รีเซต

ดูดวงปีชวด 2563 พร้อมวิธีเสริมดวงนักษัตร อยากดวงดีต้องเช็ค! โดย Lee Tai Fu

 • 20 มกราคม 2563
 • 6,403 7

    ใครที่อยากดวงดี ห้ามพลาด! ดูดวงปีชวด 2563 ตามปีเกิด 12 นักษัตร ที่เรานำมาฝากกันนะคะ สำหรับคนเกิด ปีชวด ปีนี้ของคุณจะพบเจอกับเรื่องราวอะไรบ้าง ดวงดีด้านไหน หรือมีเรื่องอะไรต้องระวังกันบ้าง มาดูคำทำนายสุดแม่น พร้อมวิธีเสริมดวง ให้เฮงๆ ปังๆ จาก Lee Tai Fu กันได้เลยค่ะ

 

 

ดูดวงปีชวด 2563 พร้อมวิธีเสริมดวงนักษัตร  โดย Lee Tai Fu

 

 

ลักษณะนิสัยคนเกิดปีชวด

     ท่านเป็นหนูที่ชอบเข้าสังคม อยู่รวมกลุ่มกับเพื่อนฝูง เป็นคนฉลาด มีความสุภาพ มีมนุษย์สัมพันธ์ดี เข้ากับผู้อื่นได้ง่าย แต่การที่จะเปิดใจให้คนเข้ามาคบหากันได้ลึกๆ ต้องเรียกว่านับจำนวนคนได้ ท่านอาจจะดูเหมือนเป็นคนอดทน และไม่กังวลกับสิ่งแวดล้อมรอบตัว แต่ภายใต้ใบหน้าท่าทางที่ดูสบายๆ นั้น ท่านค่อนข้างจะขี้กังวลมากทีเดียว ท่านชอบความเป็นส่วนตัว และสามารถอยู่คนเดียวได้สบายๆ ท่านที่เกิดปีชวดมีความเป็นตัวของตัวเองสูง ติดจะดื้อรั้น ชอบแก้ปัญหาโดยที่ไม่ต้องมีใครมาสั่ง จึงเหมาะที่จะทำกิจการส่วนตัวที่ไม่มีใครมาข่ม หรือทำให้ปวดหัว เรื่องความรัก ท่านที่เกิดปีชวดจะเป็นคู่รักที่มีเสน่ห์ ถ้ารู้สึกว่าตัวเองได้รับความเข้าอกเข้าใจ หรือถ้าให้คำมั่นสัญญาต่อกันแล้ว คนเกิดปีหนูก็จะเอาใจเก่งใส่ใจ และเป็นคนซื่อสัตย์มาก

     ท่านที่เกิดปีชวดเป็นคนธาตุน้ำ ซึ่งสัมพันธ์กับอวัยวะ ไต กระเพาะปัสสาวะ กระดูก และหู ความผิดปกติของอวัยวะต่างๆ เหล่านี้ จะมีผลกับสุขภาพของท่านค่อนข้างมาก ความกลัวหรือตกใจมากเกินไป รวมทั้งการทานเค็มก็จะส่งผลต่อสุขภาพของท่านมากเช่นเดียวกัน

-------------------------------------

ดวงปีชวด (ธาตุไฟ) “หนูในยุ้งฉาง”

ท่านที่เกิดปีชวดรอบอายุ 84 ปี (พ.ศ.2479)

และรอบอายุ 24 ปี (พ.ศ.2539)

 

ดวงชะตาโดยรวม

     สำหรับท่านเจ้าชะตาอาวุโสปีชวดรอบอายุนี้ เนื่องจากปีนี้ตรงทับกับปีเกิดของท่านพอดี ประกอบกับปีเกิดของท่านถูกจัดเป็นปีชงราศีหนึ่งที่จะพบพลังชงจากเทพไท้ส่วย เนื่องจากล่วงละเมิดบนศีรษะไท้ส่วย อีกทั้งเรือนชะตาพานพบหมู่ดาวร้ายโคจรมาพิฆาตรังควาน ดังนั้นสิ่งที่จะส่งผลกระทบต่อท่าน คือ ปัญหาด้านสุขภาพ ระวังโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคตับอักเสบ ภัยบาดเจ็บเลือดตกยางออกจากการลื่นหกล้ม หรืออุบัติเหตุ ในวาระนี้สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ การดูแลตัวเองให้ดีทั้งสุขภาพกายและใจ หากต้องเดินทางสัญจรนอกบ้านหรือเดินทางไกลท่านควรให้ลูกหลานติดตามไปด้วยเพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้ช่วงต้นปีท่านควรหาโอกาสไปไหว้เทพไท้ส่วยเพื่อสะเดาะเคราะห์ภัย หากไม่สะดวกที่จะเดินทางไปเอง ท่านสามารถนำชุดสะเดาะเคราะห์ที่ซื้อจากทางบริษัทฯหรือวัดมาทำพิธี “กาเลียว” โดยนำชุดกระดาษไหว้มาปัดตัวจากศีรษะลงมาถึงเอว โดยปัดออกจากตัว 12 ครั้ง แล้วจึงฝากลูกหลานหรือบุคคลใกล้ชิดไปวางไว้ที่สถานที่ที่ทางวัดจัดไว้ให้ เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อองค์ไท้ส่วยให้ช่วยคุ้มครองท่านเจ้าชะตาให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันตราย ประสบความมั่งคั่งรุ่งเรืองและความสงบสุขร่มเย็นไปตลอดทั้งปี

     สำหรับเจ้าชะตาวัยรุ่น ดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนชะตาของท่านในปีนี้คือ ดาวฮกแช (ดาวสุขวาสนา) และ ดาวบุ่นเชียง (ดาวเทพแห่งปัญญา) จึงช่วยส่งเสริมให้ท่านมีผู้อุปถัมภ์ช่วยเหลือ และช่วยส่งเสริมให้ท่านมีสติปัญญาในการแก้ไขเรื่องต่างๆ การงานจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีมีความก้าวหน้าขึ้น ดังนั้นท่านควรสร้างผลงานให้เป็นที่ประจักษ์ ผู้คนรอบข้างจะได้ยอมรับในฝีมือ เพื่อปูทางไปสู่อนาคตที่จะมีโอกาสได้เขยิบฐานะและเงินเดือนที่ดีกว่า ท่านจึงมิควรขี้เกียจโดยปล่อยเวลาดีในปีนี้ให้ผ่านไปโดยมิได้ทำสิ่งใดให้งอกเงย

     ถึงแม้ปีเกิดท่านจะเป็นอีกหนึ่งราศีที่ประสบพลังชงในปีนี้ แต่ก็เดินมาถึงจุดเปลี่ยนโค้งของชีวิตด้วย ท่านจึงต้องกล้าที่จะเผชิญหน้ากับการเปลี่ยนแปลง กล้าที่จะคิดใหม่ทำใหม่ แต่เนื่องจากในระหว่างปีได้ปรากฏดาวร้ายที่โคจรมาพิฆาตรังควานร่วมอยู่ด้วยได้แก่ ดาวส่วยพั่ว (ดาวอายุแตก) และดาวเกี๊ยบสัวะ (ดาวเคราะห์ภัย) ซึ่งมักจะส่งผลให้เกิดปัญหาด้านสุขภาพ ภัยเลือดตกยางออกจากอุบัติเหตุ ทั้งต้องเพิ่มการระวังความปลอดภัยภายในบ้าน ดังนั้นการใช้ชีวิตในด้านต่างๆ ปีนี้ขอท่านจงตั้งมั่นอยู่ในความไม่ประมาทไว้เป็นดีที่สุด ช่วงต้นปีท่านจึงควรหาโอกาสไปกราบไหว้ขอพรต่อองค์ไท้ส่วย เพื่อสะเดาะเคราะห์ภัย และผ่อนจากเรื่องหนักให้บรรเทาเบาบางลง

 

ด้านการงาน

      การงานของเจ้าชะตาปีนี้ถือว่าพอใช้ เนื่องจากท่านตกในปีชง จึงควรระวังเหตุขัดแย้งภายในที่จะฉุดรั้งขัดขวางความก้าวหน้า แม้จะปรากฏดาวมงคลโคจรมาช่วยเหลือ ก็ช่วยได้เพียงส่วนหนึ่ง จะอย่างไรก็ดีปีนี้จะผ่านได้ท่านต้องอาศัยสติปัญญาและความสามารถของตัวเองเป็นที่ตั้ง หากตั้งใจทำจริงก็สามารถเปลี่ยนเป็นความก้าวหน้าได้ ให้หมั่นลองขอคำแนะนำจากผู้ใหญ่หรือผู้ที่มีประสบการณ์ เมื่อมุ่งมั่นตั้งใจจริงย่อมจะมีผลงานหรือยอดขายที่ปรากฏชัด อย่ามัวแต่นั่งเกี่ยงว่าท่านทำงานหนักกว่าแล้วจะเสียเปรียบ ความขยันทุกคนจะมองเห็นและจะเป็นแรงผลักดันส่งเสริมให้ก้าวหน้าไปสู่อนาคตที่สดใส

 • ช่วงเดือนที่การงานรวมถึงธุรกิจการค้าของท่านก้าวหน้าเจริญรุ่งเรืองได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย. – 4 พ.ค.) เดือน 7 จีน (7 ส.ค. – 6 ก.ย.) และเดือน 11 จีน (6 ธ.ค.62 – 4 ม.ค.63)
 • ส่วนช่วงเดือนที่การงานรวมถึงการลงทุนของท่านจะเกิดอุปสรรคปัญหาขึ้นได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. – 4 มิ.ย.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย. – 5 ก.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 5 ธ.ค.) การทำงานระวังจะเกิดความผิดพลาดทำให้เสียหาย ทั้งมีเกณฑ์จะถูกหลอกหรือโดนกลั่นแกล้ง รวมถึงการทำสัญญาการงาน ขอทุนหรืออื่นๆ ต้องเพิ่มความระวังจะถูกเอาเปรียบ

ด้านโชคลาภ

     การเงินปีนี้เป็นเกณฑ์ไม่สู้ดี รายรับคงที่และอาจถดถอยลง แต่รายจ่ายวิ่งตามเป็นเงา เนื่องเพราะตกในปีชงทำให้ประสบกับพลังติดขัด แต่สำหรับบางท่านที่ไม่ท้อแท้รู้จักใช้โอกาสนี้พลิกวิกฤติเป็นโอกาส การที่จะได้เงินเพิ่มมิใช่เรื่องยาก เพียงแต่ท่านต้องขยันมุมานะเป็นสองเท่า มีฝีมือดีหัวคิดดีย่อมได้ผลตอบแทนสูง อยู่ที่ท่านจะไขว่คว้าหรือไม่

 • โดยช่วงจังหวะและโอกาสเปิดแห่งการลงทุนและดวงการเงินยังอยู่เคียงข้างท่านได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย. – 4 พ.ค.) เดือน 7 จีน (7 ส.ค. – 6 ก.ย.) และเดือน 11 จีน (6 ธ.ค.62 – 4 ม.ค.63)
 • ส่วนช่วงเดือนที่การเงินของท่านจะติดขัดฝืดเคืองได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. – 4 มิ.ย.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย. – 5 ก.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 5 ธ.ค.) ระวังจะเกิดรายจ่ายที่คาดไม่ถึง ห้ามเล่นการพนันเสี่ยงโชค และพึงหลีกเลี่ยงการลงทุนทำการค้าละเมิดลิขสิทธิ์หรือผิดกฎหมาย อาจจะโดนคดีอาญาและโดนปรับเสียทรัพย์ นอกจากนี้ห้ามให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินหรือเซ็นค้ำประกันทางการเงิน

 

ด้านครอบครัว

     ครอบครัวปีนี้เป็นเกณฑ์ไม่สู้ดี ระวังคนในบ้านมีเรื่อง มีปากเสียง ระวังความปลอดภัยในบ้าน ระวังการเจ็บไข้ได้ป่วยของผู้สูงอายุ และเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงมาทำลายความสงบสุข โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ภายในครอบครัวจะเกิดเหตุการณ์ความวุ่นวายทำให้ขาดความสงบสุข ได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. – 4 มิ.ย.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย. – 5 ก.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 5 ธ.ค.) ให้เพิ่มความระมัดระวังผู้น้อยหรือบริวารสร้างความเดือดร้อนมาให้ หรือเกิดมีปากเสียงของคนในบ้านกับคนบ้านใกล้เรือนเคียง ระวังเรื่องไม่เป็นเรื่องทำให้สองบ้านมองหน้ากันไม่ติด

 

ด้านความรัก

     ความรักความสัมพันธ์ของท่านปีนี้เป็นเกณฑ์ยากที่จะคาดเดา เนื่องจากอารมณ์ที่มักแปรปรวนและหงุดหงิดขึ้น พบเห็นสิ่งใดก็ดูรำคาญตารำคาญใจ ทั้งจะปรากฏมือที่สามเข้าแทรก ประกอบกับปีนี้ท่านจะเจอพลังท้อฮวย ทำให้ลุ่มหลงในรักชั่วคราว ซึ่งจะก่อให้เกิดเรื่องทะเลาะมีปากเสียง โดยช่วงเดือนที่ความรักของท่านค่อนข้างเปราะบางและต้องระวังเหตุวิวาทที่จะทำให้เรื่องเล็กบานปลายเป็นเรื่องใหญ่ได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. – 4 มิ.ย.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย. – 5 ก.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 5 ธ.ค.) ให้เพิ่มความระมัดระวัง

 

ด้านสุขภาพ

     สำหรับด้านสุขภาพของเจ้าชะตาปีนี้ แม้โดยรวมจะอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ช่วงต้นปีและท้ายปีกลับต้องระวัง ทั้งเรื่องการเจ็บไข้ได้ป่วย โรคติดเชื้อ โรคระบาดและอุบัติเหตุต่างๆ โดยช่วงเดือนที่ท่านต้องเพิ่มการดูแลเอาใจใส่ต่อสุขภาพให้มากขึ้นได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. – 4 มิ.ย.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย. – 5 ก.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 5 ธ.ค.) ระวังการดื่มสุราและของมึนเมาก็ให้หลีกเลี่ยงการขับขี่ยวดยานพาหนะ ห้ามริทดลองกับสิ่งเสพติดทุกชนิด สำหรับท่านอาวุโสปีนี้ต้องเข้มงวดเรื่องการดูแลเอาใจใส่ตัวเองให้มากขึ้น อาหารการกินต้องเน้นเรื่องความสะอาดถูกสุขอนามัย ยาที่หมอสั่งควรรับประทานให้ตรงเวลา พักผ่อนให้เพียงพอและพบแพทย์เพื่อตรวจเช็คสุขภาพเป็นระยะๆ

 

ตัวเลขมงคล

5

7

8

3

5

9

1

3

7

 

วัตถุมงคลประจำปีชวด: พระมัญชุศรีมหาโพธิสัตว์ทรงสิงห์

บ้านพักอาศัย : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตก

ร้านค้าหรือที่ทำงาน : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันออก

*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

 

-------------------------------------

 

ปีชวด (ธาตุดิน) “หนูบนขื่อ”

ท่านที่เกิดปีชวดรอบอายุ 72 ปี (พ.ศ. 2491)

และรอบอายุ 12 ปี (พ.ศ. 2551)

 

ดวงชะตาโดยรวม

     สำหรับเจ้าชะตาอาวุโส แม้ดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนชะตาของท่านในปีนี้ คือ “ดาวสุขวาสนา” ที่โคจรมาเกื้อหนุนส่งเสริม แต่เนื่องจากปีนี้ได้รับผลกระทบจากพลังชง ทั้งยังถูกพิฆาตรังควานจากกลุ่มดาวร้าย หลายกิจกรรมการงานที่จะเดินหน้าจึงต้องมองให้ชัดเจนก่อนลงมือทำ โดยเฉพาะด้านการลงทุน ปัญหาเงินทุน และระดับการขึ้นลงของสภาพคล่องในกระเป๋า ทั้งค่าใช้จ่ายจำนวนมากรวมถึงรายจ่ายปัจจุบันที่คาดไม่ถึง จะทำให้การเงินของท่านขาดสภาพคล่อง ทำให้เกิดปัญหาส่งผลกระทบไปถึงเรื่องอื่นๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจลงทุน ท่านควรมีแผนสำรองสำหรับรับมือช่วงขาดสภาพคล่อง ผลกระทบอันดับต่อมา คือปัญหาด้านสุขภาพ การเดินเหินต้องระวังพื้นที่สูงต่ำ รวมถึงอาการหน้ามืดจากโรคภัย จะทำให้สะดุดหกล้มได้รับบาดเจ็บ ระวังจะเกิดปัญหาที่ส่วนขาและหัวเข่า ระวังโรคเบาหวาน โรคความดัน ทั้งต้องเพิ่มความระวังต่ออุบัติเหตุทั้งในระหว่างการทำงานหรือการเดินทาง นอกจากนี้ช่วงต้นปีท่านควรหาโอกาสไปไหว้เทพไท้ส่วยเพื่อสะเดาะเคราะห์ภัย หากไม่สะดวกที่จะเดินทางไปเอง ท่านสามารถนำชุดสะเดาะเคราะห์ที่ซื้อจากทางร้านหรือวัดมาทำพิธี “กาเลียว” โดยนำชุดกระดาษไหว้มาปัดตัวจากศีรษะลงมาถึงเอว 12 ครั้ง แล้วจึงฝากลูกหลานหรือบุคคลใกล้ชิดไปวางไว้ที่สถานที่ที่ทางวัดจัดไว้ เพื่อเป็นการขอพรต่อองค์ไท้ส่วยให้ช่วยคุ้มครองท่านให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันตราย ผ่อนจากหนักให้เป็นเบา

     สำหรับเด็กอายุ 12 ปี ดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนชะตาท่านในปีนี้คือ ดาวเทพแห่งปัญญา แม้การเรียนจะมีความก้าวหน้า แต่เนื่องจากตกในปีชงทั้งยังได้รับผลกระทบจากดาวร้าย ปีนี้จึงค่อนข้างเทใจให้กับสิ่งยั่วยุรอบตัว อาจทำให้ขาดสมาธิ จิตใจมักกระเจิดกระเจิงออกนอกห้องเรียน จนอาจส่งผลให้ระดับผลการเรียนตกต่ำเกิดปัญหา นอกจากนี้ท่านผู้ปกครองควรหมั่นเตือนให้เด็กรู้จักระมัดระวังตัวเองในยามที่อยู่นอกบ้าน ควรระวังภัยอุบัติเหตุจะส่งผลให้บาดเจ็บเลือดตกยางออก ไม่ว่าเดินทางสัญจรหรือทำกิจกรรม ระหว่างเล่นกีฬา หรือการเดินทางไปในที่แปลกถิ่นจงอย่าประมาท อย่าทำเป็นเล่นมองข้ามความปลอดภัย ต้นปีท่านผู้ปกครองควรหาโอกาสพาเด็กไปไหว้สะเดาะเคราะห์แก้ชง ไหว้ฝากดวงชะตากับองค์เทพไท้ส่วย เพื่อขอพรให้ท่านช่วยคุ้มครองให้แคล้วคลาดปลอดภัย ผ่อนจากหนักให้กลายเป็นเบา

 

ด้านการงาน

     การงานปีนี้ประสบมรสุม ปีนี้จึงเป็นเวลาดีที่ท่านควรหาทายาทหรือคนใกล้ชิดมาเป็นผู้ช่วยด้านการงาน เพื่อสานงานทำต่อจากท่าน เป็นเพราะมีดาวร้ายพิฆาตรังควานในเรือนชะตา จะส่งผลเกิดปัญหาในเรื่องความขัดแย้งทั้งภายในและภายนอก ทั้งยังปรากฏปัญหาอุปสรรคมาก ปีนี้อาจมีเรื่องกระทบกระทั่งกับลูกค้าหรือคู่ค้าจนเป็นเรื่องใหญ่ได้

 • โดยช่วงเดือนที่ท่านควรเพิ่มความรอบคอบและใส่ใจในการทำงานมากขึ้นได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. – 4 มิ.ย.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย. – 5 ก.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 5 ธ.ค.) ให้เพิ่มความระวังปัญหาขัดแย้งที่อาจลุกลามจากเรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่ ฉะนั้นหากพบปัญหาที่ใดท่านควรไกล่เกลี่ยให้จบเรื่องโดยเร็ว อย่าปล่อยให้ลุกลาม นอกจากนี้ให้เพิ่มความระวังการทำสัญญาจ้างงานหรือรับจ้างงาน ควรพิจารณารายละเอียดปลีกย่อยให้ดีจะได้ไม่เป็นปัญหาให้ท่านตามแก้ในภายหลัง
 • ส่วนเดือนที่การงานรวมถึงธุรกิจการค้าของท่านมีทิศทางที่ราบรื่นก้าวหน้าได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย. – 4 พ.ค.) เดือน 7 จีน (7 ส.ค. – 6 ก.ย.) และเดือน 11 จีน (6 ธ.ค.62 – 4 ม.ค.63)

 

ด้านโชคลาภ

     ด้านโชคลาภการเงินปีนี้ ระวังจุดรั่วไหลเสียทรัพย์ ทั้งต้องระวังรายจ่ายปัจจุบันที่คาดไม่ถึงจะมาดูดซับสภาพคล่องให้หดหาย

 • โดยเฉพาะช่วงเดือนต่อไปนี้ที่การเงินของท่านจะสะดุดติดขัดได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. – 4 มิ.ย.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย. – 5 ก.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 5 ธ.ค.) ห้ามลงทุนทำการค้าประเภทละเมิดสิทธิ์ หรือปลอมเครื่องหมายสินค้าหรือปลอมปนตัวสินค้าเพราะอาจหนีไม่พ้นคดีความ เจอค่าปรับเงินทำให้หมดสภาพคล่อง นอกจากนี้ท่านควรเลี่ยงการเล่นพนันเสี่ยงโชค ห้ามให้ผู้อื่นกู้ยืมเงิน หรือเซ็นค้ำประกันใดๆ
 • ส่วนเดือนที่โชคลาภการเงินไหลลื่นคล่องตัวดีได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย. – 4 พ.ค.) เดือน 7 จีน (7 ส.ค. – 6 ก.ย.) และเดือน 11 จีน (6 ธ.ค.62 – 4 ม.ค.63)

 

ด้านครอบครัว

     ดวงครอบครัวปีนี้พบพลังชงมากระทบ จึงควรใจเย็นมิอาจเลือดร้อน หรือพูดภาษาเข้าใจง่ายก็คือ อย่าทำตัวนักเลงเพราะอาจทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ได้ ระวังผู้น้อยมาหาเรื่อง ดังนั้นสิ่งใดที่ท่านพอจะอะลุ้มอล่วยกันได้ ก็ขอให้อภัยให้กันความสงบสุขจะได้เกิด โดยช่วงเดือนที่ครอบครัวของท่านจะประสบปัญหาความวุ่นวายได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. – 4 มิ.ย.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย. – 5 ก.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 5 ธ.ค.) ระวังผู้น้อยหรือคนไม่หวังดีมาหาเรื่อง พยายามหลีกเลี่ยงการมีเรื่องมีราว ระวังทรัพย์สินของมีค่าเสียหาย สูญหายหรือถูกลักขโมย

 

ด้านความรัก

     ความรักความสัมพันธ์ปีนี้อยู่ในเกณฑ์ดี ท่านอาวุโสปีนี้เหมาะสำหรับการพาคู่ครองไปทัศนาจรไหว้พระไหว้เจ้า อีกทั้งร่วมในงานบุญงานกุศล จะมีส่วนช่วยทำให้จิตใจปลอดโปร่ง และหลายเรื่องคลี่คลายไปในทางที่ดี เรื่องเก่าที่ไม่พอใจกันอย่าได้จุดชนวนหวนเอามาพูดถึง จะกลายเป็นหัวข้อกลับไปทะเลาะกัน เรื่องที่ผ่านไปแล้วก็จงปล่อยให้มันผ่านไป อย่าไปฟื้นฝอยหาตะเข็บ โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ความรักของท่านค่อนข้างเปราะบางและจะเกิดปัญหาขึ้นได้ง่ายได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. – 4 มิ.ย.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย. – 5 ก.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 5 ธ.ค.)

 

ด้านสุขภาพ

     สำหรับด้านสุขภาพของท่านอาวุโสปีนี้ไม่สู้ดี ระวังโรคความดัน โรคเบาหวาน หรือจะเกิดปัญหาที่ส่วนขาและหัวเข่า โดยเฉพาะช่วงเดือนต่อไปนี้ที่ท่านเจ้าชะตาควรใส่ใจดูแลสุขภาพเป็นพิเศษได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. – 4 มิ.ย.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย. – 5 ก.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 5 ธ.ค.) ระวังหน้ามืดหกล้มประสบภัยบาดเจ็บ ทั้งยังต้องเพิ่มความระวังอุบัติเหตุในระหว่างการเดินทางสัญจร ส่วนเด็กให้ระวังภัยบาดเจ็บจากการขี่รถ การทำกิจกรรม หรือการเล่นต่างๆ ระวังการดื่มกินอาหารที่ไม่สะอาดอาจส่งผลให้ติดเชื้อ หรือเกิดโรคอาหารเป็นพิษ

 

ตัวเลขมงคล

6

2

1

7

4

3

5

8

6

 

วัตถุมงคลประจำปีชวด : พระมัญชุศรีมหาโพธิสัตว์ทรงสิงห์

บ้านพักอาศัย : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตก

ร้านค้าหรือที่ทำงาน : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้

*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

 

-------------------------------------

 

ปีชวด (ธาตุทอง) “หนูบนคานบ้าน”

ท่านที่เกิดปีชวดรอบอายุ 60 ปี (พ.ศ. 2503)

 

ดวงชะตาโดยรวม

     สำหรับเจ้าชะตาปีชวดรอบอายุ 60 ปี เนื่องจากปีนี้ตรงทับกับปีเกิดของท่านพอดี ประกอบกับปีเกิดของท่านถูกเป็นปีชงหนึ่งที่ละเมิดบนศีรษะเทพไท้ส่วย ประกอบกับมีกลุ่มดาวร้ายโคจรมาพิฆาตรังควาน ดังนั้นสิ่งที่จะส่งผลกระทบต่อท่านเป็นอันดับแรก คือ ปัญหาด้านสุขภาพ ระวังโรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคตับอักเสบ ภัยบาดเจ็บเลือดตกยางออกจากการลื่นหกล้ม หรืออุบัติเหตุ อันดับต่อมาจะเป็นเรื่องการเงิน การงาน และปัญหาในครอบครัว จะส่งผลให้หน้าที่การงานและธุรกิจการค้าจะไม่สมหวังบรรลุเป้าหมาย การตัดสินใจดำเนินกิจกรรมต่างๆ ต้องระมัดระวังและรอบคอบให้มากเพื่อป้องกันความผิดพลาดเสียหาย โชคลาภการเงินจะมีเหตุให้ท่านสูญเสียในเรื่องที่ไม่คาดคิด ทั้งไม่ควรตั้งหวังกับลาภลอย ในครอบครัวจะประสบเหตุขัดแย้งวุ่นวาย

     แต่อย่างไรก็ดีเนื่องด้วยในระหว่างปีได้ปรากฏดาวมงคลฮกแช และดาวบุ่นเชียง โคจรเข้ามาฉายพลังมงคล จึงช่วยผ่อนคลายสลายเคราะห์ภัยไปได้ส่วนหนึ่ง แต่อีกส่วนหนึ่งตัวท่านเจ้าชะตาเองก็มิควรดำเนินชีวิตโดยประมาทขาดความระมัดระวังหรือใช้อารมณ์นำหน้า ช่วงต้นปีท่านควรหาโอกาสไปไหว้พระไหว้เจ้า และไหว้องค์ไท้ส่วยเพื่อทำพิธีสะเดาะเคราะห์แก้ชง จะได้ช่วยให้เคราะห์ภัยและอุปสรรคปัญหาที่จะประสบพบเจอเบาบางลง ขอพลังพุทธคุณจากพระเจ้า ช่วยคุ้มครองเสริมบารมีให้ท่านแคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันตรายทั้งปวง นอกจากนี้ท่านอาจหาโอกาสไปปฏิบัติกรรมฐานตามที่ระยะเวลาเอื้ออำนวย จะช่วยลดปัญหาด้านสุขภาพได้

 

ด้านการงาน

      การงานรวมถึงธุรกิจการค้าของเจ้าชะตาปีนี้ตกที่นั่งมรสุม การบริหารงานบุคคลมักเกิดปัญหา ลูกน้องบริวารเข้าๆ ออกๆ หรืออาจวางตัวกระด้างกระเดื่องขึ้น ทั้งควรระวังความขัดแย้งและเหตุยักยอกทุจริตภายในหน่วยงานหรือองค์กร นอกจากนี้ท่านต้องระวังความพลั้งเผลอเพราะเกิดความโลภ ทำให้พลาดท่าเสียทีติดกับผู้อื่น ส่งผลให้เสียทรัพย์

 • โดยเฉพาะช่วงเดือนที่การงานตกต่ำ และมักจะติดขัดประสบอุปสรรคปัญหาได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. – 4 มิ.ย.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย. – 5 ก.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 5 ธ.ค.) ที่การทำงานควรจะสื่อสารกันให้ชัดเจน อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจคนแปลกหน้า การทำสัญญาต่างๆ ต้องอ่านพิจารณารายละเอียดข้อปลีกย่อยให้ถี่ถ้วน นอกจากนี้การลงทุนต่างๆ ในช่วงเดือนที่กล่าวมา ท่านต้องใช้ความระมัดระวังมาก เพราะหากลงทุนผิดจะทำให้เสียเงินก้อนโตส่งผลกระทบถึงเรื่องอื่นได้
 • ส่วนเดือนที่การงานรวมถึงธุรกิจการค้าของท่านจะมีทิศทางความก้าวหน้าที่ดีได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย. – 4 พ.ค.) เดือน 7 จีน (7 ส.ค. – 6 ก.ย.) และเดือน 11 จีน (6 ธ.ค.62 – 4 ม.ค.63)

 

ด้านโชคลาภ

ด้านโชคลาภการเงินปีนี้ค่อนข้างผันผวน เป็นเพราะได้รับผลกระทบจากพลังชงของปี รายรับปกติจึงถดถอยน้อยลงในขณะที่รายจ่ายจ่อคิวเข้าแถวมาเป็นขบวน ทั้งต้องระวังรายจ่ายก้อนโตที่ไม่คาดหมายจะเข้ามาฉุดรั้งทำให้บางช่วงขาดสภาพคล่อง เงินทุนหมุนเวียนติดขัด ทั้งไม่ควรโลภมากไปหุ้นทำธุรกิจละเมิดสิทธิ์ หรือเกี่ยวข้องกับเรื่องผิดกฎหมาย

 • โดยเฉพาะช่วงเดือนที่การเงินตกต่ำถึงขีดสุดได้แก่เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. – 4 มิ.ย.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย. – 5 ก.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 5 ธ.ค.) ห้ามเล่นการพนันเสี่ยงโชค ห้ามให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินหรือเซ็นค้ำประกันทางการเงิน
 • ส่วนเดือนที่โชคลาภการเงินของท่านมีสภาพคล่องไหลลื่นขึ้นได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย. – 4 พ.ค.) เดือน 7 จีน (7 ส.ค. – 6 ก.ย.) และเดือน 11 จีน (6 ธ.ค.62 – 4 ม.ค.63)

 

ด้านครอบครัว

      ด้านครอบครัวปีนี้พบพลังติดขัด ท่านควรจะหมั่นทำบุญสร้างกุศลจึงจะมีส่วนช่วยสลายพลังชงวุ่นวายติดขัดให้เปิดออก อย่างไรก็ดีท่านควรระวังอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นกับสมาชิกในบ้าน รวมถึงต้องเพิ่มการใส่ใจดูแลต่อสุขภาพของคนในบ้าน และควรระวังผู้น้อยหรือบริวารสร้างปัญหาความเดือดร้อนมาให้ โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ในครอบครัวจะประสบปัญหาความวุ่นวายขึ้นได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. – 4 มิ.ย.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย. – 5 ก.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 5 ธ.ค.) ระวังจะเกิดความไม่สงบเพราะสมาชิกในบ้านทะเลาะมีปากเสียง หรือมิฉะนั้นก็จะมีเหตุจากคนในมีเรื่องกับคนนอก ระวังปัญหาคดีความจะตามมา นอกจากนี้ในช่วงเดือนดังกล่าวให้ระวังทรัพย์สินของมีค่าเสียหาย สูญหายหรือถูกลักขโมย

 

ด้านความรัก

     ความรักความสัมพันธ์ปีนี้เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่ท่านมักจะรู้สึกหงุดหงิด และจะระเบิดอารมณ์ใส่คนรอบข้างได้ง่าย ดังนั้นท่านควรพยายามระงับและรู้จักควบคุมอารมณ์ตัวเอง อย่าปล่อยให้อารมณ์ชั่ววูบสร้างเรื่องราวซ้ำเติมมาให้

     โดยเฉพาะช่วงที่ความรักค่อนข้างเปราะบางและจะเกิดเรื่องทะเลาะเบาะแว้งระหว่างกันได้ง่ายได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. – 4 มิ.ย.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย. – 5 ก.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 5 ธ.ค.) ในช่วงที่ไม่เกื้อหนุนท่านต้องพยายามอดทนกับความรู้สึกที่ไม่ได้ดังใจเพื่อรักษาความสงบสุขของบ้าน ทั้งไม่ควรเข้าไปยุ่งเกี่ยวหรือมีสัมพันธ์กับคู่ครองผู้อื่น หลีกเลี่ยงการเที่ยวสถานบันเทิงเริงรมย์ที่มีการขายบริการแอบแฝง อันจะนำปัญหาความเดือดร้อนมาให้ไม่จบ

 

ด้านสุขภาพ

      ด้านสุขภาพของเจ้าชะตาปีนี้ขาดดี เป็นเพราะพลังชงและพลังก่อกวนจากหมู่ดาวร้าย ทำให้สุขภาพร่างกายมิได้แข็งแรงดังหวัง ปีนี้ท่านควรหมั่นสังเกตและตรวจดูความผิดปกติในร่างกาย หากพบสิ่งใดผิดปกติควรจะรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา

     โดยเฉพาะช่วงเดือนที่จะเกิดโรคภัยแทรกซ้อนง่ายได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. – 4 มิ.ย.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย. – 5 ก.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 5 ธ.ค.) ให้ระวังความดันโลหิตสูง โรคตับ โรคเบาหวาน โรคกระเพาะ โรคหัวใจและมักปวดศีรษะบ่อยๆ ต้องระวังจะทำให้หน้ามืดหกล้มได้ง่าย อีกทั้งความเครียดจะรบกวนให้นอนหลับไม่สนิท ท่านจึงต้องแบ่งเวลาใส่ใจดูแลตัวเองเพิ่มมากขึ้น และเข้มงวดเรื่องการกิน-การอยู่ให้ถูกสุขลักษณะ ทำใจให้สบายและปล่อยวางบางเรื่องลง เพื่อสุขภาพกายและใจของตัวเอง

 

ตัวเลขมงคล

6

0

9

7

2

1

5

3

8

 

วัตถุมงคลประจำปีชวด:พระมัญชุศรีมหาโพธิสัตว์ทรงสิงห์

บ้านพักอาศัย : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตก

ร้านค้าหรือที่ทำงาน : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

**ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

 

-------------------------------------

 

ปีชวด (ธาตุน้ำ) “หนูนา”

ท่านที่เกิดปีชวดรอบอายุ 48 ปี (พ.ศ. 2515)

 

ดวงชะตาโดยรวม

     สำหรับเจ้าชะตาปีชวดรอบอายุ 48 ปี เนื่องจากปีนี้เวียนมาตรงทับกับปีเกิด ประกอบกับปีเกิดของท่านถูกจัดเป็นอีกหนึ่งราศีปีชงที่ได้รับผลกระทบจากเทพไท้ส่วย หนทางดวงชะตาค่อนข้างขรุขระ ระหว่างปีจะปรากฏเรื่องเดือดร้อนวุ่นวายเข้ามาแทรกให้ท่านต้องคอยแก้ไขไม่ขาด และกว่าจะผ่านได้แต่ละเรื่องท่านจะต้องใช้พลังและการจัดการมากกว่าเดิมเป็นเท่าตัวจึงจะพ้น ดังนั้นการดำเนินชีวิตและการตัดสินใจในเรื่องต่างๆ ปีนี้ท่านควรใช้ความสุขุมให้มาก ดูสภาพการณ์รอบด้านให้ปลอดภัยก่อนจึงค่อยก้าว ในด้านการงานรวมถึงธุรกิจการค้าจะพบอุปสรรคทั้งเก่า-ใหม่ประดังเข้ามา

     ในด้านการเงินต้องระวังการเสียทรัพย์ในเรื่องที่ไม่คาดหมาย และบางช่วงจะขาดสภาพคล่องในเงินทุนหมุนเวียน ด้านบุคคลต้องระวังจะเกิดเรื่องบาดหมางมีเหตุขัดแย้ง การเจรจาติดต่อกับผู้คนต้องรักษามารยาทและความอ่อนน้อมถ่อมตน ขอความอนุเคราะห์ มากกว่าวางตนเย่อหยิ่งจองหอง เพราะจะยิ่งขาดคนร่วมมือช่วยเหลือ มีอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญในปีนี้คือ ท่านควรรู้จักระงับและควบคุมอารมณ์ของตัวเองให้ดี อย่าหลุดเกรี้ยวกราดหรือดูถูกผู้อื่นโดยไม่ทันระวังตัว เพราะเรื่องจะยิ่งยาวไม่จบลงง่ายๆ ทั้งยังซ้ำเติมปัญหาทับถมตัว

     นอกจากนี้มีสิ่งที่ท่านควรระวังเพิ่มเติมคือ การละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคล หรือการเกี่ยวข้องเรื่องละเมิดลิขสิทธิ์ รวมถึงการเกิดข้อพิพาทเป็นคดีความ ถูกฟ้องร้องขึ้นศาล สิ่งเหล่านี้นอกจากจะทำให้ท่านเสียทรัพย์แล้ว ยังจะนำความเดือดร้อนมาสู่ครอบครัว ทำลายความสงบสุขในบ้าน ด้านสุขภาพให้ระวังภัยเงียบที่จะโผล่ขึ้นมาให้ท่านร้อนใจ ดังนั้นปีนี้หากท่านมีอาการไม่ดี หรือรู้สึกผิดปกติในร่างกาย ก็ไม่อาจนิ่งนอนใจ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยรักษา อีกทั้งช่วงต้นปีเจ้าชะตาควรหาเวลาไปกราบไหว้องค์ไท้ส่วยทำพิธีสะเดาะเคราะห์แก้ชง เพื่อทุเลาเคราะห์ภัยต่างๆ และเสริมสิริมงคลให้กับตัวท่านเอง

 

ด้านการงาน

     การงานกิจการค้าปีนี้จะพบมรสุม ระวังนักต้มตุ๋นเข้ามาสร้างความเดือดร้อน การทำสัญญาหรือเซ็นสัญญาทางนิติกรรมใดๆ ต้องใช้ความรอบคอบ และตรวจสอบข้อปลีกย่อยในสัญญาให้ละเอียดถี่ถ้วน เพราะอาจเกิดปัญหาตามหลังตกเป็นฝ่ายเสียเปรียบหรือถูกหลอก

 • โดยเฉพาะช่วงเดือนที่หน้าที่การงานและธุรกิจการค้าจะประสบปัญหาความวุ่นวายได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. – 4 มิ.ย.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย. – 5 ก.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 5 ธ.ค.) นอกจากนี้ให้ระวังจะเกิดปัญหาความขัดแย้งภายในองค์กร หรืออาจเกิดข้อพิพาทกับบุคคลภายนอกองค์กรในการติดต่องาน ส่วนด้านการเข้าหุ้นร่วมทุนหรือลงทุนต่างๆในปีนี้เรื่องเล็กสามารถทำได้ แต่โครงการใหญ่ต้องชะลอไว้ก่อน เป็นเพราะสายป่านท่านยังไม่ยาวพอ
 • สำหรับเดือนที่การงานรวมถึงการค้าราบรื่นไร้อุปสรรคได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย. – 4 พ.ค.) เดือน 7 จีน (7 ส.ค. – 6 ก.ย.) และเดือน 11 จีน (6 ธ.ค.62 – 4 ม.ค.63)

 

ด้านโชคลาภ

     ดวงการเงินปีนี้ไม่ค่อยไหลลื่นดังใจ ระวังประสบภัยเสียทรัพย์ เจ้าชะตาอาจแก้เคล็ดด้วยการซื้อสิ่งของมีราคาที่ตนเองชอบเสียตั้งแต่ต้นปี เพื่อเป็นลดเคราะห์ภัยด้านเสียทรัพย์หรือซื้อเครื่องประดับประเภททองคำเก็บไว้ เวลาติดขัดก็สามารถนำมาขายเปลี่ยนเป็นเงินสดเพื่อช่วยลดการขาดสภาพคล่องได้

 • โดยเฉพาะช่วงเดือนต่อไปนี้ที่การเงินจะสะดุดติดขัดมากได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. – 4 มิ.ย.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย. – 5 ก.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 5 ธ.ค.) ห้ามให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินหรือเซ็นค้ำประกันทางการเงิน ห้ามเล่นการพนันเลี่ยงโชค ห้ามทำธุรกิจผิดกฎหมาย สิ่งของมีค่าควรเก็บให้มิดชิด อย่าคุยโวโอ้อวดและอย่าสวมใส่ล่อตาล่อใจ
 • ส่วนเดือนที่โชคลาภการเงินไหลลื่นคล่องตัวดีได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย. – 4 พ.ค.) เดือน 7 จีน (7 ส.ค. – 6 ก.ย.) และเดือน 11 จีน (6 ธ.ค.62 – 4 ม.ค.63)

 

ด้านครอบครัว

     ครอบครัวปีนี้เป็นเกณฑ์ต้องเฝ้าระวังอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยของสมาชิกในบ้าน ปัญหาสุขภาพของผู้สูงอายุในบ้าน ระวังจะประสบภัยไว้ทุกข์ให้กับญาติผู้ใหญ่ โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ในครอบครัวจะประสบปัญหาความไม่ราบรื่นได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. – 4 มิ.ย.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย. – 5 ก.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 5 ธ.ค.) ให้ท่านเพิ่มความระมัดระวังอุบัติเหตุในบ้าน ระวังการเสียทรัพย์หรือทรัพย์สินของมีค่าเสียหาย หรือถูกคนแปลกหน้าบุกรุกเข้าไปขโมยทรัพย์สินในบ้าน

 

ด้านความรัก

      ความรักของท่านเจ้าชะตาปีนี้ไม่สู้ดี ด้วยเพราะตกในปีชงจึงทำให้ท่านมักมีอารมณ์ไม่ค่อยคงที่ มักหงุดหงิดฉุนเฉียวอารมณ์แปรปรวนง่าย จึงดูเหมือนแม้อีกฝ่ายจะทำอะไรให้ ท่านก็รู้สึกขัดหูขัดตา กวนโมโห มักเกิดเรื่องกระทบกระทั่งตั้งแต่เรื่องเล็กไปจนถึงเรื่องใหญ่ อีกทั้งปีนี้ท่านพึงควบคุมอารมณ์และพฤติกรรมของตัวเองให้ดี อย่าทำตัวเหลวไหลลืมตัวหรือหลงใหลไปกับสิ่งยั่วเย้าและอบายมุข เพราะยากที่คนรักของท่านจะยอมรับพฤติกรรมที่ออกนอกลู่นอกทางได้

      โดยช่วงเดือนที่ความรักของท่านค่อนข้างเปราะบางและจะเกิดปากเสียงได้ง่ายได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. – 4 มิ.ย.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย. – 5 ก.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 5 ธ.ค.) ให้หลีกเลี่ยงการเข้าไปยุ่งเกี่ยวในคู่สามีภรรยาของผู้อื่น ทั้งระวังการเที่ยวเตร่หาความสำราญจากสถานเริงรมย์ จะเป็นสาเหตุให้ครอบครัวขาดความสงบสุข

 

ด้านสุขภาพ

     เรื่องสุขภาพของท่านปีนี้โดยรวมอยู่ในเกณฑ์ดี อาจจะพบการเจ็บไข้ได้ป่วยบ้าง ขอให้รีบรักษาจะหายได้ทันท่วงที แต่ควรระวังช่วงเดือนที่สุขภาพไม่เอื้ออำนวยได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. – 4 มิ.ย.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย. – 5 ก.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 5 ธ.ค.) ให้ระวังหลังการดื่มสุราของมึนเมาควรหลีกเลี่ยงการขับขี่ยวดยานพาหนะ นอกจากนี้หากพบสิ่งใดผิดปกติในร่างกาย ท่านควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อตรวจรักษาอาการ อย่าปล่อยทิ้งไว้เนิ่นนานจะลุกลามใหญ่โต

 

ตัวเลขมงคล

4

1

7

2

6

9

5

3

8

 

วัตถุมงคลประจำปีชวด:พระมัญชุศรีมหาโพธิสัตว์ทรงสิงห์

บ้านพักอาศัย : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ

ร้านค้าหรือที่ทำงาน : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศใต้

*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

 

-------------------------------------

 

ปีชวด (ธาตุไม้) “หนูบนภูเขา”

ท่านที่เกิดปีชวดรอบอายุ 36 ปี (พ.ศ. 2527)

 

ดวงชะตาโดยรวม

     สำหรับท่านเจ้าชะตาปีชวดรอบอายุนี้ แม้ดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนชะตาของท่านในปีนี้คือ ดาวฮกแช และดาวบุ่นเชียง แต่ในปีนี้ตกในปีที่ตรงทับกับปีเกิดซึ่งถือว่าล่วงละเมิดต่อองค์ไท้ส่วย ประกอบกับในเรือนชะตาปรากฏดาวร้ายเกี๊ยบสัวะ (ดาวเคราะห์ภัย) ดาวเป่าฉุ่ย (ดาวแตกระเบิด) และดาวเซียงยิ้ง (ดาวผู้น้อยรบกวน) ซึ่งล้วนแต่จะส่งผลให้เกิดอุปสรรคปัญหาและข้อติดขัดต่างๆนาๆ ทำให้ท่านต้องประสบกับเรื่องจุกจิกวุ่นวายและคอยแก้ปัญหาอยู่ตลอดทั้งปี

     ด้านโชคลาภการเงินมีเกณฑ์จะเสียทรัพย์ ทั้งต้องระวังผู้น้อยหรือบริวารสร้างปัญหาให้เดือดร้อน ระวังความโลภจะทำให้ท่านหลงกลตกเป็นเหยื่อผู้อื่น ด้านสุขภาพไม่สู้ดี ครอบครัวและความรักยังประสบเรื่องวุ่นวายให้จัดการ แต่ก็นับว่ายังโชคดีที่รอบอายุของท่านมีดาวมงคลเปล่งประกายเกื้อหนุนช่วยเหลือร่วมอยู่ด้วย ท่ามกลางแวดล้อมด้วยปัญหาอุปสรรค กลับจะมีทางออกสู่ความก้าวหน้า เพียงแต่ปีนี้ท่านต้องใช้ความกล้าหาญ สติปัญญา ความรู้ ความขยันมุมานะและทักษะด้านมนุษย์สัมพันธ์ที่ดีกับผู้คนรอบข้าง หากท่านสามารถนำปัจจัยเหล่านี้มาประกอบกัน แม้จะตกในปีชงที่ทับปีเกิดก็ยังประสบความก้าวหน้าได้

      ขอให้ท่านรู้จักประสานความสัมพันธ์ทั้งระดับบนและระดับล่างและรู้จักวางแผนบริหารจัดการชีวิตให้ดี ปีนี้ทำมากก็ยังมีโอกาสให้ได้รับทรัพย์มาก แต่การงานไม่อาจทำได้สำเร็จเพียงผู้เดียว จำเป็นต้องได้รับความเกื้อหนุนส่งเสริมจากบุคคลรอบข้าง จึงจะสามารถพบกับความเจริญรุ่งเรือง พร้อมทั้งจะมีโอกาสได้ปรับเงินเดือนหรือเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้น เลื่อนระดับฐานะก้าวผ่านพ้นอุปสรรคจนหลุดออกมาได้ อย่างไรก็ดีช่วงต้นปีท่านควรหาเวลาไปกราบไหว้องค์เทพไท้ส่วย เพื่อแก้ชงสะเดาะเคราะห์ภัยและเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ตัวเอง จะช่วยให้การงานกิจการค้าราบรื่นขึ้น ทุกสิ่งประสบสุขสมหวัง

 

ด้านการงาน

      ดวงการงานรวมถึงธุรกิจการค้าของท่านปีนี้เป็นเกณฑ์ต้องเหน็ดเหนื่อย แต่ก็จะพบกับความรุ่งเรือง เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่ท่านจะต้องใช้ความกล้า ความตั้งใจ ขยันอดทนฟันฝ่าไปสู่ชัยชนะ เมื่อกลุ่มดาวมงคลฉายแสงเพื่อส่งพลังมงคลเปิดช่องทางโอกาสงามมาให้ แต่หากท่านนั่งรอฟ้าฝน ความสำเร็จคงไม่บังเกิด ปีนี้ท่านจำเป็นออกมาวิ่งเต้นและขยันร่วมแรงร่วมใจไปกับหมู่คณะจึงจะบรรลุความสำเร็จ ทำงานดีทำงานมาก ก็จะได้รับผลตอบแทนมาก ท่านจะได้รับการปูนบำเหน็จจากเบื้องบนให้ก้าวสู่ตำแหน่งที่ใหญ่โตขึ้น เพียงแต่ว่าต้องเป็นคนมีความอ่อนน้อมถ่อมตน อย่าได้ดีแล้วหลงลืมตัว พอดังหน่อยก็ทำอะไรข้ามหน้าข้ามตาผู้อื่น เช่นนี้ความสำเร็จที่จะเกิดก็คงไม่ยั่งยืนไปได้ จึงควรใส่ใจไว้เพื่ออนาคตที่จะมีความก้าวหน้ายิ่งขึ้น

     โดยช่วงเดือนที่หน้าที่การงานรวมถึงธุรกิจการค้าของท่านจะมีทิศทางรุ่งเรืองก้าวหน้า ได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย. – 4 พ.ค.) เดือน 7 จีน (7 ส.ค. – 6 ก.ย.) และเดือน 11 จีน (6 ธ.ค.62 – 4 ม.ค.63)

     สำหรับด้านการเข้าหุ้นและการลงทุนต่างๆ ปีนี้พอมีช่องทาง เพียงแต่ต้องระมัดระวังและศึกษารายละเอียดให้รอบรู้และถ้วนถี่ก่อนลงทุน และพึงหลีกเลี่ยงช่วงเดือนต่อไปนี้ที่การงานและการลงทุนจะเกิดปัญหาอุปสรรคขึ้นได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. – 4 มิ.ย.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย. – 5 ก.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 5 ธ.ค.)

 

ด้านโชคลาภ

      โชคลาภการเงินปีนี้เป็นเกณฑ์ดีร้ายปะปนกัน แต่อย่างไรท่านก็ไม่ต้องท้อแท้ ขอเพียงตั้งใจทำงาน และขยันอย่างต่อเนื่อง มีหรือจะไม่ได้รับเงินเป็นกอบเป็นกำ จะอย่างไรย่อมบังเกิดรางวัลเป็นผลตอบแทนแก่คนที่ขยันทำงาน

     แต่ควรระวังช่วงเดือนที่การเงินของท่านตกต่ำฝืดเคืองได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. – 4 มิ.ย.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย. – 5 ก.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 5 ธ.ค.) ให้ระวังพบรายจ่ายก้อนใหญ่ที่คาดไม่ถึงมาดึงให้สภาพคล่องหดหาย ห้ามเล่นการพนันเสี่ยงโชค ห้ามทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องหรือหมิ่นเหม่ต่อการผิดกฎหมาย ระวังจะเสียทั้งชื่อเสียงและพ่วงท้ายด้วยคดีอาญาติดตัว

     สำหรับเดือนที่โชคลาภการเงินของท่านไหลลื่นคล่องตัวดีได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. – 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย. – 4 พ.ค.) เดือน 7 จีน (7 ส.ค. – 6 ก.ย.) และเดือน 11 จีน (6 ธ.ค.62 – 4 ม.ค.63)

 

ด้านครอบครัว

     ดวงครอบครัวปีนี้ไม่ค่อยดี เนื่องเพราะปีเกิดท่านถูกจัดเป็นอีกหนึ่งปีชงที่รับเคราะห์ร่วม ประกอบกับได้รับอิทธิพลจากกลุ่มดาวร้ายเกี๊ยบสัวะ เป่าฉุ่ยและเซียงยิ้งที่ล้วนส่งพลังอัปมงคลเข้ามาเพ่งเล็งรังควาน ทำให้ในครอบครัวขาดความสงบสุข โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ภายในครอบครัวของท่านจะวุ่นวายมากด้วยปัญหาได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. – 4 มิ.ย.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย. – 5 ก.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 5 ธ.ค.) ให้เพิ่มความระมัดระวังอุบัติเหตุในบ้าน ระวังภัยไว้ทุกข์ให้ญาติผู้ใหญ่ และระวังผู้น้อยหรือบริวารก่อเรื่องเดือดร้อนเสียหายมาให้ ทั้งต้องระวังทรัพย์สินของมีค่าในบ้านสูญหาย เสียหายหรือถูกลักขโมย

 

ด้านสุขภาพ

     สำหรับด้านสุขภาพปีนี้ไม่สู้ดี ควรระวังปัญหานอนไม่หลับ โรคเครียด โรคกระเพาะ โรคลำไส้อักเสบ แน่นหน้าอก กรดไหลย้อน เพราะเกิดจากการหักโหมงานหนักจนขาดการพักผ่อนที่เพียงพอ โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ท่านต้องเพิ่มการเอาใจใส่ดูแลสุขภาพให้มากขึ้นเป็นพิเศษได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. – 4 มิ.ย.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย. – 5 ก.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 5 ธ.ค.) นอกจากนี้ช่วงเวลาดังกล่าวท่านต้องหมั่นสังเกตความผิดปกติในร่างกาย หากมีจุดใดผิดจากปกติควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยรักษา ทั้งควรระวังภัยอุบัติเหตุทั้งในระหว่างการทำงานและการเดินทาง

 

ด้านความรัก

     ความรักปีนี้ต้นปีแรกราบรื่นดี ผ่านกลางปีหกเดือนหลังมักมีปากเสียงกระทบกระทั่ง สิ่งที่พอจะบรรเทาความวุ่นวายในบ้านได้ วิธีที่ดีที่สุดยังเป็นการเริ่มต้นจากตัวท่านเองก่อน ที่ต้องยุติการต่อล้อต่อเถียงและพยายามหลีกเลี่ยงชนวนเหตุที่จะก่อปากเสียงในความสัมพันธ์ พึงมีสติข่มใจให้เย็นและพยายามสงบปากสงบคำ อย่าใช้อารมณ์โต้ตอบสาดใส่กันเพราะเรื่องจะยิ่งบานปลาย โดยช่วงเดือนที่ความสัมพันธ์เปราะบางและจะเกิดการทะเลาะกันได้ง่ายได้แก่ เดือน 1 จีน (4 ก.พ. – 4 มี.ค.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. – 4 มิ.ย.) เดือน 5 จีน (5 มิ.ย. – 5 ก.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. – 5 ธ.ค.) ห้ามยุ่งเกี่ยวในคู่ของผู้อื่น เพราะอาจมีเคราะห์ภัยตามมาโดยไม่รู้ตัว

 

ตัวเลขมงคล

7

2

5

4

0

1

3

8

7

 

วัตถุมงคลประจำปีชวด :พระมัญชุศรีมหาโพธิสัตว์ทรงสิงห์

บ้านพักอาศัย : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศเหนือ

ร้านค้าหรือที่ทำงาน : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้

*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

 

--------------------------------------------------

คลิกดูคำทำนายดวง 12 นักษัตร ปี 2563

ปีชวดปีฉลูปีขาลปีเถาะ

ปีมะโรง

ปีมะเส็ง

ปีมะเมีย

ปีมะแม

ปีวอกปีระกาปีจอปีกุน

 

ขอบคุณเนื้อหาจาก

leetaifu.com

 

หากยังอ่านดวงไม่จุใจ ติดตามอ่านดวงแบบอื่นๆ ได้ที่นี่

ดวงรายวัน

 

ดวงรายสัปดาห์

 

ดวงรายปักษ์

ดวงรายเดือน

 

เลขมงคล

 

ฤกษ์มงคล