงเดินหน้าถอยหลัง) หากไล่ดูแล้ว ก็จะเห็นว่าดาวพฤหัสตกอยู่ในปีกุนนั่นเอง

     อย่างไรก็ดี ในทางโหราศาสตร์ไทยนั้น การเปลี่ยนปีนักษัตรนั้น จะเริ่มตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 5 (เดือนไทย) ตั้งแต่เดือนมกราคม-มีนาคม จะเป็นปีจออยู่ หลังวันที่ 5 เมษายน (ตามระบบปฏิทินโหรสุริยยาตร์) หรือวันที่ 6 เมษายน (ตามปฏิทินโหร ระบบนิรายนะ) จึงจะเป็นการเปลี่ยนปีนักษัตรที่แท้จริง เข้าสู่ปีกุนอย่างสมบูรณ์แบบ

     ในการพยากรณ์ดวงประจำปี 2562 ครั้งนี้ จะเป็นการพยากรณ์สำหรับบุคคลที่เกิดในแต่ละปีนักษัตร โดยพิจารณาจากธาตุทางนักษัตร ร่วมกับธาตุราศี และใช้หลักทักษา กับตำแหน่งดวงดาวสำคัญๆ ประกอบการพิจารณาสถานการณ์ต่างๆ

สำหรับคนที่เกิดปีกุน มาดูคำทำนายกันได้เลยค่ะ

 

 

ปีกุน
ผู้ที่เกิดในปี พ.ศ. 2466, 2478, 2490, 2502, 2514, 2526, 2538, 2550, 2562
ธาตุน้ำ
เป็นปี "ชงร่วม" ทางโหราศาสตร์จีน

     ปี 2562 นี้ จะเป็นปีที่แปลกสักหน่อยสำหรับคุณ ชีวิตมักจะมีจุดครึ่งๆ กลางๆ อย่างไม่น่าเชื่อ เหมือนจะดีก็ไม่เชิง จะว่าร้ายก็ไม่ใช่ ทุกอย่างมักจะเกือบๆ และยากจะนิยามได้ว่าตกลงแล้วคุณมีความสุขหรือไม่

     ประเด็นเรื่องความสุข ยังจะเป็นสิ่งสำคัญในปีนี้ เพราะจะเป็นที่มาของคำถามหลายอย่าง ซึ่งจะนำคุณไปสู่เรื่องต่างๆ อีกมาก เช่น การพิจารณาเกี่ยวกับหน้าที่การงาน การพิจารณาเรื่องความรักความสัมพันธ์ การตัดสินใจเกี่ยวกับที่อยู่อาศัย

     ปีนี้ ยังมีเกณฑ์การรีโนเวทอาคารบ้านเรือน การปรับปรุงตกแต่งสถานที่เก่าโทรม บ้างจะได้รับมรดกทรัพย์สินจากบรรพบุรุษ ต้องได้คิดกับมันว่าจะดูแลรักษาอย่างไร ด้านการเงินนั้นก็มีใช้ไม่ขาดแคลน แต่ก็ไม่อาจจะหวังเก็บออมได้มากนัก เหมือนจะว่าไม่มีก็มี แต่จะว่ามีเต็มกระเป๋าก็ไม่ใช่

     ประเด็นสำคัญในปีนี้ บางทีจึงอาจเป็นการทำใจ และการยอมรับว่าชีวิตคนเราก็เท่านี้ คือมีสิ่งหมุนเวียนเปลี่ยนแปลง มีขึ้นมีลง แต่จะขึ้นยังไงให้ตัวเองสุขกายสบายใจจริงๆ ไม่วิตกกังวลล่วงหน้าถึงขาลง และจะลงยังไงให้สง่างาม หรือยอมรับความจริงได้อย่างไร นั่นคือสิ่งที่จะได้คิด

❤︎ เพิ่มเติม จากสัญลักษณ์ประจำวันเกิด

❤︎ เกิดวันอาทิตย์เป็น หมูพระยาเลี้ยง
ชีวิตปีนี้ จะเป็นปีที่ไม่ขาดแคลนทรัพย์สินเงินทองใช้จ่าย แต่เงินเก็บเงินออมยังไม่มากเท่าที่ตั้งความหวังไว้ บ้างจะได้ถือทรัพย์สินเป็นนอมินีของผู้อื่น หรือรวยแต่ในนาม ด้านชีวิตโดยทั่วไป จะมีชีวิตด้านในกับด้านนอกที่ไม่เหมือนกันเสียทีเดียว ต้องคนที่รู้จักใกล้ชิดสนิทสนมกันจริงๆ จึงจะรู้ว่าคุณกำลังมีชีวิตแบบไหน

❤︎ เกิดวันจันทร์เป็น หมูคนเลี้ยง
ชีวิตปีนี้ จะเป็นปีที่สุขกายแต่ไม่ค่อยสบายใจ มักมีเรื่องวิตกกังวลอยู่ลึกๆ อาจรู้สึกไม่ค่อยปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน หากมีปัญหาคู่พิพาท เป็นคดีความ หรือมีศัตรูคู่อริ ควรต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ และหาทางเจรจาไกล่เกลี่ยเสียโดยเร็ว ให้ระวังปัญหาสุขภาพจิตจะพาชีวิตดิ่งลงอย่างไม่คาดหมาย และถ้ามีคนมองโลกแง่ลบแง่ร้ายอยู่ใกล้ๆ ระวังจะซึมซับตามกัน ยิ่งเกิดปัญหาตามมามากกว่าจะพบทางออก

❤︎ เกิดวันอังคารเป็น หมูเศรษฐีเลี้ยง
ชีวิตปีนี้ จะเป็นปีที่ได้รับความสุขสบายดี มีกินมีใช้ ทำการงานสิ่งใดก็ได้ความราบรื่นดี แต่ก็มักมีวิบากกรรมแอบแฝง จะได้เจอกับเรื่องที่นอกเหนือการควบคุมของตนเองได้ หากมีบุตรหลานลูกเต้ามักไม่เชื่อฟัง หรือมีข้อขัดแย้งกันมาก แต่ในข้อดี คือจะมีเงินเก็บเงินออมได้มากขึ้นกว่าชาวปีกุนที่เกิดวันอื่นๆ และยังมีโอกาสได้เรียนรู้ทักษะการทำมาค้าขาย การทำกิจการส่วนตัว ถ้าอยากออกจากงานประจำมาทำธุรกิจของตนเอง จะมีช่องทางไปทีละน้อย

❤︎ เกิดวันพุธเป็น หมูพิการ
ชีวิตปีนี้ ยังเสี่ยงจะเจอปัญหาสุขภาพ เจอความเหน็ดเหนื่อยกับการต่อสู้ดิ้นรนในชีวิต ทำอะไรก็ดูจะติดขัดไปเสียหมด บ้างจะได้กู้หนี้ยืมสินเพิ่ม บ้างอาจได้ขายบ้านขายรถ เจอหนักถึงขั้นล้มละลายขายของเก่า แต่ก็นั่นเอง ต้องมีกำลังใจเอาไว้เสมอ สิ่งที่เจอตอนนี้หากคุณรับมือกับมันได้ จะทำให้ตัวเองได้ภูมิต้านทานที่ดีขึ้นเรื่อยๆ และสะสมความแข็งแกร่งไว้ ให้เชื่อว่าคุณจะมีหนทางเฉพาะของตัวเอง และวันหนึ่งทุกสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีจนได้

❤︎ เกิดวันพฤหัสบดีเป็น หมูราชครู
ชีวิตปีนี้ จะเป็นปีที่เหมาะกับการทบทวนการใช้ชีวิตที่ผ่านมา การสรุปบทเรียน และการใฝ่ใจหาสิ่งที่เป็นความดีงามต่างๆ หากคุณมีโอกาสได้พบปะผู้หลักผู้ใหญ่ ครูบาอาจารย์ ให้ขอความรู้และคำแนะนำจากท่าน จะมีประโยชน์กับชีวิตอย่างมาก และในปีนี้ หากมีมิตรต่างวัย จะเป็นคนที่ช่วยสนับสนุนส่งเสริมกันทีเดียว

❤︎ เกิดวันศุกร์เป็น หมูป่าขาหัก
ชีวิตปีนี้ จะเป็นปีที่ต้องอดทนกับเรื่องต่างๆ อย่างแสนสาหัส จะมีช่วงปัญหาสุขภาพกายใจ อาจต้องได้พักฟื้นพักผ่อน แต่ก็จะเป็นโอกาสดีในการทบทวนตัวเอง และรอจังหวะโอกาสใหม่ ประเด็นสำคัญอีกอย่างคือการได้เรียนรู้นิสัยใจคอแท้จริงของคนรอบข้าง ได้รู้ว่าใครคือมิตรแท้ในยามยากลำบาก และปีนี้จะมีโอกาสได้พบคนรู้ใจที่รักกันในตัวตนก้นบึ้ง ส่วนคนที่เข้ามาเพื่อหวังผลประโยชน์จะจากไปเอง

❤︎ เกิดวันเสาร์เป็น หมูสาธารณะ
ชีวิตปีนี้ จะเป็นปีที่ต้องได้อาบเหงื่อต่างน้ำ มีการดิ้นรนวิ่งเต้นอย่างเต็มที่ แต่ก็จะได้ลาภผลดีในสิ่งที่ตัวเองทุ่มเทลงไป และยังจะได้พบกับคนส่งเสริมเกื้อกูล ได้เข้าร่วมในกิจกรรมสร้างสรรค์ต่างๆ ชีวิตมีร้ายมีดี แต่ก็จะมีสีสันอันหลากหลาย นอกจากนั้นยังมักได้ช่องทางที่จะต่อยอดไปถึงวันข้างหน้า สายสัมพันธ์ที่เกิดใหม่ในปีนี้จะส่งผลดีต่อชีวิต

✅ คู่ที่เหมาะสมส่งเสริมกัน : ปีมะแม ปีมะโรงปี เถาะ ปีชวด ปีกุน

คู่ที่พอใช้ : ปีจอ ปีวอก ปีขาล ปีมะเมีย

คู่ที่ร่วมวาสนาได้ : ปีระกา ปีฉลู

❌ คู่ที่ต้องระวังในการคบหาสัมพันธ์ : ปีมะเส็ง

 

สำหรับใครที่อยากอ่านคำนายของปีนักษัตรอื่นๆ สามารถกดอ่านที่ภาพด้านล่างได้เลยค่า

ปีชวดปีฉลูปีขาลปีเถาะ

ปีมะโรง

ปีมะเส็ง

ปีมะเมีย

ปีมะแม

ปีวอกปีระกาปีจอปีกุน

 

 

 

ติดตาม horoscope.trueid.net ได้ที่