รีเซต

ดูดวงตามปีนักษัตร 2562 ปีมะเมีย🐴 โดย หมอดูการะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์

  • 19 ธันวาคม 2561
  • 23,902 5

     มาเช็ค ดวงปี 2562 กันดีกว่า! ใครที่รอดวงแม่นๆ กันอยู่ มาอ่านกันเลยค่ะกับ ดูดวงตามปีนักษัตร 2562 ปีมะเมีย โดย หมอดูการะเกต์ ศรีปริญญาศิลป์

     คำว่า นักษัตร มีที่มาจากภาษาสันสกฤต มีความหมายหลักๆ ได้ 2 อย่าง คือหมายถึงกลุ่มดาวฤกษ์ และชื่อของรอบเวลา โดยกำหนดให้ 12 ปี เป็น 1 รอบ เรียกกันว่า 12 นักษัตร โดยจะมีสัตว์ต่างๆ เป็นเครื่องหมายในแต่ละปี

     สำหรับทางโหราศาสตร์ไทย จะมีตำราวิชาสืบทอดสถิติกันมาว่า หากดาวพฤหัสเข้าอยู่ในราศีธนู เมื่อใด จะเริ่มเป็นปีชวดเมื่อนั้น ดังนั้น หากเรารู้ว่าดาวพฤหัสอยู่ในราศีอะไร ก็จะไล่ปีนักษัตรได้

     เช่น ในปี ๒๕๖๒ นี้ดาวพฤหัสจะโคจรในราศีพิจิกและราศีธนู (มีช่วงเดินหน้าถอยหลัง) หากไล่ดูแล้ว ก็จะเห็นว่าดาวพฤหัสตกอยู่ในปีกุนนั่นเอง

     อย่างไรก็ดี ในทางโหราศาสตร์ไทยนั้น การเปลี่ยนปีนักษัตรนั้น จะเริ่มตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 5 (เดือนไทย) ตั้งแต่เดือนมกราคม-มีนาคม จะเป็นปีจออยู่ หลังวันที่ 5 เมษายน (ตามระบบปฏิทินโหรสุริยยาตร์) หรือวันที่ 6 เมษายน (ตามปฏิทินโหร ระบบนิรายนะ) จึงจะเป็นการเปลี่ยนปีนักษัตรที่แท้จริง เข้าสู่ปีกุนอย่างสมบูรณ์แบบ

     ในการพยากรณ์ดวงประจำปี 2562 ครั้งนี้ จะเป็นการพยากรณ์สำหรับบุคคลที่เกิดในแต่ละปีนักษัตร โดยพิจารณาจากธาตุทางนักษัตร ร่วมกับธาตุราศี และใช้หลักทักษา กับตำแหน่งดวงดาวสำคัญๆ ประกอบการพิจารณาสถานการณ์ต่างๆ

สำหรับคนที่เกิดปีมะเมีย มาดูคำทำนายกันได้เลยค่ะ

 

 

ปีมะเมีย

ผู้ที่เกิดในปี พ.ศ. 2461, 2473, 2485, 2497, 2509, 2521, 2533, 2545, 2557
ธาตุไฟ

     ในปี 2562 นี้ จะเป็นปีที่ดีครึ่ง เสียครึ่ง ด้านที่เสียนั้นคือ มักจะมีเรื่องให้ร้อนอกร้อนใจ มีปัญหาจากปัจจัยแวดล้อมที่ไม่อาจแก้ไขได้ด้วยตนเองลำพัง ทำอะไรก็ต้องระวังไปหมด อาจมีเรื่องลูบหน้าปะจมูก ถ้าทำงานราชการ อยู่ในหน่วยงานของรัฐ จะได้พบกับนโยบายแปลกๆ ที่อาจจะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก แม้ไม่เห็นด้วยก็จำเป็นต้องทำ

     นอกไปจากนั้น ยังควรระวังเรื่องของมิตรไม่แท้และศัตรูแอบแฝง มีคนคอยเพ่งเล็งหาเรื่อง บ้างจะพบการถูกใส่ความ มีคนเกลียดชัง ทั้งๆ ที่ตนเองไม่ได้ทำอะไร จึงต้องมีจิตใจเข้มแข็งเอาไว้มากๆ

     แต่ในด้านบวก ในปีนี้ ก็ยังจะมีคนคอยช่วยเหลือส่งเสริมอยู่เช่นกัน หากเกิดปัญหาให้มองหาผู้ใหญ่ที่มีประสบการณ์ชีวิตสูงๆ จะให้คำแนะนำที่ดีได้ ในแง่การดำเนินชีวิตก็เพียงอย่าได้ประมาท ให้ใช้สติปัญญามากกว่าจะใช้อารมณ์ หากจะใช้หลักโหราศาสตร์หรือไสยศาสตร์ใดๆ ในการช่วยแก้ปัญหาชีวิต ให้มีสติอยู่เสมอ ให้แสวงหาครูบาอาจารย์ที่มีหลักวิชาถูกต้องจริง มีความปรารถนาดีเป็นที่ตั้ง เพราะปีนี้เสี่ยงจะโดนหลอกง่าย

     ในเรื่องการลงทุนต่างๆ ก็ขอให้ระมัดระวังสักนิด อย่าลงเกินหน้าตักตัวเอง ให้ระวังหนี้ใหม่ ส่วนความสัมพันธ์นั้นยังไปได้อยู่ จะมีจุดอ่อนอยู่บ้าง แต่ไม่ร้ายแรงอะไร

❤︎ เพิ่มเติม จากสัญลักษณ์ประจำวันเกิด

❤︎ เกิดวันอาทิตย์เป็น ม้าคนเลี้ยง

ชีวิตปีนี้ จะได้รับกุศลผลบุญจากกรรมดีที่เคยกระทำมา หากเคยได้ช่วยเหลืออะไรใครไว้จะได้การตอบแทน เดือดร้อนจะได้ที่พึ่ง แต่ก็ยังต้องผจญกับอุปสรรคปัญหาต่างๆ อยู่มาก ทั้งนี้ ร่วมมือร่วมงานกับใคร ให้มองลึกถึงนิสัยใจคอเอาไว้ ที่สำคัญคืออย่าเห็นแก่ผลประโยชน์เฉพาะหน้ามากเกินไป จะได้ก่อนแล้วไปเสียเอาในภายหลัง

❤︎ เกิดวันจันทร์เป็น ม้าเทวดาเลี้ยง

ชีวิตปีนี้ อยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างเอาตัวรอดได้ดีกว่าชาวมะเมียที่เกิดวันอื่นๆ มักจะมีตัวช่วยในยามคับขัน ปัญหาที่เกิดจะมีจุดคลี่คลาย เรื่องการเงินการงานก็จะไม่ถึงกับตกอับตกจน และจะเป็นคนที่ยังสามารถแก้เกมได้ สิ่งที่เด่นในปีนี้คือการวางตัวอย่างเหมาะสมในทุกกาลเทศะ เมื่อได้รับมอบหมายงานสำคัญจงทำหน้าที่ของตนให้ดีที่สุด

❤︎ เกิดวันอังคารเป็น ม้าพระยาเลี้ยง

ชีวิตปีนี้ จะมีเกณฑ์ที่ดีอยู่ไม่น้อย แม้จะมีเรื่องยุ่งยากลำบากใจเข้ามาอยู่เนืองๆ ก็ตาม ด้านการกินการอยู่ก็ไม่เดือดร้อนอะไร แต่ถ้าคิดจะทำธุรกิจใหม่ เปลี่ยนแปลงหน้าที่การงาน เหมาะที่จะต้องอดทนรอไปก่อน ให้ได้จังหวะฟ้าเปิด อีกทั้งยังต้องพึ่งพาอาศัยผู้อื่น แต่ในทางบวกก็คือ ชีวิตจะไม่ตกต่ำจนเกินไป เกิดอะไรขึ้นก็จะได้คนช่วย ยังจะได้ข้าวของมีค่ามีราคามาสู่มือ

❤︎ เกิดวันพุธเป็น ม้าสาธารณะ

ชีวิตปีนี้ จะต้องได้อดทนกับความวุ่นวายเหน็ดเหนื่อย จะเจอปัญหาภาษีสังคมเยอะ ตลอดจนเรื่องยุ่งที่มากับญาติวงศ์วาน กับเพื่อนบ้านใกล้เคียงที่เคยมีสัมพันธไมตรีดีต่อกันก็เกิดเรื่องเสี่ยงให้เข้าใจผิด มีข้อวิวาทบาดหมาง ยังควรระวังปัญหาที่มากับกลุ่มคน และการเดินทางเป็นหมู่คณะ

❤︎ เกิดวันพฤหัสบดีเป็น ม้าพระโพธิสัตว์

ชีวิตปีนี้ จะเป็นปีที่ต้องได้ฝึกความอดทน ความแข็งแกร่งของจิตใจ จะมีแบบทดสอบเกิดขึ้นหลายชั้น ชีวิตยังลุ่มๆ ดอนๆ อยู่มาก แต่จะได้แง่คิดที่เป็นประโยชน์ ได้ค้นพบอะไรบางอย่างที่นำไปต่อยอดในงานได้ ถ้าทำธุรกิจส่วนตัวให้มองหาประโยชน์จากสิ่งที่คนอื่นมองข้าม ให้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ผสมกับสัญชาตญาณ สิ่งสำคัญคือต้องต้านทานแรงยั่วยุของกิเลสต่างๆ ให้ดี เพราะจะดีขึ้นหรือเลวลงก็จะมาจากผลของสิ่งนั้นๆ

❤︎ เกิดวันศุกร์เป็น ม้ากำพร้า

ชีวิตปีนี้ จะต้องได้เผชิญกับความทุกข์ยาก ความขาดแคลนหิวโหย ในข้อนี้เตือนไปถึงความหิวกระหายอย่างขาดไร้ในจิตใจด้วย หากมีธรรมชาติเป็นมนุษย์ฟองน้ำ ที่ซึมซับอะไรๆ ง่ายอยู่แล้ว ต้องระวังตัวเองให้ดี จะมีจุดพีคของความอ่อนแอ อย่าอยู่คนเดียวมากจนเกินไป และควรระวังความสูญเสีย การพลัดพราก แต่ก็ขอให้มีกำลังใจนะคะ ให้เชื่อว่าตนเองจะต้องผ่านมันไปให้ได้

❤︎ เกิดวันเสาร์เป็น ม้ากระจอกเปลี้ย

ชีวิตปีนี้ จะได้ดิ้นรนเหน็ดเหนื่อยกับการต่อสู้ดิ้นรน หากทำมาค้าขายจะประสบปัญหาหนักหน่วง มักต้องเสียที่ทำเลการค้าไป หรือลูกค้าหดหาย ภาพรวมของเศรษฐกิจ สังคม การเมือง จะส่งผลกระทบต่อคุณได้มาก ทำอะไรต้องประเมินกำลังตนเองให้ดี อย่าด่วนทุ่มเงินเกินหน้าตัก อาจจำเป็นต้องเป็นหนี้เป็นสิน แต่ถึงอย่างไรก็ตาม ขอให้มีกำลังใจที่จะดำเนินชีวิตไปให้จงได้ โชคร้ายไม่ได้อยู่ตลอด ทุกสิ่งย่อมมีการเปลี่ยนแปลง

✅ คู่ที่เหมาะสมส่งเสริมกัน : ปีจอ ปีขาล ปีมะแม ปีมะเส็ง

คู่ที่พอใช้ : ปีกุน ปีมะเมีย

คู่ที่ร่วมวาสนาได้ : มะโรง

❌ คู่ที่ต้องระวังในการคบหาสัมพันธ์ : ปีชวด ปีระกา ปีเถาะ ปีฉลู ปีวอก

 

สำหรับใครที่อยากอ่านคำนายของปีนักษัตรอื่นๆ สามารถกดอ่านที่ภาพด้านล่างได้เลยค่า

ปีชวดปีฉลูปีขาลปีเถาะ

ปีมะโรง

ปีมะเส็ง

ปีมะเมีย

ปีมะแม

ปีวอกปีระกาปีจอปีกุน

 

 

 

ติดตาม horoscope.trueid.net ได้ที่