รีเซต

ดูดวงปีมะแม 2563 พร้อมวิธีเสริมดวงนักษัตร อยากดวงดีต้องเช็ค! โดย Lee Tai Fu

 • 20 มกราคม 2563
 • 8,757 3

    ใครที่อยากดวงดี ห้ามพลาด! ดูดวงปีมะแม 2563 ตามปีเกิด 12 นักษัตร ที่เรานำมาฝากกันนะคะ สำหรับคนเกิด ปีมะแม ปีนี้ของคุณจะพบเจอกับเรื่องราวอะไรบ้าง ดวงดีด้านไหน หรือมีเรื่องอะไรต้องระวังกันบ้าง มาดูคำทำนายสุดแม่น พร้อมวิธีเสริมดวง ให้เฮงๆ ปังๆ จาก Lee Tai Fu กันได้เลยค่ะ

 

ดูดวงปีมะแม 2563 พร้อมวิธีเสริมดวงนักษัตร  โดย Lee Tai Fu

 

ลักษณะนิสัยคนเกิดปีมะแม

      ท่านที่เกิดปีมะแมโดยส่วนใหญ่มักจะเป็นคนสุภาพอ่อนโยน ค่อนข้างอ่อนไหวต่อสิ่งต่างๆ รอบตัว “ แพะ”เป็นสัญลักษณ์ของสัตว์ที่รักสงบมากที่สุดในบรรดา 12 นักษัตร หากจะถามถึงแรงบันดาลใจในชีวิต สำหรับชาวนักษัตรนี้ คงไม่ใช่เรื่องชื่อเสียงเกียรติยศ เงินทอง หรืออำนาจ สิ่งเหล่านี้เป็นเพียงเครื่องมือที่จะทำให้ ชีวิตมีความมั่นคง และได้ทำในสิ่งที่รักหรือพอใจเท่านั้น ในส่วนลึกแล้วคนปีมะแมกลับต้องการที่จะอยู่ในโลกแห่งความสงบสันติ ไม่ชอบเรียกร้องอะไรจากใคร และไม่ชอบให้ใครมาเรียกร้องอะไรจากตัวเองด้วยเช่นกัน แต่ถึงกระนั้นก็ดีท่านก็ยังมีเสน่ห์ดึงดูดต่อเพศตรงข้าม สามารถสร้างมิตรภาพกับผู้อื่นได้ง่าย บางครั้งเป็นนักฝันกลางวัน ไม่ชอบการซุบซิบนินทา ท่านเป็นคนมองโลกในแง่ดี ไม่ค่อยอยากจะทำร้ายใครให้เจ็บปวด

     เด็กๆ ปีมะแมจะขี้ตกใจ ขี้อาย จึงต้องใส่ใจอย่าให้อยู่ภายใต้สิ่งแวดล้อมที่รุนแรง เขาจึงจะแสดงศักยภาพออกมาได้อย่างเต็มที่ แต่ถ้าจะพูดถึงความรักของคนที่เกิดปีมะแมนั้น ท่านค่อนข้างจะระมัดระวังตัวเอง หากยังไม่แน่ใจว่าอีกฝ่ายจะอย่างไรท่านจะยังไม่ลงลึกในความสัมพันธ์นั้น เพราะเมื่อมีความรักแล้วท่านเป็นคนที่อยากให้คู่รักเข้าใจ และให้อภัยในความผิดพลาดของท่าน ท่านที่เกิดปีมะแมจะไม่ชอบทำงานในสภาวะกดดันหรือมีเรื่องการเมืองในที่ทำงาน

      ท่านที่เกิดปีมะแมเป็นคนธาตุดิน ซึ่งสัมพันธ์กับอวัยวะ ม้าม ตับอ่อน กระเพาะ กล้ามเนื้อ และช่องปาก การได้รับประทานอาหารที่มีรสหวานแต่พอดี จะช่วยบำรุงธาตุและสุขภาพของท่านได้

 

-------------------------------------

ปีมะแม (ธาตุไม้) “แพะกลางฝูง”

ท่านที่เกิดปีมะแมรอบอายุ 65 ปี (พ.ศ. 2498)

และรอบอายุ 5 ปี (พ.ศ. 2558)

 

ดวงชะตาโดยรวม

     ท่านเจ้าชะตาอาวุโสรอบอายุ 65 ปี ดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนชะตาของท่านในปีนี้คือ “ดาว หง่วยเต็ก” (ดาวจันทร์คุณธรรม) ด้วยวันเวลาของวัยนี้เป็นช่วงเวลาของการพักผ่อน พึงขอให้ท่านเจ้าชะตาดูแลสุขภาพกายและใจตัวเองให้ดี อีกทั้งรู้จักปล่อยวางเรื่องต่างๆ ปล่อยให้ลูกหลานได้รู้จักเผชิญโลกและจัดการแก้ปัญหาต่างๆ ด้วยตัวเขาเอง ท่านเพียงแต่คอยดูและเป็นที่ปรึกษาชื่นชมความเจริญก้าวหน้าของลูกหลาน

     สำหรับเด็กน้อยอายุ 5 ปี ดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนชะตาในปีนี้ คือ “ดาวฮั่วข่าย” (ดาวไม่นิ่ง) และ “ดาวบุ่นเชียง” (ดาวเทพแห่งสติปัญญา) เด็กในวัยนี้เป็นวัยกำลังเรียนรู้และมีความสามารถในการจดจำสิ่งต่างๆ ได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นช่วงวัยที่สมองปลอดโปร่ง หากยิ่งเพิ่มความขยันหมั่นเพียรเข้าด้วยแล้วจะยังผลให้การเรียนในปีนี้จะพบความก้าวหน้า สามารถทำคะแนนได้อันดับดีดีมาครอง ทั้งด้วยเป็นวัยที่กำลังน่ารักน่าเอ็นดู จึงเป็นที่รักของคุณพ่อคุณแม่และครูบาอาจารย์ แต่เป็นเพราะความไม่นิ่งของพลังดาวฮั่วข่าย ฉะนั้นท่านผู้ปกครองต้องพึงระวังการเดิน การเล่นซุกซนระวังจะหกล้มได้รับบาดเจ็บ หรือหากเดินทางไปในที่แปลกถิ่น ก็ควรระมัดระวังจะได้รับอันตรายจากอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึง

 

ด้านการงาน

     ทิศทางการงานรวมถึงธุรกิจการค้าของท่านปีนี้เป็นอีกปีหนึ่งที่มีพลังมงคลมาสนับสนุนดวงการงาน ดังนั้นการงานจะราบรื่น ธุรกิจการค้าจะเจริญรุ่งเรือง อีกทั้งนับเป็นเวลาดีในการหาทายาทหรือผู้ช่วยมาช่วยแบ่งเบาภาระของท่าน เพราะการนำคนหนุ่มสาวมาทำงานร่วมกับคนที่มีประสบการณ์ ผลงานจะยิ่งออกมาดีเกินคาด

 • โดยช่วงเดือนที่การงานรวมถึงธุรกิจการค้าจะรุ่งเรืองเฟื่องฟูดีได้แก่ เดือน 2 จีน (5 มี.ค. - 3 เม.ย.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. - 5 ธ.ค.) ทั้งเป็นโอกาสในการลงทุนในกิจการใหม่ๆ หรือขยายสาขา หรือแตกไลน์ธุรกิจการค้า ซึ่งล้วนจะมีผลตอบแทนที่คุ้มค่าสมใจ
 • อย่างไรก็ตามท่านควรระวังช่วงเดือนที่การงานและการค้าจะเกิดปัญหาอุปสรรค ได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. - 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 6 จีน (6 ก.ค.- 6 ส.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) การทำเอกสารสัญญาหรือข้อตกลงใดๆ ในช่วงดังกล่าวต้องเพิ่มความรอบคอบ พินิจให้ดีก่อนเซ็น จะได้ไม่ปวดหัว ยามที่ต้องคอยตามแก้ปัญหาในภายหลัง นอกจากนี้ควรระวังหุ้นส่วนคิดคดทุจริตทางการเงินและการลงบัญชีรับจ่าย

 

ด้านโชคลาภ

     ด้านโชคลาภการเงินก็ไม่น้อยหน้า ปีนี้เป็นปีที่นั่งรายรับอุดมสมบูรณ์ กระแสเงินสดรับจะไหลเข้าสองทาง ขอให้กล้าที่จะลงทุนในธุรกิจที่มีอนาคต จะมีผลตอบแทนที่คุ้มค่าเหนื่อยหรือเข้าเป้าที่วางไว้ โดยการเงินท่านจะสดใสโดดเด่นมากในช่วงเดือน 2 จีน (5 มี.ค. - 3 เม.ย.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. - 5 ธ.ค.) แต่ยามมีรายรับไหลเข้า ท่านก็ควรจะเก็บออมสำรองเงินทองไว้เพื่อในช่วงเดือนที่ติดขัดจะได้มีพอหมุนเวียนในระบบ

     อย่างไรก็ดีหากย่างเข้าช่วงเดือน 12 จีน (6 ม.ค. - 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 6 จีน (6 ก.ค.- 6 ส.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) ช่วงเวลาดังกล่าวต้องเพิ่มความละเอียดเป็นพิเศษ ระวังมีจุดรั่วไหลทางการเงิน ทั้งท่านห้ามให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินหรือเซ็นค้ำประกันทางการเงิน นอกจากนี้ห้ามเล่นการพนันเสี่ยงโชคเพราะท่านมีโอกาสจะเสียมากกว่าได้

 

ด้านครอบครัว

     ปีนี้เป็นอีกปีที่ชะตาด้านครอบครัวถือว่าได้รับพรมงคลอันสดใส จะพบทรัพย์มงคลมาเยือน ทั้งมีโอกาสต้อนรับสมาชิกใหม่ ภายในบ้านจะมีเกณฑ์จัดการงานอันเป็นมงคลขึ้น หรือจัดงานวันเกิดให้ผู้ใหญ่ในบ้าน

 • โดยช่วงเดือนที่ภายในครอบครัวจะพบความสุขและความร่มรื่นได้แก่เดือน 2 จีน (5 มี.ค. - 3 เม.ย.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. - 5 ธ.ค.) แต่เนื่องจากระหว่างปีจะพบ “ดาวจี้ป่วย” โคจรเข้ามารังควานเรือนชะตา ท่านจึงควรดูแลทุกข์สุขของสมาชิกในบ้านให้มากขึ้น อย่าสนใจกับคำนินทาให้ร้ายผู้อื่นจนนำมาเป็นเหตุให้ทะเลาะกับคนในบ้าน อีกทั้งระวังจะมีปัญหากระทบกระทั่งกับคนบ้านใกล้เรือนเคียง และระวังขโมยย่องเข้าบ้าน
 • โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ภายในครอบครัวจะเกิดการทะเลาะและมีปัญหาง่ายได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. - 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 6 จีน (6 ก.ค.- 6 ส.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) อย่าคุยโวโอ้อวด ทรัพย์สินของมีค่า ท่านควรดูแลจัดเก็บให้มิดชิด

 

ด้านความรัก

      ความรักปีนี้เป็นเกณฑ์ปานกลาง แม้จะมีเรื่องปากเสียงกันบ้าง ขอเพียงให้ใจเย็นใช้ความอดทนอดกลั้น ประนีประนอม เรื่องร้ายก็จะคลี่คลายผ่านไปด้วยดี

     สำหรับช่วงเดือนที่ความรักจะเกิดปัญหาและการทะเลาะเบาะแว้งกันได้ง่ายได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. - 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 6 จีน (6 ก.ค.- 6 ส.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) ท่านควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปยุ่งเกี่ยวเรื่องครอบครัวของผู้อื่น ระวังการเที่ยวตามสถานบันเทิงเริงรมย์อาจจะติดโรคภัยกลับมาเป็นของแถม และยังก่อให้เกิดเรื่องเกิดราวกับคนทางบ้าน ดังนั้นจงหลีกเลี่ยงระมัดระวังตัวไว้จะปลอดภัยที่สุด

 

ด้านสุขภาพ

     ดวงสุขภาพปีนี้จะเป็นรองเล็กน้อย เพราะวัยนี้เป็นวัยเริ่มสูงอายุจึงควรดูแลตัวเองให้มากขึ้นเป็นพิเศษ ทั้งควรระวังเรื่องอาหารการกิน การพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ นอกจากนี้หากเกิดอาการเจ็บป่วยเพียงเล็กน้อยควรรีบพบแพทย์เพื่อรักษา อย่าปล่อยให้เนิ่นนานจนเกิดโรคลุกลามกลายมาเป็นเรื่องใหญ่โต

     โดยเฉพาะในช่วงเดือนที่ท่านต้องระวังดูแลสุขภาพของท่านอย่างใกล้ชิดได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. - 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 6 จีน (6 ก.ค.- 6 ส.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) ให้ระวังปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับตับ ลำไส้ โรคกระเพาะ นอกจากนี้ควรระวังอุบัติเหตุทั้งในระหว่างการทำงาน การเดินทางสัญจร หรือการไปในที่แปลกถิ่น

 

ตัวเลขมงคล

9

5

3

6

2

7

4

1

6

 

วัตถุมงคลประจำปีมะแม : เทพอุ๋ยท้อกำราบเคราะห์ภัย

บ้านพักอาศัย : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตก

ร้านค้าหรือที่ทำงาน : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้

*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

 

-------------------------------------

 

ปีมะแม (ธาตุไฟ) “แพะที่ชอบกินหญ้า”

ท่านที่เกิดปีมะแมรอบอายุ 53 ปี (พ.ศ. 2510)

 

ดวงชะตาโดยรวม

      สำหรับท่านเจ้าชะตาปีมะแมรอบอายุนี้ ปีนี้เนื่องจากดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนชะตาของท่านคือ “ดาวฮั่วข่าย” (ดาวไม่นิ่ง) “ดาวเทียงฮู้” (ดาวฟ้ามงคล) และ “ดาวหง่วยเต็ก” (ดาวจันทร์คุณธรรม) ปีนี้จึงนับเป็นอีกปีที่มีพลังมงคลมหาโชคมาเยือนถึงหน้าบ้าน ถนนชีวิตของเจ้าชะตาจึงอยู่ในเกณฑ์ดีเกือบทุกเรื่อง อีกทั้งกลุ่มดาวมงคลเหล่านี้จะช่วยส่งเสริมในเรื่องการลงทุนทางธุรกิจภายนอก มีโอกาสเข้าซื้อกิจการ ขยายสาขา หรือแตกไลน์ทางธุรกิจ ทั้งจะมีโอกาสซื้อทรัพย์สินราคาแพงเข้าบ้าน หรือย้ายเข้าเคหสถานหรือสำนักงานใหม่ โรงงานใหม่ บ้านใหม่ นอกจากนี้ในครอบครัวยังมีเกณฑ์จะมีการงานอันเป็นมงคลเกิดขึ้นในบ้าน หรืออาจมีการเพิ่มสมาชิกใหม่ในบ้าน

     ด้านการงานหรือธุรกิจการค้าราบรื่นไร้อุปสรรค มีความเจริญก้าวหน้ารุ่งเรืองดี การเงินมีสภาพคล่องตัวดี ถือเป็นเวลาที่น่ายินดีอีกช่วงหนึ่ง แต่ก็มิอาจขาดความระมัดระวังภัยจากดาวร้ายที่เข้ามารังควานเรือนชะตาในระหว่างปี นั่นคือ “ดาวเทียงอุง” “ดาวเกาก้า” และ “ดาวกัวฮู้” ดังนั้นสิ่งที่ท่านควรระวังเพิ่มเติมคือ เรื่องอุบัติเหตุ ความปลอดภัยของสมาชิกในบ้าน ระวังความขัดแย้งหรือข้อพิพาทจะเกิดปากเสียง จนนำไปสู่การฟ้องร้องเป็นคดีความต้องขึ้นโรงขึ้นศาล

 

ด้านการงาน

     การงานปีนี้ได้รับพลังมงคลด้านความก้าวหน้า ดังนั้นจึงขอให้ท่านมุมานะตั้งใจทำการงานในความรับผิดชอบให้ดีที่สุด ทั้งเจ้านายก็จะสนับสนุนส่งเสริม ดังนั้นท่านควรสร้างและกระชับความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนร่วมงานหรือคนในสายงานที่เกี่ยวข้องให้เป็นมิตรไมตรีต่อกัน จะช่วยส่งผลให้ท่านได้รับตำแหน่งใหญ่โตในไม่ช้า หากท่านทำธุรกิจส่วนตัวหรือทำมาค้าขายก็ควรสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าและคู่ค้า จะช่วยให้ท่านสามารถเพิ่มยอดขายขยายสาขามากขึ้นได้ในอนาคต

      โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ทิศทางการงานและกิจการค้าสดใสรุ่งเรืองดีได้แก่ เดือน 2 จีน (5 มี.ค. - 3 เม.ย.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. - 5 ธ.ค.) การเริ่มงานใหม่ การเข้าหุ้นลงทุนหรือการลงทุนในช่วงดังกล่าวจะมีทิศทางที่ดี สามารถสร้างผลกำไรให้เป็นกอบเป็นกำ

      อย่างไรก็ตามท่านควรระวังช่วงเดือนต่อไปนี้ที่การงานกิจการค้าจะสะดุดอุปสรรคได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. - 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 6 จีน (6 ก.ค.- 6 ส.ค.)และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) การทำเอกสารสัญญาใดๆ ควรตรวจสอบให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนลงนาม จะได้ไม่มีภาระผูกพันที่ย้อนมาทำร้ายท่านในภายหลัง ทั้งควรระวังบริวาร หรือผู้ใต้บังคับบัญชาสร้างความเสียหายและนำความเดือดร้อนมาให้ นอกจากนี้ไม่ควรลงทุน เพราะจะพบการทุจริตฉ้อฉล เป็นเหตุให้เงินทุนขาดหายและขาดสภาพคล่อง

 

ด้านโชคลาภ

     ปีนี้โชคลาภการเงินของเจ้าชะตาอยู่ในเกณฑ์ดี กระแสเงินสดรับจะไหลเข้าสองทาง ทั้งรายรับปกติจากเงินเดือนหรือการขายสินค้า และเงินพิเศษจากงานพิเศษ รวมไปถึงเงินจากโชคลาภการเสี่ยงโชค แต่การพนันเสี่ยงโชคนั้นมีได้ มีเสีย ดังนั้นจงอย่าโลภมากจะไม่เจ็บตัว

 • โดยในช่วงเดือนที่เกณฑ์การเงินของท่านไหลลื่นคล่องตัวดีได้แก่ เดือน 2 จีน (5 มี.ค. - 3 เม.ย.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. - 5 ธ.ค.)
 • สำหรับเดือนที่การเงินของท่านจะพบความฝืดเคืองรวมถึงควรวางแผนการใช้จ่ายเงินให้รอบคอบได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. - 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 6 จีน (6 ก.ค.- 6 ส.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) นอกจากนี้ห้ามให้ผู้อื่นกู้ยืมเงิน หรือเซ็นค้ำประกันทางการเงิน ไม่ควรเล่นการพนันเสี่ยงโชค ห้ามละโมบโลภมากในลาภที่มิใช่ของท่าน

 

ด้านครอบครัว

     ครอบครัวปีนี้เป็นเกณฑ์สงบสุข พร้อมทั้งพลังมงคลทรัพย์อุปถัมภ์จะมาเยือน และท่านมีเกณฑ์จะย้ายไปถิ่นที่อยู่อาศัยใหม่ หรือมิฉะนั้นก็อาจจะมีการจัดการงานอันเป็นมงคลขึ้นภายในบ้าน สำหรับด้านญาติมิตรปีนี้เป็นเกณฑ์ดี จะพบเพื่อนให้การช่วยเหลือสนับสนุน ทั้งจะได้พบเพื่อนต่างเพศที่รู้ใจให้ความช่วยเหลือในเรื่องต่างๆ จะมีผลต่อการสานสัมพันธ์ไปสู่อนาคต

     อย่างไรก็ตามควรระวังช่วงเดือนที่ในครอบครัวจะประสบปัญหาความยุ่งยากวุ่นวายได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. - 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 6 จีน (6 ก.ค.- 6 ส.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) เนื่องด้วยอิทธิพลของดาวร้ายที่เข้ารังควานเรือนชะตาและส่งผลต่อดวงครอบครัว ให้ระวังการเกิดมีปากเสียงทั้งภายในบ้านและมีเรื่องกับคนบ้านใกล้เรือนเคียง นอกจากนี้ให้ระวังทรัพย์สินของมีค่าเสียหาย สูญหาย หรือถูกขโมยเข้าบ้าน ระวังความปลอดภัยภายในบ้าน และเฝ้าระวังเอาใจใส่ต่อสุขภาพของผู้สูงอายุในบ้านเป็นพิเศษ

 

ด้านความรัก

      ปีนี้ภาพรวมความรักเบ่งบานหวานชื่นดี นับเป็นอีกหนึ่งโอกาสที่จะได้ควงแขนคู่ครองคนรักร่วมเดินทางทัศนาจร จะเพื่อเยี่ยมญาติ ทำบุญหรือเดินทางท่องเที่ยวไปต่างประเทศล้วนมีโอกาสที่จะเกิดขึ้น ดังนั้นท่านควรใช้ช่วงเวลาที่หอมหวานนี้กระชับความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้น

      แต่อย่างไรก็ดีท่านควรระวังช่วงเดือนที่ความรักความสัมพันธ์ของท่านจะเปราะบางง่ายอันได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. - 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 6 จีน (6 ก.ค.- 6 ส.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) นอกจากนี้สิ่งสำคัญอีกอย่างคือห้ามก้าวก่ายหรือเข้าไปยุ่งเรื่องคู่ครองของบุคคลอื่น ทั้งไม่ควรหูเบาฟังคำกล่าวร้ายโดยขาดการวิเคราะห์ให้ดีเสียก่อน เพราะอาจเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดการทะเลาะและมีปากเสียงขึ้น

 

ด้านสุขภาพ

     สำหรับเจ้าชะตา ปีนี้เรื่องสุขภาพยังเป็นเรื่องที่ละเลยไม่ได้ เพราะจะมีปัญหาเกี่ยวกับโรคประจำตัวและโรคแอบแฝงจะกำเริบแสดงอาการ ทั้งต้องระวังโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ดังนั้นท่านควรจะหาเวลาพักผ่อนให้เพียงพอ และพบแพทย์ตรวจสุขภาพตามใบนัดตรวจ สำหรับสุขภาพวัยรุ่นปีนี้เนื่องจากมีดาวมงคลอุปถัมภ์จึงค่อนข้างจะเต็มเปี่ยมไปด้วยกำลังวังชา สุขภาพแข็งแรงดี แต่ก็ไม่ควรหักโหมกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งจนเกินขนาด

     โดยเฉพาะช่วงเดือนที่สุขภาพของเจ้าชะตาค่อนข้างอ่อนแอรวมถึงต้องเพิ่มการระวังอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึงได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. - 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 6 จีน (6 ก.ค.- 6 ส.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.)

 

ตัวเลขมงคล

7

6

1

5

7

0

3

9

4

 

วัตถุมงคลประจำปีมะแม : เทพอุ๋ยท้อกำราบเคราะห์ภัย

บ้านพักอาศัย : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศเหนือ

ร้านค้าหรือที่ทำงาน : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้

*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

 

-------------------------------------

 

ปีมะแม (ธาตุดิน) “แพะที่ต้องต่อสู้ดิ้นรน”

ท่านที่เกิดปีมะแมรอบอายุ 41 ปี (พ.ศ. 2522)

 

ดวงชะตาโดยรวม

      สำหรับท่านเจ้าชะตาปีมะแมรอบอายุ 41 ปี ดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนชะตาของท่านในปีนี้คือ “ดาวหง่วยเต็ก” (ดาวจันทร์คุณธรรม) แม้จะเป็นปีที่มีพลังมงคลมาเยือนเรือนชะตา แต่เนื่องจากในชะตาปรากฏดาวร้ายเข้ารายล้อมมิน้อย จึงเป็นเหตุให้ปีนี้มักเกิดเรื่องเกิดราวให้ปวดหัวและมีอุปสรรคขัดขวาง ท่านต้องอดทน และเฝ้าระวังตัวให้ดี เตรียมความพร้อมเพื่อตั้งรับกับมรสุมที่จะทยอยประดังเข้ามา ส่วนท่านที่ดำเนินธุรกิจการค้าก็จะพบความติดๆขัดๆ โดยเฉพาะจากพิษภัยเศรษฐกิจหรือสิ่งที่อยู่เหนือการควบคุมของท่าน อีกทั้งการลงทุนต่างๆ ต้องเพิ่มความระมัดระวัง ส่วนการเงินควรดูแลเงินทุนหมุนเวียนภายในอย่างใกล้ชิดเพื่อไม่ให้เกิดจุดรั่วไหล การใช้จ่ายต่างๆ ท่านควรเน้นมาตรการประหยัด ใช้เฉพาะสิ่งที่จำเป็น อย่าฟุ่มเฟือยสุรุ่ยสุร่าย สิ่งไหนที่สามารถชะลอได้ ควรชะลอไว้ก่อน นอกจากนี้ควรหมั่นตรวจสอบระบบบัญชี เพื่อระวังจุดรั่วไหล จะได้ช่วยแก้ไขอุดรูรั่วได้ทันการณ์ทันเวลา

     แต่อย่างไรก็ดีในความโชคร้ายก็ยังปรากฎความโชคดีอยู่บ้าง เป็นเพราะมีดาวมงคลเข้ามาฉายส่องในเรือนชะตา จึงเสมือนได้รับพลังมงคลทำให้ได้พบกับผู้ให้การช่วยเหลือ ทำให้เรื่องร้ายคลี่คลายเบาบางลง แต่ก็ยังมีอีกหลายเรื่องที่มิอาจมองข้ามคือ เรื่องความขัดแย้งภายใน เกิดข้อพิพาทจนเป็นคดีความ ปัญหาอุปสรรคในงาน ดังนั้นหากท่านคิดอ่านจะดำเนินการงานใดในปีนี้ พึงต้องรอบคอบและอย่าได้ประมาทเป็นดีที่สุด

 

ด้านการงาน

     การงานรวมถึงการศึกษาปีนี้พบด่านทดสอบ ดังนั้นหากไม่ตั้งใจกับการงานที่ดีพอหรือไม่กล้าปรับปรุงเปลี่ยนแปลง นั่นอาจหมายถึงความพ่ายแพ้ ดังนั้นสิ่งที่ท่านควรทำในปีนี้คือ ขยันมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องทั้งการทำงาน และการศึกษาหาความรู้จะให้ผลทางบวกอย่างแน่นอน

 • โดยช่วงเดือนที่การงานรวมถึงธุรกิจการค้ามีทิศทางรุ่งเรืองดีได้แก่ เดือน 2 จีน (5 มี.ค. - 3 เม.ย.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. - 5 ธ.ค.) แต่
 • อย่างไรก็ดีท่านควรระวังช่วงเดือนที่การงานและการลงทุนจะพบอุปสรรคและมีความเสี่ยงได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. - 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 6 จีน (6 ก.ค.- 6 ส.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) ช่วงเวลาดังกล่าวการเริ่มงานใหม่ การเข้าหุ้นลงทุนจะเกิดปัญหา อีกทั้งการลงทุนทำการค้าจะพบการทุจริตและอาจประสบภาวะขาดทุน นอกจากนี้การเซ็นสัญญาต่างๆ ควรพิจารณารายละเอียดปลีกย่อยให้ดี จะได้ไม่เกิดปัญหาในภายหลัง

 

ด้านโชคลาภ

     ดวงการเงินปีนี้ตกที่นั่งรายรับอุดมสมบูรณ์ กระแสเงินสดรับไหลเข้าสองทาง ทั้งทางรายรับประจำและเงินจากโชคลาภก็มีสิทธิ์พบเห็น ดังนั้นท่านจึงควรใช้ช่วงเวลานี้ในการขยันทำมาหากิน ทำงานยิ่งมากก็ยิ่งรับทรัพมากตามมา

 • โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ท่านจะมีโชคทางการเงินและเหมาะแก่การลงทุนได้แก่ เดือน 2 จีน (5 มี.ค. - 3 เม.ย.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. - 5 ธ.ค.) แต่อย่างไรก็ดีสำหรับการลงทุนภายนอก ถึงแม้จะมีช่องทางทำเงินอยู่บ้าง แต่ก็มีบางรายการอาจจะลงทุนผิดมีสิทธิ์เจ็บตัวได้เช่นกัน ดังนั้นการลงทุนด้วยเงินก้อนใหญ่จึงควรพิจารณาให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อนระดมเงินทุนเข้าไปทำการ
 • และพึงหลีกเลี่ยงการลงทุนในช่วงเดือนต่อไปนี้ เพราะท่านจะค่อนข้างสะดุดติดขัดเรื่องการเงินอันได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. - 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 6 จีน (6 ก.ค.- 6 ส.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.)

 

ด้านครอบครัว

     ดวงครอบครัวปีนี้เป็นเกณฑ์ปานกลาง แม้เศรษฐกิจในครัวเรือนจะอยู่ในเกณฑ์ดี แต่ช่วงกลางปีหากไม่ระวังก็อาจเกิดการสูญเสียเงินทุนจากการลงทุนที่ผิดพลาด ดังนั้นเรื่องเงินเงินทองทองมิอาจใช้อารมณ์ตัดสิน ควรมีข้อมูลและแผนงานรองรับที่ดีเพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่ได้คาดหมาย

     นอกจากนี้ช่วงเดือนที่ท่านต้องระวังจะเกิดความขัดแย้งระหว่างเพื่อนหรือกับคนบ้านใกล้เรือนเคียงได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. - 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 6 จีน (6 ก.ค.- 6 ส.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) ดังนั้นจึงไม่ควรเข้าไปยุ่งเกี่ยวก้าวก่ายในเรื่องของผู้อื่น ท่องไว้ว่ารู้รักษาตัวรอดเป็นยอดดี นอกจากนี้ควรดูแลบริหารเงินทองอย่างใกล้ชิดและหมั่นตรวจตราดูแลบ้านเป็นกรณีพิเศษ ระวังภัยจากโจรขโมย ทรัพย์สินของมีค่าควรหามาตรการเก็บรักษาที่ปลอดภัย

 

ด้านความรัก

     ความรักปีนี้เป็นเวลารักเป็นใจ ความสัมพันธ์ค่อนข้างราบรื่น คู่ครองคนรักมักไม่สร้างปัญหาให้ท่านต้องหนักใจ สำหรับท่านที่ยังโสด หากรักจริงหวังแต่ง จะขอความรักหรือเดินหน้าเพื่อสู่ขอ ก็จะสามารถตกลงปลงใจกันได้

     แต่ควรระวังช่วงเดือนต่อไปนี้ที่ความรักของท่านจะเกิดความบาดหมางทะเลาะเบาะแว้งกันได้ง่ายได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. - 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 6 จีน (6 ก.ค.- 6 ส.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) ระวังจะเกิดเรื่องที่ทำให้เข้าใจผิดกัน อารมณ์โกรธหรือโมโหเพียงชั่ววูบ ทำให้เกิดการทะเลาะกลายเป็นรักร้าวยากที่จะประสานต่อติด อีกทั้งระวังการเที่ยวเตร่หรือเที่ยวสถานบริการ หากไม่ป้องกันระวังจะมีโรคติดมาเป็นของแถม จะเป็นที่มาของความแตกแยกได้

 

ด้านสุขภาพ

     ดวงสุขภาพของเจ้าชะตาวัยนี้จะพบสมรรถภาพขาดความเต็มร้อย เนื่องด้วยวัยที่ค่อนข้างมีอายุบวกกับการทำงานหนักมาค่อนชีวิต จึงทำให้สุขภาพของท่านไม่ค่อยสู้ดีนัก ทางที่ดีท่านควรคำนึงถึงสุขภาพของท่านเป็นอันดับแรก เมื่อถึงเวลาพักผ่อนควรรีบกลับบ้านไปพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายสามารถฟื้นกลับมาฟิตเต็มตามเดิม นอกจากการนอนให้เต็มอิ่ม ยังมีเรื่องอาหารการกินที่ควรระมัดระวัง การรับประทานอาหารไม่ตรงเวลาหรือทานรสจัดเกินไป ระวังโรคภัยจะถามหา

     โดยเฉพาะในช่วงที่ท่านต้องเพิ่มการเอาใจใส่ต่อสุขภาพเป็นพิเศษได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. - 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 6 จีน (6 ก.ค.- 6 ส.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) นอกจากนี้ต้องเพิ่มความระมัดระวังภัยเกี่ยวกับอุบัติเหตุทั้งในระหว่างการทำงานและการเดินทาง ระวังโรคติดเชื้อที่อาจจะเกิดขึ้นจนนำไปสู่การเจ็บป่วยด้วยโรคภัยอื่น

 

ตัวเลขมงคล

2

3

6

1

8

7

4

5

9

 

วัตถุมงคลประจำปีมะแม : เทพอุ๋ยท้อกำราบเคราะห์ภัย

บ้านพักอาศัย : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศเหนือ

ร้านค้าหรือที่ทำงาน : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้

*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

 

-------------------------------------

 

ปีมะแม (ธาตุทอง) “แพะที่ทรงพลังอำนาจ”

ท่านที่เกิดปีมะแมรอบอายุ 29 ปี (พ.ศ. 2534)

 

ดวงชะตาโดยรวม

     สำหรับเจ้าชะตารอบอายุ 29 ปี เนื่องจากดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนชะตาของท่านในปีนี้คือ “ดาวฮั่วข่าย” (ดาวไม่นิ่ง) ปีนี้เป็นอีกปีหนึ่งที่ชีวิตท่านจะพบการเปลี่ยนแปลง ขอให้ท่านวางแผนกำหนดเป้าหมายให้ดี ดูแลจัดการสิ่งต่างๆ อย่างรอบคอบ ก็จะสามารถบรรลุจุดหมายดังที่ตั้งใจ สามารถก้าวเดินไปถึงตำแหน่งใหญ่โตที่รออยู่เบื้องหน้า พบเห็นอนาคตที่สดใส ทั้งมีโอกาสประสบความสำเร็จในด้านหน้าที่การงานรวมถึงธุรกิจการค้า แต่เนื่องจากในระหว่างปีดวงชะตาท่านจะได้รับอิทธิพลจากกลุ่มดาวร้ายอันได้แก่ ดาวคดีความ และ ดาวแทงหลัง ซึ่งสองดาวนี้ล้วนจะส่งผลในทางลบ

     ดังนั้นสิ่งที่ท่านควรเพิ่มความระวังเป็นพิเศษคือ เรื่องข้อพิพาทจนเป็นคดีความ การละเมิดสิทธิ์ ลิขสิทธิ์ ทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่น หลีกเลี่ยงการเกี่ยวข้องกับสิ่งที่หมิ่นเหม่ต่อกฎหมาย เพราะอาจจะไม่พ้นโทษทัณฑ์ต้องภัยทางอาญาและเป็นเหตุให้เสียทรัพย์ อีกเรื่องหนึ่งที่ต้องระวังคือ จะมีบางคนหักหลังและสร้างความเสียหายให้ หรือมิฉะนั้นก็จะถูกนินทา ถูกใส่ร้ายป้ายสี ดังนั้นกับคนใกล้ตัวหรือบริวาร ท่านจึงมิอาจขาดการเอาใจใส่ขาดความระมัดระวัง เพราะอาจนำภัยมาสู่ตัว

 

ด้านการงาน

     ปีนี้เป็นปีแห่งความก้าวหน้ารุ่งเรืองทางการงานและกิจการค้า ภายใต้ปีแห่งความสุขสงบ อุปสรรคปัญหามีน้อย ท่านจึงควรเพิ่มความขยันมุมานะเพื่อสร้างผลงานขยายยอดขายรายรับ สามารถลงทุนเพิ่มได้ทั้งธุรกิจภายนอกและภายใน หากท่านมีความกล้าที่จะลงทุนในธุรกิจใหม่ๆ ก็จะมีแนวโน้มผลลัพธ์ตอบกลับในทิศทางที่ดีเช่นกัน โดยเฉพาะช่วงเดือนที่การงานและการลงทุนสดใสรุ่งเรืองดีได้แก่ เดือน 2 จีน (5 มี.ค. - 3 เม.ย.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. - 5 ธ.ค.) การเริ่มงานใหม่ การเข้าหุ้นลงทุนและการลงทุนต่างๆ จะมีทิศทางที่ดี

     อย่างไรก็ดีท่านควรระวังช่วงเดือน 12 จีน (6 ม.ค. - 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 6 จีน (6 ก.ค.- 6 ส.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) ที่การงานการค้าจะประสบปัญหา ดังนั้นในการทำงานขอเพียงท่านดูแลปฏิบัติหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด อย่าก้าวก่ายงานหรือหน้าที่ของผู้อื่น ในสายงานบริหารควรระวังความขัดแย้งกับเพื่อนร่วมงาน หรือกับลูกน้องใต้บังคับบัญชา ควรให้เกียรติจริงใจ ยุติธรรม เป็นกลางจะได้ไม่เกิดความเข้าใจผิดจนนำไปสู่ปัญหาที่ยุ่งยากใจ


ด้านโชคลาภ

      ดวงการเงินปีนี้ในภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดี กระแสเงินสดรับไหลเข้าสองทางทั้งรายรับจากการทำงานประจำหรือทำมาค้าขายแล้ว หากท่านเพิ่มความขยันมุมานะ ก็จะยิ่งได้รับเงินเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งจะได้รับเงินจากการเสี่ยงโชคเสี่ยงลาภหรือการพนันล้วนมีโอกาสได้พบเห็น หากแต่ท่านเจ้าชะตาต้องเตือนใจอย่าคิดละโมบโลภมาก มิฉะนั้นลาภอาจจะหนีหายไปหมด โดยเดือนที่โชคลาภการเงินของท่านจะไหลลื่นคล่องตัวดีได้แก่ เดือน 2 จีน (5 มี.ค. - 3 เม.ย.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. - 5 ธ.ค.)

     สำหรับเดือนที่การเงินของท่านจะฝืดเคืองอีกทั้งพบความผันผวนไม่แน่นอน ได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. - 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 6 จีน (6 ก.ค.- 6 ส.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) ห้ามให้กู้ยืมเงินหรือเซ็นค้ำประกันทางการเงิน อีกทั้งห้ามเกี่ยวข้องในธุรกิจผิดกฏหมาย และห้ามเล่นการพนันเสี่ยงโชค รวมถึงห้ามโลภในลาภที่มิใช่ของท่าน


ด้านครอบครัว

     ภายในครอบครัวปีนี้มีพลังวาสนามงคลมาเยือน ในบ้านจะประสบเรื่องที่น่ายินดีมีความสุข ทั้งท่านมีเกณฑ์จะย้ายเข้าหรือมีเคหสถานใหม่ อาจเป็นบ้านใหม่ สำนักงานใหม่ โรงงานใหม่ ทั้งเป็นเวลาดีสำหรับการจัดการงานอันเป็นมงคลต่างๆ เช่น งานแต่งงาน งานวันเกิด งานทำบุญบ้านใหม่ งานรับขวัญหลานหรือมีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้นในครอบครัว

     แต่ควรระวังช่วงเดือนที่ภายในครอบครัวจะประสบปัญหาความวุ่นวายได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. - 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 6 จีน (6 ก.ค.- 6 ส.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) ระวังทรัพย์สินของมีค่าเสียหาย ระวังถูกลวงหรือถูกขโมยทรัพย์สินเงินทอง นอกจากนี้ระวังภัยได้รับบาดเจ็บจากการใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ต่างๆ อีกทั้งระวังผู้น้อยหรือบริวารในบ้านประสบอุบัติเหตุ หรือเกิดความขัดแย้ง มีปากเสียงกระทบกระทั่งกับคนในครอบครัว


ด้านความรัก

     ความรักของเจ้าชะตาหนุ่มสาวที่ยังโสดปีนี้เป็นปีเปี่ยมเสน่ห์ จะพบเพศตรงข้ามเข้ามาสนอกสนใจมาชิดใกล้มากเป็นพิเศษ ทำให้มีตัวเลือกหลายคนพอจะทำให้ท่านเล่นตัวค่อยๆ พิจารณาได้ ว่าแต่ควรสับหลีกรางรถไฟให้ดี อย่าให้รถไฟชนกันจะพาให้เสียทั้งขบวน หากท่านสนใจและพบคนที่น่าจะใช่ การคบหาศึกษาดูใจไปก่อนก็มิใช่เรื่องเสียหาย

     แต่ก็ยังต้องระวังช่วงเดือนที่ความรักของเจ้าชะตาจะเกิดเหตุขัดข้องขุ่นเคืองใจกันง่ายอันได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. - 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 6 จีน (6 ก.ค.- 6 ส.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) ห้ามยุ่งเกี่ยวเรื่องความรักของคู่อื่น ระวังการเกิดปากเสียงในคู่ตนเอง ระวังคำพูดที่ล่วงเกินหรือจี้ใจดำ จะทำให้อีกฝ่ายอับอายเป็นชนวนเหตุของการแตกแยกได้

 

ด้านสุขภาพ

     ดวงสุขภาพปีนี้ขาดดี ท่านควรจะนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการดื่มสุราของมึนเมา ทั้งการสูบบุหรี่อย่าได้เกินขนาด นอกจากนี้ควรระวังปัญหาเกี่ยวกับโรคกระเพาะ โรคลำไส้อักเสบ ระวังคลำพบสิ่งผิดปกติในร่างกาย หากเกิดมีอาการบวมขึ้นควรรีบไปพบแพทย์ตรวจหาสาเหตุ เพื่อป้องกันโรคลุกลามใหญ่โต

     โดยเฉพาะช่วงเดือนที่ท่านต้องดูแลใส่ใจสุขภาพตัวเองมากเป็นพิเศษได้แก่เดือน 12 จีน (6 ม.ค. - 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 6 จีน (6 ก.ค.- 6 ส.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) ให้เพิ่มความระวังอุบัติเหตุทั้งในระหว่างการทำงานและการเดินทาง โดยเฉพาะหากไปงานเลี้ยงสังสรรค์หลังดื่มสุราของมึนเมาก็ไม่ควรขับรถ ทั้งต้องระวังภัยเลือดตกยางออกจากเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึง และระวังภัยเจ็บป่วยอันเนื่องมาจากการโหมงานหนักขาดการพักผ่อนที่เพียงพอ

 

ตัวเลขมงคล

5

9

4

1

0

6

2

7

8

 

วัตถุมงคลประจำปีมะแม : เทพอุ๋ยท้อกำราบเคราะห์ภัย

บ้านพักอาศัย : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตก

ร้านค้าหรือที่ทำงาน : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันออก

*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

 

-------------------------------------

 

ปีมะแม (ธาตุน้ำ) “แพะหลงฝูง”

ท่านที่เกิดปีมะแมรอบอายุ 17 ปี (พ.ศ. 2546)

 

ดวงชะตาโดยรวม

     ส่วนเจ้าชะตาวัยรุ่นรอบอายุ 17 ปี ปีนี้ด้านการศึกษาเล่าเรียนมีทิศทางที่ดี เนื่องจากดาวพระเคราะห์ที่โคจรเข้าสู่เรือนชะตาของท่านคือ “ดาวหง่วยเต็ก” (ดาวจันทร์คุณธรรม) อีกทั้งได้รับพรมงคลจากสองดาวฤกษ์ใหญ่ “ดาวฮกแช” (ดาวสุขวาสนา) และ “ดาวบุ่นเชียง” (ดาวเทพแห่งสติปัญญา) ทั้งสามดาวมงคลจะส่งเสริมในเรื่องการเรียนรู้ การเพิ่มพูนสติปัญญา หากยิ่งมาผนวกกับความตั้งใจศึกษาเล่าเรียน ขยันเรียนรู้ปีนี้ก็จะเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่การเรียนการศึกษาจะมีความก้าวหน้าอย่างยิ่ง เพราะเป็นรอยต่อของการศึกษาในขั้นมหาวิทยาลัย หากมิได้สะสมคะแนนไว้สูงจะทำให้พลาดโอกาสการเรียนในคณะที่ดีในอนาคตได้

     แต่เนื่องจากในระหว่างปีดวงชะตาประสบ ดาวร้าย “กัวฮู้” (ดาวคดีความ) โคจรเข้ามาพิฆาตรังควานเรือนชะตา ท่านจึงควรระมัดระวังการเข้ากลุ่มรวมแก๊งออกไปขี่รถมอเตอร์ไซค์ หรือไปเที่ยวเตร่เพราะอาจจะเกิดเรื่องวิวาทชกต่อย จนเป็นเหตุให้ต้องขึ้นโรงพักเป็นคดีความ ดังนั้นการคบเพื่อนหรือเลือกคบเพื่อนควรพิจารณาจะได้ไม่ติดร่างแหทำให้เดือดร้อนไปด้วย อีกหนึ่งเรื่องที่ควรใส่ใจคือ การทำงานหรือการเดินทางจงอย่าประมาทกับอุบัติเหตุ

 

ด้านการงาน

     ดวงการศึกษาและการงานปีนี้ภาพรวมค่อนข้างดี เป็นเพราะได้รับพลังมงคลจากดาวดีที่มีมากกว่า ส่งผลให้ในด้านการศึกษาจะพบผู้อุปถัมภ์ช่วยเหลือ ช่วยให้มีความก้าวหน้าขึ้น

 • โดยในปีนี้มีหลายช่วงเวลาที่จะช่วยให้การเรียนมีผลความก้าวหน้ารุ่งเรืองดีได้แก่ เดือน 2 จีน (5 มี.ค. - 3 เม.ย.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. - 5 ธ.ค.) ขอให้ท่านจงขยันหมั่นเพียร มีความมุมานะอดทน เชื่อว่าอุปสรรคติดๆ ขัดๆ ที่พบ ท่านจะสามารถก้าวข้ามผ่านได้จนทำให้ท่านพบทางสายใหม่ที่จะก้าวข้ามไปสู่อนาคตที่สดใส เป็นฐานรากในการประกอบสัมมาอาชีพที่ใหญ่โตขึ้น
 • สำหรับช่วงเดือนที่ท่านไม่ควรลงทุนและการศึกษาเล่าเรียนมักจะเกิดอุปสรรคปัญหาได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. - 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 6 จีน (6 ก.ค.- 6 ส.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) ควรระวังสิ่งที่อยู่เหนือการควบคุมจะกระทบกับการเรียนของท่าน

 

ด้านโชคลาภ

      ดวงการเงินของเจ้าชะตาปีนี้ผันผวนไม่นิ่งมีขึ้นๆลงๆ โดยเฉพาะในระหว่างปีอาจจะพบการเสียทรัพย์ที่คาดไม่ถึง พึงบริหารดูแลเงินทุนหมุนเวียนในระบบอย่างใกล้ชิด การใช้จ่ายให้ใช้เฉพาะที่จำเป็นเรียกว่าประหยัดไว้ก่อนเป็นปลอดภัยที่สุด

 • โดยเฉพาะในช่วงเดือนต่อไปนี้ที่ท่านจะประสบภาวะเงินขาดสภาพคล่องและอาจจะติดขัดจนชักหน้าไม่ถึงหลังได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. - 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 6 จีน (6 ก.ค.- 6 ส.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) ห้ามให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินหรือเซ็นค้ำประกันทางการเงิน นอกจากนี้ห้ามเล่นการพนันเสี่ยงโชค เพราะโอกาสเสียมีมากกว่าได้ และไม่ควรละโมบโลภมากในลาภที่มิใช่ของท่าน ระวังจะถูกหลอก
 • สำหรับเดือนที่การเงินของท่านจะไหลลื่นคล่องตัวดีได้แก่ เดือน 2 จีน (5 มี.ค. - 3 เม.ย.) เดือน 4 จีน (5 พ.ค. - 4 มิ.ย.) เดือน 8 จีน (7 ก.ย. - 7 ต.ค.) และเดือน 10 จีน (7 พ.ย. - 5 ธ.ค.)

 

ด้านครอบครัว

      ดวงครอบครัวในปีนี้ไม่ดี มักมีเหตุการณ์ความวุ่นวายเข้ามาทำให้ขาดความสงบสุขภายในครอบครัว อีกทั้งต้องระวังจะเกิดความขัดแย้งภายในและการเกิดมีปากเสียงในครอบครัว สิ่งสำคัญอีกสิ่งหนึ่งคือ ต้องระวังภัยไว้ทุกข์ให้ญาติผู้ใหญ่ และระวังเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงเกิดขึ้นในบ้านมาทำลายความสงบสุข

     โดยเดือนที่จะเกิดเหตุรุนแรงและปัญหายุ่งยากวุ่นวายตามมาได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. - 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 6 จีน (6 ก.ค.- 6 ส.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) ควรระวังภัยอุบัติเหตุในบ้าน ระวังโจรขโมยเข้าบ้าน ดังนั้นทรัพย์สินสิ่งของมีค่าควรหามาตรการรักษษความปลอดภัยให้ดี นอกจากนี้ท่านควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องข้อพิพาทของเพื่อนหรือผู้อื่นโดยเฉพาะเรื่องคดีความ เพราะจะอาจโดนลูกหลงถูกโยงเข้าไปเกี่ยวข้องพัวพันให้ต้องขึ้นโรงขึ้นศาลได้

 

ด้านความรัก

     ดวงความรักปีนี้พบที่นั่งขัดใจ อาจเป็นเพราะฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดขาดการเหลียวแลเอาใจใส่อีกฝ่ายหนึ่งเป็นเหตุให้มักต้องเกิดมีปากเสียงกันได้ง่ายด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่อง จึงขอให้ท่านใจเย็น ระวังคำพูดและพฤติกรรมของตัวเองให้ดี อย่าใช้อารมณ์ใจร้อนและวู่วามในการพูดคุยกัน เนื่องจากปีนี้มีเกณฑ์มือที่สามเข้ามาแทรกแซงก่อความวุ่นวาย ดังนั้นท่านควรประนีประนอมถ้อยทีถ้อยอาศัยเพื่อรักษาความสัมพันธ์ให้ราบรื่น

     โดยเฉพาะในช่วงเดือนที่ท่านต้องประคับประคองความรักและหมั่นเติมความหวานซึ้งให้แก่กันได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. - 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 6 จีน (6 ก.ค.- 6 ส.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) ควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับคนรักของผู้อื่น ระวังการมีปากเสียงทะเลาะวิวาทกับคนรัก

 

ด้านสุขภาพ

     ในปีนี้สุขภาพโดยรวมของเจ้าชะตาแข็งแรงดี จึงเป็นโอกาสดีที่ความพร้อมทางร่างกายไม่ได้มีปัญหา ส่งผลให้ท่านสามารถทำการทำงานได้มากขึ้น หากเพิ่มความขยันมุมานะแล้ว จะสามารถทำยอดขายหรือสร้างผลงานได้ไม่น้อย มีบางช่วงเดือนที่ท่านต้องเพิ่มความเอาใจใส่ต่อสมาชิกในบ้านให้มากขึ้นได้แก่ เดือน 12 จีน (6 ม.ค. - 3 ก.พ.) เดือน 3 จีน (4 เม.ย.- 4 พ.ค.) เดือน 6 จีน (6 ก.ค.- 6 ส.ค.) และเดือน 9 จีน (8 ต.ค. - 6 พ.ย.) โดยเฉพาะอุบัติเหตุระหว่างการเดินทาง การทำงานหรือการใช้เครื่องมือเครื่องจักรในการทำงาน และหากท่านดื่มสุราหรือของมึนเมาให้เลี่ยงขับขี่ยานพาหนะโดยเด็ดขาด

 

ตัวเลขมงคล

 

4

6

2

1

0

8

7

5

9

 

วัตถุมงคลประจำปีมะแม : เทพอุ๋ยท้อกำราบเคราะห์ภัย

บ้านพักอาศัย : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันตก

ร้านค้าหรือที่ทำงาน : ควรตั้งวัตถุมงคลไว้ทางทิศตะวันออก

*ควรตั้งวัตถุมงคลตามทิศที่กำหนดหรือหันหน้าองค์เทพไปทางประตู

 

------------------------------------------

คลิกดูคำทำนายดวง 12 นักษัตร ปี 2563

ปีชวดปีฉลูปีขาลปีเถาะ

ปีมะโรง

ปีมะเส็ง

ปีมะเมีย

ปีมะแม

ปีวอกปีระกาปีจอปีกุน

 

ขอบคุณเนื้อหาจาก

leetaifu.com

 

หากยังอ่านดวงไม่จุใจ ติดตามอ่านดวงแบบอื่นๆ ได้ที่นี่

ดวงรายวัน

 

ดวงรายสัปดาห์

 

ดวงรายปักษ์

ดวงรายเดือน

 

เลขมงคล

 

ฤกษ์มงคล